Nghị luận xã hội về việc biết quý trọng thời gian

Bài nghị luận xã hội về việc biết quý trọng thời gian

Nghị luận xã hội về việc biết quý trọng thời gian được VnDoc.com sưu tầm và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về biết quý trọng thời gian

Dàn ý Nghị luận xã hội về biết quý trọng thời gian mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: việc biết quý trọng thời gian.

2. Thân bài

a. Giải thích

Quý trọng thời gian: đề cao tầm quan trọng, quý giá của thời gian đối với cuộc sống con người nhằm thúc đẩy con người để tránh làm mất hoặc lãng phí thời gian. Bên cạnh đó còn là việc biết sử dụng thời gian một cách hợp lí, làm những việc có ích.

b. Phân tích

Thời gian qua đi thì sẽ không lấy lại được, nếu chúng ta lãng phí thì sẽ đánh mất đi những cơ hội quý giá và để lại sự hối tiếc cho chính bản thân mình về sau. Thời gian tuy vô hạn nhưng cuộc sống của con người hữu hạn, mỗi người chỉ có thời gian nhất định, nếu muốn làm được nhiều việc thì chúng ta phải cố gắng.

Khi chúng ta biết tiết kiệm và sử dụng quỹ thời gian hợp lí, chúng ta sẽ làm được nhiều việc có ích cho bản thân mình và xã hội. Việc quý trọng thời gian của bản thân mình sẽ giúp chúng ta có nhận thức đúng đắn và quý trọng thời gian của người khác.

Người biết quý trọng thời gian sẽ là người sử dụng thời gian hợp lí, cố gắng vươn lên, hoàn thiện bản thân cũng như tận hưởng được trọn vẹn vẻ đẹp của cuộc sống.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng để làm minh chứng cho việc tiết kiệm và biết sử dụng thời gian hợp lí trong bài làm văn của mình.

d. Phản đề

Trong xã hội vẫn còn rất nhiều người chưa biết quý trọng thời gian, lãng phí thời gian vào những việc làm vô ích, bỏ lỡ nhiều cơ hội quý báu,… những người này đáng bị thẳng thắn phê phán.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: biết quý trọng thời gian; đồng thời rút ra bài học, liên hệ bản thân.

Dàn ý Nghị luận xã hội về biết quý trọng thời gian mẫu 2

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: việc biết quý trọng thời gian.

(Học sinh lựa chọn cách dẫn trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào khả năng của mình).

2. Thân bài

a. Giải thích

Quý trọng thời gian: đề cao tầm quan trọng, quý giá của thời gian đối với cuộc sống con người nhằm thúc đẩy con người để tránh làm mất hoặc lãng phí thời gian.

b. Phân tích

• Nguyên nhân của việc tiết kiệm thời gian

Thời gian tuy vô hạn nhưng cuộc sống của con người hữu hạn, mỗi người chỉ có thời gian nhất định, nếu muốn làm được nhiều việc thì chúng ta phải cố gắng.

Thời gian qua đi thì sẽ không lấy lại được, nếu chúng ta lãng phí thì sẽ đánh mất đi những cơ hội quý giá và để lại sự hối tiếc cho chính bản thân mình về sau.

Nếu lãng phí thời gian, chúng ta không chỉ làm ảnh hưởng đến công việc của bản thân mà còn gây ảnh hưởng đến người khác.

• Lợi ích của việc tiết kiệm thời gian

Khi chúng ta biết tiết kiệm và sử dụng quỹ thời gian hợp lí, chúng ta sẽ làm được nhiều việc có ích cho bản thân mình và xã hội.

Khi chúng ta biết nắm bắt thời gian thì sẽ không phải hối tiếc về sau này.

Việc quý trọng thời gian của bản thân mình sẽ giúp chúng ta có nhận thức đúng đắn và quý trọng thời gian của người khác.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng để làm minh chứng cho việc tiết kiệm và biết sử dụng thời gian hợp lí trong bài làm văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải tiêu biểu, nổi bật, xác thực được nhiều người biết đến.

d. Phản biện

Trong xã hội vẫn còn rất nhiều người chưa biết quý trọng thời gian, lãng phí thời gian vào những việc làm vô ích, bỏ lỡ nhiều cơ hội quý báu,… những người này đáng bị thẳng thắn phê phán.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: biết quý trọng thời gian; đồng thời rút ra bài học, liên hệ bản thân.

II. Văn mẫu Nghị luận xã hội về việc biết quý trọng thời gian

Nghị luận xã hội về việc biết quý trọng thời gian mẫu 1

Thời gian tưởng như vô hạn nhưng thời gian của một đời người lại là hữu hạn. Thời gian trôi đi cũng sẽ không lấy lại được. Chính vì thế chúng ta cần biết quý trọng thời gian. Quý trọng thời gian chính là đề cao tầm quan trọng, quý giá của thời gian đối với cuộc sống con người nhằm thúc đẩy con người để tránh làm mất hoặc lãng phí thời gian. Bên cạnh đó, quý trọng thời gian còn là việc biết sử dụng thời gian một cách hợp lí, làm những việc có ích. Thời gian qua đi thì sẽ không lấy lại được, nếu chúng ta lãng phí thì sẽ đánh mất đi những cơ hội quý giá và để lại sự hối tiếc cho chính bản thân mình về sau. Thời gian tuy vô hạn nhưng cuộc sống của con người hữu hạn, mỗi người chỉ có thời gian nhất định, nếu muốn làm được nhiều việc thì chúng ta phải cố gắng. Thời gian giúp con người ta khôn lớn, trưởng thành, lao động, làm mọi việc cần thiết trong cuộc sống. Nó tạo ra giá trị tiền bạc dưới bàn tay lao động của con người. Thời gian là vô giá bởi nó giúp con người biết trân trọng nó, sử dụng nó một cách hợp lý để đạt đến vinh quang, niềm vui và hạnh phúc. Không chỉ vậy, thời gian còn có ý nghĩa khẳng định giá trị của mỗi cá nhân trong cuộc sống này. Đối với những người có ý chí, nghị lực, dành những thành tựu to lớn cho nhân loại, thì thời gian chính là chứng nhân minh chứng cho sự trường tồn vĩnh cửu của bạn. Chúng ta còn trẻ, quỹ thời gian còn nhiều hơn những người trưởng thành. Hãy tận dụng tối đa thời gian để hoàn thiện bản thân mình, sống có ích hơn, nỗ lực thực hiện những ước mơ, hoài bão mà bản thân đã đề ra và không để bất cứ giây phút nào trôi đi trong lãng phí. “Thời gian là vàng” quả là câu nói không sai trong bất cứ thời đại nào. Hãy trân trọng thời gian, trân trọng cuộc sống và tạo ra những giá trị tốt đẹp nhất cho cuộc đời mình.

