Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ bàn về cho và nhận

Đoạn văn nghị luận về cho và nhận trong cuộc sống

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về cho và nhận để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết

I. Dàn ý Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về cho và nhận

Dàn ý Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về cho và nhận mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: cho và nhận trong cuộc sống.

2. Thân bài

a. Giải thích

Cho: cho đi tình cảm, tấm lòng, sẵn sàng vì người khác để xã hội này tốt hơn, yêu thương và giúp đỡ mọi người.

Nhận: việc nhận lại ơn nghĩa, được người khác giúp đỡ hoặc đơn giản hơn, nhận là kết quả ta thu về từ cách sống, cách hành xử, đối xử của ta với người khác.

Cho và nhận là hai khái niệm tưởng chừng đối lập nhau nhưng lại song hành với nhau trở thành những bài học đắt giá cho con người. Chúng ta sống cần phải biết cho đi, yêu thương, giúp đỡ đồng loại, ta sẽ nhận về được tình yêu mến, sự quý trọng từ họ.

b. Phân tích

Cuộc sống còn có rất nhiều những mảnh đời khó khăn, bất hạnh cần sự yêu thương, giúp đỡ. Khi chúng ta sẵn sàng cho đi mà không mong nhận lại, đó là khi chúng ta cho đi xuất phát từ lòng chân thành, người có lòng chân thành là một người có cái tâm tốt, sống nhân ái.

Xã hội loài người phát triển dựa trên cơ sở tình cảm, nếu chúng ta không biết rung cảm trước số phận của người khác đồng nghĩa với việc chúng ta lạnh lùng, vô cảm, không có tình yêu thương. Thử hỏi một xã hội không có tình yêu thương, con người sẽ trở nên thế nào?

Chỉ khi ta cho đi ta mới được nhận lại, ta có yêu quý, tôn trọng người khác thì người ta mới yêu quý và tôn trọng ta, khi ta có sẵn sàng giúp đỡ người khác thì họ mới giúp lại ta, cuộc sống có qua có lại, có vay có trả, chúng ta phải sống tốt với người khác trước khi mưu cầu người ta phải đối xử tốt với mình.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về người sẵn sàng cho đi để minh họa cho bài làm văn của mình.

d. Phản đề

Cuộc sống vẫn còn có nhiều người ích kỉ, nhỏ nhen, tham lam chỉ muốn nhận lại mà không muốn cho đi. Cũng có những người giúp đỡ người khác nhằm mục đích tư lợi cá nhân, khi không đạt được những lợi ích họ mong muốn, họ sẽ trở nên xấu ,…

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: cho và nhận; rút ra bài học, liên hệ bản thân.

Dàn ý Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về cho và nhận mẫu 2

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: cho và nhận.

2. Thân bài

a. Giải thích

Cho: mang nghĩa bao quát là yêu thương mọi người, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình, cho đi tình cảm, tấm lòng, sẵn sàng vì người khác để xã hội này tốt hơn.

Nhận: ở đây là sự thoải mái, thanh thản trong tâm hồn khi giúp đỡ, yêu thương người khác và được họ cảm kích, biết ơn, yêu thương.

Cho và nhận là hai khái niệm tưởng chừng đối lập nhau nhưng lại song hành với nhau trở thành những bài học đắt giá cho con người, khuyên con người ta biết yêu thương, san sẻ với người khác.

b. Phân tích

• Biểu hiện của người sẵn sàng “cho đi”

Sẵn sàng giúp đỡ người khác, không từ chối người có hoàn cảnh khó khăn, tuyên truyền, kêu gọi mọi người cùng giúp đỡ người khó khăn hơn mình.

Hết lòng vì người khác với mong muốn xã hội tốt hơn, mong cuộc sống của người bất hạnh tốt đẹp hơn.

• Ý nghĩa, lợi ích của việc “cho đi”

Khi biết cho đi, chúng ta sẽ được nhận lại một cách xứng đáng: đó là sự thành thản, thoải mái khi nhìn người khác tốt đẹp hơn, được mọi người xung quanh tôn trọng và yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ lại chúng ta khi chúng ta gặp khó khăn,…

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về người sẵn sàng cho đi để minh họa cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải cụ thể, tiêu biểu, xác thực được nhiều người biết đến.

d. Phản biện

Trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người ích kỉ, nhỏ nhen, lạnh lùng, vô cảm trước nỗi đau, nỗi bất hạnh của người khác, những người này đáng bị xã hội lên án.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: cho và nhận; rút ra bài học, liên hệ bản thân.

Bài nghị luận xã hội 200 chữ bàn về cho và nhận

II. Văn mẫu Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về cho và nhận

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về cho và nhận - Bài làm 1

Thời gian trôi qua sẽ không lấy lại được. Mỗi con người cũng chỉ được sống một lần duy nhất trong đời, chúng ta hãy sống một cuộc đời thật trọn vẹn với tình yêu thương, sự sẻ chia với người khác. Để khuyến khích con người có những nghĩa cử cao đẹp, sống biết cho đi, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng”. Vậy tấm lòng ở đây là gì? Tấm lòng được nhắc đến trong câu hát là lòng nhân hậu, tình yêu thương giữa con người với con người, sẵn sàng đồng cảm, chia sẻ, thấu hiểu và giúp đỡ người khác khi người ta gặp khó khăn. Rộng hơn nữa chính là tình đồng bào, tinh thần đoàn kết. Chúng ta dễ dàng nhận thấy trong xã hội hiện nay có rất nhiều mảnh đời chịu bất hạnh, đau thương, khổ cực, việc chúng ta sống tử tế, yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ những người đó làm xoa dịu, giảm bớt nỗi đau của họ, xã hội cũng sẽ phát triển đẹp đẽ, vững mạnh hơn. Bên cạnh đó, khi giúp đỡ người khác, ta sẽ nhận lại sự kính trọng, niềm tin yêu của người khác và cả sự sẵn sàng giúp đỡ lại mình lúc mình gặp khó khăn, điều này làm lan tỏa thông điệp “cho và nhận” trong xã hội ngày càng được lan tỏa hơn. Mỗi người biết chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ người khác sẽ góp phần làm cho xã hội này giàu tình cảm hơn, phát triển văn minh hơn. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác, lạnh lùng, vô cảm mặc kệ nỗi đau của đồng loại. Lại có những người giúp đỡ người khác hòng tư lợi cá nhân, trục lợi cho bản thân mình,… đây là những hành động tiêu cực mà chúng ta không nên học theo. Mỗi người chỉ được sống một lần, chúng ta hãy sống với tấm lòng, sự tử tế, cho đi và yêu thương để làm cho xã hội này ngày càng tốt hơn, con người được sống tình cảm hơn vì vốn dĩ: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về cho và nhận - Bài làm 2

Làm thế nào để cuộc sống của chúng ta trở nên ý nghĩa hơn? Chắc hẳn mỗi chúng ta ai cũng từng tự đặt câu hỏi này cho bản thân mình. Có nhiều ý kiến khác nhau xoay quanh câu hỏi này, nhưng đối với bản thân tôi, điều ý nghĩa nhất trong cuộc sống chính là việc sống cho đi để nhận lại. Cho mang nghĩa bao quát là yêu thương mọi người, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình, cho đi tình cảm, tấm lòng, sẵn sàng vì người khác để xã hội này tốt hơn. Nhận ở đây là sự thoải mái, thanh thản trong tâm hồn khi giúp đỡ, yêu thương người khác và được họ cảm kích, biết ơn, yêu thương. Cho và nhận là hai khái niệm tưởng chừng đối lập nhau nhưng lại song hành với nhau trở thành những bài học đắt giá cho con người, khuyên con người ta biết yêu thương, san sẻ với người khác. Người sống cho đi là những người sẵn sàng giúp đỡ người khác, không từ chối người có hoàn cảnh khó khăn, tuyên truyền, kêu gọi mọi người cùng giúp đỡ người khó khăn hơn mình. Họ cũng là những người hết lòng vì người khác với mong muốn xã hội tốt hơn, mong cuộc sống của người bất hạnh tốt đẹp hơn. Việc cho đi có vai trò và ý nghĩa vô cùng to lớn đối với cuộc sống của con người: Khi biết cho đi, chúng ta sẽ được nhận lại một cách xứng đáng: đó là sự thanh thản, thoải mái khi nhìn người khác tốt đẹp hơn, được mọi người xung quanh tôn trọng và yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ lại chúng ta khi chúng ta gặp khó khăn,… Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người ích kỉ, nhỏ nhen, lạnh lùng, vô cảm trước nỗi đau, nỗi bất hạnh của người khác, những người này đáng bị xã hội lên án. Mỗi người một cuộc sống riêng nhưng lại sống trong xã hội chung. Chúng ta hãy biết san sẻ, yêu thương người khác để thấy cuộc đời này ý nghĩa hơn.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về cho và nhận - Bài làm 3

