Nghị luận xã hội 200 chữ về hình xăm

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc Nghị luận xã hội 200 chữ về hình xăm để bạn đọc cùng tham khảo. Mong rằng qua bài viết này bạn đọc có thêm nhiều tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết tại đây.

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về hình xăm

1. Mở bài

Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận: Hình xăm

2. Thân bài

- Giải thích:

+ "Hình xăm": là những hình vẽ, biểu tượng được xăm lên bề mặt da bằng mực in.

+ Ngày nay, có rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ lựa chọn xăm hình để thỏa mãn nhu cầu thẩm mĩ và bộc lộ cá tính của bản thân.

- Bàn luận về hình xăm:

- Nguồn gốc: Hình xăm có nguồn gốc từ thời xa xưa, để tránh những tai nạn, hiểm họa không mong muốn khi ở dưới nước, cha ông ta thường vẽ lên người những hình xăm lớn để tránh các loài thủy quái.

→ Bản chất của hình xăm không hề xấu, nó là một nét phong tục độc đáo của dân tộc được kế thừa qua nhiều đời.

- Mục đích xăm hình:

+ Xăm hình để thể hiện cá tính, niềm tin tôn giáo, lưu giữ những kỉ niệm hay thể hiện địa vị và đẳng cấp.

+ Xăm hình còn là cách các bạn trẻ thể hiện cá tính độc đáo, khác biệt của bản thân

- Phản đề:

+ Do nhận thức phiến diện nên một bộ phận người đã lựa chọn việc xăm hình là "phương tiện" để thể hiện "đẳng cấp", sự chịu chơi của dân anh, chị.

+ Xăm hình không xấu nhưng nếu lợi dụng việc xăm hình để thể hiện bản thân một cách lố bịch, thái quá thì đó lại là hành động đáng lên án.

+ Vẫn còn rất nhiều người mang định kiến với những người xăm hình → Có thái độ kì thị, xa lánh, phê phán những người có hình xăm mà không quan tâm đến bản chất của họ.

- Bài học:

+ Khi đánh giá một con người, chúng ta cũng cần nhìn nhận một cách khách quan, công bằng và hãy tôn trọng sự khác biệt trong cuộc sống.

+ Cần có cái nhìn cởi mở, khách quan hơn, không nên nhìn nhận, đánh giá một con người chỉ vì những hình xăm trên cơ thể họ không hợp với quan niệm thẩm mĩ của bản thân.

3. Kết bài

Rút ra kết luận chung

II. Văn mẫu Nghị luận xã hội về hình xăm

1. Nghị luận xã hội về hình xăm - Mẫu 1

Người xưa có câu: “Trông mặt mà bắt hình dong”. Chúng ta vẫn có thói quen dựa vào ngoai hình để đánh giá con người. Trong đó, việc xăm mình luôn là đề tài được nhiều người bàn luận. Hình xăm vốn là những hình vẽ, biểu tượng được xăm lên da chúng ta bằng mực. Việc xăm hình vốn xuất hiện từ xa xưa. Cha ông ta trước kia cũng từng xăm hình lên người để tránh thủy quái, thuồng luồng theo quan niệm dân gian. Vào thời Trần, hai chữ “Sát Thát” thể hiện khí thế đánh giặc hào hùng. Tuy nhiên, theo thời gian, việc xăm hình không còn là việc bắt buộc do quan niệm xã hội thay đổi. Dần dà, có một thời, người ta cho rằng chỉ những người bặm trợn, dữ tợn, thậm chí làm những ngành nghề không lương thiện mới xăm hình. Ngày nay, nó thiên về thể hiện cá tính. Mỗi người lại có những mục đích khác nhau cho hình xăm của mình. Có những người muốn lưu giữ kỉ niệm nên khắc ghi một dấu ấn nào đó, cũng có người xăm vì sở thích và cũng không ngoại lệ có một số người lại xăm mình vì đua đòi. Vì thế, chúng ta không thể dựa vào một hình xăm để đánh giá hay quy chụp cả con người. Tâm hồn, bản chất của con người phải được đánh giá qua kiến thức, ngôn ngữ, hành động. Bất cứ ai cũng cần được tôn trọng nên việc miệt thị, xa lánh những người xăm mình là hành vi không văn minh. Ngược lại, những ai xăm mình cũng cần lưu ý đến những quy tắc đạo đức – xã hội xung quanh. Ở độ tuổi hoặc môi trường không phủ hợp, ta cần cân nhắc khi xăm mình. “Cái răng, cái tóc là góc con người” chính là như vậy.