Nghị luận xã hội về việc biết quý trọng thời gian mẫu 2

Kho tàng văn học dân gian Việt Nam có rất nhiều câu ca dao tục ngữ hay, nhiều ý nghĩa, một trong số đó phải nhắc đến chính là câu: “Thời gian là vàng”. Vàng vốn là một thứ kim loại quý giá mà con người dùng để tích trữ, dùng làm tài sản cho bản thân mình, người nào có càng nhiều vàng càng chứng tỏ tiềm năng kinh tế vững chắc của họ. Ông cha ta so sánh thời gian với vàng nhằm mục đích đề cao vai trò, tầm quan trọng, quý giá của thời gian đối với cuộc sống con người nhằm thúc đẩy con người để tránh làm mất hoặc lãng phí thời gian. Một ngày có 24 tiếng và quỹ thời gian của mỗi con người như nhau, khi thời gian trôi đi thì sẽ không lấy lại được, chính vì thế, chúng ta phải biết trân trọng thời gian, cố gắng làm việc, học tập, trau dồi để hoàn thiện bản thân. Khi chúng ta biết tiết kiệm và sử dụng quỹ thời gian hợp lí, chúng ta sẽ làm được nhiều việc có ích cho bản thân mình và xã hội, đồng thời không bỏ lỡ những cơ hội tốt, quý giá trước mắt. Người biết quý trọng thời gian là người yêu cuộc sống, biết sống có ích đồng thời họ cũng là những người biết trân trọng thời gian của người khác. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn còn rất nhiều người chưa biết quý trọng thời gian, lãng phí thời gian vào những việc làm vô ích, bỏ lỡ nhiều cơ hội quý báu,… những người này đáng bị thẳng thắn phê phán. Mỗi người học sinh chúng ta trước hết phải biết dành quỹ thời gian của mình cho việc học, ưu tiên việc học và phát triển bản thân hàng đầu. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần dành thời gian cho những người thân yêu và theo đuổi những sở thích, đam mê riêng của bản thân,… Thời gian tuy vô hạn nhưng cũng hữu hạn, mỗi chúng ta hãy biết trân trọng thời gian mỗi ngày và sống có ích cho xã hội.

Nghị luận xã hội về việc biết quý trọng thời gian mẫu 3

Người ta vẫn thường nói rằng “Thời gian là vàng”. Quả thực đúng như vậy, thời gian với vũ trụ tuần hoàn, còn đối với con người lại một đi không trở lại. Bởi vậy nó vô cùng quý giá đối với cuộc sống và mỗi chúng ta cần biết quý trọng thời gian.Quý trọng thời gian là việc đề cao tầm quan trọng, quý giá của thời gian đối với cuộc sống con người nhằm thúc đẩy con người để tránh làm mất hoặc lãng phí thời gian. Bên cạnh đó còn là việc biết sử dụng thời gian một cách hợp lí, làm những việc có ích. Thời gian qua đi thì sẽ không lấy lại được, nếu chúng ta lãng phí thì sẽ đánh mất đi những cơ hội quý giá và để lại sự hối tiếc cho chính bản thân mình về sau. Thời gian tuy vô hạn nhưng cuộc sống của con người hữu hạn, mỗi người chỉ có thời gian nhất định, nếu muốn làm được nhiều việc thì chúng ta phải cố gắng. Khi chúng ta biết tiết kiệm và sử dụng quỹ thời gian hợp lí, chúng ta sẽ làm được nhiều việc có ích cho bản thân mình và xã hội. Việc quý trọng thời gian của bản thân mình sẽ giúp chúng ta có nhận thức đúng đắn và quý trọng thời gian của người khác. Người biết quý trọng thời gian sẽ là người sử dụng thời gian hợp lí, cố gắng vươn lên, hoàn thiện bản thân cũng như tận hưởng được trọn vẹn vẻ đẹp của cuộc sống. Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn rất nhiều người chưa biết quý trọng thời gian, lãng phí thời gian vào những việc làm vô ích, bỏ lỡ nhiều cơ hội quý báu,… những người này đáng bị thẳng thắn phê phán. Thời gian của mình ngắn lắm, chúng ta hãy biết quý trọng nó và sống có ích giúp người, giúp đời để cuộc sống tốt đẹp hơn.