Mỗi người sống trên đời đều có những kế hoạch, những dự định riêng, và cả những nỗi lo riêng. Nhưng cuộc sống đâu chỉ thể biết đến riêng bản thân, mà cần phải quan tâm đến những người xung quanh. Đó chính là sự “cho” và “nhận” trong cuộc đời này. Cho và nhận là hai khái niệm tưởng chừng như đơn giản nhưng số người có thể cân bằng được nó lại rất ít. Bất cứ ai cũng đã có lần nghe câu nói “cho đi là hạnh phúc” nhưng thực hiện được điều đó không phải là điều dễ dàng. Hạnh phúc mà bạn nhận được khi cho đi chỉ thật sự đến khi bạn không nghĩ ngợi đến lợi ích của chính bản thân mình. “Cho” không có nghĩa là khi chúng ta có đầy đủ về vật chất mới có thể giúp đỡ người khác, mà đôi khi chỉ cần một lời hỏi han, một lời động viên đúng lúc để giúp người khác có thêm sức mạnh, niềm tin và nghị lực sống, bạn sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc tràn ngập từ trong sâu thẳm trái tim mình, hạnh phúc đó đang đến từ chính hành động đẹp đẽ của bạn. Cuộc sống này có nhiều điều bất ngờ nhưng cái quan trọng nhất thực sự tồn tại là tình thương. Sống không chỉ là nhận mà còn phải biết cho đi. Chính lúc ta cho đi nhiều nhất lại là lúc ta được nhận lại nhiều nhất. Mỗi người chúng ta hãy thử cho đi một cái gì đó, để rồi biến niềm hạnh của người khác thành niềm hạnh phúc của chính mình. Con người không ai hoàn hảo cả, quan trọng là chúng ta biết sống như thế nào cho xứng đáng với bản chất thật sự của mình, để không phải hổ thẹn với lương tâm. Ý nghĩa của cuộc sống nằm ngay trong những giá trị bình thường quanh ta, là tình yêu của mẹ cha, là tình thân của bạn bè, là niềm vui và hạnh phúc khi đối mặt và vượt qua khó khăn, là ước mơ và hy vọng vào ngày mai. Và điều gì nuôi dưỡng tâm hồn ta, xây đắp nên cuộc sống của chúng ta, thì ta cần, nên và phải sống vì chính những điều đó. - sự “cho” và “nhận” lại.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về cho và nhận - Bài làm 4

Con người muốn trở nên tốt đẹp cần phải rèn luyện rất nhiều phẩm chất, một trong số đó chính là học cách cho đi, yêu thương đồng loại để nhận về những điều tốt đẹp. Cho đi là yêu thương mọi người, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình, cho đi tình cảm, tấm lòng, sẵn sàng vì người khác để xã hội này tốt hơn. Còn thứ ta nhận lại là sự thoải mái, thanh thản trong tâm hồn khi giúp đỡ, yêu thương người khác và được họ cảm kích, biết ơn, yêu thương. Cho và nhận là hai khái niệm tưởng chừng đối lập nhau nhưng lại song hành với nhau trở thành những bài học đắt giá cho con người, khuyên con người ta biết yêu thương, san sẻ với người khác. Cuộc sống của con người sẽ trở nên lạnh nhạt, vô cảm nếu mỗi người chỉ biết sống cho mình, không biết thương yêu, san sẻ, giúp đỡ đồng loại. Nếu mỗi cá nhân chỉ biết đến bản thân mình, tự tách mình khỏi xã hội, lâu dần ta sẽ chết mòn, tâm hồn ủ dột. Tình yêu thương, sự cho đi và nhận lại giúp con người xích lại gần nhau hơn, gắn kết với nhau hơn, từ đó khối sức mạnh sẽ lớn hơn. Khi biết cho đi, chúng ta sẽ được nhận lại một cách xứng đáng: đó là sự thành thản, thoải mái khi nhìn người khác tốt đẹp hơn, được mọi người xung quanh tôn trọng và yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ lại chúng ta khi chúng ta gặp khó khăn,… Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người ích kỉ, nhỏ nhen, lạnh lùng, vô cảm trước nỗi đau, nỗi bất hạnh của người khác, chỉ biết nghĩ đến bản thân mình, những người này nếu không sửa đổi sẽ tự tách mình khỏi xã hội và trở nên thất bại hơn. Mỗi chúng ta được lựa chọn cho mình cách sống, hãy sống với tấm lòng chân thành, tình yêu thương, cho đi yêu thương để nhận về những điều tốt đẹp nhất.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về cho và nhận - Bài làm 5

Cuộc sống luôn gửi gắm đến con người những nghĩa cử cao đẹp, mong muốn con người sống có ích và truyền tải những thông điệp văn minh đến các thế hệ. Từ xưa đến nay, ông cha ta đã để lại nhiều bài học sâu sắc về nghĩa cử cho đi và nhận lại vô cùng thấm thía.

Vậy thế nào là cho và nhận? Cho ở đây mang nghĩa bao quát; đó là khi chúng ta yêu thương mọi người, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình, cho đi tình cảm, tấm lòng, sẵn sàng vì người khác để khiến cho xã hội này tốt hơn. Còn nhận ở đây là sự thoải mái, thanh thản trong tâm hồn khi chúng ta cho đi, giúp đỡ, yêu thương người khác và được họ cảm kích, biết ơn, yêu thương, giúp đỡ lại khi mình rơi vào tình huống khó khăn. Cho và nhận là hai khái niệm tưởng chừng đối lập nhau nhưng lại song hành với nhau trở thành những bài học đắt giá cho con người, khuyên con người ta biết yêu thương, san sẻ với người khác để cộng đồng, xã hội ngày càng vững mạnh trên nền tảng tình cảm.

Làm thế nào để nhận biết được những người sẵn sàng cho đi? Sẵn sàng cho đi là khi chúng ta sẵn sàng giúp đỡ người khác dù là không thân thiết, quen biết khi họ gặp khó khăn cũng như không từ chối người có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó là việc tuyên truyền, kêu gọi mọi người cùng giúp đỡ người khó khăn hơn mình. Người sẵn sàng cho đi còn là người hết lòng vì người khác với mong muốn xã hội tốt hơn, mong cuộc sống của người bất hạnh tốt đẹp hơn mà không hề toan tính thiệt hơn hay mong được tư lợi.

Việc cho đi mang nhiều lợi ích, ý nghĩa lớn lao cho cuộc đời. Khi biết cho đi, chúng ta sẽ được nhận lại những điều xứng đáng: đó là sự thảnh thản, thoải mái khi nhìn cuộc sống của người khác tốt đẹp hơn, xã hội tốt đẹp hơn. Bên cạnh đó, những người sẵn sàng cho đi mà không toan tính sẽ được mọi người xung quanh tôn trọng và yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ lại khi chúng ta gặp khó khăn,…

Tuy nhiên, trong cuộc sống không phải ai cũng sống với tình thương, sẵn sàng cho đi, giúp đỡ người khác. Ngoài kia vẫn còn có nhiều người ích kỉ, nhỏ nhen, lạnh lùng, vô cảm trước nỗi đau, nỗi bất hạnh của người khác, chỉ biết sống cho bản thân mình,… những người này đáng bị xã hội lên án.

Mỗi người chỉ được sống một lần, chúng ta hãy sống, cho đi và yêu thương để làm cho xã hội này ngày càng tốt hơn, con người được sống tình cảm hơn vì vốn dĩ: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về cho và nhận - Bài làm 6

Nếu bạn muốn có một cuộc đời đầy ý nghĩa, hài lòng với bản thân và có được sự thăng hoa trong tâm hồn, bạn phải biết chia sẻ - biết cho đi, đồng thời cũng phải biết lĩnh hội – biết đón nhận. Thật vậy, sự sẻ chia, sự đón nhận - mật mã của mọi tình yêu thương. “Cho đi” là san sẻ, là trao tặng đi những giá trị vật chất hay tinh thần mà bản thân có để đem đến cho những người xung quanh. “Nhận lại” là đón nhận những món quà vật chất hay tinh thần mà người khác đem đến cho mình. “Cho – nhận” chính là hai khái niệm tưởng chừng như trái ngược nhưng luôn song hành với nhau. Quả thế, đời sống sẽ thối mục nếu ta chỉ lo giữ cho mình nó sẽ nảy nở thêm nếu ta biết chia sẻ cho mọi người. Khi cho đi, thứ mà ta nhận lại chính là niềm hạnh phúc vì đôi môi có hé mở mới nhận lại nụ cười. Chính vì lẽ ấy, sự sẻ chia và đón nhận chắc chắn là đôi cánh đưa ta đến gần hơn với mọi người, đôi cánh “cho - nhận” có thể ôm ấp lấy những tâm hồn nguội lạnh. Bên cạnh những con người biết dung hòa giữa mối quan hệ cho nhận, thì còn đó những con người chỉ biết giữ cho riêng mình, chỉ biết vun vén cho cái tôi cá nhân nhỏ nhen thì tình yêu, hạnh phúc sẽ không bao giờ ghé thăm đến những kẻ chỉ biết nhận mà không biết cho đi. Hãy chia sẻ để biết đời sống thật phong phú, hãy đón nhận để biết cuộc sống đáng yêu dường nào! Luôn tâm niệm: “Bàn tay có mở rộng trao ban, tâm hồn mới ngập tràn vui sướng”.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về cho và nhận - Bài làm 7

