Viết đoạn văn về câu hỏi nếu được lựa chọn, bạn sẽ làm nghề gì?

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc Nghị luận xã hội 200 chữ về câu hỏi nếu được lựa chọn, bạn sẽ làm nghề gì? để bạn đọc cùng tham khảo. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thêm nhiều tài liệu để ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết tại đây.

1. Đoạn văn ngắn về câu hỏi nếu được lựa chọn, bạn sẽ làm nghề gì? mẫu 1

"Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn". Quả thực là như vậy, bạn sẽ thành công khi được là chính mình và làm việc với niềm đam mê của mình. Chính vì vậy, việc lựa chọn nghề nghiệp đối với thanh niên hiện nay luôn là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. "Lựa chọn nghề nghiệp" là việc mỗi cá nhân tự định hướng công việc cho mình để có được một công việc như mong muốn, từ đó đáp ứng được nhu cầu vật chất hay tinh thần của mình. Khi bạn lựa chọn nghề nghiệp đúng với sở thích của mình thì sẽ đem lại hiệu quả công việc cao. Xã hội ngày càng phát triển với nhiều ngành nghề đa dạng khác nhau nên thanh niên có thể tự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với sở thích và năng lực của mình. Người biết lựa chọn nghề nghiệp là người có chí hướng, mục tiêu rõ ràng và luôn phấn đấu để đạt được mục tiêu đó. Do vậy, khi lựa chọn nghề nghiệp cần có sự cân nhắc cẩn thận trước khi đưa ra quyết định để lựa chọn được đúng nghề mà mình yêu thích. Như chúng ta đã biết, Quang Linh là một chàng trai Việt Nam đã đem hình ảnh của đất nước Việt Nam đến với bạn bè Châu Phi. Anh nổi tiếng với hành trình thiện nguyện đầy gian truân ở vùng đất này nhưng anh luôn vui vẻ và lạc quan bởi đó cũng là công việc mà anh yêu thích. Thế nhưng bên cạnh tấm gương sáng nêu trên thì vẫn còn tồn tại một bộ phận nhỏ những người sống không có mục tiêu, lười lao động, bất chấp mọi thủ đoạn để kiếm tiền trái với luân thường đạo lí. Chính vì vậy, để lựa chọn được ngành nghề mà mình vừa yêu thích lại vừa có thể nuôi sống chính mình thì thanh niên hiện nay cần phải có mục tiêu, định hướng học tập rõ ràng để lựa chọn được nghề nghiệp như ý muốn.

2. Đoạn văn ngắn về câu hỏi nếu được lựa chọn, bạn sẽ làm nghề gì? mẫu 2

“Nếu được lựa chọn, bạn sẽ làm nghề gì?”. Bạn đã từng nhận được câu hỏi này chưa? Tôi tin là đã. Và thoáng trong đầu bạn là làm kĩ sữ, nhà thiết kế thời trang, làm người mẫu, diễn viên, giáo viên, bác sĩ, công an… Nhưng nếu chỉ là lựa chọn để trả lời câu hỏi kia thì quá đơn giản. Vì nó được đặt trong giả thiết, nghĩa là nó đã tạo cho bạn một hoàn cảnh thoải mái để quyết định sự lựa chọn của mình, không bị ai ràng buộc và sắp đặt. Và chắc chắn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn "điên rồ", "không tưởng" sẽ được nói ra. Điều đó chẳng quan trọng, cơ bản là bạn được trả lời thật với lòng mình. Suy cho cùng ai chẳng mơ ước này nọ, ai chả có đam mê cho riêng mình. Muốn làm nghề này, nghề kia là khao khát của bất cứ người nào. Chỉ có điều, bạn dám sống với tất cả đam mê của mình để được làm nghề mình yêu thích hay không? Có bạn trẻ thích kinh doanh, ngay từ lúc còn đi học bạn ấy đã mải mê với sở thích “đi buôn” của mình, đăng bán từ những mặt hàng bé nhất… Sau này học xong, khi các bạn cùng trang lứa còn đang loay hoay tìm việc cho mình thì bạn ấy đã trở thành chủ của hai cửa hàng thời trang lớn. Khi đó, câu hỏi bạn thích làm nghề gì đã được trả lời. Nhưng con số đó thật ít ỏi, vẫn còn rất nhiều các bạn trẻ ngoài kia, học đến lớp 12 rồi không biết mình thích nghề gi, không biết mình sẽ làm nghề gì. Thậm chí có bạn học thật giỏi, đỗ đạt trường này trường kia nhưng rồi ra trường đi làm xe ôm thời công nghệ… Cũng chẳng có gì là xấu nhưng nó lại là một câu hỏi lớn về việc, các bạn ấy đã lựa chọn được nghề cho mình chưa? Cuộc đời thực ra là một dòng chảy, chảy đến một quãng nào đó, nó sẽ đòi hỏi bạn lựa chọn ngã rẽ của mình. Lựa chọn nghề nghiệp cũng vậy, nó sẽ quyết định việc lựa chọn ngã rẽ cuộc đời bạn. “Nếu” chỉ là một giả thiết thôi, nhưng nó lại thực quan trọng để bạn xác định mình cần làm gì để tìm kiếm được nghề mà mình yêu thích và theo đuổi nó. Bạn đã thực sự sẵn sàng lựa chọn nghề nghiệp cho mình chưa?