Viết đoạn văn ngắn về biết quý trọng thời gian 200 chữ mẫu 4

Tài nguyên lớn nhất và có giá trị nhất của con người chính là thời gian. Bởi thế, không có sự tiết kiệm nào ý nghĩa bằng việc tiết kiệm thời gian. Để răn dạy con người tiết kiệm thời gian, ông cha ta đã viết nên câu tục ngữ “thời gian là vàng”. Tiết kiệm thời gian là sử dụng thời gian cho những công việc mang lại ý nghĩa chân thực trong chính cuộc sống của mỗi chúng ta và cho người khác. Tiết kiệm thời gian là không phung phí thời gian cho những công việc vô nghĩa, không mang lại lợi ích gì. Thời gian là vô giá. Không có gì có thể đánh đổi được thời gian trong cuộc đời bạn. Tiết kiệm thời gian và dùng nó để tạo ra các giá trị hữu ích cho bản thân và cho cuộc sống. Con người ai cũng có giới hạn của họ và họ đều cần có những phút giây nghỉ ngơi để có thể bắt đầu làm việc một cách thoải mái và hiệu quả nhất. Đừng sống bằng cuộc đời của người khác trong khi bạn không có đủ thời gian cho chính mình. Đừng cố thực hiện theo những giáo điều vốn đã cũ kĩ, lạc hậu và không còn giá trị nào nữa. Đừng sống bằng quá khứ huy hoàng khi bạn có thể tạo ra một tương lai tốt hơn. Đừng để những âm thanh cao giọng, hồ đồ lấn át giọng nói của bạn đi. Hãy giữ lấy sự can đảm để đi theo trái tim và trực giác. Chúng biết bạn thực sự muốn trở thành con người như thế nào. Chính thời gian và lòng tin của chính bạn mới là nguồn sức mạnh tạo ra mọi thứ bạn muốn. Thời gian là vàng bạc, là giá trị không thể đánh đổi được, chúng ta phải luôn biết tiết kiệm nó. Người nào đang lãng phí thời gian tức là họ chưa sống cuộc sống đích thực. Lãng phí thời gian chính là sự lãng phí lớn nhất của con người. Bởi thế, tiết kiệm thời gian là một nhiệm vụ cần được thực hiện ngay nếu ta còn mong muốn xây dựng một cuộc đời đầy ý nghĩa.

Viết đoạn văn ngắn về biết quý trọng thời gian 200 chữ mẫu 5

Mỗi con người sinh ra, lớn lên và mất đi như một quy luật tự nhiên của cuộc sống. Chính vì thế, chúng ta hãy sống thật tốt, thật trọn vẹn để không phải hối tiếc về những gì đã qua. Để sống được trọn vẹn cuộc sống của mình, trước hết ta cần hiểu và trân trọng những giá trị của thời gian.

Thời gian vô cùng quan trọng, quý giá thời gian đối với cuộc sống con người. Mỗi người chỉ có một quỹ thời gian nhất định, chúng ta cần phải trân trọng quỹ thời gian của chính mình. Mỗi ngày chỉ có hai mươi tư giờ, người biết quý trọng thời gian sẽ làm được nhiều việc có ích hơn trong khoảng thời gian đó so với người không trân trọng thời gian, từ đó tạo ra nhiều giá trị, lợi ích hơn cho xã hội.

Thời gian tuy vô hạn nhưng cuộc sống của con người hữu hạn, mỗi người chỉ có thời gian nhất định, nếu muốn làm được nhiều việc thì chúng ta phải cố gắng. Một điều mà ai cũng nhận ra đó là khi thời gian qua đi thì sẽ không lấy lại được, nếu chúng ta lãng phí thì sẽ đánh mất đi những cơ hội quý giá và để lại sự hối tiếc cho chính bản thân mình về sau. Hơn nữa việc lãng phí thời gian, chúng ta không chỉ làm ảnh hưởng đến công việc của bản thân mà còn gây ảnh hưởng đến người khác, có khi là cả một tập thể, một xã hội thu nhỏ. Khi chúng ta biết tiết kiệm và sử dụng quỹ thời gian hợp lí, chúng ta sẽ làm được nhiều việc có ích cho bản thân, xã hội và sẽ không phải hối tiếc về sau này. Việc quý trọng thời gian của bản thân mình sẽ giúp chúng ta có nhận thức đúng đắn và quý trọng thời gian của người khác, thúc đẩy xã hội phát triển.

Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn còn rất nhiều người chưa biết quý trọng thời gian của chính mình cũng như của người khác, lãng phí thời gian vào những việc làm vô ích, bỏ lỡ nhiều cơ hội quý báu. Lại có những người nhận thức được tầm quan trọng của thời gian nhưng chưa biết cách tận dụng thời gian của mình một cách hiệu quả,… những người này đáng bị thẳng thắn phê phán.

Mỗi người để sống được trọn vẹn cuộc đời của mình cần phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều. Một trong những nhân tố quyết định chính là thời gian, chính vì vậy hãy trân trọng thời gian của bản thân cũng như của người khác ngay từ hôm nay.

Viết đoạn văn ngắn về biết quý trọng thời gian 200 chữ mẫu 6

Hiện nay rất nhiều người chưa biết cách sử dụng thời gian đúng đắn, phù hợp vì vậy để phản ánh thực trạng này có ý kiến cho rằng "thế mới biết vàng có giá mà thời gian là vô giá ". Trước hết ta thấy thời gian quý giá như vàng nhưng thời gian lại không mua được nên thời gian là vô giá. Thời gian là vô hình khó nắm bắt không thể mua được. Mất đi rồi không lấy lại được và cũng không thể mua được bằng tiền. Ý cả câu muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của thời gian, sự quý báu của việc trân trọng thời gian. Thời gian là vàng vì thời gian được tính bằng giây, bằng phút, bằng giờ,.. nó luôn luôn chảy trôi và một đi không trở lại. Thời gian giúp con người ta khôn lớn, trưởng thành, lao động, làm mọi việc cần thiết trong cuộc sống. Nó tạo ra giá trị tiền bạc dưới bàn tay lao động của con người. Thời gian là vô giá bởi nó giúp con người biết trân trọng nó, sử dụng nó một cách hợp lý để đạt đến vinh quang, niềm vui và hạnh phúc. Thời gian chính là báu vật của cuộc sống. Lãng phí thời gian, không biết trân trọng nó khiến con người nuối tiếc, hụt hẫng về những giá trị đã qua. Quý trọng thời gian là quý trọng giá trị của cuộc sống. Mỗi con người phải có ý thức được giá trị của thời gian, sống đẹp trong từng ngày, trân trọng từng phút giây.

