Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự chân thành

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự chân thành được VnDoc.com sưu tầm và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo để có thêm tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

I. Dàn ý Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự chân thành

Dàn ý Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự chân thành mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào sự chân thành.

2. Thân bài

a. Giải thích

Sự chân thành: là việc con người thẳng thắn, thật thà, đối xử với nhau bằng tấm lòng, bằng tình yêu thương, không vụ lợi, sẵn sàng ở cạnh, giúp đỡ nhau khi cần. Sự chân thành là đức tính tốt đẹp mà mỗi chúng ta cần có, cần sống và đối xử với nhau để cho xã hội ngày càng tốt đẹp và văn minh hơn.

b. Phân tích

- Biểu hiện của người sống có lòng chân thành:

Luôn đối xử với người khác thật lòng, thật thà, trung thực, không gian dối, tôn trọng sự thật và tôn trọng mọi người.

Sống chan hòa, yêu thương, sẵn sàng sẻ chia với mọi người, cho đi mà không mong nhân lại.

Người chân thành là người thật thà, chất phác, mộc mạc, không khoa trương.

- Ý nghĩa, giá trị của việc sống chân thành:

Chân thành là yếu tố cốt lõi để tạo lập một nền tảng, một mối quan hệ tốt đẹp với nhau, khiến cho xã hội văn minh hơn.

Người chân thành sẽ được mọi người yêu quý, tin tưởng, góp phần làm cho cuộc sống của chúng ta ngày càng tốt đẹp, hạnh phúc hơn.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người sống với sự chân thành để minh họa cho bài làm văn của mình.

d. Phản đề

Bên cạnh đó vẫn còn có nhiều người sống với sự lạnh lùng, vô cảm, không có tình yêu thương, rung cảm trước người khác. Lại có những người sống giả tạo, gian dối, không thành thật,…

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: sự chân thành, đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

Dàn ý Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự chân thành mẫu 2

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: sự chân thành.

Lưu ý: học sinh tự lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy vào năng lực của bản thân.

2. Thân bài

a. Giải thích

Sự chân thành: thật thà, đối xử với nhau bằng tấm lòng, bằng tình yêu thương, không vụ lợi, sẵn sàng ở cạnh, giúp đỡ nhau khi cần.

Sự chân thành là tình cảm tốt đẹp của con người mà mỗi chúng ta cần có, cần sống và đối xử với nhau để cho xã hội ngày càng tốt đẹp và văn minh hơn.

b. Phân tích

Trong cuộc sống, con người đối xử với nhau bằng tấm lòng, bằng tình cảm, bằng sự yêu thương, chân thành là yếu tố cốt lõi để tạo lập một nền tảng, một mối quan hệ tốt đẹp với nhau, khiến cho xã hội văn minh hơn.

Sự chân thành là một đức tính tốt đẹp mà mỗi con người cần rèn luyện, cần có để khiến cho xã hội này phát triển theo hướng tốt đẹp hơn. Trong thời buổi công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay, khoảng cách giữa con người càng lớn, chúng ta cần nhiều hơn nữa những sự chân thành.

Chân thành là một đức tính tốt đẹp mà mỗi con người cần rèn luyện, người sống với sự chân thành sẽ được người khác yêu quý, tin tưởng,…

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người sống với sự chân thành để minh họa cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải tiêu biểu, nổi bật, được nhiều người biết đến.

d. Phản đề

Trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người sống với sự lạnh lùng, vô cảm, không có tình yêu thương, rung cảm trước người khác. Lại có những người sống giả tạo, cố gắng tốt với người khác nhằm mục đích tư lợi cá nhân,… những người này cần bị phê phán.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: sự chân thành, đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

