Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay

Nghị luận xã hội về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc Nghị luận xã hội 200 chữ về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay để bạn đọc cùng tham khảo. Mong rằng bạn đọc có thể học tập tốt hơn và có thêm tài liệu cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết tại đây.

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay

Dàn ý Nghị luận xã hội về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay.

2. Thân bài

a. Giải thích

Sự cống hiến: là tinh thần trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi con người làm cho lí tưởng, mục tiêu chung ngày càng tốt đẹp, làm cho tập thể ngày càng đi lên.

Sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay là việc mỗi người trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh có tinh thần tự giác, ý thức học tập thật tốt, trau dồi bản thân để trở thành một công dân gương mẫu, xây dựng nước nhà ngày càng giàu đẹp.

b. Phân tích

- Biểu hiện của tinh thần cống hiến:

Nỗ lực học tập, trau dồi bản thân, rèn luyện đạo đức, sống có ước mơ, hoài bão, mục tiêu và cố gắng vươn lên.

Tích cực tham gia vào các hoạt động công ích, các hoạt động tình nguyện, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ người khác.

Sống có tinh thần tập thể, đi theo cái hay, cái đúng, bỏ qua cái tôi vì lợi ích chung của cộng đồng.

- Ý nghĩa của sự cống hiến:

Cống hiến là nền tảng của đoàn kết, khi tất cả con người đoàn kết lại với nhau thì đất nước ngày càng vững mạnh hơn.

Sự cống hiến sẽ giúp con người đẩy xa cái tôi cá nhân, sự ích kỉ, nhỏ nhen của mình để từ đó hướng tới những điều tốt đẹp hơn.

Người sống cống hiến sẽ là người có tình yêu thương, tính tự giác cao, từ đó làm cho cuộc sống của mình ngày càng phát triển theo hướng tốt hơn.

c. Liên hệ bản thân

Là một học sinh trước hết chúng ta cần học tập thật tốt, nghe lời ông bà cha mẹ, lễ phép với thầy cô. Có nhận thức đúng đắn về việc giữ gìn và bảo vệ tổ quốc. Luôn biết yêu thương và giúp đỡ những người xung quanh,…

d. Phản đề

Bên cạnh đó vẫn còn có nhiều bạn chưa có nhận thức đúng đắn về trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước, chỉ biết đến bản thân mình, coi việc chung là việc của người khác,…

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay.

Dàn ý Nghị luận xã hội về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay mẫu 2

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay. (Một trong những điều mà tuổi trẻ hiện nay cần phải lưu tâm chính là sự cống hiến của mình đối với quê hương đất nước.)

Lưu ý: Học sinh tự lựa chọn cách viết mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của bản thân mình.

2. Thân bài

a. Giải thích

Sự cống hiến của tuổi trẻ đối với quê hương, đất nước: trách nhiệm giữ gìn nền độc lập, tích cực xây dựng nước nhà ngày càng vững mạnh,

b. Phân tích

Mỗi chúng ta khi sinh ra được sống trong nền hòa bình đã là một sự may mắn, chính vì vậy chúng ta cần phải cống hiến nhiều hơn để phát triển nước nhà vững mạnh, có thể chống lại mọi kẻ thù.

Mỗi người khi học tập, lao động, tạo lập cho mình một cuộc sống tốt đẹp cũng chính là cống hiến cho tổ quốc.

Yêu thương, giúp đỡ đồng bào, đoàn kết không chỉ giúp cho chúng ta được yêu thương, trân trọng trong mắt mọi người mà nó còn thể hiện sức mạnh đại đoàn kết dân tộc.

c. Liên hệ bản thân

Là một học sinh trước hết chúng ta cần học tập thật tốt, nghe lời ông bà cha mẹ, lễ phép với thầy cô. Có nhận thức đúng đắn về việc giữ gìn và bảo vệ tổ quốc. Luôn biết yêu thương và giúp đỡ những người xung quanh,…

d. Phản biện

Tuy nhiên vẫn còn có nhiều bạn chưa có nhận thức đúng đắn về trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước, chỉ biết đến bản thân mình, coi việc chung là việc của người khác,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: sự cống hiến của tuổi trẻ đối với quê hương đất nước.

II. Văn mẫu Nghị luận xã hội về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay

Nghị luận xã hội về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay - Mẫu 1

Tuổi trẻ là tuổi của hoài bão, ước mơ, hơn cả đó chính là khát vọng cống hiến sức mình. Sự cống hiến là tinh thần trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi con người làm cho lí tưởng, mục tiêu chung ngày càng tốt đẹp, làm cho tập thể ngày càng đi lên. Một người biết cống hiến cho xã hội là người luôn cố gắng, nỗ lực học tập để hoàn thiện bản thân. Họ luôn tích cực tham gia các hoạt động và sẵn sàng giúp đỡ, hy sinh vì lợi ích chung. Sự cống hiến không chỉ giúp chúng ta phát triển bản thân mà còn đóng góp vào sự phát triển của xã hội và cộng đồng. Đầu tiên, sự cống hiến giúp chúng ta có được mục đích trong cuộc sống, giúp ta cảm thấy hạnh phúc và yêu đời hơn. Sự cống hiến cũng có ý nghĩa trong việc xây dựng và phát triển xã hội. Khi mỗi người đóng góp vào sự phát triển của xã hội, thì xã hội đó sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ. Việc đóng góp của mỗi người cũng giúp cho xã hội trở nên công bằng và bền vững hơn. Khi ta đóng góp những điều tốt đẹp, ta sẽ phát huy được những phẩm chất tốt đẹp như sự tự tin, sự trách nhiệm, và lòng nhân ái. Những phẩm chất này sẽ giúp chúng ta trở nên hoàn thiện hơn. Bên cạnh đó, trong xã hội hiện nay vẫn còn có một số thanh niên sống vô trách nhiệm, quên đi trách nhiệm của bản thân đối với sự nghiệp chung của dân tộc, sống ích kỷ, thụ động và lười nhác... Đó là những hiện tượng đáng bị lên án, phê phán. Ông bà ta có câu “Một cây làm chẳng nên non/Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Con người ta nếu chỉ có một mình thì sẽ yếu ớt nhưng biết cống hiến vào một tập thể thì sẽ trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Nghị luận xã hội về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay - Mẫu 2