Giữa cuộc sống bộn bề lo toan, chúng ta rất cần những yêu thương và sẻ chia. Trao đi yêu thương để nhận lại yêu thương là một quy luật trong cuộc sống. Sống không chỉ là nhận mà còn phải biết cho đi vì ”Chính lúc ta cho đi nhiều nhất lại là lúc ta được nhận lại nhiều nhất”. Cho và nhận tưởng chừng như là những khái niệm đơn giản nhưng để hiểu và làm được thì không dễ dàng. Cuộc sống chỉ thực sự có ý nghĩa khi có sự sẻ chia, kết nối giữa con người với con người. Khi “cho” chúng ta không mong được “nhận” lại, không mong người khác sẽ trả ơn lại cho mình là lúc ta hạnh phúc nhất, khi ta đem niềm vui đến cho người khác có nghĩa là đã nhận được cho mình niềm vui, hạnh phúc. Trong cuộc sống của chúng ta, có rất nhiều những con người luôn giúp đỡ người khác mà không đòi hỏi báo đáp. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều sống theo một lối sống ích kỉ, chỉ biết nghĩ đến bản thân mình. Họ không quan tâm đến chuyện gì, cũng như không quan tâm đến những người xung quanh. Ý kiến trên như một lời nhắn nhủ mỗi người chúng ta cần phải biết quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh, từ những việc nhỏ nhặt nhất, vì lúc cho đi là lúc ta nhận lại.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về cho và nhận - Bài làm 8

“Cho” và “nhận” là hai quá trình quen thuộc và có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người. Vậy “cho” và “nhận” là gì? Nó đóng vai trò như thế nào trong cuộc sống của mỗi chúng ta? “Cho” chính là sự san sẻ, giúp đỡ, yêu thương xuất phát từ tâm từ trái tim của một người, còn “nhận” là sự được đáp trả, đền ơn. Giữa “cho” và “nhận” luôn tồn tại mối quan hệ nhân quả nhưng đồng thời cũng tương trợ, bổ sung cho nhau. Bởi cuộc sống luôn tồn tại quy luật hai chiều, nếu không cho đi thì đừng mong ngóng được nhận lại. Đồng thời, khi cho đi bằng cả tấm lòng, thứ ta nhận lại không chỉ là lời cảm ơn từ người nhận mà còn là sự thanh thản, trạng thái hạnh phúc cho tâm hồn. Hơn nữa, đường đời không bao giờ bằng phẳng. Những lúc phải đối mặt với khó khăn thử thách, một cái nắm tay thật chặt, một sự giúp đỡ – dù nhỏ thôi nhưng chắc chắn sẽ giúp người được nhận mạnh mẽ hơn nhiều. Vậy nhưng, nếu cho đi mà chỉ mong nhận được sự đền đáp, chắc chắn việc đã làm sẽ mất đi ý nghĩa. Trong cuộc sống, không khó để bắt gặp những người mượn việc từ thiện để đánh bóng tên tuổi, thương hiệu. Thậm chí, gần đây còn xuất hiện những kẻ lợi dụng lòng tốt của người khác, giả danh bán tăm nhân đạo để trục lợi. Những người như vậy đáng bị xã hội lên án và phê phán. Chính vì vậy mỗi chúng ta cần nhận thức được vai trò của “cho” và “nhận”, cương quyết chối bỏ lối sống ích kỉ, vô cảm, thờ ơ với đồng loại, nỗ lực học tập và rèn luyện để có thể kiến tạo giá trị cho bản thân cũng như cộng đồng. Bởi đúng như nhà thơ Tố Hữu từng viết: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về cho và nhận - Bài làm 9

Trong cuộc sống ắt hẳn ai cũng cần "cho" và "nhận" dù là những điều bình dị nhất. "Cho" và "nhận" là mối quan hệ khăng khít giúp chúng ta hiểu được giá trị của cuộc sống và con người khi ta biết trao đi và nhận lại đúng lúc, đúng chỗ. "Cho" là chia sẻ, giúp đỡ xuất phát từ chính trái tim của mình. "Nhận" là được đáp lại những gì mà mình đã cho đi. "Cho" không phải là chỉ chia sẻ bằng tiền bạc, vật chất mà đôi khi còn là những lời nói động viên, giúp đỡ để người nhận cảm thấy được hạnh phúc, trân trọng. Lời cảm ơn, hành động chân thành để thể hiện thành ý khi nhận cũng khiến người "cho" cảm thấy hài lòng. Tuy nhiên, cho đi không có nghĩa là sẽ được nhận lại bởi "Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình". Điều đó đã được chứng minh qua Vị lãnh tụ Hồ Chí Minh và nhiều những anh hùng đã cống hiến cả cuộc đời để bảo vệ cho dân tộc bình yên… Thật đáng phê phán khi ngày nay vẫn còn một số ít người ích kỉ chỉ biết nghĩ đến lợi ích của cá nhân mà quên đi những giá trị của việc "cho" và "nhận". Thế giới thật tuyệt vời khi mỗi người đều biết được giá trị "cho" và "nhận". Đó chính là yếu tố quan trọng để làm nên giá trị tốt đẹp của cuộc sống bởi "sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì, Em biết không? Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi..."

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về cho và nhận - Bài làm 10

Cho có nghĩa là cho người khác một giá trị nào đó mà không đòi hỏi phải đáp trả lại nhận là tiếp nhận giá trị ấy. Giữa cho và nhận có mối quan hệ khăng khít không thể tách rời. Chúng ta tồn tại nhờ những gì ta nhận được nhưng chúng ta sống nhờ những gì đã cho đi. Khi biết cho đi, giá trị ấy sẽ mang đến cho người khác những ý nghĩa tốt đẹp, giúp họ chiến thắng khó khăn, vượt qua nghịch cảnh. Lúc ấy, giá trị mà mình đã cho đi tăng lên gấp nhiều lần. Cho đi có nghĩa là cống hiến, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. ngược lại, khi chúng ta nhận, chỉ nhận lấy những cái mình cần, không tham lam, vụ lợi hay lạm dụng lòng tốt của người khác. Nhận lại để tồn tại và cống hiến nhiều hơn chứ không phải để hưởng thụ. Con người hạnh phúc nhất và thành công nhất khi biết cống hiến vì một mục đích nằm ngoài sự thỏa mãn ích kỉ cá nhân. Hãy biết cho đúng, đúng người cách và biết nhận về đúng cách, đúng người chứ không phải là nhận tất cả mà không có sự phân biệt nào. Cuộc sống luôn công bằng. Ai biết cho đi sẽ được nhận lại. Ngược lại, những ai chỉ biết nhận mà không bao giờ cho sẽ không bao giờ có được thành công và hạnh phúc trong cuộc sống này.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về cho và nhận - Bài làm 11

Trong cuộc sống của mỗi chúng ta, ai cũng có lúc gặp những khó khăn, trở ngại những lúc như vậy chúng ta cần được người khác giúp đỡ, để vượt qua những khó khăn thử thách.

Giữa những lo toan bộn bề của cuộc sống tình yêu thương cần phải chia sẻ, giúp đỡ cho nhau dù là nhỏ bé nhưng nó sẽ mang lại những thành tựu vô cùng lớn. Cho đi yêu thương sẽ nhận về những yêu thương đó chính là quy luật tồn tại bao lâu nay của cuộc sống. Là quy luật nhân quả của xã hội con người.

Đầu tiên, “cho” là một hành động thể hiện sự cảm thông, thương xót, sự sẻ chia của mình với những con người, những số phận gặp hoàn cảnh khó khăn hơn mình cần được giúp đỡ. Hành động cho đi cần phải xuất phát từ trái tim của người cho có như vậy hành động này mới thể hiện đúng hết ý nghĩa thiêng liêng, đáng quý của nó. Còn “nhận” là hành động được nhận về yêu thương, sự quan tâm chia sẻ, giúp đỡ của người khác dành cho mình.

“Cho và nhận” là hai mảnh ghép gắn bó với nhau trong cuộc sống. Trong mỗi chúng ta ai cũng có lúc cho đi và có lúc được nhận về. Bởi cho và nhận là những điều không thể thiếu trong cuộc sống.

Tác giả Tố Hữu đã từng có câu thơ rất hay rằng “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” hay “Người với người sống để yêu nhau”. Nếu con người trong cộng đồng sống quá ích kỷ chỉ biết tới quyền lợi, lợi ích của mình mà không quan tâm yêu thương những người xung quanh mình, không quan tâm tới cộng đồng, thì xã hội của chúng ta khi đó sẽ chỉ là một xã hội ích kỷ, chỉ có đấu tranh hận thù và căm ghét lẫn nhau. Như vậy con người chẳng khác nào những con rô bốt vô tri vô giác.

Xung quanh chúng ta có rất nhiều mảnh đời những số phận hoàn cảnh éo le, cần sự giúp đỡ của chúng ta. Vì vậy, mỗi người hãy mở lòng mình ra để chia sẻ với những số phận kém bất hạnh đó. Khi chúng ta làm được một việc có ích, mang niềm vui cho người khác bản thân chúng ta cũng thấy trái tim mình ấm áp hơn. Khi cho đi yêu thương chúng ta nhận được sự bình yên nhận được niềm vui trong cuộc sống hành động ý nghĩa của mình. Đó là ý nghĩa của việc cho và nhận.

Mỗi người hãy biết chia sẻ, yêu thương giúp đỡ người khác để nhận được niềm vui, sự thanh thản trong tâm hồn mình. Đó chính là niềm vui mà mỗi người chúng ta dễ dàng tìm được trong cuộc sống vô thường này.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về cho và nhận - Bài làm 12

Không một ai có thể một mình mà có thể tạo ra cả thế giới. Cuộc sống trở nên đẹp đẽ và nhân ái bởi con người đã biết cho đi nhiều hơn là nhận về. Vấn đề cho những gì và nhận về như thế nào cho đúng đắn vốn là vấn đề khiến chúng ta phải suy nghĩ.