II. Văn mẫu Viết đoạn văn ngắn về sự chân thành 200 chữ

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự chân thành mẫu 1

Tấm lòng chân thành trong cuộc sống công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay đáng quý hơn bao giờ hết. Sự chân thành là thật thà, đối xử với nhau bằng tấm lòng, bằng tình yêu thương, không vụ lợi, sẵn sàng ở cạnh, giúp đỡ nhau khi cần. Sự chân thành là tình cảm tốt đẹp của con người mà mỗi chúng ta cần có, cần sống và đối xử với nhau để cho xã hội ngày càng tốt đẹp và văn minh hơn. Chân thành là một thứ tính tình quan hệ giúp con người bảo toàn được thiên chức làm người của cá nhân, chính lòng chân thành cũng giúp cho con người nêu cao nhân cách và tạo ra giá trị tốt đẹp cho cuộc sống xung quanh mình. Trong cuộc sống, con người đối xử với nhau bằng tấm lòng, bằng tình cảm, bằng sự yêu thương, chân thành là yếu tố cốt lõi để tạo lập một nền tảng, một mối quan hệ tốt đẹp với nhau, khiến cho xã hội văn minh hơn. Người sống có lòng chân thành là những người luôn đối xử với người khác thật lòng, thật thà, trung thực, không gian dối, tôn trọng sự thật và tôn trọng mọi người. Họ cũng là những người sống chan hòa, yêu thương, sẵn sàng sẻ chia với mọi người, cho đi mà không mong nhân lại. Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có những người sống gian dối, không có sự chân thành. Lại có những người ích kỉ, nhỏ nhen, vô cảm, chỉ biết đến bản thân mình mà không quan tâm đến người khác, bàng quan với cuộc sống xung quanh. Những người này đáng bị phê phán và cần thay đổi bản thân mình, sống chân thành nếu muốn cuộc sống ngày càng trở nên tốt đẹp hơn. Mỗi chúng ta song song với việc trau dồi trí tuệ cho bản thân thì cần rèn luyện tính chân thành, thật thà để có được một cuộc sống hạnh phúc hơn. Cuộc sống nằm trong tầm tay của ta nếu ta biết trân quý và cố gắng.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự chân thành mẫu 2

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi”. Đúng vậy! Trong cuộc sống chúng ta cần có tấm lòng chân thành để được hạnh phúc. Sự chân thành là việc con người thẳng thắn, thật thà, đối xử với nhau bằng tấm lòng, bằng tình yêu thương, không vụ lợi, sẵn sàng ở cạnh, giúp đỡ nhau khi cần. Sự chân thành là đức tính tốt đẹp mà mỗi chúng ta cần có, cần sống và đối xử với nhau để cho xã hội ngày càng tốt đẹp và văn minh hơn. Người sống có lòng chân thành là những người luôn đối xử với người khác thật lòng, thật thà, trung thực, không gian dối, tôn trọng sự thật và tôn trọng mọi người. Họ cũng là những người sống chan hòa, yêu thương, sẵn sàng sẻ chia với mọi người, cho đi mà không mong nhân lại. Ngoài ra, người chân thành là người thật thà, chất phác, mộc mạc, không khoa trương. Việc sống chân thành mang lại cho con người nhiều lợi ích, ý nghĩa: Chân thành là yếu tố cốt lõi để tạo lập một nền tảng, một mối quan hệ tốt đẹp với nhau, khiến cho xã hội văn minh hơn. Người chân thành sẽ được mọi người yêu quý, tin tưởng, góp phần làm cho cuộc sống của chúng ta ngày càng tốt đẹp, hạnh phúc hơn. Bên cạnh đó vẫn còn có nhiều người sống với sự lạnh lùng, vô cảm, không có tình yêu thương, rung cảm trước người khác. Lại có những người sống giả tạo, gian dối, không thành thật,… Mỗi chúng ta ngay từ hôm nay hãy rèn luyện cho bản thân một tấm lòng chân thành, sống yêu thương, san sẻ với những người xung quanh, sẵn sàng cho đi để cuộc sống này tốt đẹp hơn.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự chân thành mẫu 3

