Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự chân thành

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc bài viết nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự chân thành để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

I. Dàn ý Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự chân thành

Dàn ý Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự chân thành mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào sự chân thành.

2. Thân bài

a. Giải thích

Sự chân thành: là việc con người thẳng thắn, thật thà, đối xử với nhau bằng tấm lòng, bằng tình yêu thương, không vụ lợi, sẵn sàng ở cạnh, giúp đỡ nhau khi cần. Sự chân thành là đức tính tốt đẹp mà mỗi chúng ta cần có, cần sống và đối xử với nhau để cho xã hội ngày càng tốt đẹp và văn minh hơn.

b. Phân tích

- Biểu hiện của người sống có lòng chân thành:

Luôn đối xử với người khác thật lòng, thật thà, trung thực, không gian dối, tôn trọng sự thật và tôn trọng mọi người.

Sống chan hòa, yêu thương, sẵn sàng sẻ chia với mọi người, cho đi mà không mong nhân lại.

Người chân thành là người thật thà, chất phác, mộc mạc, không khoa trương.

- Ý nghĩa, giá trị của việc sống chân thành:

Chân thành là yếu tố cốt lõi để tạo lập một nền tảng, một mối quan hệ tốt đẹp với nhau, khiến cho xã hội văn minh hơn.

Người chân thành sẽ được mọi người yêu quý, tin tưởng, góp phần làm cho cuộc sống của chúng ta ngày càng tốt đẹp, hạnh phúc hơn.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người sống với sự chân thành để minh họa cho bài làm văn của mình.

d. Phản đề

Bên cạnh đó vẫn còn có nhiều người sống với sự lạnh lùng, vô cảm, không có tình yêu thương, rung cảm trước người khác. Lại có những người sống giả tạo, gian dối, không thành thật,…

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: sự chân thành, đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

Dàn ý Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự chân thành mẫu 2

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: sự chân thành.

Lưu ý: học sinh tự lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy vào năng lực của bản thân.

2. Thân bài

a. Giải thích

Sự chân thành: thật thà, đối xử với nhau bằng tấm lòng, bằng tình yêu thương, không vụ lợi, sẵn sàng ở cạnh, giúp đỡ nhau khi cần.

Sự chân thành là tình cảm tốt đẹp của con người mà mỗi chúng ta cần có, cần sống và đối xử với nhau để cho xã hội ngày càng tốt đẹp và văn minh hơn.

b. Phân tích

Trong cuộc sống, con người đối xử với nhau bằng tấm lòng, bằng tình cảm, bằng sự yêu thương, chân thành là yếu tố cốt lõi để tạo lập một nền tảng, một mối quan hệ tốt đẹp với nhau, khiến cho xã hội văn minh hơn.

Sự chân thành là một đức tính tốt đẹp mà mỗi con người cần rèn luyện, cần có để khiến cho xã hội này phát triển theo hướng tốt đẹp hơn. Trong thời buổi công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay, khoảng cách giữa con người càng lớn, chúng ta cần nhiều hơn nữa những sự chân thành.

Chân thành là một đức tính tốt đẹp mà mỗi con người cần rèn luyện, người sống với sự chân thành sẽ được người khác yêu quý, tin tưởng,…

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người sống với sự chân thành để minh họa cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải tiêu biểu, nổi bật, được nhiều người biết đến.

d. Phản đề

Trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người sống với sự lạnh lùng, vô cảm, không có tình yêu thương, rung cảm trước người khác. Lại có những người sống giả tạo, cố gắng tốt với người khác nhằm mục đích tư lợi cá nhân,… những người này cần bị phê phán.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: sự chân thành, đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