“Cho” là cho đi, trao đi những gì mình có (vật chất, tình cảm, sự giúp đỡ,…), sẵn sàng giúp đỡ những người khó khăn hơ mình mà không cần đền đáp. “Nhận” là nhận về mình một cái gì đó (vật chất, tình cảm, sự giúp đỡ,…) từ người khác. Trong cuộc sống, con người cần biết trao đi tình cảm, đùm bọc, yêu thương, giúp đỡ những người khó khăn. Khi trao đi những điều quý giá ấy chúng ta sẽ nhận lại tình yêu thương, niềm hạnh phúc, an yên trong tâm hồn và cả những sự giúp đỡ từ người khác.

Cuộc sống còn có nhiều mảnh đời khó khăn, giúp đỡ họ làm cho xã hội phát triển tốt hơn, họ sẽ đỡ đi phần nào thiếu thốn; hơn nữa lại thể hiện được hơi ấm tình người. Khi chúng ta trao cho người khác bất cứ điều gì, ta sẽ cảm thấy thanh thản, hạnh phúc hơn. Hành động cho đi, giúp đỡ người khác sẽ lan tỏa những thông điệp tốt đẹp ra toàn xã hội, mọi người sẽ có suy nghĩ tích cực, tốt đẹp và nhân văn hơn.

“Cho” và “nhận” gắn kết con người lại với nhau nhiều hơn. Giúp chúng ta biết yêu thương đồng loại, sống nhân ái, vị tha hơn. Cho là một hạnh phúc, vì phải có mới cho được, điều đó càng có ý nghĩa khi cái ta cho không chỉ là vật chất, tiền bạc mà là lòng nhân ái. Những người biết cho đi sẽ được mọi người quý mến.

Chúng ta có thể cho đi những thứ vật chất, tiền bạc thông qua các hành động từ thiện, quyên góp ủng hộ những người gặp hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn. Đó cũng có thể là những hành động giúp đỡ, chia sẻ nỗi buồn, nỗi mất mát với những người xung quanh mình.

“Cho” và “nhận” là hành động cần xuất phát từ tình yêu thương giữa con người với con người. Đó là hành động hoàn toàn tự nguyện, không vụ lợi cá nhân. Khi chúng ta cho đi cũng là lúc chúng ta được nhận lại. Điều chúng ta nhận lại có thể là một lời cảm ơn chân thành, một nụ cười, một cử chỉ ấm áp khiến chúng ta vui lòng.

Trong cuộc sống, vẫn còn có nhiều người không biết cho đi và nhận lại. Họ sống ích kỷ, chỉ biết lo cho bản thân, bỏ mặc người khác. Họ vô cảm trước hoàn cảnh khó khăn của người khác, thậm chí là sẵn sàng tước đoạt lợi ích của người khác để làm giàu cho mình. Những người như thế thật đáng chê trách và lên án.

Không sống ích kỉ mà phải biết chia sẻ với người khác, biết cho đi. Hãy cho đi nhiều hơn là nhận về. Phê phán, lên án lối sống vị kỉ, chỉ biết nhận mà không biết cho đi. Cuộc sống trở nên đẹp đẽ bởi có nhiều người biết cho đi. Càng nhận về càng giàu có trí tuệ; càng cho đi càng càng sung túc trái tim. Cuộc sống của mỗi người sẽ trở nên tầm thường nếu chỉ biết nhận mà không biết cho. Vì thế, sống, hãy đừng chỉ biết nhận lấy, mà còn học cách cho đi.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về cho và nhận - Bài làm 13

Giữa một cuộc sống có biết bao nhiêu bộn bề và lo lắng cho nên chúng ta ắt hẳn ai cũng rất cần những yêu thương và chia sẻ cho dù là bình dị nhất. Trao đi yêu thương để nhận lại vốn là một quy luật luôn có trong cuộc sống. Đó là mối quan hệ qua lại lẫn nhau. Cho và nhận vừa là vô hình vừa là hữu hình. Ý của câu nói này là nếu chúng ta cho đi những gì thì chúng ta sẽ được nhận lại xứng đáng với những gì mà mình cho đi. Đó là một mối quan hệ cần được giữ gìn và trân trọng. Có câu hát rằng “sống trên đời sống cần có một tấm lòng” đây là một câu hát, một triết lí mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, một tấm lòng đáng kính và đang được ghi nhận. Biểu hiện của cho đi và nhận lại trong cuộc sống đó chính là trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta mà đôi lúc chúng ta cũng không thể nhận ra được. Đó chính là phép màu, là điều kì diệu mà tạo hóa ban tặng. Khi mỗi người chúng ta sống có ích, sống biết cho đi thì chúng ta sẽ cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn bao giờ hết và ta sẽ cảm thấy yêu đời hơn, hạnh phúc hơn. Khi chúng ta trao đi cho người khác những điều yêu thương chúng ta mới cảm thấy rằng cuộc sống này thực sự rất tươi đẹp và đáng trân trọng. Có rất nhiều người đi làm từ thiện cả đời luôn luôn quan tâm đến những người nghèo khổ bần cùng, mang cho họ những miếng cơm manh áo”một miếng khi đói bằng một gói khi no”, đấy là những tấm lòng thực và chân thành của họ dành cho những con người đói khổ bất hạnh của xã hội. họ trao đi cả đời mà chẳng mong nhận lại được điều gì nhưng những cái họ nhận được là hữu hình, là ý nghĩa của cuộc sống trong họ.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về cho và nhận - Bài làm 14

Một đời người ngắn lắm! Quá ngắn để chúng ta sống ích kỉ, chỉ biết đến bản thân mình mà không dang rộng vòng tay với mọi người xung quanh. Chính vì thế chúng ta cần biết sống cho đi để được nhận lại. Cho mang nghĩa là cho đi, trao đi tình cảm, sẵn sàng giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, những người gặp khó khăn trong cuộc sống. Còn nhận ở đây là chấp thuận việc làm, tình cảm mà người khác dành cho mình. “Cho và nhận” mang một thông điệp ý nghĩa: trong cuộc sống, con người cần biết trao đi tình cảm, đùm bọc, yêu thương, giúp đỡ những người khó khăn. Khi trao đi những điều quý giá ấy chúng ta sẽ nhận lại tình yêu thương, niềm hạnh phúc, an yên trong tâm hồn và cả những sự giúp đỡ từ người khác. “Cho” không đồng nghĩa với việc khi chúng ta có đầy đủ về vật chất mới có thể giúp đỡ người khác, mà đôi khi chỉ cần một lời hỏi han, một lời động viên đúng lúc để giúp người khác có thêm sức mạnh, niềm tin và nghị lực sống; là người lắng nghe và luôn sẵn sàng sẻ chia với người khác. Bất cứ ai cũng đã có lần nghe câu nói “cho đi là hạnh phúc” nhưng thực hiện được điều đó không phải là điều dễ dàng. Hạnh phúc mà bạn nhận được khi cho đi chỉ thật sự đến khi bạn không nghĩ ngợi đến lợi ích của chính bản thân mình. Ở đâu đó xung quanh chúng ta luôn có những mảnh đời bất hạnh cần được sẻ chia giúp đỡ. Chúng ta trao đi yêu thương thì chúng ta sẽ được nhận lại niềm vui từ trong tâm hồn của mình. Không hẳn là cho đi rồi sẽ trông chờ người ta trả lại cho mình là vui mà niềm vui bắt nguồn từ chính cảm xúc, nhận lại được những điều thực sự ý nghĩa. Khi chúng ta trao đi cho người khác những điều yêu thương chúng ta mới cảm thấy rằng cuộc sống này thực sự rất tươi đẹp và đáng trân trọng. Tình yêu thương, sự cho đi và nhận lại giúp con người xích lại gần nhau hơn, gắn kết với nhau hơn, từ đó khối sức mạnh sẽ lớn hơn. Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người ích kỉ, nhỏ nhen, lạnh lùng, vô cảm trước nỗi đau, nỗi bất hạnh của người khác. Lại có những người có điều kiện đầy đủ nhưng chỉ biết đến bản thân mình, tham lam vô độ,… Những người này cần bị chỉ trích và phải thay đổi lối sống của bản thân nếu muốn cuộc sống tốt đẹp hơn. Cho và nhận vẫn luôn tuần hoàn, xoay vòng trong cuộc sống của ta, hãy là một mảnh ghép của vòng tuần hoàn tốt đẹp đó và giúp ích cho người, cho đời thêm ý nghĩa.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về cho và nhận - Bài làm 15

