Nghị luận xã hội 200 chữ về hình xăm

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc Nghị luận xã hội 200 chữ về hình xăm để bạn đọc cùng tham khảo. Mong rằng qua bài viết này bạn đọc có thêm nhiều tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết tại đây.

1. Viết đoạn văn ngắn về hình xăm 200 chữ mẫu 1

Xăm hình là biểu hiện của lối sống tích cực hay tiêu cực? Đây dường như là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất khi bàn về hình xăm. Hình xăm là hình vẽ được vẽ lên bề mặt da bằng mực xăm, đáp ứng nhu cầu thẩm mĩ và một số nhu cầu cá nhân khác. Xét về nguồn gốc của hình xăm thì ngay từ thời nguyên thủy, hình xăm đã xuất hiện với truyền thuyết xăm mình để tránh thủy quái. Từ đó, xăm mình trở thành một trong những phong tục tập quán của dân tộc ta, cùng với tục nhuộm răng, vấn tóc,… Nói vậy để thấy rằng, hình xăm không phải trò chơi, phong trào tiêu cực của xã hội, mà hình xăm vốn bắt nguồn từ phong tục của dân tộc. Cho đến ngày nay, hình xăm đã phát triển hơn, đáp ứng nhu cầu thẩm mĩ của con người. Tuy nhiên, dường như nó đã bị biến tướng về cả hình thù lẫn ý nghĩa, và trở thành công cụ để ra oai, so đo độ “máu”, độ “chịu chơi” của một bộ phận người. Chính vì vậy, bằng một cách ngẫu nhiên mà hình xăm bị xã hội đem ra bàn tán và nhìn với con mắt ác cảm. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng, hình xăm chưa bao giờ là tiêu chí để đánh giá nhân cách của con người. Chúng ta cần nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện, đa chiều khi đánh giá con người, bên cạnh đó, cũng cần có biện pháp tối ưu để giữ gìn nguyên vẹn giá trị văn hóa của phong tục xăm mình và ngăn chặn những hiện tượng biến tướng của tục xăm mình trong xã hội.

2. Viết đoạn văn ngắn về hình xăm 200 chữ mẫu 2

Việt Nam đã và đang trong quá trình hội nhập quốc tế, tiếp thu rất nhiều tri thức, thành tựu, văn hóa của nhân loại để giúp đất nước ngày một phát triển hơn. Chính vì vậy, có rất nhiều nét văn hóa độc đáo du nhập vào nước ta trong đó không thể không nhắc đến nghệ thuật xăm mình. Hiện tượng xăm mình ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện nay. Chỉ cần đi ra đường, các bạn có thể thấy hàng loạt các quán, thẩm mỹ viện xăm mình mọc nối tiếp, san sát nhau. Hơn nữa, chúng ta có thế thấy đối tượng xăm mình hầu hết là giới trẻ. Vậy đặt ra câu hỏi là tại sao mọi người lại xăm mình nhiều đến thế? Có lẽ là do giới trẻ nói riêng và những người xăm mình nói chung bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông. Một người xăm, lại có người khác, người nữa xăm theo. Bởi lẽ, bản thân mỗi người chúng ta không bao giờ chịu thua kém người khác. Người ta có mình cũng phải có. Chưa dừng lại ở đây, đó còn là do sự thích thể hiện bản thân. Bên cạnh đó, hiện tượng này diễn ra phổ biến còn là do những người xăm hình thấy đẹp và hợp với phong cách hiện nay. Thậm chí có người xăm hình còn như một cách họ đánh dấu một kỷ niệm đặc biệt nào đó. Ví dụ như những cặp đôi tình nhân yêu nhau, đến ngày kỉ niệm tròn một năm. Họ đã đi xăm lên mình hình ảnh của cặp đôi để chứng tỏ được tình yêu của mình. Bàn luận về hiện tượng xăm mình, chúng ta có thể thấy rằng nó đã và đang mang lại những kết quả vừa tích cực lại vừa tiêu cực. Dưới cái nhìn tích cực, xăm mình cũng là một trong những môn nghệ thuật độc đáo mà thế giới phát minh ra. Tuy nhiên, dưới cái nhìn tiêu cực, nó gây ảnh hưởng xấu đến nhà trường, gia đình, xã hội. Các bạn học sinh đang trong độ tuổi đến trường sẽ học rất nhanh những thứ mới lạ ở bên ngoài. Tiêu biểu là hiện tượng xăm mình, với độ tuổi ấy, nó không phù hợp với các bạn. Thêm vào đó, gia đình sẽ không đồng ý cho học sinh xăm mình và cảm thấy "chướng tai gai mắt", đặc biệt là có cái nhìn xấu về những người xăm mình bởi họ quan niệm rằng "những người xăm mình là hư". Đối với đất nước Việt Nam, nó không phù hợp với thuần phong mỹ tục, đặc biệt là những dịp lễ Tết hay đi chùa chiền, mọi người xung quanh sẽ cảm thấy phản cảm. Xăm mình không phải hiện tượng xấu nhưng cũng nên cân nhắc về môi trường sinh - sống - làm việc. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi xăm mình bởi nó có thể gây đau đớn và bạn sẽ nhận được những đánh giá không tốt từ người khác.