Nghị luận xã hội về việc biết quý trọng thời gian mẫu 7

Không phải ngẫu nhiên mà người ta nói rằng “thời gian là vàng bạc”. Thời gian giúp cho chúng ta có thể làm được rất nhiều công việc. Muốn hỏi ý nghĩa của thời gian quan trọng như thế nào thì bạn hãy hỏi người mẹ mang bầu 9 tháng 10 ngày. Hãy hỏi vận động viên khi tham gia các cuộc thì thời gian được tính bằng tích tắc. Và hãy hỏi những người khi gần kề sự sống và cái chết ta mới hiểu được câu “thời gian là vàng bạc”

Câu tục ngữ trên dường như cũng đã thật khéo léo để muốn nói thì giờ được so sánh như vàng bạc. Thời gian cứ luôn vận động mải miết không chờ một ai và cũng không đợi một ai. Và nó đã làm nên được những điều quý báu nếu như con người ta biết tận dụng nhưng đồng thời cũng là khoảng thời gian mất đi rồi sẽ không bao giờ lấy lại được nữa. Khi con người chúng ta hiểu được những vấn đề quan trọng của thời gian mang lại cho chúng ta là vô hạn thì ta sẽ hiểu thêm được giá trị của cuộc sống.

Thời gian đó chính là thời gian được tính bằng tích tắc của kim đồng hồ, một giờ có 60 phút, nhưng 60 phút đó sẽ trôi đi rất nhanh chóng nếu như chúng ta không biết tận dụng khoảng thời gian đó. Đó chính là thời gian ít ỏi đó để làm nên những điều có giá trị nhất, chúng ta nhất định sẽ hối tiếc về quãng thời gian đã qua khi không biết sử dụng hợp lý những giây phút quan trọng của cuộc đời. Quả thật ta như thấy được rằng cứ mỗi giây mỗi phút đều rất đáng trân trọng, nếu chúng ta biết vận dụng nó để làm được những điều tốt nhất thì cuộc sống của chúng ta. Nếu như vậy thì cuộc sống chắc chắn sẽ ngày càng có giá trị và chúng ta sẽ thêm yêu cuộc sống của mình nhiều hơn đó bạn. Tất cả những giá trị to lớn đó để lại cho chúng ta những bài học quan trọng mà mang lại tầm ý nghĩa.

Thời gian chính là thứ vô cùng quan trọng chính vì vậy dân tộc ta mới so sánh nó với vàng bạc. Vàng bạc là món đồ trang sức quý báu vật chất nhưng thời gian là tài sản nghiêng về mặt tinh thần nhưng nó cũng được đem ra so sánh với thứ vật chất quan trọng như vàng và bạc. Hãy tận dụng thời gian để có thể làm được những điều có ích có giá trị tương đương như với bạc vàng. Chúng ta không thể nào có thể lãng phí khoảng thời gian của chúng ta. Cố gắng tận dụng cũng như làm thật nhiều điều có ích trong cuộc sống này để cuộc sống không vô vị.

Nếu chúng ta mà lại không biết vận dụng và khai thác nó một cách có hiệu quả chúng ta sẽ cảm thấy cuộc đời này thật không có ý nghĩa. Ở lứa tuổi học sinh hãy biết sắp xếp phân chia thời gian ra thật khoa học. Khi có thời gian, bảng biểu những công việc làm khoa học thì chắc chắn rằng chính bản thân chúng ta đã tiết kiệm được thời gian cho mình. Học, chơi, ăn, ngủ đúng đắn sẽ giúp cho sức khỏe tốt và hiệu quả công việc cũng được đẩy cao hơn rất nhiều.

Khi chúng ta mà biết trân trọng từng giây từng phút chúng ta sẽ làm được những điều có ý nghĩa và nó quan trọng vô ngần khi chúng ta làm nên những điều có giá trị và ý nghĩa nhất. Trong bản thân mỗi chúng ta đều thấy được điều đó, đã có rất nhiều người đã vận dụng tốt khoảng thời gian của mình để có thể mà làm nên những điều có giá trị như chúng ta đều thấy chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta Người đã vận dụng quãng thời gian mình sống bên nước ngoài để trải nghiệm và học hỏi những tinh hoa của các nước phương Tây để có thể học hỏi cũng như mang một nền văn minh khai sáng cho dân tộc ta thoát khỏi những kiếp lầm than. Tất cả chúng ta không nên lãng phí thời gian của mình cho dù chỉ là một chút thôi. Bởi cuộc đời này còn ngắn lắm nếu như không phân chia hợp lý thời gian thì bạn sẽ cảm thấy hối hận nhưng đã muộn màng rồi.

Tất cả chúng ta nên cần phải tạo nên cho mình những khoảng thời gian thật là có giá trị ý nghĩa cần thiết và ý nghĩa nhất. Ta như biết được rằng chính những điều đó không chỉ để lại cho chúng ta thêm kinh nghiệm sống có giá trị mà chúng ta làm nên những điều mang lại nhiều ý nghĩa cho chính cuộc sống của mình và trở thành một người công dân thật có ích cho xã hội.

Đoạn văn ngắn về biết quý trọng thời gian 200 chữ mẫu 8

Người ta vẫn thường nói rằng “Thời gian là vàng”. Quả thực đúng như vậy, thời gian với vũ trụ tuần hoàn, còn đối với con người lại một đi không trở lại. Bởi vậy nó vô cùng quý giá đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Mỗi người chỉ có một quỹ thời gian giống nhau, vậy làm sao để sống một cuộc đời thật ý nghĩa.

Theo như định nghĩa của Wikipedia, thời gian có nghĩa là: “Thời gian là một khái niệm để diễn tả trình tự xảy ra của các sự kiện, biến cố và khoảng kéo dài của chúng. Thời gian được xác định bằng số lượng các chuyển động của các đối tượng có tính lặp lại và thường có một thời điểm mốc gắn với một sự kiện nào đó”.