Con người muốn hoàn thiện bản thân phải không ngừng rèn luyện, trau dồi bản thân từ kiến tức đến nhân phẩm. Một trong những đức tính tốt đẹp mà chúng ta cần phải rèn luyện chính là sự chân thành. Sự chân thành chính là thật thà, đối xử với nhau bằng tấm lòng, bằng tình yêu thương, không vụ lợi, sẵn sàng ở cạnh, giúp đỡ nhau khi cần. Chân thành là tình cảm tốt đẹp của con người mà mỗi chúng ta cần có, cần sống và đối xử với nhau để cho xã hội ngày càng tốt đẹp và văn minh hơn. Trong cuộc sống, con người đối xử với nhau bằng tấm lòng, bằng tình cảm, bằng sự yêu thương, chân thành là yếu tố cốt lõi để tạo lập một nền tảng, một mối quan hệ tốt đẹp với nhau, khiến cho xã hội văn minh hơn. Sự chân thành là một đức tính tốt đẹp mà mỗi con người cần rèn luyện, cần có để khiến cho xã hội này phát triển theo hướng tốt đẹp hơn. Trong thời buổi công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay, khoảng cách giữa con người càng lớn, chúng ta cần nhiều hơn nữa những sự chân thành. Chân thành là một đức tính tốt đẹp mà mỗi con người cần rèn luyện, người sống với sự chân thành sẽ được người khác yêu quý, tin tưởng,… Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người sống với sự lạnh lùng, vô cảm, không có tình yêu thương, rung cảm trước người khác. Lại có những người sống giả tạo, cố gắng tốt với người khác nhằm mục đích tư lợi cá nhân,… những người này cần bị phê phán. Mỗi người chỉ được sống một lần duy nhất. Chúng ta hãy sống và hướng đến những điều tốt đẹp, rèn luyện cho bản thân tính khiêm tốn, kiên trì. Không một ai là hoàn hảo nhưng khi ta biết cố gắng vươn lên phía trước, ta sẽ nhận được thành quả xứng đáng.

Viết đoạn văn ngắn về sự chân thành 200 chữ mẫu 4

Sự chân thành là một thứ phương thuốc thần diệu nhất giúp con người tạo được cho mình một thế quân bình trong đời sống. Sống trong một xã hội cuộc sống thường ngày phải chung đụng cùng bao nhiêu người mà ta bắt buộc phải giao tiếp thường xuyên, nếu trong những cuộc tiếp xúc chúng ta thiếu lòng chân thành tự nhiên sẽ bị mọi người coi thường và tìm phương trốn lánh, nói một cách khác là chúng ta sẽ hoàn toàn bị cô lập. Đó chính là một điều thất bại vô cùng tai hại cho công cuộc tiến thủ cho chúng ta trên bước đường đi tìm tương lai. Ngoài ra lòng thành thật còn giúp chúng ta có thêm một phương tiện để chinh phục lòng người. Nếu một con người sống ngoài xã hội lại thiếu tinh thần ngay thẳng, nghĩa là sống không có lòng thành thật tự nhiên sẽ tạo cho mình một sự thất bại không phương cứu vãn. Một con người có lòng thành thật, luôn luôn bao giờ cũng tôn trọng chữ thành và chữ tín, nhất định sẽ được mọi người sống chung quanh mình ưu đãi bằng tất cả sự kín đáo tha thiết. Ngược lại một người chủ trương lọc lừa, xảo trá, gian ngoa làm bất cứ một công việc gì cũng luôn luôn bị những người chung quanh tìm những cách lánh xa. Lòng chân thành là một thứ tính tình quan hệ để giúp con người bảo toàn được thiên chức làm người của cá nhân, chính lòng chân thành cũng giúp cho con người nêu cao nhân cách. Vì những lý do đó cho nên trong phương diện xử thế vấn đề được đặt ra trước nhất là lòng chân thành, sự thành thật giữa người đối với người là như thế. Con người nếu sống trong xã hội luôn bị những người khác cạnh tranh thì vấn đề chân thành càng phải được bảo toàn hơn bao giờ hết. Vì chân thành, con người mới tạo được những uy tín cho cá nhân mình và làm cho mọi người chung quanh khâm phục, từ chuyện khâm phục cá nhân con người mới có thể nói đến những vấn đề mật thiết lâu bền. Tóm lại, con người muốn thành công trên trường đời bao giờ cũng phải tạo cho mình lòng chân thành tuyệt đối và chỉ có lòng thành thật mới đem đến cho con người sự chiến thắng ở đời mà thôi.