2. Nghị luận xã hội về hình xăm - Mẫu 2

Xăm hình là biểu hiện của lối sống tích cực hay tiêu cực? Đây dường như là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất khi bàn về hình xăm. Hình xăm là hình vẽ được vẽ lên bề mặt da bằng mực xăm, đáp ứng nhu cầu thẩm mĩ và một số nhu cầu cá nhân khác. Xét về nguồn gốc của hình xăm thì ngay từ thời nguyên thủy, hình xăm đã xuất hiện với truyền thuyết xăm mình để tránh thủy quái. Từ đó, xăm mình trở thành một trong những phong tục tập quán của dân tộc ta, cùng với tục nhuộm răng, vấn tóc,… Nói vậy để thấy rằng, hình xăm không phải trò chơi, phong trào tiêu cực của xã hội, mà hình xăm vốn bắt nguồn từ phong tục của dân tộc. Cho đến ngày nay, hình xăm đã phát triển hơn, đáp ứng nhu cầu thẩm mĩ của con người. Tuy nhiên, dường như nó đã bị biến tướng về cả hình thù lẫn ý nghĩa, và trở thành công cụ để ra oai, so đo độ “máu”, độ “chịu chơi” của một bộ phận người. Chính vì vậy, bằng một cách ngẫu nhiên mà hình xăm bị xã hội đem ra bàn tán và nhìn với con mắt ác cảm. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng, hình xăm chưa bao giờ là tiêu chí để đánh giá nhân cách của con người. Chúng ta cần nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện, đa chiều khi đánh giá con người, bên cạnh đó, cũng cần có biện pháp tối ưu để giữ gìn nguyên vẹn giá trị văn hóa của phong tục xăm mình và ngăn chặn những hiện tượng biến tướng của tục xăm mình trong xã hội.

3. Nghị luận xã hội về hình xăm - Mẫu 3

Việt Nam đã và đang trong quá trình hội nhập quốc tế, tiếp thu rất nhiều tri thức, thành tựu, văn hóa của nhân loại để giúp đất nước ngày một phát triển hơn. Chính vì vậy, có rất nhiều nét văn hóa độc đáo du nhập vào nước ta trong đó không thể không nhắc đến nghệ thuật xăm mình. Hiện tượng xăm mình ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện nay. Chỉ cần đi ra đường, các bạn có thể thấy hàng loạt các quán, thẩm mỹ viện xăm mình mọc nối tiếp, san sát nhau. Hơn nữa, chúng ta có thế thấy đối tượng xăm mình hầu hết là giới trẻ. Vậy đặt ra câu hỏi là tại sao mọi người lại xăm mình nhiều đến thế? Có lẽ là do giới trẻ nói riêng và những người xăm mình nói chung bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông. Một người xăm, lại có người khác, người nữa xăm theo. Bởi lẽ, bản thân mỗi người chúng ta không bao giờ chịu thua kém người khác. Người ta có mình cũng phải có. Chưa dừng lại ở đây, đó còn là do sự thích thể hiện bản thân. Bên cạnh đó, hiện tượng này diễn ra phổ biến còn là do những người xăm hình thấy đẹp và hợp với phong cách hiện nay. Thậm chí có người xăm hình còn như một cách họ đánh dấu một kỷ niệm đặc biệt nào đó. Ví dụ như những cặp đôi tình nhân yêu nhau, đến ngày kỉ niệm tròn một năm. Họ đã đi xăm lên mình hình ảnh của cặp đôi để chứng tỏ được tình yêu của mình. Bàn luận về hiện tượng xăm mình, chúng ta có thể thấy rằng nó đã và đang mang lại những kết quả vừa tích cực lại vừa tiêu cực. Dưới cái nhìn tích cực, xăm mình cũng là một trong những môn nghệ thuật độc đáo mà thế giới phát minh ra. Tuy nhiên, dưới cái nhìn tiêu cực, nó gây ảnh hưởng xấu đến nhà trường, gia đình, xã hội. Các bạn học sinh đang trong độ tuổi đến trường sẽ học rất nhanh những thứ mới lạ ở bên ngoài. Tiêu biểu là hiện tượng xăm mình, với độ tuổi ấy, nó không phù hợp với các bạn. Thêm vào đó, gia đình sẽ không đồng ý cho học sinh xăm mình và cảm thấy "chướng tai gai mắt", đặc biệt là có cái nhìn xấu về những người xăm mình bởi họ quan niệm rằng "những người xăm mình là hư". Đối với đất nước Việt Nam, nó không phù hợp với thuần phong mỹ tục, đặc biệt là những dịp lễ Tết hay đi chùa chiền, mọi người xung quanh sẽ cảm thấy phản cảm. Xăm mình không phải hiện tượng xấu nhưng cũng nên cân nhắc về môi trường sinh - sống - làm việc. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi xăm mình bởi nó có thể gây đau đớn và bạn sẽ nhận được những đánh giá không tốt từ người khác.