Chúng ta có được một cuộc sống ấm êm, tốt đẹp như hiện tại là một ân huệ rất lớn bởi sự hi sinh của những người đi trước. Chính vì thế, chúng ta cần biết ơn những công lao to lớn đó và phải cống hiến hết mình cho sự nghiệp phát triển nước nhà. Sự cống hiến là tinh thần trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi con người làm cho lí tưởng, mục tiêu chung ngày càng tốt đẹp, làm cho tập thể ngày càng đi lên. Sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay là việc mỗi người trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh có tinh thần tự giác, ý thức học tập thật tốt, trau dồi bản thân để trở thành một công dân gương mẫu, xây dựng nước nhà ngày càng giàu đẹp. Nhiệm vụ của thế hệ trẻ trước hết là cố gắng học tập, rèn luyện để hoàn thiện bản thân, sau đó là tiếp cận tới những tiến bộ của thời đại, ra sức cống hiến cho xã hội, luôn trong trạng thái sẵn sàng lao động và chiến đấu vì tương lai của đất nước. Bên cạnh đó còn là việc chúng yêu thương, giúp đỡ đồng bào, đoàn kết thành khối sức mạnh. Cống hiến là nền tảng của đoàn kết, khi tất cả con người đoàn kết lại với nhau thì đất nước ngày càng vững mạnh hơn. Bên cạnh đó, sự cống hiến sẽ giúp con người đẩy xa cái tôi cá nhân, sự ích kỉ, nhỏ nhen của mình để từ đó hướng tới những điều tốt đẹp hơn. Bên cạnh đó, trong xã hội hiện nay vẫn còn có một số thanh niên sống vô trách nhiệm, quên đi trách nhiệm của bản thân đối với sự nghiệp chung của dân tộc; sống ích kỷ, tư lợi cá nhân, chỉ muốn hưởng thụ... Đó là những hiện tượng lệch lạc cần bị lên án, phê phán, chấn chỉnh, bài trừ trong nếp sống và lối sinh hoạt hiện nay. Mỗi người chỉ được sống một lần và chỉ có một quỹ thời gian hữu hạn để cống hiến những điều tốt đẹp cho đất nước, cho xã hội. Chúng ta hãy ý thức được điều đó và cố gắng hơn nữa để bản thân tốt lên cũng như cống hiến được những điều tốt đẹp hơn cho xã hội.

Nghị luận xã hội về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay - Mẫu 3

Mỗi con người chúng ta được sống trong nền hòa bình, yên ấm như hiện nay là một điều vô cùng may mắn phải cảm ơn sự hi sinh của thế hệ đi trước. Chính vì thế, chúng ta phải biết ơn họ và có trách nhiệm sống cống hiến cho quê hương, đất nước. Trách nhiệm sống cống hiến của tuổi trẻ đối với quê hương, đất nước là trách nhiệm của mỗi cá nhân cố gắng học tập, trau dồi kiến thức, giữ gìn nền độc lập, tích cực xây dựng nước nhà ngày càng vững mạnh. Mỗi người một hành động, dù nhỏ dù lớn nhưng cùng hướng về một mục tiêu xây dựng nước nhà giàu đẹp sẽ khiến cho cộng đồng tốt đẹp và vững mạnh hơn. Mỗi người khi học tập, lao động, tạo lập cho mình một cuộc sống tốt đẹp cũng chính là cống hiến cho tổ quốc. Bên cạnh đó, chúng ta cần phải yêu thương, giúp đỡ đồng bào, đoàn kết không chỉ giúp cho chúng ta được yêu thương, trân trọng trong mắt mọi người mà nó còn thể hiện sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Là một học sinh trước hết chúng ta cần học tập thật tốt, nghe lời ông bà cha mẹ, lễ phép với thầy cô. Có nhận thức đúng đắn về việc giữ gìn và bảo vệ tổ quốc. Luôn biết yêu thương và giúp đỡ những người xung quanh, cố gắng trở thành một công dân tốt và cống hiến trọn vẹn cho nước nhà. Tuy nhiên, chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng trong cuộc sống hiện nay vẫn còn có nhiều bạn chưa có nhận thức đúng đắn về trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước, chỉ biết đến bản thân mình, coi việc chung là việc của người khác,… những người này đáng bị lên án. Đất nước này là của chúng ta, bầu trời này là của chúng ta, do chúng ta làm chủ. Chính vì thế, chúng ta cần có ý thức bảo vệ và phát triển nước nhà ngày càng giàu đẹp hơn.

Nghị luận xã hội về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay - Mẫu 4

Để có được một đất nước thái bình và ấm no như hiện nay, ông cha ta đã phải đánh đổi bao mồ hôi, sương máu. Để tỏ lòng biết ơn cũng như đưa nước nhà phát triển sánh vai với các cường quốc năm châu, mỗi người trẻ chúng ta cần phải biết sống cốn hiến. Sự cống hiến là tinh thần trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi con người làm cho lí tưởng, mục tiêu chung ngày càng tốt đẹp, làm cho tập thể ngày càng đi lên. Sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay là việc mỗi người trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh có tinh thần tự giác, ý thức học tập thật tốt, trau dồi bản thân để trở thành một công dân gương mẫu, xây dựng nước nhà ngày càng giàu đẹp. Người sống có tinh thần cống hiến là những người biết nỗ lực học tập, trau dồi bản thân, rèn luyện đạo đức, sống có ước mơ, hoài bão, mục tiêu và cố gắng vươn lên. Họ cũng là những người tích cực tham gia vào các hoạt động công ích, các hoạt động tình nguyện, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ người khác; sống có tinh thần tập thể, đi theo cái hay, cái đúng, bỏ qua cái tôi vì lợi ích chung của cộng đồng. Sự cống hiến có vai trò, ý nghĩa to lớn và quan trọng đối với con người. Cống hiến là nền tảng của đoàn kết, khi tất cả con người đoàn kết lại với nhau thì đất nước ngày càng vững mạnh hơn. Bên cạnh đó, sự cống hiến sẽ giúp con người đẩy xa cái tôi cá nhân, sự ích kỉ, nhỏ nhen của mình để từ đó hướng tới những điều tốt đẹp hơn. Người sống cống hiến sẽ là người có tình yêu thương, tính tự giác cao, từ đó làm cho cuộc sống của mình ngày càng phát triển theo hướng tốt hơn. Là một học sinh trước hết chúng ta cần học tập thật tốt, nghe lời ông bà cha mẹ, lễ phép với thầy cô. Có nhận thức đúng đắn về việc giữ gìn và bảo vệ tổ quốc. Luôn biết yêu thương và giúp đỡ những người xung quanh,… Bên cạnh đó vẫn còn có nhiều bạn chưa có nhận thức đúng đắn về trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước, chỉ biết đến bản thân mình, coi việc chung là việc của người khác,… những người này cần phải xem xét lại bản thân mình trước khi bị xã hội phê phán. Mỗi người cống hiến một chút thì đất nước này sẽ càng văn minh và giàu đẹp hơn. Chính vì thế, chúng ta hãy tập lối sống cống hiến ngay từ hôm nay.