Trong cuộc sống, có một chân lý hiển nhiên không ai không thừa nhận: “Cho là nhận”. Nhưng không hẳn tất cả mọi người trong chúng ta đều hiểu rõ ý nghĩa chân lý ấy. Nhắc đến “cho” và “nhận”, ta sẽ nghĩ đó là hai khái niệm trái ngược nhau. Nhưng nếu ngẫm lại thì “khi cho đi ta sẽ nhận lại rất nhiều”. Cho có nghĩa là cho người khác một giá trị nào đó mà không đòi hỏi phải đáp trả lại nhận là tiếp nhận giá trị ấy. Giữa cho và nhận có mối quan hệ khăng khít không thể tách rời. Chúng ta tồn tại nhờ những gì ta nhận được nhưng chúng ta sống nhờ những gì đã cho đi. Khi biết cho đi, giá trị ấy sẽ mang đến cho người khác những ý nghĩa tốt đẹp, giúp họ chiến thắng khó khăn, vượt qua nghịch cảnh. Lúc ấy, giá trị mà mình đã cho đi tăng lên gấp nhiều lần. Cho đi có nghĩa là cống hiến, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. ngược lại, khi chúng ta nhận, chỉ nhận lấy những cái mình cần, không tham lam, vụ lợi hay lạm dụng lòng tốt của người khác. Nhận lại để tồn tại và cống hiến nhiều hơn chứ không phải để hưởng thụ. Con người hạnh phúc nhất và thành công nhất khi biết cống hiến vì một mục đích nằm ngoài sự thỏa mãn ích kỷ cá nhân. Hãy biết cho đúng, đúng người cách và biết nhận về đúng cách, đúng người chứ không phải là nhận tất cả mà không có sự phân biệt nào. Cuộc sống luôn công bằng. Ai biết cho đi sẽ được nhận lại. Ngược lại, những ai chỉ biết nhận mà không bao giờ cho sẽ không bao giờ có được thành công và hạnh phúc trong cuộc sống này.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về cho và nhận - Bài làm 16

Cho và nhận đã trở thành truyền thống đạo đức tốt đẹp của nhân dân ta từ bao đời nay. Cho là ban tặng, sẻ chia, chuyển những thứ thuộc quyền sở hữu đổi lấy bất cứ thứ gì. Nhận là lấy về cái được cho, được ban tặng. Hai hành động ấy có mối quan hệ mật thiết, khăng khít và có tác động qua lại lẫn nhau. Cho và nhận giúp con người gắn kết với nhau nhiều hơn, sống vị tha, nhân ái và biết yêu thương nhiều hơn. Những người biết cho đi sẽ được mọi người quý mến, ca ngợi. Cho và nhận như một vòng tuần hoàn luân chuyển. Có cho đi thì sẽ có nhận lại. Ngày hôm nay bạn cho đi thứ này thì ngày mai bạn sẽ được nhận lại thứ khác. Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn biết bao nếu chúng ta cho đi mà không cần nhận lại. Khi giúp đỡ người gặp hoàn cảnh khó khăn, ta giúp đỡ họ mà chẳng cần họ đền đáp nhưng công ơn ấy sẽ được họ khắc ghi và nhớ mãi. Nếu dư dả, chúng ta có thể ủng hộ nhiều hơn một chút. Nhưng trong xã hội hiện nay, thật đáng buồn vẫn có những người sống mà chỉ muốn giữ cho riêng mình. Họ chỉ muốn nhận mà không muốn cho đi bất cứ thứ gì. Họ giàu có, nhiều của cải vật chất nhưng lại không muốn chia sẻ khó khăn với những người kém may mắn hơn mình. Có những người lại sống thu mình, vô cảm với nỗi đau của người khác. Cần phê phán những cá nhân có lối sống như vậy. Những cá nhân ấy cho rằng nếu mình san sẻ những gì mình có cho người khác thì bản thân sẽ bị thiệt thòi nên họ ích kỉ giữ làm của riêng. Mỗi chúng ta hãy học cách cho đi từ những gì nhỏ bé nhất, học cách đồng cảm, sẻ chia để cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn. Đừng tính toán thiệt hơn mà hãy cứ cho đi. Cứ cho đi rồi chúng ta sẽ được nhận lại nhiều hơn thế.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về cho và nhận - Bài làm 17

Mỗi con người trên thế giới đều có kế hoạch, dự định riêng và những nỗi lo sâu thẳm trong tâm hồn. Tuy nhiên, cuộc sống không chỉ dừng lại ở bản thân mà còn cần phải quan tâm đến những người xung quanh. Đó là sự cân bằng giữa việc "cho" và "nhận" trong cuộc sống. Mặc dù khái niệm này có vẻ đơn giản, nhưng số người có thể thực sự cân bằng được nó lại rất ít. Chúng ta đã từng nghe câu nói "cho đi là hạnh phúc", nhưng thực tế, việc thực hiện điều đó không phải là dễ dàng. Hạnh phúc mà chúng ta nhận được khi cho đi chỉ đích thực đến khi chúng ta không nghĩ đến lợi ích của bản thân mình. "Cho" không chỉ đòi hỏi chúng ta phải có đầy đủ tài nguyên vật chất mới có thể giúp đỡ người khác, mà còn có thể là một lời động viên đúng lúc, một lời khuyên hay một sự chia sẻ để giúp người khác tìm lại niềm tin và sức mạnh sống. Khi ta cảm nhận được niềm hạnh phúc đến từ hành động đẹp đẽ của mình, thì niềm hạnh phúc đó sẽ tràn ngập từ sâu thẳm trong trái tim ta. Cuộc sống này có rất nhiều điều bất ngờ, nhưng tình thương là điều quan trọng nhất tồn tại. Chúng ta cần biết sống không chỉ để nhận mà còn để cho đi. Khi chúng ta cho đi nhiều nhất, thì cũng chính là lúc chúng ta được nhận lại nhiều nhất. Mỗi người chúng ta hãy thử cho đi một cái gì đó, để biến niềm hạnh phúc của người khác trở thành niềm hạnh phúc của chính mình. Con người không ai hoàn hảo, nhưng quan trọng là chúng ta biết sống sao cho xứng đáng với bản chất thật sự của mình, để không phải hổ thẹn với lương tâm.Ngoài ra, việc biết cho và nhận cũng đòi hỏi chúng ta phải biết cân bằng giữa hai khái niệm này. Việc cho quá nhiều có thể khiến chúng ta mất cân bằng trong cuộc sống, và nhận quá nhiều có thể khiến chúng ta trở nên ích kỷ. Do đó, để sống một cuộc đời đầy đủ và hạnh phúc, chúng ta cần phải biết cân bằng giữa việc cho và nhận. Cuối cùng, hãy nhớ rằng cuộc sống là một chuyến hành trình với những người xung quanh ta. Chúng ta không thể sống độc lập và không có ai có thể thành công một mình. Chính vì vậy, hãy luôn lắng nghe và quan tâm đến những người xung quanh, hãy cho đi và nhận lại với tấm lòng chân thành và tình yêu thương. Cuộc sống sẽ trở nên ý nghĩa hơn khi chúng ta có thể chia sẻ niềm vui và khó khăn cùng nhau, và hạnh phúc đích thực sẽ đến với chúng ta khi chúng ta biết cảm nhận và tận hưởng những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về cho và nhận - Bài làm 18

Trong cuộc sống phức tạp và đầy lo lắng, chúng ta cần những yêu thương và sự chia sẻ đơn giản nhất. Trao đi yêu thương để nhận lại là một quy luật của cuộc sống, một mối quan hệ vô hình và hữu hình. Nếu chúng ta cho đi, chúng ta sẽ nhận lại xứng đáng với những gì đã trao đi và đó là mối quan hệ cần được trân trọng. Có một câu hát nói rằng "sống trên đời cần có tấm lòng", một triết lý nhân văn sâu sắc. Cho đi và nhận lại trong cuộc sống thể hiện bằng phép màu và sự đáng trân trọng. Khi chúng ta sống có ích, biết cho đi, ta sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn và yêu đời hơn. Những người từ thiện quan tâm đến những người bần cùng, mang lại cho họ những miếng cơm manh áo, đó là tấm lòng chân thành và thực tế của họ dành cho những con người khó khăn. Họ trao đi cả đời mà không mong nhận lại điều gì, nhưng những gì họ nhận được là ý nghĩa của cuộc sống trong họ.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về cho và nhận - Bài làm 19