Viết đoạn văn ngắn về sự chân thành 200 chữ mẫu 5

Sống trong cuộc đời con người đều có một cách sống riêng, một quan điểm riêng. Nhưng dù bất cứ ai quan điểm sống thế nào thì ai cũng cần phải sống chân thành, sống chân thành với gia đình và xã hội để không hổ thẹn với lương tâm và con người chúng ta. Sống chân thành chính là sống có sự nhất quán giữa bên ngoài và bên trong. Sự nhất quán thể hiện tròn suy nghĩ và hành động, không hề che lấp bất cứ thứ gì. Bên trong chúng ta không biết được con người ta đang nghĩ gì, còn bên ngoài thì chúng ta có thể biết được. Cho nên sống chân thành là sự nhất quán giữa bên trong với bên ngoài nhất quán trong hành động và suy nghĩ. Sống chân thật là một phẩm chất đáng quý của con người. Người sống chân thành, không lừa dối người khác sẽ luôn nhận được sự tin yêu của tất cả mọi người xung quanh. Đây là thước đo giá trị đạo đức của một con người. Sống biết trước biết sau không gian dối. Chúng ta có thể đạo đức giả với người khác một vài lần chứ không đạo đức giải mã được. Ai cũng vậy sống với nhau thật thà thì sẽ được người khác đối xử lại với họ như vậy. Và nếu cứ đeo mãi mặt nạ giả tạo thì sẽ rất vất vả, muôn đời làm người giả dối. Nhưng trong cuộc sống này mấy ai sống chân thật với nhau. Ai cũng chỉ biết đến lợi ích của bản thân mình mà sống giả dối với mọi người. Ví dụ một công nhân thấy giám đốc nói sai sẽ không dám nói lại mặc dù ông giám đốc ấy nói sai. Đôi khi chúng ta phải buộc buông bỏ đi cái tôi cá nhân để sống phù hợp với môi trường xung quanh. Có những lúc, trong một số trường hợp thì chúng ta cần phải sống không thật với lòng mình nhưng chỉ trong phạm vì cho phép mà thôi. Những người như vậy không hẳn là họ sống không chân thật. Nhiều lúc do hoàn cảnh bắt buộc nên chúng ta phải chấp nhận điều này nhưng không có nghĩa là chúng ta mãi mãi sống giả dối. Trong xã hội hiện nay, khi mà các giá trị đạo đức đang ngày càng đi xuống con người chúng ta đôi khi quên mất một số giá trị của bản thân mà sống không chân thật với mọi người. Hãy luôn là người sống chân thật với tất cả mọi người. Giá trị đạo đức sẽ mãi vẫn tồn tại trong mọi thời đại, sống chân thật sẽ giúp chúng ta có được một cuộc sống nhẹ nhàng hơn thoải mái hơn. Đừng chỉ sống vì bản thân mình lừa lọc lẫn nhau mà hãy sống chân thành với nhau.