Nghị luận xã hội về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay - Mẫu 5

Mỗi con người khi xây dựng cuộc sống của chính mình và phát triển bản thân cũng chính là xây dựng đất nước. Chúng ta cần có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, không ngừng cống hiến để cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Sự cống hiến của tuổi trẻ đối với quê hương, đất nước là việc mỗi cá nhân cố gắng lao động, tạo ra nhiều thành quả tốt đẹp, góp phần xây dựng một đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, tân tiến hơn. Mỗi chúng ta khi sinh ra được sống trong nền hòa bình đã là một sự may mắn, chính vì vậy chúng ta cần phải cống hiến nhiều hơn để phát triển nước nhà vững mạnh, có thể chống lại mọi kẻ thù. Sự cống hiến của mỗi cá nhân được thể hiện bằng việc chúng ta học tập, lao động, tạo lập cho mình một cuộc sống tốt đẹp hơn, yêu thương, giúp đỡ đồng bào, đoàn kết không chỉ giúp cho chúng ta được yêu thương, trân trọng trong mắt mọi người mà nó còn thể hiện sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Là một học sinh, để trở thành một công dân tốt và cống hiến được những điều lớn lao, tốt đẹp cho đất nước, trước hết chúng ta cần học tập thật tốt, nghe lời ông bà cha mẹ, lễ phép với thầy cô. Có nhận thức đúng đắn về việc giữ gìn và bảo vệ tổ quốc. Luôn biết yêu thương và giúp đỡ những người xung quanh,…Một thực tại chúng ta dễ dàng nhận thấy đó là trong xã hội hiện nay vẫn còn có nhiều bạn chưa có nhận thức đúng đắn về trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước, chỉ biết đến bản thân mình, coi việc chung là việc của người khác,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án. Ai sinh ra cũng có cội nguồn, cũng có đất nước, quê hương. Chúng ta hãy sống và cống hiến hết mình để làm cho cuộc sống của mình tươi đẹp hơn cũng như góp phần xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

Nghị luận xã hội về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay - Mẫu 6

“Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta/Mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”. Câu hát đã gợi cho ta nhiều suy ngẫm về sự cống hiến của thế hệ trẻ ngày nay. Vậy sự cống hiến là gì và vai trò của nó là gì? Cống hiến là sự hy sinh bản thân, là dốc lòng đóng góp công sức vào việc chung của tập thể, cộng đồng. Đối với thời đại hiện nay, sự cống hiến của các thế hệ, đặc biệt là của thế hệ trẻ là vô cùng quan trọng. Ta có thể thấy được sự cống hiến của thế hệ trẻ ở mọi lúc mọi nơi. Trong thời chiến, họ là những thanh niên xung phong xả thân mình vì độc lập tự do của Tổ quốc. Trở lại thời bình, thế hệ trẻ lại miệt mài học tập, rèn luyện đem lại những tấm huy chương sáng giá, không ngừng khám phá, tìm tòi sáng tạo những cái mới góp phần xây dựng đất nước. Tất cả những sự cống hiến ấy thật cao đẹp và có ý nghĩa thật sâu sắc. Việc làm ấy không chỉ giúp thế hệ trẻ có những hiểu biết sâu rộng, làm nền tảng để bước vào tương lai, thể hiện một phong cách sống cao đẹp mà còn giúp đất nước ngày càng phát triển, hòa nhập với thế giới một cách bình đẳng, khẳng định vị thế trước toàn thế giới. Chính vì những lợi ích to lớn như vậy mà thế hệ trẻ phải biết cách gìn giữ và phát huy hơn nữa, cống hiến nhiều hơn nữa để giúp đất nước ngày càng phát triển. Song, bên cạnh việc thế hệ trẻ biết cống hiến cho đất nước thì một số bạn trẻ khác lại chỉ biết mưu cầu lợi ích riêng, không biết cống hiến, hay lười nhác, ỷ lại ta phải lên án những hành động ích kỷ đó và bài trừ nó để xã hội được phát triển tốt hơn. Việc cống hiến của thế hệ trẻ đối với đất nước là vô cùng quan trọng và là một hành động cao đẹp. Là học sinh, là thế hệ trẻ của đất nước, tôi cũng như các bạn hãy học tập, rèn luyện bản thân để góp một phần nhỏ bé của mình cống hiến cho quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nghị luận xã hội về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay - Mẫu 7

Đất nước ta đang trong quá trình đổi mới, hội nhập và phát triển, vì vậy mà sự cống hiến của các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ là vô cùng quan trọng. Cống hiến là sự hy sinh của bản thân, không màng đến lợi ích cá nhân mà làm việc hết mình vì người khác, vì một tập thể, một cộng đồng. Ta có thể bắt gặp sự cống hiến của thế hệ trẻ ở mọi nơi. Trong thời kỳ kháng chiến, những thế hệ trẻ ấy đã xung phong đi đầu, cống hiến hết mình cho Tổ quốc, bỏ lại cả tuổi thanh xuân, những ước mơ hoài bão cống hiến một phần sức lực nhỏ bé để làm nên chiến thắng cho dân tộc. Không chỉ trong kháng chiến mà khi đã trở về với cuộc sống hòa bình, ấm no, hạnh phúc, họ cũng luôn âm thầm cống hiến cho đất nước. Có thể thấy sự cống hiến của thế hệ trẻ là vô cùng đa dạng. Những học sinh đang ngày đêm miệt mài, say mê học tập để mang lại cho đất nước những tấm huy chương quý giá cũng là một sự cống hiến lớn lao đối với đất nước. Những thanh, thiếu niên ngày ngày tìm tòi, học hỏi, khám phá, sáng tạo những thành tựu mới cũng là một sự cống hiến sâu sắc,… Tất cả những sự cống hiến ấy thật cao đẹp và có ý nghĩa thật sâu sắc. Việc làm ấy không chỉ giúp thế hệ trẻ có những hiểu biết sâu rộng, làm nền tảng để bước vào tương lai, thể hiện một phong cách sống cao đẹp mà còn giúp đất nước ngày càng phát triển, hòa nhập với thế giới một cách bình đẳng, khẳng định mình trước toàn thế giới. Chính vì những lợi ích to lớn như vậy mà thế hệ trẻ phải biết cách gìn giữ và phát huy hơn nữa, cống hiến nhiều hơn nữa để giúp đất nước ngày càng phát triển. Song, bên cạnh việc thế hệ trẻ biết cống hiến cho đất nước thì một số bạn trẻ khác lại chỉ biết mưu cầu lợi ích riêng, không biết cống hiến, ta phải lên án những hành động ích kỷ đó và bài trừ nó để xã hội được phát triển tốt hơn. Việc cống hiến của thế hệ trẻ đối với đất nước là vô cùng quan trọng và là một hành động cao đẹp. Là học sinh, những thế hệ trẻ của đất nước, tôi cũng như các bạn hãy góp một phần nhỏ bé của mình để cống hiến cho quê hương Việt Nam ngày càng giàu đẹp, sánh vai với các cường quốc năm Châu như Bác Hồ luôn mong ước.

