Nghị luận xã hội 200 chữ về câu nói: Cái gì cũng nhàm chán cả trừ học hỏi

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc Nghị luận xã hội 200 chữ về câu nói: Cái gì cũng nhàm chán cả trừ học hỏi để bạn đọc cùng tham khảo. Mong bạn đọc có thêm nhiều tài liệu để ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết tại đây.

1. Viết đoạn văn ngắn về câu nói Cái gì cũng nhàm chán cả trừ học hỏi 200 chữ mẫu 1

"Cái gì cũng nhàm chán trừ học hỏi" là một câu đúc kết đầy thú vị. Cuộc sống này bạn có đầy đủ mọi thứ, rồi đến lúc có chúng rồi bạn sẽ lại thấy chán mà thôi. Bạn sẽ nghĩ đến những cái mới, đến những khám phá, tìm tòi... để làm cho cuộc sống này vui vẻ hơn. Muốn vậy chỉ có thể là học hỏi. Học hỏi khiến bạn nhận ra rằng cuộc sống này nhiều điều bạn thực sự chưa biết. Và điều đó càng kích thích bạn tìm hiểu nhiều hơn. Bạn làm sao nhàm chán được nữa. Học hỏi càng nhiều bạn càng thấy công việc của mình luôn chứa đựng những điều hấp dẫn. Bạn sẽ chẳng muốn rằng, ngày nào cũng đến lớp học hành, về nhà ăn ngủ rồi lại học hành trong một tâm thế làm cho có, cho đủ phải không? Vậy hãy thức dậy bằng một ngày để sẵn sàng học hỏi bạn sẽ thấy khác rất nhiều. Bạn thấy yêu đời hơn, sống lạc quan và nhiều ý nghĩa. Việc học hỏi sẽ là chất xúc tác để niềm say mê thứ gì đó của bạn thăng hoa. Cảm xúc muốn chính phục điều bạn mơ ước, học hỏi sẽ giúp nó được tròn đầy. Thần đồng Đỗ Nhật Nam là một minh chứng đầy đủ nhất về tinh thần học hỏi. Bạn ấy đã khiến cuộc sống của mình đúng như một cuộc phiêu lưu, mỗi ngày là một chuyến đi để học hỏi. Bởi vậy, chúng ta luôn nhìn thấy Nam luôn tràn đầy năng lượng, nụ cười luôn nở trên môi và thế giới của bạn ấy thật nhiều màu sắc. Thế mà thật đáng buồn, nhiều bạn trẻ chỉ bận than thở, chán ngán cuộc sống này, nhìn thấy xung quanh đều chỉ là những điều vô vị. Chỉ vì thế mà tinh thần chán nản, tương lai bất định... Và rồi tự nhốt mình trong cái vỏ bọc tự ti, rụt rè, nhút nhát và không bao giờ tiến bộ, thành công trong cuộc sống được. Học hỏi thì không quy định thời gian, độ tuổi, giới tính, tầng lớp nào... Chỉ cần bạn luôn mang sẵn tinh thần học hỏi, thế giới đầy niềm vui này sẽ là của bạn!

2. Viết đoạn văn ngắn về câu nói Cái gì cũng nhàm chán cả trừ học hỏi 200 chữ mẫu 2

Trong cuộc sống của chúng ta có những điều cứ lặp đi lặp lại hàng ngày thật nhàm chán, nhưng cũng có những điều luôn thay đổi, luôn mới mẻ làm cho chúng ta luôn thích thú. Một trong những vấn đề đó là việc học hỏi. Chính vì thế mà Virgile đã có một câu nói khá nổi tiếng sau đây: “Cái gì cũng nhàm chán cả trừ học hỏi".

Câu nói trên của Virgile thật chí lí, làm vỡ ra nhiều điều mới lạ mà bình thường chúng ta không nhận ra được. Trước tiên ta phải hiểu được những gì xảy ra hàng ngày, cứ lặp đi lặp lại như những chiếc kim đồng hồ, từ ngày này qua ngày khác, không có gì thay đổi làm cho chúng ta có cảm giác nhàm chán. Những việc như ăn, ngủ, vệ sinh, làm một công việc cố định nào đó trong một dây chuyền sản xuất. Những người thầy, người cô lên lớp qua năm này tới năm khác cũng dạy đi dạy lại những bài in trong sách giáo khoa cũng không tránh khỏi cảm giác nhàm chán. Những người giàu sang dư tiền, dư của, ăn rồi đi du lịch hết nước này đến nước khác ban đầu thì rất thích thú vì được tận mắt chứng kiến nhiều cảnh đẹp, nhiều kỳ quan của thế giới, nhưng rồi dần dần cái cảm giác thích thú cũng mất dần đi và cuối cùng thì cái cảm giác nhàm chán ấy lại đến. Một miếng ăn ngon đến mấv mà cứ ăn đi ăn lại nhiều lần thì chúng ta cũng thấy ngán...

Như vậy, ta có thể khẳng định rằng cái gì cứ lặp đi lặp lại nhiều lần thì ta khó tránh khỏi cảm giác nhàm chán. Và Virgile đã khẳng định với chúng ta một việc không bao giờ cảm thấy nhàm chán đó là việc học hỏi: “Cái gì cũng nhàm chán cả trừ học hỏi”. Do đâu mà Virgile đã khẳng định như thế?

Như chúng ta biết kho tàng tri thức của nhân loại thì bao la, vô tận mà chúng ta không bao giờ biết hết được. Kho tàng ấy được thể hiện ở nhiều phạm trù khác nhau như: văn chương, nghệ thuật, triết học, địa lí, lịch sử, toán học, vật lí học, sinh học, thiên văn học... Hơn nữa ở mỗi phạm trù ấy lại rất đa dạng, phong phú, ví dụ như ở lĩnh vực văn chương nghệ thuật thì có văn chương thời cổ đại, văn chương thời trung đại, văn chương thời cận và hiện đại của nhiều nước trên thế giới; về lĩnh vực nghệ thuật thì ngoài văn chương thì ta còn có âm nhạc, hội họa, điêu khắc, điện ảnh... Bể học mênh mông mà thời gian và sức lực con người có hạn, làm sao ta có thể nắm được hết tri thức của nhân loại. Càng học hỏi chúng ta càng khám phá và nhận biến những điều thật mới mẻ luôn làm chúngta say mê, thích thú, không hề có cảm giác nhàm chán. Đi vào kho tàng tri thức của nhân loại ta như đi vào một vườn hoa bất tận đầy màu sắc và hương thơm, làm cho chúng ta đi từ sự ngạc nhiên này đến sự ngạc nhiên khác và chúng ta càng nhận thấy rõ: Cái gì cũng nhàm chán cả trừ học hỏi.

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội 200 chữ về câu nói: Cái gì cũng nhàm chán cả trừ học hỏi. Mong rằng bạn đọc có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm các môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12...

Đánh giá bài viết
1 624
Sắp xếp theo
    Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ (5-7 dòng) Xem thêm