Thời gian là vô cùng quý giá, không gì có thể nói lên hết được giá trị của chúng. Mỗi khoảnh khắc chúng ta được sống, được hoạt động là duy nhất trên cõi đời này, sẽ không bao giờ lấy lại được những cái đã qua. Thời gian giúp ta ngày càng trưởng thành, mạnh mẽ, sau khi vượt qua những giông tố trong cuộc đời, con người bao giờ cũng già dặn, chín chắn hơn. Thời gian là liều thuốc tôi luyện con người ra trưởng thành.

Thời gian còn giúp xóa đi những hận thù, làm nhòa đi những ân oán. Thời gian là liều thuốc tốt nhất giúp ta cân bằng lại cuộc sống sau những khổ đau và mất mát.

Không chỉ vậy, thời gian còn có ý nghĩa khẳng định giá trị của mỗi cá nhân trong cuộc sống này. Bạn có thể bỏ ra rất nhiều tiền để trang hoàng lên bản thân những món đồ xa xỉ, đắt tiền, nhưng thời gian trôi đi bạn sẽ bị lãng quên vào quá khứ. Chẳng một ai còn nhớ đến bạn. Nhưng đối với con người có ý chí, nghị lực, dành những thành tựu to lớn cho nhân loại, thì thời gian chính là chứng nhân minh chứng cho sự trường tồn vĩnh cửu của bạn. Thời gian ở đây là thứ thuốc thử về sự vĩ đại của bạn đối với nhân loại, người ta sẽ còn nhớ mãi về nhà khoa Albert Einstein, Isaac Newton, Galileo Galilei, Charles Robert Darwin,… những nhà khoa học thiên tài, lỗi lạc để lại cho nhân loại những tri thức uyên thâm.

Thời gian, đồng thời cũng cướp đi tuổi trẻ, sức khỏe của chúng ta một cách âm thầm, lặng lẽ. Và chúng cũng có thể làm thay đổi tính cách của một con người. Xóa nhòa và lãng quên mọi chuyện vào dĩ vãng. Thời gian quả thực có sức mạnh phi thường.

Thời gian vô thủy vô chung, một đi không trở lại, vậy chúng ta cần làm gì để có thể sử dụng thời gian một cách hợp lí. Bản thân mỗi người đều có những mốc thời gian cho những việc làm nhất định, khi còn nhỏ chúng ta cần tiếp thu tri thức nền, làm nền tảng cho những cấp học cao. Bước vào cuộc sống thời gian dùng để làm việc, không ngừng phấn đấu. Như vậy mỗi quãng đời của con người luôn có những công việc chính, mục đích chính mà ta cần đạt đến bên cạnh rất nhiều công việc có ý nghĩa khác. Bởi vậy chúng ta cần tập trung sức lực, tranh thủ từng giờ, từng phút không ngừng học hỏi trau dồi tri thức, rèn luyện nhân cách, học hỏi để hoàn thiện bản thân và không lãng phí thời gian.

Không chỉ vậy, trong quá trình làm việc cần làm kiên quyết, mạnh mẽ, dứt khoát, không được trì hoãn. Trì hoãn một lần sẽ là cái cớ để bạn trì hoãn những lần sau tiếp theo và chắc chắn rằng cánh cửa thất bại đang đợi chờ bạn ở phía trước.

Để quản lí thời gian tốt cần lên cho mình những kế hoạch cụ thể với thời gian cụ thể. Trong các khoảng thời gian đó cần có sự phân bố hợp lí giữa thời gian học, vui chơi, giải trí, làm việc,… để bản thân luôn có một trạng thái tinh thần tốt nhất.

Nghị luận xã hội về việc biết quý trọng thời gian mẫu 9

Sống trong quỹ đạo vô hạn của thời gian đôi khi chúng ta quên đi giá trị của nó đối với cuộc đời mỗi người. Thời gian như một dòng chảy, cứ trôi đi mãi và chẳng bao giờ quay trở lại. Chính vì thế mà thời gian đối với mỗi người là vô cùng quý giá, nó đúng với câu ngạn ngữ rằng “thời gian là vàng là bạc”.

Thật vậy, thời gian còn quý hơn vàng bạc, bởi thời gian thì vô hạn mà cuộc sống chúng ta là hữu hạn. Con người của chúng ta được sinh ra, rồi chẳng mấy chốc lớn lên, già đi trải qua bệnh tật và mất đi. Nhưng thời gian thì sẽ còn lại mãi, nó cứ chảy trôi qua hết đời người này rồi tới kiếp người khác. Không nhanh, không chậm, cứ nhẹ nhàng in dấu lên mỗi cuộc đời mỗi người. Để rồi tới khi, trong một khắc giây nào đó của cuộc sống ta nhìn lại sẽ phải tự thốt lên một câu: “Thời gian trôi qua nhanh thật”.

Thời gian là gì? Ta chỉ biết thời gian được tính bằng giây, bằng phút, bằng giờ, bằng tháng, bằng năm. Trong không gian rộng lớn và trong thế giới với nhiều thứ siêu hình có ai đã định nghĩa được thời gian một cách đầy đủ và toàn diện. Thời gian rõ ràng là một khái niệm trừu tượng nhưng dấu ấn của nó để lại trong cuộc sống của con người mỗi khi nó đi qua thật là rõ nét. Đó là những nếp nhăn trên khuôn mặt khi tuổi trẻ đi qua, đó là những thay đổi của cuộc sống, là sự phát triển không ngừng của xã hội qua hàng ngàn năm.

Có đôi khi ngoảnh lại ta giật mình nhận ra thời gian đã đem đi nhiều thứ quá. Chính vì thế mà dù không thể định nghĩa chính xác về thời gian nhưng chúng ta vẫn luôn biết được một điều chắc chắn: thời gian vô cùng quý giá, nó mang rất nhiều ý nghĩa đối với mỗi con người.