Bài nghị luận xã hội 200 chữ về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay

Nghị luận xã hội về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay - Mẫu 8

Peter Marshall – thượng nghị viện Mỹ từng nói: “Thước đo của đời người không phải thời gian mà là sự cống hiến”. Cống hiến là đóng góp công sức của mình cho xã hội, là góp phần xây dựng thế giới ngày càng tốt đẹp hơn. Thế giới luôn không đủ, vì vậy, cống hiến của mỗi con người là để lấp đầy những khoảng trống đó để tạo nên những điều giá trị. Nếu ta có trí tuệ hãy dâng tặng trí tuệ, dùng trí tuệ để đưa ra những sáng kiến, phát minh, phát triển khoa học. Nếu ta chỉ có cơ bắp, hãy cống hiến cho lao động để tạo ra những sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng. Việc của chiếc lá là phải xanh vì màu diệp lục kia sẽ tỏa bóng mát cho đời. Xã hội sẽ đẹp hơn nếu ai cũng biết cống hiến, thế giới sẽ văn minh hơn nếu nhân loại vô cùng kia ai ai cũng luôn sẵn sàng đem hết trí tuệ, tài năng của bản thân để phục vụ lợi ích chung. Cống hiến cũng chính là đức hi sinh, hi sinh lợi ích cá nhân vì sự phát triển chung của cộng đồng, hi sinh thời gian và công sức của mình vì sự tiến bộ của nhân loại. Bởi vậy nhân danh sự tiến bộ của thế giới, mỗi chúng ta hãy học tập, lao động và cống hiến hết mình vì một thế giới tốt đẹp.

Nghị luận xã hội về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay - Mẫu 9

Để nhìn nhận về xu hướng phát triển cũng như tương lai của một đất nước, cần xem xét và đánh giá trên nhiều phương diện, nhiều yếu tố khác nhau, tuy nhiên một trong những yếu tố nổi bật mang tính quyết định hàng đầu chính là thế hệ trẻ. Thế hệ trẻ không chỉ là lực lượng nòng cốt trong việc xây dựng và phát triển xã hội mà còn quyết định sự suy thịnh, tồn vong của đất nước. Chính vì vậy, không thể tách rời thế hệ trẻ và tương lai của đất nước.

Thế hệ trẻ hay tuổi trẻ là tập thể những con người đang trong độ tuổi thanh niên, độ tuổi đẹp nhất của đời người, sung sức và giàu nhiệt huyết nhất. Thế hệ trẻ cống hiến hết mình, dám nghĩ dám làm và không ngại khó khăn, đây là thế hệ vàng của một đất nước. Tương lai phía trước của đất nước còn nhiều khó khăn, thử thách, ở mỗi giai đoạn của lịch sử dân tộc đòi hỏi những yêu cầu khác nhau. Thế hệ trẻ là chủ nhân tương lai của đất nước phải kịp thời nắm bắt và không ngừng cố gắng đáp ứng cho sự phát triển của đất nước. Từ xưa, vai trò của thế hệ trẻ đối với sự nghiệp của đất nước đã được chứng minh rất rõ. Đất nước ta đã phải trải qua biết bao cuộc đấu tranh chống quân xâm lược, biết bao thế hệ người trẻ là những người lính, chiến sĩ, thanh niên xung phong đã chiến đấu hết mình và hy sinh vì độc lập dân tộc. Giống như nhân vật Phương Định trong "Những ngôi sao xa xôi", hay anh thanh niên trong "Lặng lẽ Sa Pa", họ đã hy sinh tuổi trẻ của mình, cống hiến cả thanh xuân cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chính nhờ có thế hệ trẻ này mới có đất nước Việt Nam hòa bình, độc lập và tự do như ngày hôm nay. Ngày nay, thế hệ trẻ không phải sống trong chiến tranh, không phải chiến đấu với kẻ thù nhưng họ lại mang trọng trách khác. Đó là trọng trách phát triển kinh tế xã hội, xây dựng đất nước giàu mạnh và bảo vệ đất nước trước các thế lực thù địch.

Thế hệ trẻ là lực lượng đi đầu tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng vào đời sống và sản xuất. Thế hệ trẻ mang những tư duy tích cực, tính sáng tạo không ngừng và những hoài bão lớn lao góp phần thúc đẩy sự tiến bộ văn minh của xã hội, đưa nền kinh tế ngày càng hội nhập và phát triển. Hiện nay, chúng ta không còn quá xa lạ với những giáo sư, tiến sĩ trẻ, những nhà sáng chế là học sinh, sinh viên. Những nhà lãnh đạo trẻ tài năng và những nhà kinh doanh vươn tầm thế giới. Tất cả họ chính là đại diện cho thế hệ trẻ hướng tới tương lai phồn thịnh của nước nhà. Nhiệm vụ của thế hệ trẻ trước hết là cố gắng học tập, rèn luyện để hoàn thiện bản thân, sau đó là tiếp cận tới những tiến bộ của thời đại, ra sức cống hiến cho xã hội, luôn trong trạng thái sẵn sàng lao động và chiến đấu vì tương lai của đất nước. Bên cạnh đó, gia đình, xã hội cần có cái nhìn đúng đắn về thế hệ trẻ, tạo ra những cơ hội, chính sách ưu tiên cho sự phát triển của thế hệ này, giáo dục ý thức, rèn luyện cả tài và đức trong mỗi người trẻ.

Dù ở giai đoạn nào của lịch sử đất nước, vai trò quyết định tương lai dân tộc của thế hệ trẻ là không thay đổi. Thế hệ trẻ chúng ta ngày nay cần học tập và phát huy từ thế hệ trước, cố gắng phấn đấu trở thành tấm gương cho thế hệ sau noi theo. Tất cả vì tương lai một đất nước Việt Nam giàu mạnh, vững bền, sánh ngang với các cường quốc năm châu.

Nghị luận xã hội về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay - Mẫu 10

"Thanh niên phải là rường cột của nước nhà". Lời căn dặn của Bác đã thể hiện rõ quan điểm về vai trò của thế hệ trẻ thực hiện trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Để thực hiện tốt sứ mệnh cao cả này, thế hệ cần xác lập cho bản thân lí tưởng, mục tiêu và lối sống đúng đắn của sự cống hiến.

"Cống hiến" là biểu hiện của việc con người quên đi những lợi ích vị kỷ, tầm thường của bản thân. Đồng thời đem hết tài năng, trí tuệ, sức lực để đóng góp cho lợi ích chung, hi sinh cái "tôi" riêng nhỏ bé để phục vụ cho cái "ta". Còn thế hệ trẻ là tập thể những người có sức trẻ và ở độ tuổi đoàn viên, thanh niên. Họ luôn là biểu tượng của sức sống, của nhiệt huyết và những đam mê cháy bỏng. Mối quan hệ giữa sự cống hiện và thế hệ trẻ mang tính chất biện chứng hai chiều: Cống hiến là một trong những lối sống cao đẹp mà thanh niên cần có, đồng thời thanh niên chỉ thực hiện tốt nghĩa vụ của bản thân khi nỗ lực cống hiến.