Cách để cuộc sống của chúng ta trở nên ý nghĩa hơn là điều mà ai cũng đặt ra câu hỏi cho bản thân. Dù có nhiều ý kiến khác nhau xoay quanh vấn đề này, nhưng đối với tôi, điều ý nghĩa nhất trong cuộc sống chính là sống để cho đi và nhận lại. Cho đi ở đây mang nghĩa bao quát là yêu thương mọi người, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình, đem đến tình cảm và sẵn sàng giúp đỡ người khác để xã hội trở nên tốt đẹp hơn. Việc nhận lại đem lại sự thoải mái và thanh thản trong tâm hồn khi giúp đỡ, yêu thương người khác và được họ cảm kích, biết ơn, yêu thương. Cho và nhận có vẻ là hai khái niệm đối lập nhưng lại cùng tồn tại và trở thành những bài học quý giá cho con người, khuyến khích con người biết yêu thương và chia sẻ với người khác. Những người sống để cho đi là những người sẵn sàng giúp đỡ người khác, không từ chối người có hoàn cảnh khó khăn, kêu gọi mọi người cùng giúp đỡ những người khó khăn hơn mình. Họ luôn hết lòng vì người khác với mong muốn xã hội trở nên tốt hơn và mong muốn cuộc sống của người bất hạnh trở nên tốt đẹp hơn. Việc cho đi mang ý nghĩa vô cùng to lớn đối với cuộc sống của con người: Khi biết cho đi, chúng ta sẽ nhận lại một cách xứng đáng: sự thanh thản, thoải mái khi nhìn thấy người khác tốt đẹp hơn, được mọi người xung quanh tôn trọng và yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ chúng ta khi gặp khó khăn. Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người ích kỷ, nhỏ nhen, lạnh lùng, vô cảm trước nỗi đau và nỗi bất hạnh của người khác, những người này đáng bị xã hội lên án. Ngoài ra, việc sống cho đi còn giúp cho chúng ta có được tinh thần nhân ái, sự thông cảm và trách nhiệm với xã hội. Khi ta cố gắng giúp đỡ những người khác, ta đang trau dồi những phẩm chất đạo đức và tinh thần cao đẹp trong bản thân mình. Điều này giúp ta cảm thấy hạnh phúc và tự hào về bản thân, vì chúng ta đang làm những việc có ý nghĩa và có giá trị cho xã hội. Hơn nữa, việc sống cho đi còn giúp cho chúng ta tránh được những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực trong cuộc sống. Khi ta tập trung vào việc giúp đỡ người khác, ta sẽ không còn quan tâm đến những vấn đề nhỏ nhoi và những điều tiêu cực xảy ra trong cuộc sống. Thay vào đó, ta sẽ tìm thấy niềm vui và sự thỏa mãn khi nhìn thấy người khác được hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, việc sống cho đi cũng cần phải có sự cân bằng và sự thông minh trong cách làm. Chúng ta không thể cho đi quá nhiều đến mức tổn hại đến bản thân mình và gia đình của mình. Thay vào đó, chúng ta nên đưa ra những quyết định thông minh và hợp lý, để đảm bảo rằng chúng ta có thể giúp đỡ người khác một cách hiệu quả mà không ảnh hưởng đến cuộc sống của mình. Tóm lại, việc sống cho đi là một trong những cách giúp cuộc sống của chúng ta trở nên ý nghĩa hơn. Chúng ta nên luôn cố gắng giúp đỡ những người khác trong xã hội, để mang lại niềm vui và hạnh phúc cho bản thân và cho những người xung quanh.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về cho và nhận - Bài làm 20

Trong cuộc sống, có một sự thật không thể phủ nhận: "Cho là nhận". Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa đích thực của câu chân lý này. Khi nhắc đến "cho" và "nhận", nhiều người nghĩ rằng hai khái niệm này đối lập nhau. Tuy nhiên, nếu ta suy nghĩ kỹ hơn, ta sẽ nhận ra rằng "khi cho đi, ta sẽ nhận lại rất nhiều". Việc "cho" đồng nghĩa với việc trao đổi giá trị với người khác mà không cần đòi hỏi sự trả lại. Điều này có nghĩa là "nhận" là tiếp nhận giá trị đó. Sự liên kết giữa "cho" và "nhận" rất chặt chẽ và không thể tách rời. Chúng ta tồn tại nhờ vào những gì ta nhận được, nhưng chúng ta sống nhờ vào những gì ta đã cho đi. Khi ta biết cách "cho", giá trị đó sẽ mang lại ý nghĩa tốt đẹp cho người khác, giúp họ vượt qua khó khăn và nghịch cảnh. Đồng thời, giá trị mà ta đã "cho" đi cũng tăng lên nhiều lần. Hành động "cho" có nghĩa là cống hiến, đóng góp cho một cuộc sống tốt đẹp hơn. Ngược lại, khi ta "nhận", ta chỉ lấy những thứ mà ta cần, không tham lam, không lợi dụng lòng tốt của người khác. Ta nhận để tồn tại và có thể cống hiến nhiều hơn, chứ không phải để tận hưởng. Con người sẽ hạnh phúc và thành công nhất khi biết cống hiến cho một mục đích cao cả hơn là thỏa mãn nhu cầu cá nhân. Hãy biết "cho" đúng cách, đúng người và biết "nhận" đúng cách, đúng người, chứ không phải "nhận" tất cả mà không phân biệt. Cuộc sống luôn công bằng. Ai biết "cho" sẽ được "nhận" lại. Ngược lại, những người chỉ biết "nhận" mà không bao giờ "cho" thì sẽ không bao giờ đạt được thành công và hạnh phúc trong cuộc sống này.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về cho và nhận - Bài làm 21

Trong cuộc sống đầy lo toan và bộn bề này, chúng ta cần rất nhiều yêu thương và sự chia sẻ. Việc trao đi yêu thương để nhận lại yêu thương là một quy luật thiết yếu trong cuộc sống. Sống không chỉ là nhận mà còn phải biết cho đi, bởi vì khi ta cho đi nhiều nhất, thì cũng chính lúc đó ta được nhận lại nhiều nhất. Cho và nhận tưởng chừng như là những khái niệm đơn giản nhưng để hiểu và làm được thì không hề dễ dàng. Cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi chúng ta cùng sẻ chia và kết nối với nhau. Khi ta cho đi, không mong đợi nhận lại, không đòi hỏi báo đáp, thì đó chính là lúc ta cảm thấy hạnh phúc nhất. Khi ta mang đến niềm vui cho người khác, đó cũng chính là lúc ta nhận lại niềm vui và hạnh phúc cho chính mình. Trong cuộc sống này, có nhiều người luôn giúp đỡ người khác mà không đòi hỏi bất cứ điều gì. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người sống theo lối ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân mình mà không quan tâm đến người khác. Vì vậy, chúng ta cần nhắc nhở mỗi người trong chúng ta rằng, chúng ta cần quan tâm và giúp đỡ những người xung quanh, ngay cả trong những việc nhỏ nhặt nhất, vì khi ta cho đi, chính là lúc ta nhận lại.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về cho và nhận - Bài làm 22

Trên thế gian này, chúng ta không chỉ tồn tại nhằm nghĩ về bản thân mình mà còn cần nhớ rằng sống vì người khác, biết yêu thương, chia sẻ và cho đi là cách để nhận lại những tình cảm và giá trị tốt đẹp. Điều này không chỉ mang lại hạnh phúc cho chúng ta mà còn đóng góp vào việc làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp, ý nghĩa và đáng sống. Chúng ta có thể cho đi bằng cách hiểu và thương yêu người khác, chăm sóc và chia sẻ cùng nhau những khó khăn và niềm vui. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể cho đi bằng cách hỗ trợ về mặt vật chất, giúp đỡ những người đang gặp khó khăn và bất hạnh. Cho đi không chỉ đơn thuần là hành động vật chất mà còn là sự trao đổi và chia sẻ tình cảm, đồng cảm và niềm tin. Khi chúng ta cho đi, chúng ta mong muốn nhận lại những giá trị tốt đẹp như lòng biết ơn, sự chân thành và niềm tin từ người khác. Đó là cách để chúng ta xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và tạo ra sự gắn kết trong cộng đồng. Chúng ta không chỉ sống vì bản thân mà còn sống vì người khác và xã hội. Chúng ta có trách nhiệm gìn giữ những truyền thống tốt đẹp và đóng góp vào việc tạo nên một xã hội văn minh và hòa đồng. Xã hội ngày càng văn minh và tốt đẹp hay không chính là dựa vào chúng ta, những con người chủ nhân của đất nước. Nếu chúng ta biết cho đi và hướng đến những giá trị tốt đẹp, cuộc sống sẽ tràn đầy màu sắc và ý nghĩa. Tuy nhiên, nếu chúng ta chỉ quan tâm đến bản thân và thiếu lòng nhân ái, xã hội sẽ trở nên lạnh lùng và con người sẽ xa lánh nhau. Chúng ta cần nhớ rằng, nghĩ tốt và làm tốt sẽ tạo nên một xã hội đáng sống. Hãy bắt đầu từ việc sống cho đi, không chỉ tập trung vào cái “tôi” cá nhân mà hướng đến lợi ích chung. Cuộc sống ngắn ngủi, hãy để lại dấu ấn cá nhân với những hành động và tình cảm đẹp đẽ nhất. Hãy biết sống cho đi, bỏ qua cái tôi cá nhân để hướng đến cái ta chung tốt đẹp. Hãy để cuộc sống của chúng ta trở nên ý nghĩa hơn, tạo dấu ấn cá nhân và mang lại màu sắc đẹp nhất cho đời.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về cho và nhận - Bài làm 23

Chúng ta không chỉ sống cho riêng mình trên thế giới này, mà còn cần biết sống vì những người khác bằng cách yêu thương, chia sẻ và cho đi. Từ việc cho đi, chúng ta nhận lại những giá trị tốt đẹp như tình cảm, đồng cảm và niềm tin yêu. Tuy nhiên, cho đi không chỉ đơn thuần là giúp đỡ vật chất mà còn là tình cảm yêu thương, đùm bọc và sẻ chia với những người đang gặp khó khăn. Nhận cũng là một phần quan trọng trong cuộc sống, nó giúp chúng ta nhận lại sự biết ơn và niềm tin yêu từ những người khác. Tuy nhiên, sự cho đi cao cả và quý giá nhất là khi ta cho đi mà không mong nhận lại hay chỉ mong nhận lại tình cảm và tấm lòng của người khác. Sự cho đi và nhận là những yếu tố quan trọng góp phần làm cho cuộc sống thêm ý nghĩa và giá trị. Chúng ta không chỉ tồn tại trên đời để nghĩ cho bản thân mà còn cần biết đến người khác, sống vì người khác và tiếp nối những giá trị cao đẹp mà tổ tiên để lại. Sự văn minh và sự tiến bộ của xã hội phụ thuộc vào chúng ta, những công dân của đất nước. Nếu chúng ta biết cho đi và cùng nhau đặt mục tiêu vào những giá trị tốt đẹp, cuộc sống sẽ trở nên giàu sắc thái và ý nghĩa hơn. Ngược lại, nếu chúng ta ích kỉ và chỉ quan tâm đến bản thân mình, xã hội sẽ trở nên lạnh lùng và con người sẽ quay lưng với nhau. Hãy sống cho đi và không chỉ tập trung vào cái tôi cá nhân, để lại cho đời những dấu ấn đẹp nhất của chúng ta trên cuộc đời ngắn ngủi này.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về cho và nhận - Bài làm 24