Có thời gian chúng ta có thể làm được nhiều công việc trong cuộc sống. Có thể nói thời gian là điều kiện quan trọng để tạo nên cuộc sống muôn màu muôn vẻ chúng ta. Đối với từng người, thời gian là sự sống, là tiền, là tri thức. Khi chúng ta đang ở thời tuổi trẻ thì chúng ta phải biết quý thời gian còn hơn vàng bạc để hành động, biến những ước mơ, khát vọng của mình thành sự thật, tạo nên những đóa hoa đẹp dâng cho đời…

Thời gian gắn liền với tuổi đời và cả cuộc đời con người. Mỗi một chặng thời gian, nếu biết sống có ích, con người sẽ tích lũy được vốn kiến thức, hiểu biết; cũng sẽ đem lại cho cộng đồng của mình, cho chính bản thân những sự nghiệp tốt đẹp.

Thời gian vô giá như vậy. Thế mà lại có những con người không biết quý thời gian, mặc kệ thời gian trôi đi mà làm những điều vô ích. Thực sự thời gian vô cùng quý báu, quý hơn vàng. Nhưng điều quan trọng là ta phải biết làm gì thật đúng đắn và có ích cho mọi người, xã hội với khoảng thời gian mà mình có.

Những hành vi sống không biết quý trọng thời gian, thậm chí phung phí vào những việc vô bổ, vi phạm đạo đức và pháp luật như: mại dâm, ma túy, thâu đêm suốt sáng với rượu mạnh, chất kích thích, ở các trường, nhà hàng, khách sạn… Đó là chúng ta tự hủy hoại cuộc đời mình. Đó là tự hủy hoại bản thân trở nên “thân tàn, ma dại”, thậm chí trở thành những kẻ tội phạm gây bao đau thương, tang tóc cho bao kẻ khác, và là một gánh nặng của xã hội.

Thời gian có thể cho chúng ta tất cả, tuổi trẻ, tình yêu, đam mê và hạnh phúc. Nhưng chính nó cũng có thể lấy đi của chúng ta tất cả. Vậy nên, khi chúng ta còn đang có thời gian thì hãy biết cách tận dụng nó. Thời gian giống như một thước đo để mỗi người có thể điều chỉnh mình, sống ra sao, sống như thế nào để thời gian trôi đi không lãng phí, để mỗi khi nhìn lại ta không hối tiếc về quãng thời gian đã qua.

Nghị luận xã hội về việc biết quý trọng thời gian mẫu 10

Cuộc đời của mỗi một con người thật quý giá. Vì ai cũng chỉ được sống có một lần, và sống như thế nào cho đẹp, cho có ý nghĩa không phải là điều dễ dàng. Một trong những yếu tố giúp cuộc đời của chúng ta trở nên giàu ý nghĩa và gặt hái nhiều thành đạt đó là bạn phải biết quý trọng thời gian.

Thời gian là gì? Ai trong chúng ta cũng biết thời gian được tính bằng các đại lượng cụ thể: ngày giờ, giây phút, tháng năm. Thời gian vô hình nhưng có giá trị vô cùng to lớn, đó là thước đo cuộc sống của mỗi con người. Biết quý trọng thời gian tức là phải sử dụng thời gian thật khéo léo, khoa học, không bỏ phí một khoảnh khắc nào trong cuộc sống mà tạo hóa đã đem đến cho con người. Vì thời gian đã qua đi thì không bao giờ quay trở lại. Một triết gia Hy Lạp từng thốt lên: "Không ai có thể tắm hai lần trên cùng một dòng sông". Thế đấy, thời gian cũng như một dòng chảy xuôi, đã đi rồi thì không thể xoay ngược trở lại. Những chiếc kim đồng hồ có thể lặp lại vòng quay của chúng, nhưng khoảnh khắc của hôm nay thực sự đã khác hôm qua. Con người lại không trường sinh bất tử, nên ý nghĩa thời gian quả thật rất đặc biệt. Tiền bạc mà con người đánh mất có thể kiếm lại được, chứ đánh mất thời gian thì chỉ có ôm niềm ân hận mà thôi. Chính vì thế, người khôn ngoan bao giờ cũng tìm cách tận dụng quỹ thời gian của mình thật tốt, để mỗi giây phút qua đi đều có ý nghĩa tốt đẹp.

Làm thế nào để tiết kiệm thời gian, cũng tức là thể hiện sự quý trọng thời gian? Trong cuộc sống con người của thời đại hôm nay, nhịp sống rất gấp gáp. Con người phải theo đuổi nhiều mục tiêu, thực hiện nhiều ước mơ và theo đuổi sở thích... Lập một thời gian biểu khoa học cho những công việc đó là vô cùng cần thiết. Bạn hãy dành phần lớn thời gian để học tập khi bạn còn trẻ, nhưng cũng không thể thiếu thời gian để vui chơi lành mạnh, tận hưởng thanh xuân, đó cũng là một cách vun đắp sức sống cho tâm hồn bạn. Trong thời gian biểu, cần phải có những giờ phút cho gia đình, người thân, và làm những việc tốt cho cộng đồng, xã hội. Việc sử dụng thời gian sao cho cân đối giữa học tập, lao động, nghỉ ngơi sẽ giúp con người làm việc đạt được hiệu quả và có được niềm vui trong cuộc sống, giữ được sức khỏe của bản thân. Đây quả thật là vấn đề rất quan trọng trong thái độ quý trọng thời gian của con người. Hẳn bạn đã từng biết đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, là tấm gương tiêu biểu cho sự quý trọng thời gian. Trên cương vị Chủ tịch nước bận trăm công nghìn việc, thời gian đối với Người thật vô cùng quý giá. Thế nhưng, cách sử dụng thời gian của Người khiến cho chúng ta phải khâm phục. Ngoài thời gian dành cho việc nước, Bác còn phân bổ thời gian hợp lí để đọc sách, làm thơ, trồng cây, nuôi cá, tập thể thao, trò chuyện cùng các em thiếu nhi... Chính vì thế, Người đã lãnh đạo nhân dân Việt Nam xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc thân yêu.