Viết đoạn văn ngắn về sự chân thành 200 chữ mẫu 6

Cuộc sống như một cuộc chạy đua tốc lực với những mục tiêu, ước mơ. Giữa vòng xoáy bộn bề ấy con người bị đè nặng bởi áp lực của công việc, cuộc sống và những mối lo cơm-áo-gạo-tiền. Và khi con người bị "vây hãm" trong những mệt nhọc, căng thẳng thì sự chân thành chính là liều thuốc tinh thần hữu ích nhất giúp con người vực dậy và tiếp tục hướng về phía trước. Sự chân thành được thể hiện trong chính cách nhìn nhận, ứng xử với bản thân và với người khác. Hiểu đơn giản chân thành chính là việc sống thật thà, ngay thẳng, không dối trá, vụ lợi. Sống chân thành với bản thân sẽ giúp chúng ta hiểu được mong muốn, nguyện vọng của bản thân, và khi hiểu được lòng mình chúng ta sẽ có thể tự ra những phương hướng đúng đắn cho những hành động. Sống chân thành với bản thân còn mang đến sự nhẹ nhõm, bình yên trong tâm hồn. Sống chân thành với người khác được thể hiện trong những lời nói, hành động thật lòng, đối xử với nhau bằng tình thương, không lợi dụng, dối trá và sẵn sàng ở bên cạnh khi họ gặp những khó khăn. Khi sống chân thành, chúng ta sẽ nhận được sự quý trọng, yêu mến của người khác, sự chân thành cũng tạo thành chất keo gắn kết để làm cho mối quan hệ giữa con người với con người trở nên bền chặt hơn. Tuy nhiên, đáng buồn thay trong cuộc sống hiện nay vẫn có những con người sống lạnh lùng, vô cảm, chỉ biết giả tạp, dối lừa để mang đến những lợi ích cá nhân. Sống chân thành trong xã hội hiện đại là vô cùng quan trọng, nó góp phần xây dựng một xã hội nhân văn, tốt đẹp.

Viết đoạn văn ngắn về sự chân thành 200 chữ mẫu 7

Trong cuộc sống, chúng ta có thể dễ dàng bắt đầu một mối quan hệ mới với bạn bè, đồng nghiệp,...Thế nhưng mối quan hệ ấy có thể duy trì và tồn tại vững chắc hay không lại phải dựa trên sự tôn trọng và quan trọng hơn hết là sự chân thành bởi "Cái gì xuất phát từ trái tim sẽ đi đến trái tim". Chân thành là sự thật thà, chân thật trong suy nghĩ và hành động, là việc đối xử với người khác bằng tình yêu thương, không vụ lợi, dối trá. Sự chân thành chính là cơ sở cốt lõi để hình thành một mối quan hệ tốt đẹp giữa người với người. Người chân thành cũng sẽ nhận được sự tôn trọng, yêu quý của những người xung quanh mình. Mặt khác, sự chân thành cũng góp phần làm nên giá trị con người, hướng con người đến sự tốt đẹp, làm cho tâm hồn con người được nhẹ nhõm, an nhiên. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay vẫn tồn tại những kẻ dối trá, họ dùng những hành động giả dối, lời nói ngon ngọt giả tạo để lừa gạt người khác để mang đến lợi ích cho bản thân. Sự giả tạo ấy như con sâu đục khoét tâm hồn con người, làm cho nhân cách con người trở nên lệch lạc, méo mó. Chân thành là đức tính tốt đẹp mà mỗi chúng ta cần trau dồi, rèn luyện. Chúng ta hãy học cách thành thật với bản thân và chân thành với những người đối diện, có như vậy chúng ta mới có thêm những tình cảm yêu quý chân thành, cuộc sống của chúng ta vì thế mà cũng trở nên ý nghĩa hơn.