Trong “Một khúc ca”, nhà thơ Tố Hữu đã viết: Nếu là con chim, chiếc lá/Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh/Lẽ nào vay mà không có trả/Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”. Đúng vậy, “cho đi” và “nhận lại” là hai cụm từ đơn giản nhưng là bài học có ý nghĩa lớn lao trong cuộc đời mỗi người. Ở đây, ta có thể hiểu “cho đi” chính là biết sẻ chia, giúp đỡ, yêu thương, đồng cảm với mọi người xung quanh. Sự “cho đi” ấy có thể được thể hiện bằng vô vàn hình thức khác nhau. Còn “nhận lại” chính là việc chúng ta đón nhận lòng tốt, những giá trị (cả về vật chất lẫn tinh thần) mà người khác trao cho ta. “cho” và “nhận” tưởng như là hai khái niệm đối lập nhưng thực chất lại thống nhất, cùng là nền móng để xây dựng một xã hội tốt đẹp. Khi ta biết cách cho đi đồng nghĩa với việc ta biết quan tâm, san sẻ, thấu hiểu cho niềm vui và nỗi buồn của mọi người. Mỗi lần ta cho đi là một lần hạt mầm yêu thương được nảy nở. Con người trở nên đoàn kết, sống với nhau bằng sự chân thành. Biết cho đi cũng bồi đắp cho ta nhiều đức tính tốt đẹp như nhân hậu, vị tha, dũng cảm,… Nhờ việc cho ta mà tâm hồn ta thanh thản, tự do. Hãy thử tưởng tượng nếu mỗi người chỉ ích kỉ, chỉ biết nhận mà không biết cho, sống cho riêng mình thì cõi đời sẽ lạnh nhạt biết mấy! Bên cạnh đó,đúng như ông cha đã nói “Gieo nhân nào, gặt quả nấy”, ta cũng sẽ được nhận lại những gì xứng đáng điều mình đã sẻ chia. Trong cuộc sống, có rất nhiều minh chứng về sự “cho đi” và “nhận lại” này. Mỗi người là một cá thể độc lập nhưng không thể sống một cách cá nhân, ích kỉ. Lịch sử đất nước, con người được tạo nên từ chính sự “cho đi” cao cả. Để có được độc lập, hòa bình ngày hôm nay thì biết bao anh hùng dân tộc đã ngã xuống. Trong đó, có những người đã trở thành biểu tượng, cũng có những người lặng lẽ hi sinh. Họ cho đi thanh xuân, sức trẻ, trí tuệ và cả sinh mạng của mình. Và thế hệ sau đã nhận lấy điều ấy. Hôm nay, đất nước vẫn đang trên đà phát triển, con người vẫn không ngừng cống hiến và cho đi những giá trị cao đẹp để xứng đáng với những điều đã được nhận. Ngược lại, có một số người sống nhỏ nhen, ích kỉ, dối trá. Cách sống ấy sẽ khiến họ trở nên cô độc, biến cuộc đời họ thành chuỗi ngày vô nghĩa. Tuy nhiên, bên cạnh việc biết cho đi, ta cũng cần biết nhận lại sao cho đúng. Ta cần biết gửi gắm niềm tin, sự sẻ chia vào những người xứng đáng, nhận thức được giá trị mà mình đã gửi trao, ý thức rõ ràng về thành quả mình đã tạo ra để không trở thành những người cả tin, mù quáng. Có như vậy, cuộc sống con người mới trở nên ý nghĩa, xã hội phát triển văn minh.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về cho và nhận - Bài làm 25

"Nếu là con chim chiếc lá
Con chim phải hót, chiếc lá phải xanh
Lẽ nào vay mà không có trả
Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình"

Chắc hẳn những câu thơ trên đều quen thuộc đối với mỗi chúng ta. Chỉ qua bốn dòng thơ ngắn gọn nhưng nhà thơ Tố Hữu đã truyền tải được thông điệp về mối quan hệ nhân quả giữa cho và nhận. Vậy các bạn suy nghĩ như thế nào về mối quan hệ này trong cuộc sống hiện nay? Cho và nhận đã trở thành truyền thống đạo đức tốt đẹp của nhân dân ta từ bao đời nay. Cho là ban tặng, sẻ chia, chuyển những thứ thuộc quyền sở hữu g đổi lấy bất cứ thứ gì. Nhận là lấy về cái được cho, được ban tặng. Hai hành động ấy có mối quan hệ mật thiết, khăng khít và có tác động qua lại lẫn nhau. Chúng ta có thể cho đi và nhận lại cả những giá trị vật chất và giá trị tinh thần. Sự cho đi được thể hiện qua các hành động quyên góp ủng hộ đồng bào những nơi gặp thiên tai, khó khăn. Đó là việc mua ủng hộ hội người khuyết tật những chiếc bút hoặc những gói tăm mà họ tự làm. Ngay cả việc chúng ta chia đôi cái bánh cho bạn bè trong cơn đói cũng là một biểu hiện của sự cho đi. Những hành động nhỏ nhặt nhưng lại có ý nghĩa vô cùng to lớn, thể hiện tinh thần "lá lành đùm lá rách" của dân tộc ta. Nó xuất phát từ sự tự nguyện và tấm lòng của mỗi con người. Ngoài những thứ vật chất, chúng ta còn có thể sẻ chia với người khác những nỗi buồn đau, mất mát mà họ gặp phải. Một sự im lặng đồng cảm hay những lời an ủi, động viên sẽ khiến người bên cạnh cảm thấy vơi bớt đi phần nào nỗi buồn. Khi chúng ta cho đi cũng là lúc chúng ta được nhận lại. Khi cho đi một thứ gì đó không nhất thiết chúng ta phải được nhận lại những thứ giống như thế. Chúng ta cho đi vật chất không có nghĩa là chúng ta sẽ nhận lại được những thứ vật chất. Điều chúng ta nhận lại có thể là một lời cảm ơn chân thành, một nụ cười hay một cử chỉ ấm áp cũng khiến chúng ta vui lòng. Sự cho đi bắt nguồn từ tình yêu thương, từ sự chân thành của mỗi cá nhân không vì mục đích vụ lợi. Ai đó đã từng nói rằng yêu thương cho đi là yêu thương giữ được mãi mãi, một hành động nhỏ của sự cho đi cũng đủ khiến người ta nhớ mãi. Khi ai đó gặp phải những chuyện không vui, bạn đến chia sẻ, động viên sẽ giúp tâm trạng của họ trở nên tốt hơn. Và khi bạn gặp phải chuyện buồn cũng vậy, có ai đó lắng nghe, an ủi cũng khiến bạn cảm thấy mình không hề cô đơn. Những thùng mì tôm, những bao gạo chúng ta ủng hộ đồng bào bị thiên tai là một nghĩa cử cao đẹp của sự cho đi. Một mẩu bánh mì mà những đứa trẻ nghèo chia sẻ cho nhau cũng khiến chúng ta cảm thấy ấm lòng vì sự cho đi luôn tồn tại trong cuộc sống này. Không nhất thiết những thứ mang cho người khác phải là những thứ quý giá, cao sang mà đó có thể là chiếc bánh, gói mì, những bộ quần áo không mặc đến,... Chắc hẳn mỗi chúng ta đều biết đến chương trình "Điều ước thứ 7", đây là chương trình giúp nhân vật chính trong mỗi tập thực hiện ước mơ của mình. Đó là ước mơ trở thành kĩ sư của em Sùng A Dí, ước mơ gặp lại gia đình người thân trong nhiều năm xa cách, ước mơ được gặp em trai của bạn Tạ Thành Công,... Nhắc đến hoàn cảnh của em Tạ Thành Công có lẽ mỗi chúng ta đều cảm thấy đau xót. Bố mẹ của Công bị chết cháy trong một vụ hỏa hoạn, em trai Tạ Công Minh bị viêm phổi nặng. Chương trình "Điều ước thứ 7" đã kết nối với những tấm lòng nhân ái muốn giúp đỡ, chia sẻ khó khăn cùng hai em. Ngoài số tiền quyên góp nhận được, hai em còn được hỗ trợ chi phí học tập đến năm 18 tuổi. Hàng năm các tổ chức vẫn thực hiện chương trình "Mùa đông ấm", "Mùa đông cho em" nhằm quyên góp, ủng hộ thức ăn, quần áo, giày dép, sách vở cho các em dân tộc vùng cao bởi hòa cảnh các em ấy còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Những tấm lòng ấy thật đáng được trân quý. Cho và nhận giúp con người gắn kết với nhau nhiều hơn, sống vị tha, nhân ái và biết yêu thương nhiều hơn. Những người biết cho đi sẽ được mọi người quý mến, ca ngợi. Cho và nhận như một vòng tuần hoàn luân chuyển. Có cho đi thì sẽ có nhận lại. Ngày hôm nay bạn cho đi thứ này thì ngày mai bạn sẽ được nhận lại thứ khác. Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn biết bao nếu chúng ta cho đi mà không cần nhận lại. Khi giúp đỡ người gặp hoàn cảnh khó khăn, ta giúp đỡ họ mà chẳng cần họ đền đáp nhưng công ơn ấy sẽ được họ khắc ghi và nhớ mãi. Nếu dư dả, chúng ta có thể ủng hộ nhiều hơn một chút. Nhưng trong xã hội hiện nay, thật đáng buồn vẫn có những người sống mà chỉ muốn giữ cho riêng mình. Họ chỉ muốn nhận mà không muốn cho đi bất cứ thứ gì. Họ giàu có, nhiều của cải vật chất nhưng lại không muốn chia sẻ khó khăn với những người kém may mắn hơn mình. Có những người lại sống thu mình, vô cảm với nỗi đau của người khác. Cần phê phán những cá nhân có lối sống như vậy. Những cá nhân ấy cho rằng nếu mình san sẻ những gì mình có cho người khác thì bản thân sẽ bị thiệt thòi nên họ ích kỉ giữ làm của riêng. Mỗi chúng ta hãy học cách cho đi từ những gì nhỏ bé nhất, học cách đồng cảm, sẻ chia để cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn. Đừng tính toán thiệt hơn mà hãy cứ cho đi. Cứ cho đi rồi chúng ta sẽ được nhận lại nhiều hơn thế.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về cho và nhận - Bài làm 26