Trong xã hội hiện nay, thật đáng buồn khi một số bạn trẻ còn chưa biết quý trọng thời gian: Họ phí phạm thời gian vì lười biếng, vì sa đà trong các trò chơi điện tử, hoặc là do "nghiện" mạng xã hội nên thời gian dành cho lao động, học tập, làm việc tốt chẳng còn bao nhiêu nữa. Đó là điều đáng tiếc cho họ, bởi tuổi trẻ là tuổi đẹp nhất trong cuộc sống của mỗi chúng ta, phí phạm thời gian chính là hoang phí tuổi trẻ của bản thân. Bên cạnh đó, nếu sử dụng thời gian không cân đối, khoa học, làm việc hay học tập quá sức cũng là không tốt, không gặt hái được thành tựu trọn vẹn.

Có thể thấy thời gian là vốn liếng vô giá nhưng có hạn của con người, mỗi chúng ta cần sử dụng vốn liếng đó thật tốt, để từ đó có thể có được nhiều điều tốt đẹp nhất. Một trong những cách trân trọng thời gian đó là dùng nó để làm thật nhiều điều có ích. Khi đó, bạn chẳng bao giờ phải hối hận khi thời gian trôi qua, bởi dấu ấn để lại là những điều ý nghĩa khiến bạn cảm thấy thanh thản và vui vẻ.

Nghị luận xã hội về việc biết quý trọng thời gian mẫu 11

Con người thường có rất nhiều quan niệm về thời gian, nổi bật trong số đó là sự quý trọng thời gian. Thời gian là thứ gì đó chúng ta không thể định nghĩa được cụ thể, chỉ có thể hiểu là thứ vô hình, chầm chậm trôi qua từng ngày. Đó là thứ vô hình, được tính bằng tích tắc, bằng giây, bằng phút, giờ. Và để nói về thời gian, chắc hẳn đa số mọi người đều cho rằng 'Thời gian là vàng" bởi giá trị của thời gian là không có gì sánh bằng. Thời gian quý giá như vậy bởi lẽ nó một đi không trở lại, con người chẳng thể nào níu kéo mãi được 1 khoảnh khắc từ quá khứ. Nó như như mũi tên đã bắn đi nên không lấy lại được. Thời gian giúp con người ta khôn lớn, trưởng thành, lao động, làm mọi thứ cần thiết trong cuộc sống. Nó tạo ra giá trị tiền bạc dưới bàn tay lao động của con người. Thời gian là vô giá bởi nó sẽ đem lại cho người biết trân trọng nó, sử dụng nó hợp lí vinh quang, niềm vui và hạnh phúc. Thời gian là báu vật của cuộc sống. Vì vậy, lãng phí thời gian, không biết trân trọng nó khiến con người sẽ có cảm giác nuối tiếc, hụt hẫng về những giá trị đã qua. Tuy nhiên, quý trọng thời gian không có nghĩa là sống vội, sống gấp, sống chỉ biết tận hưởng mà cần sống, học tập, lao động và cống hiến cho xã hội. Mỗi con người phải ý thức được giá trị của thời gian, sống đẹp trong từng ngày của hiện tại, trân trọng từng phút giây.

Nghị luận xã hội về việc biết quý trọng thời gian mẫu 12

Thời gian, một nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, có vẻ như không bao giờ cạn kiệt. Tuy nhiên, đối với mỗi con người, cuộc sống lại chỉ kéo dài một thời gian hữu hạn. Thời gian đã trôi qua sẽ không bao giờ quay lại, và vì vậy, chúng ta cần thấu hiểu và trân trọng giá trị của nó. Sự trân trọng thời gian là việc cao quý, biểu thị sự quan trọng và quý giá của thời gian trong cuộc sống, khuyến khích con người tránh lãng phí và làm mất đi thời gian. Thời gian giúp con người trưởng thành, phát triển, làm những việc cần thiết trong cuộc sống và tạo ra giá trị kinh tế thông qua công việc. Thời gian không thể định giá bằng tiền bạc vì nó giúp con người nhận ra giá trị và sử dụng thời gian một cách hiệu quả để đạt được thành công, niềm vui và hạnh phúc. Ngoài ra, thời gian còn chứng tỏ giá trị của từng cá nhân trong cuộc sống này. Đối với những người có ý chí và ý nghĩa trong cuộc sống, những người đóng góp cho sự phát triển của nhân loại, thời gian là bằng chứng vĩnh cửu cho sự tồn tại của họ. Khi chúng ta còn trẻ, chúng ta có thời gian dồi dào hơn so với người lớn. Hãy tận dụng tối đa thời gian để hoàn thiện bản thân, sống có ý nghĩa hơn và nỗ lực để thực hiện những ước mơ và hoài bão mà chúng ta đã đề ra, đồng thời không để lãng phí bất kỳ khoảnh khắc nào. Câu "Thời gian là vàng" thật không sai trong mọi thời đại. Hãy trân trọng thời gian, trân trọng cuộc sống và tạo ra những giá trị tốt đẹp nhất cho cuộc sống của chúng ta.

