Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng xả rác trong trường học

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng xả rác trong trường học để bạn đọc cùng tham khảo. Mong rằng qua bài viết này bạn đọc có thêm tài liệu để ôn tập kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết tại đây.

Dàn ý Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng xả rác trong trường học

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Tình trạng xả rác bừa bãi của học sinh ở trường lớp ngày nay.

2. Thân bài

a. Thực trạng

Trên lớp không khó bắt gặp sau những giờ học rất nhiều giấy rác được xả ra nền nhà; trong thùng rác góc lớp. Hằng ngày trực nhật thu được rất nhiều rác trong một lớp học.

Nhiều bạn học sinh có thói quen ăn quà vặt, sáng muộn giờ nên mang đồ ăn lên lớp, ăn xong tiện tay xả rác ở mọi nơi.

Sau những giờ liên hoan, không khó để nhìn thấy rác thải vứt lung tung.

b. Nguyên nhân

Do ý thức của các bạn học sinh chưa cao: các bạn cho rằng đã có cô chú lao công dọn dẹp; chưa nhận thức được những hệ quả của việc xả rác; chưa ý thức được trách nhiệm của bản thân mình đối với môi trường.

Nguyên nhân khách quan: do sự thiếu sót của cha mẹ trong việc dạy dỗ các em về ý thức thu gom rác thải; do điều kiện ngoại cảnh (không có đủ thùng chứa rác,…).

c. Hậu quả

Rác thải bị xả ra môi trường ngày càng nhiều gây ô nhiễm môi trường ngày càng nặng nề ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của con người.

Việc xả rác gây lỗ hổng trong nhận thức và hành động của các em học sinh, từ đó gây nên một thói quen xấu cho thế hệ tương lai.

d. Giải pháp

Trước hết, mỗi cá nhân người học sinh cần có ý thức tự giác, bỏ rác đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi, biết phân loại và thu gom rác thải không chỉ của mình mà còn biết thu gom những rác thải ngoài môi trường.

Gia đình cần giáo dục các em thói quen thu gom rác, hạn chế xả rác ra môi trường; dạy các em về những tác hại của rác thải và các biện pháp để bảo vệ môi trường.

Nhà trường và xã hội có biện pháp giáo dục, tuyên truyền đến thế hệ trẻ việc bảo vệ môi trường sống.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề và rút ra bài học cho bản thân.

Nghị luận xã hội về hiện tượng xả rác trong trường học

Một trong những hiện tượng nóng bỏng đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận đó chính là việc học sinh ngày nay xả rác bừa bãi trong trường học.

Trên lớp, chúng ta không khó bắt gặp sau những giờ học rất nhiều giấy rác được xả ra nền nhà; trong thùng rác góc lớp. Hằng ngày trực nhật thu được rất nhiều rác trong một lớp học. Nhiều bạn học sinh có thói quen ăn quà vặt, sáng muộn giờ nên mang đồ ăn lên lớp, ăn xong tiện tay xả rác ở mọi nơi. Hay sau những giờ liên hoan, không khó để nhìn thấy rác thải vứt lung tung.

Nguyên nhân của hiện tượng này đầu tiên phải kể đến do ý thức của các bạn học sinh chưa cao: các bạn cho rằng đã có cô chú lao công dọn dẹp; chưa nhận thức được những hệ quả của việc xả rác; chưa ý thức được trách nhiệm của bản thân mình đối với môi trường. Nguyên nhân khách quan khác là do sự thiếu sót của cha mẹ trong việc dạy dỗ các em về ý thức thu gom rác thải; do điều kiện ngoại cảnh (không có đủ thùng chứa rác,…).

Hậu quả của việc xả rác nơi trường học đầu tiên phải kể đến là rác thải bị xả ra môi trường ngày càng nhiều gây ô nhiễm môi trường ngày càng nặng nề ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của con người. Bên cạnh đó, việc xả rác gây lỗ hổng trong nhận thức và hành động của các em học sinh, từ đó gây nên một thói quen xấu cho thế hệ tương lai.

Để khắc phục tình trạng này, trước hết, mỗi cá nhân người học sinh cần có ý thức tự giác, bỏ rác đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi, biết phân loại và thu gom rác thải không chỉ của mình mà còn biết thu gom những rác thải ngoài môi trường. Bên cạnh đó, gia đình cần giáo dục các em thói quen thu gom rác, hạn chế xả rác ra môi trường; dạy các em về những tác hại của rác thải và các biện pháp để bảo vệ môi trường. Ngoài ra, nhà trường và xã hội có biện pháp giáo dục, tuyên truyền đến thế hệ trẻ việc bảo vệ môi trường sống.

Việc xả rác bừa bãi trong trường học không chỉ là việc của một cá nhân mà nó còn ảnh hưởng đến môi trường, đến chất lượng cuộc sống. Mỗi học sinh chúng ta hãy hãy động dù là nhỏ để hạn chế rác thải cũng như để trở thành người có ích cho đất nước, cho xã hội.

Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng xả rác trong trường học mẫu 2

Cuộc sống được làm nên từ những điều nhỏ bé nhất, và cũng bị hủy hoại bởi những hành động tưởng chừng là nhỏ nhất, trong đó có hành động xả rác nơi công động mà đáng nói đến là xả rác trong trường học. Hiện tượng xả rác trong trường học là hành động cụ thể khi những người đến trường học ngang nhiên xả rác bừa bãi, không vứt rác đúng nơi quy định. Trường học là môi trường công cộng, là nơi đào tạo ra những công dân có ích cho xã hội, cho đất nước. Chính vì vậy, một hành động nhỏ như hành động xả rác trong trường học cũng là vấn đề đáng lo ngại về ý thức bảo vệ môi trường, ý thức xây dựng đất nước của con người. Có thể thấy, không chỉ học sinh có thói quen xấu này mà chính thầy cô giáo, các bậc phụ huynh cũng vô tình hoặc cố tình xả rác bừa bãi trong trường học. Chưa hết, ở cả ngoài cổng trường, vỉa hè thuộc về khuôn viên trường học cũng xảy ra tình trạng xả rác bữa bãi bởi học sinh, người dân tại các hàng quán,… Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì? Tôi cho rằng nguyên nhân đến hầu hết từ ý thức của con người, từ sự vô trách nhiệm, tùy tiện trong vấn đề bảo vệ môi trường chung của cộng đồng, của xã hội. Chính vì vậy, cách tốt nhất để ngăn chặn hiện tượng xả rác trong trường học là ta phải hiểu rõ được hậu quả của hành động tiêu cực này đến môi trường và hình ảnh, mĩ quan trường học, từ đó tự rèn luyện ý thức của chính bản thân mình, tuyên truyền người dân không xả rác bữa bãi.

-----------------------

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng xả rác trong trường học. Mong rằng qua đây bạn đọc có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn lớp 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm kiến thức các môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12...

Đánh giá bài viết
9 6.330
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ (5-7 dòng) Xem thêm