4. Nghị luận xã hội về hình xăm - Mẫu 4

Xăm hình có lẽ là một trong những vấn đề gây nhiều tranh cãi nhất trong xã hội. Có người phê phán xăm hình bởi cho rằng đó là dấu hiệu nhận biết dân anh chị, những kẻ hư hỏng, đua đòi, cũng có ý kiến bênh vực cho rằng hình xăm là những cái đẹp được lưu giữ trên cơ thể. Để có những nhìn nhận công bằng, khách quan về vấn đề này, trước hết chúng ta cần hiểu thế nào là xăm hình? Xăm hình là hình thức lưu giữ những hình vẽ, biểu tượng trên da. Có người lựa chọn xăm hình vì yêu thích một hình ảnh nào đó, cũng có người xăm để lưu giữ kỉ niệm, thể hiện niềm tin tâm linh. Có thể thấy mục đích của việc xăm hình rất đa dạng, nó thỏa mãn được những nhu cầu về thẩm mĩ và tinh thần của con người. Tuy nhiên, cũng có không ít người xăm lên mình những hình ảnh không phù hợp với thuần phong mĩ tục để thể hiện "đẳng cấp" của bản thân hay xăm ở những bộ phận nhạy cảm để tăng thêm sức hấp dẫn của cơ thể. Hành động này đáng được lên án bởi nó đã gây ra những tranh cãi và những đánh giá không hay về việc xăm hình. Xăm hình không xấu, cũng không đáng phải mang ra tranh luận, mổ xẻ nếu như việc xăm hình ấy đúng mục đích và không trái với luân thường đạo lí. Chúng ta cần có cái nhìn cởi mở, khách quan hơn, không nên nhìn nhận, đánh giá một con người chỉ vì những hình xăm trên cơ thể họ không hợp với quan niệm thẩm mĩ của bản thân.