Nghị luận xã hội về việc biết quý trọng thời gian mẫu 13

Văn hóa dân gian Việt Nam có một kho tàng văn học đáng kinh ngạc, với nhiều câu ca dao tục ngữ sâu sắc. Trong số đó, câu "Thời gian là vàng" là một ví dụ tiêu biểu. Vàng là một kim loại quý giá, mà con người sử dụng để tích trữ và làm tài sản cho bản thân. Số lượng vàng càng nhiều càng chứng tỏ tiềm năng kinh tế vững chắc của một người. Ông cha ta so sánh thời gian với vàng để đề cao vai trò, tầm quan trọng và giá trị của nó trong cuộc sống con người, nhằm thúc đẩy mọi người tránh lãng phí và mất mát thời gian. Mỗi ngày chúng ta đều có 24 tiếng và quỹ thời gian của mỗi người là như nhau. Khi thời gian trôi qua, chúng ta không thể lấy lại được. Vì vậy, chúng ta phải trân trọng thời gian, cố gắng làm việc, học tập và trau dồi để tự hoàn thiện. Khi chúng ta biết tiết kiệm và sử dụng thời gian một cách hợp lý, chúng ta sẽ đạt được nhiều điều có ích cho bản thân và xã hội. Đồng thời, chúng ta sẽ không bỏ lỡ những cơ hội tốt và quý giá trước mắt. Người biết quý trọng thời gian là người yêu cuộc sống, biết sống có ích. Đồng thời, họ cũng là những người biết trân trọng thời gian của người khác. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn còn rất nhiều người chưa nhận thức được giá trị của thời gian, và lãng phí nó vào những việc vô ích, bỏ lỡ nhiều cơ hội quý báu. Những hành vi này đáng bị phê phán một cách thẳng thắn. Đối với mỗi học sinh, việc ưu tiên và dành quỹ thời gian cho việc học, phát triển bản thân là điều cần thiết. Song song đó, chúng ta cũng cần dành thời gian cho gia đình, người thân yêu và theo đuổi những sở thích, đam mê riêng của bản thân. Thời gian mặc dù vô hạn nhưng lại có hạn, vì vậy mỗi người chúng ta hãy trân trọng thời gian mỗi ngày và sống có ích cho xã hội.

Nghị luận xã hội về việc biết quý trọng thời gian mẫu 14

Người ta thường nói rằng "Thời gian là vàng". Đúng thật, trong vũ trụ tuần hoàn, thời gian chỉ diễn ra một chiều đối với con người. Vì vậy, nó có giá trị vô cùng quý giá đối với cuộc sống, và chúng ta cần biết trân trọng nó. Quý trọng thời gian không chỉ là việc đề cao tầm quan trọng và giá trị của nó trong cuộc sống con người, mà còn thúc đẩy chúng ta tránh lãng phí hoặc mất mát thời gian. Ngoài ra, quý trọng thời gian cũng bao gồm việc sử dụng nó một cách hợp lí và thực hiện những việc có ích. Thời gian đã trôi qua thì không thể lấy lại được. Nếu chúng ta lãng phí nó, sẽ đánh mất những cơ hội quý giá và gây hối tiếc cho chính bản thân. Mặc dù thời gian là vô hạn, nhưng cuộc sống của con người lại có hạn. Mỗi người chỉ có một lượng thời gian nhất định, và để làm được nhiều việc, chúng ta phải cố gắng. Khi chúng ta biết tiết kiệm và sử dụng thời gian một cách hợp lí, chúng ta sẽ đạt được nhiều điều có ích cho bản thân và xã hội. Việc quý trọng thời gian của chính bản thân sẽ giúp chúng ta có nhận thức đúng đắn và trân trọng thời gian của người khác. Người biết trân trọng thời gian sẽ sử dụng nó một cách hợp lí, nỗ lực phấn đấu để hoàn thiện bản thân và tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp của cuộc sống. Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn rất nhiều người chưa nhận thức giá trị của thời gian, lãng phí nó vào những việc vô ích, bỏ lỡ nhiều cơ hội quý báu. Những người này xứng đáng bị phê phán một cách thẳng thắn. Thời gian của chúng ta rất ngắn ngủi, chúng ta hãy trân trọng nó và sống có ích, giúp đỡ người khác và góp phần làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Nghị luận xã hội về việc biết quý trọng thời gian mẫu 15

Thời gian được coi là tài nguyên quý giá nhất và quan trọng nhất trong cuộc sống con người. Vì vậy, không có gì có ý nghĩa hơn việc tiết kiệm thời gian. Ông cha ta đã truyền đạt thông điệp này qua câu tục ngữ "thời gian là vàng" nhằm giáo dục con người về tầm quan trọng của việc tiết kiệm thời gian. Tiết kiệm thời gian có nghĩa là sử dụng thời gian cho những công việc thực sự ý nghĩa trong cuộc sống của chúng ta và cũng đóng góp cho người khác. Tiết kiệm thời gian đồng nghĩa với việc không lãng phí thời gian vào những công việc vô ích, không mang lại lợi ích gì. Thời gian có giá trị vô cùng. Không có gì có thể đánh đổi được thời gian trong cuộc sống của bạn. Tiết kiệm thời gian và sử dụng nó để tạo ra những giá trị hữu ích cho bản thân và cuộc sống. Mỗi người đều có giới hạn và cần có thời gian để nghỉ ngơi, để có thể bắt đầu làm việc một cách thoải mái và hiệu quả nhất. Đừng sống dựa trên cuộc sống của người khác khi bạn không có đủ thời gian cho chính mình. Đừng cố thực hiện những quy tắc cũ kỹ, lạc hậu và không còn giá trị. Đừng sống trong quá khứ với những kỷ niệm vẻ vang, khi bạn có thể tạo ra một tương lai tốt hơn. Đừng để những tiếng đồng hồ ồn ào và sự xao lạc lấn át giọng nói của bạn. Hãy giữ vững sự dũng cảm để đi theo trái tim và trực giác. Chúng biết bạn thực sự muốn trở thành người như thế nào. Chính thời gian và niềm tin của bạn là nguồn sức mạnh để tạo nên mọi điều bạn mong muốn. Thời gian được ví như vàng bạc, là một giá trị không thể đánh đổi, vì vậy chúng ta phải luôn biết cách tiết kiệm nó. Người lãng phí thời gian đồng nghĩa với việc họ chưa thực sự sống cuộc sống đích thực. Lãng phí thời gian là sự lãng phí lớn nhất mà con người có thể gặp phải. Vì thế, việc tiết kiệm thời gian là nhiệm vụ cần được thực hiện ngay lập tức nếu ta muốn xây dựng một cuộc sống ý nghĩa và mang tính chất bền vững.

------------------------

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội về việc biết quý trọng thời gian. Bài viết đã gửi tới bạn đọc dàn ý và các bài văn mẫu. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm tài liệu tại mục Soạn văn 12, Văn mẫu 12...

Đánh giá bài viết
23 147.446
Sắp xếp theo

    Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ (5-7 dòng)

    Xem thêm