II. Văn mẫu Viết đoạn văn ngắn về sự chân thành 200 chữ

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự chân thành mẫu 1

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi”. Đúng vậy! Trong cuộc sống chúng ta cần có tấm lòng chân thành để được hạnh phúc. Sự chân thành là việc con người thẳng thắn, thật thà, đối xử với nhau bằng tấm lòng, bằng tình yêu thương, không vụ lợi, sẵn sàng ở cạnh, giúp đỡ nhau khi cần. Sự chân thành là đức tính tốt đẹp mà mỗi chúng ta cần có, cần sống và đối xử với nhau để cho xã hội ngày càng tốt đẹp và văn minh hơn. Người sống có lòng chân thành là những người luôn đối xử với người khác thật lòng, thật thà, trung thực, không gian dối, tôn trọng sự thật và tôn trọng mọi người. Họ cũng là những người sống chan hòa, yêu thương, sẵn sàng sẻ chia với mọi người, cho đi mà không mong nhân lại. Ngoài ra, người chân thành là người thật thà, chất phác, mộc mạc, không khoa trương. Việc sống chân thành mang lại cho con người nhiều lợi ích, ý nghĩa: Chân thành là yếu tố cốt lõi để tạo lập một nền tảng, một mối quan hệ tốt đẹp với nhau, khiến cho xã hội văn minh hơn. Người chân thành sẽ được mọi người yêu quý, tin tưởng, góp phần làm cho cuộc sống của chúng ta ngày càng tốt đẹp, hạnh phúc hơn. Bên cạnh đó vẫn còn có nhiều người sống với sự lạnh lùng, vô cảm, không có tình yêu thương, rung cảm trước người khác. Lại có những người sống giả tạo, gian dối, không thành thật,… Mỗi chúng ta ngay từ hôm nay hãy rèn luyện cho bản thân một tấm lòng chân thành, sống yêu thương, san sẻ với những người xung quanh, sẵn sàng cho đi để cuộc sống này tốt đẹp hơn.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự chân thành mẫu 2

Con người muốn hoàn thiện bản thân phải không ngừng rèn luyện, trau dồi bản thân từ kiến tức đến nhân phẩm. Một trong những đức tính tốt đẹp mà chúng ta cần phải rèn luyện chính là sự chân thành. Sự chân thành chính là thật thà, đối xử với nhau bằng tấm lòng, bằng tình yêu thương, không vụ lợi, sẵn sàng ở cạnh, giúp đỡ nhau khi cần. Chân thành là tình cảm tốt đẹp của con người mà mỗi chúng ta cần có, cần sống và đối xử với nhau để cho xã hội ngày càng tốt đẹp và văn minh hơn. Trong cuộc sống, con người đối xử với nhau bằng tấm lòng, bằng tình cảm, bằng sự yêu thương, chân thành là yếu tố cốt lõi để tạo lập một nền tảng, một mối quan hệ tốt đẹp với nhau, khiến cho xã hội văn minh hơn. Sự chân thành là một đức tính tốt đẹp mà mỗi con người cần rèn luyện, cần có để khiến cho xã hội này phát triển theo hướng tốt đẹp hơn. Trong thời buổi công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay, khoảng cách giữa con người càng lớn, chúng ta cần nhiều hơn nữa những sự chân thành. Chân thành là một đức tính tốt đẹp mà mỗi con người cần rèn luyện, người sống với sự chân thành sẽ được người khác yêu quý, tin tưởng,… Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người sống với sự lạnh lùng, vô cảm, không có tình yêu thương, rung cảm trước người khác. Lại có những người sống giả tạo, cố gắng tốt với người khác nhằm mục đích tư lợi cá nhân,… những người này cần bị phê phán. Mỗi người chỉ được sống một lần duy nhất. Chúng ta hãy sống và hướng đến những điều tốt đẹp, rèn luyện cho bản thân tính khiêm tốn, kiên trì. Không một ai là hoàn hảo nhưng khi ta biết cố gắng vươn lên phía trước, ta sẽ nhận được thành quả xứng đáng.