Viết đoạn văn ngắn về sự chân thành 200 chữ mẫu 8

Tỉ phú nổi tiếng nước Mĩ Tony Robbins từng nói: "Chỉ những người đã học được quyền nắng của sự chân thành và cống hiến vị tha mới trải nghiệm được niềm vui sâu sắc nhất của cuộc đời: Sự viên mãn". Thật vậy, sự chân thành không chỉ mang đến tình cảm yêu mến, kính trọng của những người xung quanh mà còn mang đến hạnh phúc, viên mãn cho chính bản thân con người. Chân thành là một đức tính tốt đẹp của con người, đó là sự ngay thẳng, thật thà với bản thân và trong cách ứng xử với những người xung quanh mà không dối trá, lọc lừa. Sự chân thành xuất phát từ chính những tình cảm tự nhiên, đáng quý nhất của con người, nó được bộc lộ ra trong lời nói và hành động của con người. Chân thành được coi là thước đo giá trị của con người, khi sống ngay thẳng, thật thà sẽ nhận được sự tin tưởng, yêu quý của người khác, từ đó uy tín, giá trị của con người cũng được khẳng định. Người sống chân thành cũng sẽ có sự bình yên, thanh thản hơn trong tâm hồn bởi họ sống thật tâm, chân tình, không phải tính toán thiệt hơn hay lừa dối người khác. Mặt khác, người sống chân thành sẽ hiểu được bản thân mình muốn gì, cần gì, từ đó phấn đấu, nỗ lực để theo đuổi đam mê. Để cuộc sống của trở nên tốt đẹp, ý nghĩa hơn chúng ta hãy sống với nhau bằng trái tim chân thành, bằng sự ngay thẳng, thật tâm, cần phê phán những hành động dối trá, vụ lợi.

Viết đoạn văn ngắn về sự chân thành 200 chữ mẫu 9

Chân thành là yếu tố đầu tiên đảm bảo làm nên và duy trì mọi liên kết trong xã hội. Nếu không có niềm tin thì sẽ không bao giờ là mãi mãi, và nếu không có lòng chân thành thì mọi thứ cũng bằng không. Sự chân thành là đức tính tốt đẹp mà mỗi chúng ta cần có, cần sống và đối xử với nhau để cho xã hội ngày càng tốt đẹp và văn minh hơn. Sống chân thành là lối sống cần có ở mỗi con người. Sự chân thành là việc con người thẳng thắn, thật thà, đối xử với nhau bằng tấm lòng, bằng tình yêu thương, không vụ lợi, sẵn sàng ở cạnh, giúp đỡ nhau khi cần, hướng tới sự gắn kết bền chặt. Thẳng thắn, trung thực, chân thành đôi khi làm bạn dễ bị tổn thương, nhưng cho dù thế nào bạn vẫn phải có lối sống chân thành, thẳng thắn. Vì nếu sống thiếu chân thành, chúng ta sẽ bị mọi người xem thường và xa lánh. Một con người có lòng chân thành nhất định sẽ được mọi người tin tưởng, yêu mến. Trong cuộc sống, muốn đi đến thành công, bạn phải xác định cho mình mục tiêu rõ ràng. Bạn có thể đạt được những mục tiêu của mình bằng sự chân thành của bản thân. Lối sống chân thành sẽ mang lại cho chúng ta sức mạnh, niềm tin và một tinh thần lạc quan để đưa ta đến đỉnh cao của thành công. Người có lối sống chân thành luôn biết phân biệt đúng – sai, luôn tôn trọng những gì đã nói, không dùng những lời nói hoa mỹ, sáo rỗng để che đậy sự giả dối. Trong cuộc sống xã hội hiện đại có rất nhiều cách sống có những cách sống tích cực làm cho xã hội phát triển nhưng có những cách sống có những tác động tiêu cực làm cho trì trệ sự phát triển của xã hội vận động. Một trong những cách sống tích cực đáng để học hỏi đó là sự chân thành.

---------------------

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự chân thành. Bài viết tổng hợp các bài văn mẫu nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự chân thành. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời bạn đọc cùng tham khảo Văn mẫu lớp 12, soạn văn 12...

Đánh giá bài viết
31 74.196
Sắp xếp theo

    Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ (5-7 dòng)

    Xem thêm