Thời gian trôi qua không thể lấy lại. Mỗi người chỉ được sống một lần trong đời, hãy sống cuộc đời trọn vẹn với tình yêu thương và sẻ chia với người khác. Để khuyến khích mọi người có những hành động đẹp, sống biết cho đi, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng”. Tấm lòng ở đây là lòng nhân hậu và tình yêu thương giữa con người với con người, sẵn sàng đồng cảm, chia sẻ, thấu hiểu và giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn. Đồng thời, đó cũng là tình đồng bào và tinh thần đoàn kết. Chúng ta dễ dàng nhận thấy trong xã hội hiện nay có rất nhiều mảnh đời chịu bất hạnh, đau thương và khổ cực. Việc chúng ta sống tử tế, yêu thương, đùm bọc và giúp đỡ những người đó sẽ giúp xoa dịu và giảm bớt nỗi đau của họ. Đồng thời, cũng làm cho xã hội ngày càng phát triển đẹp đẽ và vững mạnh hơn. Bên cạnh đó, khi giúp đỡ người khác, ta sẽ nhận lại sự kính trọng, niềm tin yêu của người khác và sự sẵn sàng giúp đỡ lại mình khi gặp khó khăn. Điều này giúp lan tỏa thông điệp “cho và nhận” trong xã hội ngày càng được lan tỏa hơn. Mỗi người biết chia sẻ, yêu thương và giúp đỡ người khác sẽ góp phần làm cho xã hội giàu tình cảm và phát triển văn minh hơn. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình mà không suy nghĩ cho người khác. Họ lạnh lùng và vô cảm với nỗi đau của đồng loại. Cũng có những người giúp đỡ người khác nhưng chỉ vì lợi ích cá nhân và trục lợi cho bản thân. Đây là những hành động tiêu cực mà chúng ta không nên học theo. Mỗi người chỉ được sống một lần, hãy sống với tấm lòng, sự tử tế, cho đi và yêu thương để làm cho xã hội ngày càng tốt hơn, con người được sống trong tình cảm vì: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Hãy trân trọng cuộc sống và không bỏ qua cơ hội để làm điều tốt, để đem lại niềm vui và ý nghĩa cho người khác. Bởi chỉ cần một hành động nhỏ của chúng ta, ta có thể thay đổi cuộc đời của ai đó và làm thế giới này trở nên tốt đẹp hơn. Ngoài ra, tấm lòng nhân hậu và sự sẻ chia cũng thể hiện trong tình đồng bào và tinh thần đoàn kết. Khi chúng ta đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau, không chỉ giúp đỡ những người gặp khó khăn mà còn xây dựng một cộng đồng vững mạnh. Sự đoàn kết giữa con người với con người giúp chúng ta vượt qua những thử thách và khó khăn trong cuộc sống. Đồng thời, tình đồng bào cũng là sự gắn kết của một dân tộc, một quốc gia. Khi chúng ta hiểu và chia sẻ với nhau, tạo ra một môi trường hòa bình và phát triển, xã hội sẽ trở nên giàu tình thương và văn minh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có tấm lòng nhân hậu và sẵn lòng giúp đỡ người khác. Trong xã hội hiện nay, vẫn còn tồn tại những người có tính ích kỉ, chỉ biết tìm kiếm lợi ích cho bản thân mà không quan tâm đến người khác. Họ không nhìn thấy nỗi đau và khó khăn của người khác, thậm chí có những hành động tiêu cực như trục lợi và lạm dụng quyền lực. Điều này làm xã hội trở nên bất công và gây tổn thương đến những người yếu đuối và bất hạnh hơn. Do đó, chúng ta cần nhận thức về tầm quan trọng của tấm lòng nhân hậu và sự sẻ chia. Hãy lan toả những giá trị tích cực này trong xã hội và khuyến khích mọi người sống với lòng nhân ái. Mỗi người có thể bắt đầu từ những hành động nhỏ như lắng nghe, chia sẻ và giúp đỡ người xung quanh. Đồng thời, cần xây dựng một môi trường tôn trọng và đáng tin cậy, nơi mọi người có thể cảm nhận được tình yêu thương và sự chia sẻ. Hãy nhớ rằng, mỗi người biết chia sẻ, yêu thương và giúp đỡ người khác sẽ góp phần làm cho xã hội giàu tình cảm và phát triển văn minh hơn. Đó là trách nhiệm và nghĩa vụ của chúng ta trong cuộc sống. Hãy thực hiện những hành động tích cực để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, nơi mọi người cùng chia sẻ niềm vui và chịu trách nhiệm với sự hạnh phúc và phát triển của cả xã hội. Chính vì vậy, hãy cùng nhau lan tỏa tinh thần đồng lòng, sẻ chia và tôn trọng nhau trong xã hội. Mỗi người chúng ta đều có trách nhiệm và quyền lợi tham gia vào việc xây dựng một môi trường sống tốt đẹp hơn. Hãy truyền cảm hứng cho nhau, khuyến khích những hành động tích cực và tạo ra một cộng đồng đoàn kết. Nếu chúng ta cùng nhau làm điều đó, chúng ta sẽ tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn, nơi mọi người sống hạnh phúc và an lành.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về cho và nhận - Bài làm 27

Chúng ta sống và tồn tại trên thế gian này không chỉ nghĩ đến bản thân mình mà cũng cần biết sống vì người khác, biết yêu thương, chia sẻ, cho đi để nhận lại những tình cảm, những giá trị tốt đẹp. Cho và nhận luôn là những yếu tố song hành trong cuộc sống, góp phần làm cho cuộc sống thêm tốt đẹp, giá trị và ý nghĩa hơn. Cho là cho đi tình cảm yêu thương, sự đùm bọc, sẻ chia, đồng cảm và cũng là cả sự giúp đỡ về vật chất của chúng ta đối với những người đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn, những người đang gặp bất hạnh. Còn nhận là nhận lại, thứ nhận lại tốt đẹp, cao cả nhất mà mỗi chúng ta có đó chính là tình cảm, là sự biết ơn, là niềm tin yêu, sự chân thành của người khác trước con người mình. Cho đi để mong nhận lại những giá trị vật chất tương xứng là sự cho đi tầm thường, nhưng cho đi mà không mong nhận lại, hoặc nhận lại tình cảm, tấm lòng của người khác là sự cho đi cao cả, quý giá. Sống trên đời, ta không chỉ biết nghĩ cho bản thân mình, cho cuộc sống của mình mà cần biết nghĩ cho người khác, sống vì người khác, với những nghĩa cử cao đẹp cùng với những truyền thống tốt đẹp mà ông cha ta đã mất bao đời để gây dựng. Xã hội có ngày càng văn minh, tốt đẹp hay không chính là dựa vào chúng ta, những con người chủ nhân của đất nước, nếu chúng ta biết cho đi, biết cùng nhau hướng đến những giá trị tốt đẹp thì cuộc sống sẽ tràn đầy màu sắc, ý nghĩa. Nếu chúng ta ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình, thì xã hội sẽ ngày càng trở nên lạnh lùng, con người quay lưng với nhau. Nghĩ tốt và làm tốt tạo nên một xã hội đáng sống. Ngay từ hôm nay, hãy biết sống cho đi, bỏ qua cái tôi cá nhân để hướng đến cái ta chung tốt đẹp. Cuộc sống vốn dĩ đã ngắn ngủi, hãy để lại cho đời một dấu ấn cá nhân với những màu sắc đẹp đẽ nhất.

Chia sẻ, đánh giá bài viết
56
Sắp xếp theo

    Ngữ văn 12

    Xem thêm