3. Viết đoạn văn ngắn về hình xăm 200 chữ mẫu 3

Ra đường chắc chắn các bạn sẽ gặp không ít các bạn trẻ có hình xăm trên người. Những dòng chữ hoặc những hình ảnh đặc biệt xuất hiện rất nhiều. Nhưng nhiều người lớn tuổi vẫn nhìn người xăm mình với ánh mắt không tốt cho lắm. Vậy xăm mình là gì? Tại sao lại có nhiều ý kiến trái chiều về hiện tượng xăm mình.

Xăm là một hình thức ghi dấu trên da bằng mực để làm đẹp hay vì những lý do khác: xăm là dấu hiệu của địa vị và đẳng cấp; là biểu tượng của niềm tin tâm linh, sùng bái tôn giáo, lòng mộ đạo; là sự trang hoàng cho lòng dũng cảm, hấp dẫn giới tính; là dấu hiệu của phồn thực, vật đảm bảo cho tình yêu; là bùa hộ mệnh, là dấu hiệu của tù nhân và nô lệ... Xăm ở người có thể được coi là một loại hình nghệ thuật làm đẹp cơ thể trong khi xăm ở động vật thường để nhận biết và đánh dấu.

Dễ thấy hiện nay càng ngày càng nhiều người xăm trổ. Những hình xăm to bự xăm ở trán, chân, tay hay bất kì bộ phận nào của cơ thể. Ta dễ bắt gặp những người xăm trổ trong các nơi linh thiêng như chùa chiền , đền miếu, thậm chí là nghĩa trang.

Do con người bước vào thế kỉ XXI cho rằng hình xăm thể hiện văn minh, hiện đại. Hình xăm nó làm cho việc xã giao của những học sinh, sinh viên về vấn đề này dễ dàng hơn, đâu đó cuốn hút giới trẻ. Sự không làm chủ bản thân đã khiến cho nhiều bạn trẻ mang nhiều hình xăm lớn trên người từ những dụ dỗ của bạn bè, anh chị em, ...

Trong xã hội hiện nay, khó có thể đánh giá người khác qua việc xăm mình hay không vì đó là vấn đề cá nhân, lựa chọn cá nhân. Xăm hình quả thật là một môn nghệ thuật có từ lâu đời, những hình xăm có khi là những tác phẩm nghệ thuật vô giá được vẽ lên một chất liệu đặc biệt là da người sống, hình xăm có thể thể hiện nét văn hóa độc đáo, riêng biệt của từng đất nước. Tuy nhiên có những người do suy nghĩ lệch lạc, trình độ thấp kém đã cố tình xăm lên người những hình không phù hợp với văn hóa, thuần phong mỹ tục; hoặc xăm ở những chỗ quá khêu gợi rồi cố tình phô hình xăm đó ra chỉ vì mục đích làm tăng thêm sự hấp dẫn của cơ thể - từ đó dẫn đến nhiều đánh giá không hay về việc xăm hình.

Nhiều người cho xăm mình là giang hồ, đầu trộm đuôi cướp, lưu manh; là dấu hiệu của những người từng vào tù ra tội, nên thấy ai xăm mình là không có cảm tình, có ấn tượng không tốt. Có người thấy xăm mình cũng hay hay nhưng chỉ ngắm hình xăm của người khác chứ bản thân mình không “chơi”.

Xăm mình không phải là xấu nhưng trước khi xăm có lẽ cũng nên cân nhắc về môi trường sinh sống - làm việc trong hiện tại và cả trong tương lai nữa. Các cuộc thi hoa hậu, các trường trong hệ thống đào tạo của quân đội và công an, các công ty tổ chức xuất khẩu lao động không nhận những người xăm mình. Chắc ai cũng biết xăm đã đau và tốn kém nhưng xóa vết xăm còn đau và tốn kém hơn. Trước khi xăm nên cân nhắc kỹ lưỡng để tránh rước mệt mỏi, phiền phức vào thân chỉ vì một chút bồng bột nhất thời. Các bạn trai trẻ không phải suy nghĩ nhiều nhưng có bạn gái băn khoăn là xăm mình rồi khó lấy chồng… không xăm hoặc sẽ phải chọn những anh có nhiều hình xăm hơn.

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội 200 chữ về hình xăm. Mong rằng qua đây bạn đọc có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm kiến thức các môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12...

Đánh giá bài viết
5 6.047
Sắp xếp theo
    Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ (5-7 dòng) Xem thêm