Viết đoạn văn ngắn về sự chân thành 200 chữ mẫu 3

Sự chân thành là một thứ phương thuốc thần diệu nhất giúp con người tạo được cho mình một thế quân bình trong đời sống. Sống trong một xã hội cuộc sống thường ngày phải chung đụng cùng bao nhiêu người mà ta bắt buộc phải giao tiếp thường xuyên, nếu trong những cuộc tiếp xúc chúng ta thiếu lòng chân thành tự nhiên sẽ bị mọi người coi thường và tìm phương trốn lánh, nói một cách khác là chúng ta sẽ hoàn toàn bị cô lập. Đó chính là một điều thất bại vô cùng tai hại cho công cuộc tiến thủ cho chúng ta trên bước đường đi tìm tương lai. Ngoài ra lòng thành thật còn giúp chúng ta có thêm một phương tiện để chinh phục lòng người. Nếu một con người sống ngoài xã hội lại thiếu tinh thần ngay thẳng, nghĩa là sống không có lòng thành thật tự nhiên sẽ tạo cho mình một sự thất bại không phương cứu vãn. Một con người có lòng thành thật, luôn luôn bao giờ cũng tôn trọng chữ thành và chữ tín, nhất định sẽ được mọi người sống chung quanh mình ưu đãi bằng tất cả sự kín đáo tha thiết. Ngược lại một người chủ trương lọc lừa, xảo trá, gian ngoa làm bất cứ một công việc gì cũng luôn luôn bị những người chung quanh tìm những cách lánh xa. Lòng chân thành là một thứ tính tình quan hệ để giúp con người bảo toàn được thiên chức làm người của cá nhân, chính lòng chân thành cũng giúp cho con người nêu cao nhân cách. Vì những lý do đó cho nên trong phương diện xử thế vấn đề được đặt ra trước nhất là lòng chân thành, sự thành thật giữa người đối với người là như thế. Con người nếu sống trong xã hội luôn bị những người khác cạnh tranh thì vấn đề chân thành càng phải được bảo toàn hơn bao giờ hết. Vì chân thành, con người mới tạo được những uy tín cho cá nhân mình và làm cho mọi người chung quanh khâm phục, từ chuyện khâm phục cá nhân con người mới có thể nói đến những vấn đề mật thiết lâu bền. Tóm lại, con người muốn thành công trên trường đời bao giờ cũng phải tạo cho mình lòng chân thành tuyệt đối và chỉ có lòng thành thật mới đem đến cho con người sự chiến thắng ở đời mà thôi.

Viết đoạn văn ngắn về sự chân thành 200 chữ mẫu 4

Sống trong cuộc đời con người đều có một cách sống riêng, một quan điểm riêng. Nhưng dù bất cứ ai quan điểm sống thế nào thì ai cũng cần phải sống chân thành, sống chân thành với gia đình và xã hội để không hổ thẹn với lương tâm và con người chúng ta. Sống chân thành chính là sống có sự nhất quán giữa bên ngoài và bên trong. Sự nhất quán thể hiện tròn suy nghĩ và hành động, không hề che lấp bất cứ thứ gì. Bên trong chúng ta không biết được con người ta đang nghĩ gì, còn bên ngoài thì chúng ta có thể biết được. Cho nên sống chân thành là sự nhất quán giữa bên trong với bên ngoài nhất quán trong hành động và suy nghĩ. Sống chân thật là một phẩm chất đáng quý của con người. Người sống chân thành, không lừa dối người khác sẽ luôn nhận được sự tin yêu của tất cả mọi người xung quanh. Đây là thước đo giá trị đạo đức của một con người. Sống biết trước biết sau không gian dối. Chúng ta có thể đạo đức giả với người khác một vài lần chứ không đạo đức giải mã được. Ai cũng vậy sống với nhau thật thà thì sẽ được người khác đối xử lại với họ như vậy. Và nếu cứ đeo mãi mặt nạ giả tạo thì sẽ rất vất vả, muôn đời làm người giả dối. Nhưng trong cuộc sống này mấy ai sống chân thật với nhau. Ai cũng chỉ biết đến lợi ích của bản thân mình mà sống giả dối với mọi người. Ví dụ một công nhân thấy giám đốc nói sai sẽ không dám nói lại mặc dù ông giám đốc ấy nói sai. Đôi khi chúng ta phải buộc buông bỏ đi cái tôi cá nhân để sống phù hợp với môi trường xung quanh. Có những lúc, trong một số trường hợp thì chúng ta cần phải sống không thật với lòng mình nhưng chỉ trong phạm vì cho phép mà thôi. Những người như vậy không hẳn là họ sống không chân thật. Nhiều lúc do hoàn cảnh bắt buộc nên chúng ta phải chấp nhận điều này nhưng không có nghĩa là chúng ta mãi mãi sống giả dối. Trong xã hội hiện nay, khi mà các giá trị đạo đức đang ngày càng đi xuống con người chúng ta đôi khi quên mất một số giá trị của bản thân mà sống không chân thật với mọi người. Hãy luôn là người sống chân thật với tất cả mọi người. Giá trị đạo đức sẽ mãi vẫn tồn tại trong mọi thời đại, sống chân thật sẽ giúp chúng ta có được một cuộc sống nhẹ nhàng hơn thoải mái hơn. Đừng chỉ sống vì bản thân mình lừa lọc lẫn nhau mà hãy sống chân thành với nhau.

---------------------

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự chân thành, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm kiến thức các môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12...

Đánh giá bài viết
2 31.998
Sắp xếp theo
    Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ (5-7 dòng) Xem thêm