3. Viết đoạn văn về việc lựa chọn nghề nghiệp mẫu 3

Muốn trở thành một công dân tốt thì chúng ta trước hết phải có một công việc ổn định. Chính vì thế, ta có thể khẳng định việc lựa chọn nghề nghiệp nhất là đối với thanh niên hiện nay có vai trò vô cùng quan trọng. Vậy làm thế nào để chọn đúng ngành đúng nghề? Trước hết bạn cần phải sống có một niềm đam mê, một khát vọng cháy bỏng và cố gắng thực hiện những điều đó để cuộc sống của chúng ta trở nên tốt hơn. Khi mỗi người có khát vọng họ trở nên tốt đẹp hơn, đề cao tầm quan trọng của khát vọng trong cuộc sống con người. Có khát vọng chúng ta mới có động lực vươn lên trong cuộc sống, khi vấp ngã hay gặp khó khăn cũng không nản chí mà biết đứng dậy bước tiếp về phía trước. Khát vọng giúp bản thân chúng ta kiên cường, cứng cỏi hơn. Một người sống không có khát vọng là một người chỉ tồn tại, không có khát vọng chúng ta sẽ không vươn lên, không có động lực để làm việc, rèn luyện bản thân. Có thể khẳng định rằng, khát vọng là một phần quan trọng của linh hồn con người, là kim chỉ nam cho cuộc sống của chúng ta. Bên cạnh đó vẫn còn có nhiều người sống không có khát vọng, ước mơ, không biết nỗ lực vươn lên trong cuộc sống của mình, luôn trong tình trạng lênh đênh vô định. Lại có những người chỉ nghe theo sự sắp đặt của cha mẹ, của người khác mà bản thân mình không biết mình cần gì, muốn gì,… những người này sẽ khó cảm nhận được giá trị của cuộc sống và luôn cảm thấy tẻ nhạt. Khát vọng có vai trò quan trọng trong cuộc sống, là kim chỉ nam của mỗi người để chúng ta có thể lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân. Chúng ta hãy có cho mình một khát vọng và cố gắng vươn lên để trở thành công dân có ích ngay từ hôm nay.

4. Viết đoạn văn về việc lựa chọn nghề nghiệp mẫu 4

Với mỗi chúng ta, sau khi kết thúc những năm tháng trên ghế nhà trường, mỗi người lại lựa chọn cho mình một con đường riêng để đi tới thành công. Nhưng “Một thực tế phổ biến hiện nay là với đa phần giới trẻ các trường nghề chỉ được coi là lựa chọn cuối cùng khi giấc mơ gõ cửa các trường đại học của họ không đạt được”. Do đó, suy nghĩ và quan điểm cho rằng: chỉ HỌC, HỌC và HỌC mới có thể giúp mình phát triển, thoát khỏi sự nghèo khó sau lũy tre làng đã trở thành quan niệm ăn sâu vào tiềm thức và suy nghĩ của mỗi người. Vì vậy, đại học luôn là mục tiêu cao nhất và là nơi duy nhất được mọi người theo đuổi, cố gắng mọi giá để đạt được. Nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện hay may mắn để bước vào cánh cửa đó. Và khi niềm hy vọng bị dập tắt thì nhiều bạn trẻ mang theo sự chán nản, buông xuôi, thất vọng để lựa chọn theo học những trường nghề. Nếu các trường đại học tập trung đào tạo về tri thức nghiên cứu thì kĩ năng là mục tiêu đào tạo của các trường dạy nghề. Nếu xét trên các phương diện thì đây là hai yếu tố chủ đạo để phát triển kinh tế và đều được đề cao như nhau. Nhưng ở Việt Nam thì nghề chỉ được coi là “Chiếu dưới”. Đây không phải một hiện tượng đơn lẻ mà phổ biến trong cả nước. Nói cách khác, nhiều suy nghĩ tiêu cực còn nghĩ rằng vào trường nghề là một thất bại cực kì nặng nề. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.Trước hết đó là nhận thức. Chúng ta vẫn chưa thoát khỏi được quan niệm học nghề chỉ dành cho những công việc chân tay vất vả, phục vụ những công việc thiên về thể lực, ít cần đến nghiên cứu hay sáng tạo. Chưa tính đến thực tế hay hiệu quả công việc, trong các cuộc thi quốc tế, Việt Nam chỉ luôn đạt giải và thành tích cao ở những môn thi về lý thuyết còn những bộ môn yêu cầu kĩ năng thì nước ta vẫn rất hiếm khi được vinh danh. Thiết nghĩ, chúng ta cần thay đổi về cả nhận thức và hành động để xóa bỏ ranh giới giữa học đại học và học nghề. Chính sách phát triển nên chú trọng đầu tư thêm cho các trường đào tạo nghề để tạo điều kiện tốt nhất cho việc học tập, thực hành của học viên, giúp đào tạo được nguồn nhân lực có tay nghề cao. Mỗi người cũng cần thay đổi nhận thức của mình. Dù là phát triển, đóng góp về tri thức hay lao động để tạo ra những sản phẩm hữu hình, có giá trị và thiết thực thì đều được trân trọng và có một vị trí như nhau. Đã đến lúc loại bỏ quan niệm chỉ đại học mới mang lại hạnh phúc và thành công. Hãy cùng thay đổi để các trường nghề trở thành một trong những lựa chọn tích cực của thế hệ trẻ thay vì con đường tạm thời, mang tính giải pháp khi cánh cửa đại học khép lại.