5. Nghị luận xã hội về hình xăm - Mẫu 5

Trong những năm gần đây, xăm hình nghệ thuật dần trở thành một trào lưu trong giới trẻ. Các bạn trẻ không ngại xăm lên cơ thể những hình xăm độc đáo, đó có thể là tên, hình họa, kí hiệu để thể hiện cá tính của bản thân. Xăm hình là việc vẽ lên da những hình ảnh, biểu tượng bằng mực không phai. Xăm hình không đơn giản là việc vẽ lên cơ thể một hình ảnh yêu thích mà còn để thể hiện cá tính, niềm tin tôn giáo, lưu giữ những kỉ niệm hay thể hiện địa vị và đẳng cấp. Bởi vậy có thể nói, xăm hình không xấu, đó là nhu cầu đáng được tôn trọng. Ngày nay, cách nhìn nhận về những hình xăm của dư luận xã hội đã cởi mở hơn rất nhiều, thế nhưng vẫn có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc nên hay không nên xăm hình. Hình xăm có nguồn gốc từ thời xa xưa, để tránh những tai nạn, hiểm họa không mong muốn khi ở dưới nước, cha ông ta thường vẽ lên người những hình xăm lớn để tránh các loài thủy quái. Từ niềm tin tâm linh, xăm hình đã trở thành một phong tục của dân tộc. Trong xã hội hiện đại, xăm mình đã trở thành một bộ môn nghệ thuật được nhiều người yêu thích, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thẩm mĩ của con người. Tuy nhiên, cần phê phán những người lợi dụng việc xăm hình để "phô bày" quyền lực, thể hiện sự ăn chơi, đua đòi của bản thân. Bản chất của hình xăm không hề xấu, nó là một nét phong tục độc đáo của dân tộc được kế thừa qua nhiều đời. Hình xăm không thể hiện nhân cách, lối sống của một con người, thay vì đánh giá phiến diện qua vẻ bề ngoài, chúng ta hãy nhìn vào những hành động, thái độ sống của họ để thêm trân trọng, yêu thương.

6. Nghị luận xã hội về hình xăm - Mẫu 6

Năm 2015, bức ảnh một cô gái mặc áo dài cách tân với rất nhiều những hình xăm lớn nhỏ trên cơ thể đã được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội. Bức ảnh cũng làm nổ ra rất nhiều những ý kiến trái chiều, có khen, có chê, có bênh vực, có phán. Vấn đề đặt ra ở đây là việc xăm hình nên hay không nên, đó có phải biểu hiện của lối sống nổi loạn, tiêu cực hay không? "Hình xăm" là những hình vẽ, biểu tượng được xăm lên bề mặt da bằng mực in. Ngày nay, có rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ lựa chọn xăm hình để thỏa mãn nhu cầu thẩm mĩ và bộc lộ cá tính của bản thân. Thế nhưng, bên cạnh những người ủng hộ việc xăm hình thì cũng có không ít những người dành ánh mắt thiếu thiện cảm khi thấy người xăm hình. Họ cho rằng chỉ có những người hư hỏng, đua đòi mới xăm hình. Đây là những đánh giá phiến diện, khách quan có phần sai lầm bởi việc xăm hình không chỉ để thỏa mãn đam mê, thẩm mĩ mà còn mang rất nhiều ý nghĩa. Những hình họa, kí hiệu, biểu tượng được xăm lên cơ thể để gợi nhắc đến những kỉ niệm, thể hiện sự trân trọng với những người quan trọng trong cuộc đời. Xăm hình còn là cách các bạn trẻ thể hiện cá tính độc đáo, khác biệt của bản thân, đây là điều đáng được tôn trọng bởi mỗi người là một bản thể riêng biệt, họ có quyền lựa chọn cách sống, phong cách sống cho riêng mình. Tuy nhiên, do nhận thức phiến diện nên một bộ phận người đã lựa chọn việc xăm hình là "phương tiện" để thể hiện "đẳng cấp", sự chịu chơi của dân anh, chị. Đây cũng là lí do mà việc xăm hình nghệ thuật trở thành một cái gì đó xấu xí, đáng lên án trong mắt nhiều người. Xăm hình không xấu nhưng nếu lợi dụng việc xăm hình để thể hiện bản thân một cách lố bịch, thái quá thì đó lại là hành động đáng lên án. Khi đánh giá một con người, chúng ta cũng cần nhìn nhận một cách khách quan, công bằng và hãy tôn trọng sự khác biệt trong cuộc sống.

---------------------

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội 200 chữ về hình xăm. Bài viết đã gửi tới bạn đọc dàn ý và các bài văn mẫu. Mong rằng qua đây bạn đọc có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm mục Soạn văn 12, Văn mẫu 12...

Đánh giá bài viết
8 11.824
Sắp xếp theo

    Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ (5-7 dòng)

    Xem thêm