Thế hệ trẻ cần rèn luyện, tu dưỡng và trau dồi lối sống cống hiến. Lối sống cống hiến thể hiện ở việc sẵn sàng đem hết trí tuệ, tài năng của bản thân phục vụ lợi chung, vì sự phát triển chung của đất nước. Thực tế đã chứng minh, trong lịch sử của dân tộc ta, thế hệ thanh niên Việt Nam đã hăng hái, xung phong vào trận mạc, dũng cảm đối mặt với sự khốc liệt, tàn ác của chiến tranh; hy sinh thân mình để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và giành lại độc lập, tự do, thiết lập bầu trời hòa bình ngày hôm nay. Họ là những cô gái thanh niên xung phong, những người chiến sĩ bộ đội mang trên mình quân phục xanh lá, những người lính lái xe đi qua những mưa bom bão đạn trên tuyến đường Trường Sơn huyết mạch,... Tinh thần hăng hái, xông pha đầy gan dạ và dũng cảm của họ đã dệt nên những trang sử vàng đầy vẻ vang của dân tộc. Còn trong thời đại ngày nay, với khát vọng cống hiến cháy bỏng, thế hệ trẻ Việt Nam vẫn không ngừng nỗ lực, cố gắng để đóng góp sức lực, trí tuệ, tài năng, nhiệt huyết trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Họ là những thanh niên xung kích tình nguyện đến với những bàn làng xa xôi, hẻo lánh để thực hiện những chương trình từ thiện với mong muốn giảm bớt sự thiếu thốn, nghèo khổ của bà con dân tộc, miền núi; họ là những cô giáo, thầy giáo trẻ tự nguyện dạy học chốn vùng cao để đem lại ánh sáng của tri thức, truyền đạt từng con chữ tới những trẻ em nghèo,.... Tất cả những hành động cao đẹp đó đã thể hiện triết lý sống: "Sống là cho mà chết cũng là cho" (Trích "Bài thơ vĩnh biệt cuộc đời" của Tố Hữu). Và hơn hết, sự cống hiến là phương tiện để con người hình thành lý tưởng sống đúng đắn, tích cực và khẳng định giá trị của bản thân, phát huy hết vai trò là rường cột, là những chủ nhân tương lai của đất nước giống như câu nói mà Thượng nghĩ sĩ Mỹ Peter Marshall từng nêu bật: "Thước đo của giá trị đời người không phải là thời gian mà là sự cống hiến".

Bên cạnh những con người vô danh cống hiến âm thầm, lặng lẽ bằng tất cả nhiệt huyết, đam mê thì trong xã hội hiện nay, có một số thanh niên đã xao nhãng, quên đi trách nhiệm của bản thân đối với sự nghiệp chung của dân tộc. Họ ích kỷ, chỉ mưu cầu lợi ích cá nhân, chỉ muốn hưởng thụ, "nhận lại" mà không hề biết "cho đi". Đó là những hiện tượng lệch lạc cần bị lên án, phê phán, chấn chỉnh, bài trừ trong nếp sống và lối sinh hoạt của thế hệ trẻ hiện nay.

Như vậy, để phát huy hết vai trò của bản thân và thực hiện sứ mệnh cao cả trong công cuộc xây dựng, bảo vệ, nâng tầm quê hương, đất nước, thế hệ trẻ cần mở rộng tầm nhìn để xác lập lý tưởng sống đúng đắn, cao đẹp, tránh xa lối sống vị kỷ tầm thường. Đồng thời, luôn mang trong mình tinh thần sẵn sàng hi sinh và mạnh mẽ hăng hái trở thành những người tiên phong đi đầu để đem tâm - trí - lực của bản thân hòa vào cái "ta" chung của xã hội, của cộng đồng.

Nghị luận xã hội về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay - Mẫu 11

Xã hội hiện nay ngày càng phát triển nhờ vào sự cần thiết phải biết sống cống hiến của mỗi cá nhân. Cống hiến là sự tự nguyện, tự giác đem sức lực, tài năng và trí tuệ của mình để đóng góp cho lợi ích chung của xã hội. Sống cống hiến là không màng đến lợi ích cá nhân mà làm hết mình vì lợi ích chung, vì sự phát triển của một tập thể, một cộng đồng,... Cống hiến ngay từ những gì nhỏ nhất: ta có kiến thức ta vận dụng để minh, sáng tạo; ta có cơ bắp ta lao động để tạo ra của cải vật chất; ta có trái tim ta lan tỏa tình yêu thương và năng lượng tích cực cho nhân loại. Trong thời chiến, Bác Hồ đã cống hiến cả cuộc đời mình cho độc lập dân tộc, các anh hùng Võ Thị Sáu, Nguyễn Văn Trỗi... đã hi sinh cuộc đời khi ở độ tuổi đẹp nhất để cống hiến cho đất nước mà không cầu lợi danh. Trong thời bình, các y bác sĩ lên đường vào thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Giang chống dịch covid, những người chiến sĩ biển đảo xa xôi sẵn sàng hi sinh tuổi trẻ, tình yêu, hạnh phúc bên gia đình để làm nhiệm vụ bảo vệ đất nước. Vì vậy rất cần thiết phải biết sống cống hiến bởi cống hiến không chỉ giúp chúng ta có được những hiểu biết sâu rộng, có nền tảng vững chắc cho tương lai mà còn đưa đất nước ngày càng phát triển, hòa nhập với thế giới một cách bình đẳng và khẳng định được vị thế. Tuy nhiên, bên cạnh những con người đã và đang cống hiến thì còn tồn tại một số bộ phận con người sống lười nhác, ích kỷ, chỉ nghĩ đến vụ lợi của bản thân mà không muốn đóng góp cho cộng đồng. Họ chỉ nghĩ xem họ làm có được nhận lại gì hay không, có lợi cho họ hay không. Đó không phải là một phong cách sống đẹp. Với tư cách là một học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi hiểu rằng mình cần phải nỗ lực miệt mài học tập, rèn luyện hơn nữa để cống hiến và đóng góp thật nhiều cho đất nước, cho xã hội,...dù là những gì nhỏ bé nhất.