5. Viết đoạn văn về việc lựa chọn nghề nghiệp mẫu 5

Mười tám tuổi – đó là dấu mốc, một bước ngoặt quan trọng mà bạn sẽ trải qua trong cuộc đời. Sở dĩ vậy là vì bạn sẽ tự đi bằng chính đôi chân của mình. Bạn sẽ phải tìm cho mình một con đường để lập thân, lập nghiệp. Lựa chọn nghề nghiệp ở lứa tuổi này thời nào cũng vậy, nhưng đối với thanh niên hiện nay có nhiều điều khiến chúng ta suy ngẫm. Trong bối cảnh đất nước, xã hội và toàn cầu đang bớt dần khoảng cách bởi sự tiến bộ của khoa học công nghệ, việc lựa chọn nghề nghiệp cho thanh niên là điều không còn quá khó khăn. Nhưng định hướng nào cho hướng lựa chọn ấy lại là một bài toán khó. Học đại học hay học nghề? Nhà trường phổ thông bấy lâu nay vẫn chỉ mang trọng trách giáo dục, phổ cập kiến thức, mang thành tích học sinh đỗ đại học ra làm thước đo. Cho nên việc giáo dục nghề nghiệp vẫn còn quá coi nhẹ. Thật đáng buồn khi được hỏi chỉ có khoảng 30% học sinh biết mình sẽ làm nghề gì, số còn lại mơ hồ và phó thác cho gia đình, xã hội. Đứng trước những thuận lợi và thách thức đố, bạn trẻ nào chủ động, tích cực, đón đầu xu hướng sẽ thành công. Lựa chọn nghề nghiệp giờ không phải cố học một cái nghề gì ra rồi xin việc cho bằng được đúng nghề đó. Với cơ chế xã hội mở, bạn hoàn toàn có thể tìm cho mình một nghề nghiệp phù hợp với hoàn cảnh thực tại mà chẳng cần nó đúng ngành bạn học. Hay có rất nhiều bạn trẻ hiện nay có xu hướng không học đại học, tìm cho mình con đường đi khác và đã thành công. Lựa chọn nghề nghiệp rất quan trọng, sau đó mới tính đến đầu tư học cái gì để có nền tảng. Và cũng có thể chúng ta vừa học vừa làm, vừa mày mò, tìm tòi vừa quyết định. Chứ đừng để một hiện tượng xảy ra như hiện nay, sinh viên đại học tốt nghiệp đều chạy grab. Hãy để sự phát triển công nghệ phục vụ cuộc sống cho bạn, đừng lệ thuộc nó. Hơn nữa, chẳng có ai bảo bạn nên học cái này, làm cái kia tốt bằng sự chủ động của chính bạn cả. Hãy thật sáng suốt để có cho mình một nghề nghiệp mà bạn có thể sống hạnh phúc với nó!

6. Viết đoạn văn về việc lựa chọn nghề nghiệp mẫu 6

Con người sinh ra và lớn lên, với mong muốn học tập và lựa chọn cho mình một nghề nghiệp lâu dài. Với một công việc thích hợp, con người có thể phát huy được tất cả những ưu điểm của mình. Hướng nghiệp là định hướng phát triển con người trong nghề nghiệp để con người đó có khả năng phát triển bản thân một cách tốt nhất.Để thành công trong một nghề nghiệp, bạn không thể nào đi trên một con đường bằng phẳng cả, bạn phải trải nghiệm rất nhiều để đúc kết kinh nghiệm cho bản thân, ngoài những kiến thức và sách vở đã học. Nếu bạn chủ quan về những thành công bước đầu về nghề nghiệp, cũng như đã có tính tự mãn, nghĩa là bạn sẽ sắp gặp một rắc rối lớn và sự trả giá trên con đường nghề nghiệp của mình. Bên cạnh các ý lớn đó, bạn còn phải quan tâm tới môi trường làm việc, đối tượng mà bạn sẽ làm việc cùng sau này, mục đích bạn chọn nghề đó. Sau khi các bạn quyết định chọn nghề rồi, các bạn mới quyết định chọn trường.

----------------------------------------

VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội 200 chữ về câu hỏi nếu được lựa chọn, bạn sẽ làm nghề gì? Mong các bạn có thể học tập tốt môn Ngữ văn 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm các môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12...

Đánh giá bài viết
2 659
Sắp xếp theo

    Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ (5-7 dòng)

    Xem thêm