Nghị luận xã hội về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay - Mẫu 12

Cống hiến là việc mỗi người quên đi cái tôi ích kỉ của cá nhân để hòa vào cái ta chung của cộng đồng dân tộc. Đồng thời, đó còn là việc mỗi người đem hết trí tuệ, tài năng, sức lực của mình để cùng làm giàu đẹp cho quê hương đất nước. Còn “thế hệ trẻ” là những người thanh niên, họ mang trong mình sức khỏe, sức trẻ và niềm khao khát, nhiệt huyết. Hơn ai hết, họ chính là tương lai, là những chủ nhân mới của đất nước. Có thể thấy, trong bất cứ thời đại nào, sự cống hiến của thế hệ trẻ luôn có ý nghĩa và giá trị vô cùng to lớn, đồng thời, mỗi thời đại có những biểu hiện, những hành động khác nhau. Trong thời kì kháng chiến, cống hiến chính là không ngại khó khăn, gian khổ, hiểm nguy lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, đánh tan quân xâm lược, bảo vệ độc lập, tự do cho đất nước. Có biết bao thanh niên đã cống hiến tuổi trẻ, thanh xuân thậm chí cả tính mạng của chính mình để bảo vệ quê hương, đất nước. Đó là mười cô gái ở ngã ba Đồng Lộc, là chị Võ Thị Sáu. Ngày nay, với khát khao cháy bỏng, những người trẻ Việt Nam đã luôn không ngừng cố gắng, nỗ lực, đem sức khỏe, tuổi trẻ, trí tuệ và sức lực của mình cống hiến cho đất nước. Họ là những người trẻ, sẵn sàng từ bỏ phố thị phồn hoa, tấp nập đến với những bản làng, những miền quê xa xôi để đem con chữ, đem ánh sáng tri thức đến cho những người dân vùng cao. Tuy nhiên, bên cạnh những người trẻ đang ngày đêm cố gắng, nỗ lực cống hiến để làm giàu đẹp thêm cho quê hương, đất nước thì đâu đó vẫn còn những con người sống thờ ơ, vô tâm, ích kỉ, luôn nghĩ đến quyền lợi của cá nhân mà quên đi trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội và những người xung quanh. Thật đáng buồn, đáng chê trách và phê phán biết bao trước những con người có lối sống như thế. Đó là những người đáng bị cả xã hội lên án, chấn chỉnh và bài trừ.

Nghị luận xã hội về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay - Mẫu 13

"Sống cống hiến để không phải nuối tiếc khi nhìn lại quá khứ ". Ý kiến ấy quả thực chính xác. Cống hiến là đóng góp công sức của mình cho xã hội, là góp phần xây dựng thế giới ngày càng tốt đẹp hơn. Tuổi trẻ chính là quãng thời gian đẹp nhất của thanh xuân, là thời khắc con người có đủ sức trẻ và sức khỏe để cống hiến thật nhiều hơn cho xã hội. Cũng vì thế, chúng ta đừng ngần ngại khó khăn, thử thách mà hãy làm hết những gì mình có thể, cống hiến cho xã hội để xây dựng và phát triển xã hội ngày một tốt đẹp hơn.Thử nghĩ mà xem, một ngày nào đấy khi bạn già đi, bạn muốn làm công việc mình yêu thích liệu có thể nữa hay không? Hay nói đơn giản hơn là bạn muốn đi chơi đây đó nhưng sức khỏe chẳng cho phép bạn bước đi khi ấy liệu rằng bạn có hối tiếc ? Để sau này khi về già ta không có gì phải hối tiếc vì những năm tháng thanh xuân đã sống hoài, sống phí thì ngay từ bây giờ chúng ta phải bắt tay vào hành động. Hãy sống hết mình với khao khát và đam mê, hãy vươn dài đôi cánh ước mơ bay đến những biển trời mơ ước. Và đặc biệt hơn, hãy sống như ngày mai sẽ chết, sống một cuộc đời ý nghĩa và không hoài phí thời gian. Yêu đời nhiều hơn, tận hưởng và tận hiến nhiều hơn. Đó cũng chính là cách ta cống hiến cho cuộc đời này những gì ý nghĩa nhất.

Nghị luận xã hội về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay - Mẫu 14

Bác Hồ của chúng ta từng nói "Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không. Dân tộc Việt Nam có bước đến đài vinh quang để sánh vai với cường quốc năm châu được hay không? Chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em". Câu nói của Bác không chỉ thể hiện niềm tin vào thế hệ tương lai của đất nước mà còn giúp chúng ta thấy được trách nhiệm của bản thân trong việc xây dựng và phát triển đất nước. Sự nỗ lực, cố gắng học hỏi của chúng ta ngày hôm nay sẽ là những trái ngọt cống hiến cho đất nước trong tương lai. "Cống hiến" là việc đóng góp sức lực, tài năng, trí tuệ của bản thân để đóng góp cho công cuộc phát triển chung của cộng đồng, xã hội. Trong cuộc sống của chúng ta ngày nay, có rất nhiều những tấm gương đáng quý về sự cống hiến, càng đáng quý hơn khi sự cống hiến ấy được thực hiện một cách âm thầm, không phô trương, đó là những chiến sĩ công an chấp nhận sự nguy hiểm "nằm vùng" nhằm triệt phá những băng đảng tội phạm, đó là những thầy cô giáo rời xa quê hương để lên những vùng cao để "mang đến con chữ" cho trẻ em nghèo nơi đây. Tất cả những cống hiến ấy đều thật đẹp, thật ý nghĩa biết bao. Mỗi một cống hiến dù lớn hay nhỏ đều góp phần tích cực vào quá trình dựng xây, hội nhập của đất nước. Tuy nhiên, bên cạnh những tấm gương cống hiến hết mình thì vẫn có những con người sống ích kỉ, chỉ biết mưu cầu lợi ích cá nhân mà không biết cống hiến cho cuộc sống chung. Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta hãy cố gắng học tập, rèn luyện đạo đức để có thể cống hiến một phần sức lực nhỏ bé để dựng xây quê hương, đất nước.

Nghị luận xã hội về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay - Mẫu 15

Cống hiến là sự tự nguyện, tự giác đem sức lực, tài năng, trí tuệ của mình đóng góp cho lợi ích chung. Cống hiến là một đức tính cao đẹp có trong tâm trí con người. Sự cống hiến luôn ẩn chứa đức hy sinh vì một tình yêu mà con người muốn dâng hiến theo sự mách bảo của trái tim. "Thanh niên phải là rường cột của nước nhà". Lời căn dặn của Bác đã thể hiện rõ quan điểm về vai trò của thế hệ trẻ thực hiện trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Để thực hiện tốt sứ mệnh cao cả này, thế hệ trẻ cần xác lập cho bản thân lí tưởng, mục tiêu và lối sống đúng đắn của sự cống hiến. "Cống hiến" là biểu hiện của việc con người quên đi những lợi ích vị kỷ, tầm thường của bản thân. Đồng thời đem hết tài năng, trí tuệ, sức lực để đóng góp cho lợi ích chung, hi sinh cái "tôi" riêng nhỏ bé để phục vụ cho cái "ta". Còn thế hệ trẻ là tập thể những người có sức trẻ và ở độ tuổi đoàn viên, thanh niên. Họ luôn là biểu tượng của sức sống, của nhiệt huyết và những đam mê cháy bỏng. Mối quan hệ giữa sự cống hiện và thế hệ trẻ mang tính chất biện chứng hai chiều: Cống hiến là một trong những lối sống cao đẹp mà thanh niên cần có, đồng thời thanh niên chỉ thực hiện tốt nghĩa vụ của bản thân khi nỗ lực cống hiến. Bên cạnh những con người vô danh cống hiến âm thầm, lặng lẽ bằng tất cả nhiệt huyết, đam mê thì trong xã hội hiện nay, có một số thanh niên đã xao nhãng, quên đi trách nhiệm của bản thân đối với sự nghiệp chung của dân tộc. Họ ích kỷ, chỉ mưu cầu lợi ích cá nhân, chỉ muốn hưởng thụ, "nhận lại" mà không hề biết "cho đi". Đó là những hiện tượng lệch lạc cần bị lên án, phê phán, chấn chỉnh, bài trừ trong nếp sống và lối sinh hoạt của thế hệ trẻ hiện nay.

Nghị luận xã hội về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay - Mẫu 16

Bàn về vai trò của sự cống hiến, có ý kiến cho rằng "Thước đo của đời người không phải thời gian mà là sự cống hiến". Thật vậy, cống hiến là hành động đóng góp công sức của các cá nhân nhằm dựng xây nên một cộng đồng, tập thể, xã hội vững mạnh. Mỗi hành động cống hiến đều rất ý nghĩa, đó không chỉ là những hành động lớn lao như những phát minh vĩ đại, những sáng kiến khoa học mà đó còn là những hành động nhỏ bé mà chúng ta vẫn bắt gặp hàng ngày. Việc học tập của chúng ta- thế hệ học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường góp phần tạo nên một nền giáo dục phát triển, là tiền đề cho những cống hiến, đóng góp cho tương lai. Chúng ta thường trân trọng những cống hiến của các nhà khoa học, những y bác sĩ, doanh nhân mà thường quên mất rằng xung quanh chúng ta còn rất nhiều những con người vô danh vẫn ngày đêm cống hiến cho sự phát triển chung của đất nước. Những người thợ xây cũng âm thầm cống hiến cho cuộc đời những công trình kiên cố, vững chắc, những người công nhân vệ sinh giúp cho đường phố được sạch sẽ, môi trường được xanh, sạch, đẹp hơn. Sinh ra trên đời ai cũng có một giá trị, sứ mệnh riêng, vì vậy hãy hết mình với công việc, với đam mê bởi dù bạn là ai, làm bất cứ công việc gì thì những công việc chân chính mà bạn đang làm cũng đã cống hiến một phần ý nghĩa cho sự phát triển của đất nước, dân tộc mình. Chúng ta hãy học tập, lao động và cống hiến tất cả những gì tốt đẹp nhất vì một xã hội văn minh, thế giới tiến bộ.

Nghị luận xã hội về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay - Mẫu 17

Mỗi người khi xây dựng cuộc sống và phát triển bản thân cũng đồng nghĩa với việc xây dựng đất nước. Chúng ta phải có trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và xã hội, không ngừng cống hiến để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Sự cống hiến của tuổi trẻ đối với quê hương và đất nước là sự nỗ lực lao động, tạo ra những thành quả tốt đẹp, góp phần xây dựng một đất nước giàu đẹp, văn minh và tiến bộ hơn.

Mỗi người trong chúng ta đã có niềm may mắn được sinh ra và sống trong một môi trường hòa bình, do đó chúng ta cần cống hiến hơn nữa để phát triển đất nước vững mạnh, có khả năng chống lại mọi thử thách. Sự cống hiến của mỗi cá nhân được thể hiện thông qua việc học tập, lao động, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn, yêu thương và giúp đỡ đồng bào, đồng thời đoàn kết không chỉ mang lại sự yêu mến và sự trọng trách từ mọi người mà còn thể hiện sức mạnh của sự đoàn kết dân tộc.

Đối với học sinh, để trở thành công dân tốt và có thể cống hiến cho đất nước, trước hết chúng ta cần học tập chăm chỉ, lắng nghe lời dạy từ ông bà, cha mẹ và có thái độ lễ phép với thầy cô. Chúng ta cần nhận thức đúng đắn về việc giữ gìn và bảo vệ tổ quốc, luôn biết yêu thương và giúp đỡ những người xung quanh... Tuy nhiên, chúng ta cũng nhận thấy rằng trong xã hội hiện nay vẫn còn nhiều người chưa có nhận thức đúng về trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước, chỉ quan tâm đến bản thân mình và coi việc chung là trách nhiệm của người khác... Những người này đáng bị xã hội lên án một cách thẳng thắn.

Ai sinh ra cũng có cội nguồn, cũng có đất nước và quê hương. Hãy sống và cống hiến hết mình để cuộc sống của chúng ta trở nên tươi đẹp hơn, đồng thời góp phần xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

Nghị luận xã hội về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay - Mẫu 18

Trong những ngày gần đây, trên mạng xã hội nổ ra một cuộc tranh luận căng thẳng về việc những quán quân của chương trình "Đường lên đỉnh Olympia" nên hay không nên trở về nước sau khi kết thúc lộ trình học tập ở nước ngoài? Cuộc tranh luận thu hút đông đảo sự quan tâm của cư dân mạng, đặc biệt là những bạn trẻ. Có người cho rằng ở lại làm việc ở nước ngoài sẽ có tương lai hơn, cũng có người cho rằng về nước cống hiến mới là việc nên làm. Đọc những bình luận trái chiều ấy khiến tôi suy nghĩ rất nhiều về ý nghĩa của việc cống hiến. "Cống hiến" là việc đóng góp tài năng, sức lực, sự sáng tạo của cá nhân để tạo nên những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng, xã hội. Đóng góp, cống hiến của bất cứ ai trong xã hội đều rất đáng quý, bởi mỗi giá trị riêng biệt được tạo ra sẽ làm nên một tổng thể phong phú, lớn mạnh. Cống hiến không chỉ là việc cho đi những gì tốt đẹp của bản thân mà đó còn là cách để con người khẳng định giá trị của bản thân trong xã hội. Những giá trị, thành quả mà chúng ta đóng góp cho cuộc sống này có thể được nhiều người biết đến, cũng có thể ít người biết đến, thế nhưng tất cả cống hiến ấy đều không vô nghĩa, nó góp phần làm nên những giá trị cho cuộc sống. Đó là những người y, bác sĩ, những tình nguyện viên vô danh đã xung phong vào tâm dịch khi đại dịch Covid năm 2020 bùng nổ, đó là những nhà thiện nguyện đi khắp những con phố để tặng cơm cho những người vô gia cư khi đêm về,...Khi chúng ta sống với những đam mê, dám theo đuổi những ước mơ, hoài bão cũng là khi chúng ta góp phần cống hiến một phần sức lực để góp phần tạo nên những điều tốt đẹp cho xã hội.

Nghị luận xã hội về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay - Mẫu 19

Chúng ta đang được sống trong một cuộc sống ấm no và tuyệt vời như hiện tại là một phước lành to lớn, nhờ vào sự hy sinh của những người đi trước. Vì vậy, chúng ta cần biết ơn những đóng góp vĩ đại đó và phải hiến dâng hết mình cho sự phát triển đất nước. Sự hiến dâng là tinh thần trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi cá nhân, tạo nên mục tiêu và lý tưởng chung ngày càng tốt đẹp, đồng thời nâng cao sự tiến bộ của cộng đồng. Sự hiến dâng của thế hệ trẻ ngày nay đòi hỏi mỗi bạn trẻ, đặc biệt là các học sinh, phải có ý thức tự giác và tinh thần học tập mạnh mẽ, rèn luyện bản thân để trở thành những công dân kiểu mẫu, góp phần xây dựng một đất nước giàu đẹp hơn từng ngày. Nhiệm vụ hàng đầu của thế hệ trẻ là nỗ lực học tập và tự hoàn thiện bản thân, sau đó là tiếp cận những tiến bộ của thời đại, hiến dâng sức lao động và đấu tranh vì tương lai của đất nước. Đồng thời, chúng ta cần yêu thương và giúp đỡ đồng bào, đoàn kết lại thành một thể để trở thành một sức mạnh tập thể. Sự hiến dâng là nền tảng của sự đoàn kết, khi tất cả mọi người đoàn kết với nhau, đất nước sẽ trở nên vững mạnh hơn. Ngoài ra, sự hiến dâng còn giúp con người vượt qua cái tôi cá nhân, lòng ích kỷ và hướng tới những điều tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn còn một số thanh niên sống thiếu trách nhiệm, lãng phí trách nhiệm của mình đối với sự phát triển chung của dân tộc, chỉ sống cho lợi ích cá nhân và chỉ muốn tận hưởng. Những hiện tượng tiêu cực đó cần phải bị lên án, chỉ trích và sửa đổi trong lối sống hiện tại. Mỗi người chỉ có một cuộc sống và một khoảng thời gian hạn chế để hiến dâng những điều tốt đẹp cho đất nước và xã hội. Chúng ta hãy nhận thức điều đó và cố gắng hơn nữa để nâng cao chất lượng bản thân và đóng góp những điều tốt đẹp hơn cho xã hội.

Nghị luận xã hội về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay - Mẫu 20

Mỗi người trong chúng ta may mắn được sống trong một môi trường hòa bình, yên ấm như hiện nay, và điều này là nhờ vào sự hi sinh của thế hệ đi trước. Vì vậy, chúng ta phải biết ơn và có trách nhiệm sống cống hiến cho quê hương và đất nước. Trách nhiệm sống cống hiến của tuổi trẻ đối với quê hương và đất nước là trách nhiệm của mỗi cá nhân, bằng việc nỗ lực học tập, trau dồi kiến thức và gìn giữ nền độc lập, cùng với việc tích cực đóng góp vào sự phát triển vững mạnh của đất nước. Dù là những hành động nhỏ hay lớn, nhưng khi chúng ta hướng về cùng mục tiêu xây dựng một quốc gia giàu đẹp, chúng sẽ góp phần làm cho cộng đồng trở nên tốt đẹp và mạnh mẽ hơn. Mỗi người trong quá trình học tập và lao động để tạo dựng cuộc sống tốt đẹp cho bản thân cũng đang cống hiến cho đất nước. Hơn nữa, việc yêu thương và giúp đỡ đồng bào, đoàn kết không chỉ mang lại sự yêu mến và tôn trọng từ mọi người mà còn thể hiện sức mạnh của sự đoàn kết dân tộc. Là học sinh, trước hết chúng ta cần nỗ lực học tập, lắng nghe lời dạy của ông bà, cha mẹ và tôn trọng thầy cô. Chúng ta cần nhận thức đúng đắn về việc bảo vệ và giữ gìn tổ quốc. Luôn yêu thương và giúp đỡ những người xung quanh, cố gắng trở thành công dân tốt và cống hiến hết mình cho đất nước. Tuy nhiên, chúng ta cũng nhận thấy rằng trong cuộc sống hiện nay, vẫn còn nhiều người chưa nhận thức đúng về trách nhiệm của mình đối với quê hương và đất nước, chỉ quan tâm đến bản thân mình và coi việc chung là trách nhiệm của người khác. Những người này đáng bị chỉ trích. Đất nước này thuộc về chúng ta, bầu trời này thuộc về chúng ta, và chính chúng ta là người làm chủ. Vì vậy, chúng ta cần nhận thức về việc bảo vệ và phát triển đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

Nghị luận xã hội về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay - Mẫu 21

Để có một đất nước hòa bình và phồn thịnh như hiện nay, chúng ta phải nhớ đến những đổi mồ hôi và máu của ông cha đã hy sinh. Để tỏ lòng biết ơn và đưa đất nước phát triển, xứng đáng với các cường quốc trên thế giới, mỗi người trẻ chúng ta cần sống với tinh thần cống hiến. Sự cống hiến là tinh thần trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi cá nhân, xây dựng mục tiêu và lý tưởng chung ngày càng tốt đẹp, nâng cao tập thể. Sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay nằm trong việc mỗi người trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh, tự giác và có ý thức học tập, rèn dũa bản thân để trở thành công dân gương mẫu, đóng góp vào sự giàu đẹp của quê hương. Người sống với tinh thần cống hiến là những người biết nỗ lực học tập, phát triển đạo đức, có ước mơ và mục tiêu, cống hiến cho cộng đồng thông qua hoạt động công ích và tình nguyện, sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ người khác, có tinh thần tập thể, đưa lợi ích chung trên cái tôi cá nhân. Sự cống hiến mang vai trò và ý nghĩa quan trọng đối với con người. Nó là nền tảng của sự đoàn kết, khi tất cả mọi người đoàn kết lại với nhau, đất nước sẽ càng trở nên mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, sự cống hiến giúp con người vượt lên trên cái tôi cá nhân và ích kỷ, hướng tới những điều tốt đẹp hơn. Người sống cống hiến sẽ có tình yêu thương, ý thức tự giác cao, làm cho cuộc sống ngày càng phát triển tích cực. Với tư cách là học sinh, chúng ta cần phải học tập chăm chỉ, tôn trọng ông bà cha mẹ, thầy cô giáo, có nhận thức đúng đắn về việc bảo vệ tổ quốc, luôn yêu thương và giúp đỡ những người xung quanh. Tuy nhiên, vẫn còn những người trẻ chưa nhận thức đúng trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước, chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân và xem những công việc chung là trách nhiệm của người khác. Những hành vi đó cần phải được tự xem xét lại trước khi bị xã hội lên án. Mỗi cá nhân cống hiến một phần, đất nước sẽ ngày càng phát triển văn minh và giàu đẹp hơn. Vì vậy, hãy bắt đầu từ ngay hôm nay, sống với tinh thần cống hiến.

-----------------------------

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội 200 chữ về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay. Mong rằng qua bài viết này bạn đọc có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm tài liệu mục Soạn văn 12, Văn mẫu 12...

Đánh giá bài viết
78 197.657
Sắp xếp theo

    Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ (5-7 dòng)

    Xem thêm