Nghị luận xã hội về ý kiến hãy hiền dịu bao dung với tất cả mọi người, trừ chính bạn

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc bài viết Nghị luận xã hội về ý kiến hãy hiền dịu bao dung với tất cả mọi người, trừ chính bạn để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

1. Viết đoạn văn ngắn về ý kiến hãy hiền dịu bao dung với tất cả mọi người, trừ chính bạn mẫu 1

Joubert- một triết gia nổi tiếng đã từng nói : " Bạn hãy hiền dịu bao dung với hết tất cả mọi người ” , vậy hiền dịu bao dung là gì ?? Hiền dịu , bao dung là một lối sống đẹp , bạn sẽ dễ dàng tiếp xúc và học hỏi được nhiều điều hay . Và đó cũng chính là cách giúp bạn chỉnh sửa bản thân bạn thay chính mình . Đối với mọi người, bạn hãy giúp đỡ khi họ gặp khó khăn , hãy biết tha thứ , khoan dung cho những người biết sửa chữa lỗi lầm , hãy học cách sống thân thiện, hoà đồng . Còn đối với bản thân bạn thì bạn nên bỏ lối sống ích kỉ , tham vọng . Sống vì mọi người cũng có nghĩa là vì chính mình , bạn phải nghiêm khắc với những lỗi lầm của mình . Không thể để nó tái phạm và cũng không thể để nó tiếp tục diễn ra . Chỉ có như vậy bạn mới có thể tự tin đứng trước mọi người , bạn mới có thể giữ mình trong sạch . Chính cách sống ấy sẽ giúp mọi người nể phục bạn, bạn luôn biết giữ mình , luôn biết chỉnh sửa mình cho đúng với cách sống đẹp . Bởi cuộc sống này có vô vàn điều tốt đang chờ đón bạn, bạn hãy đón nhận nó, hãy mở lòng và sống chan hoà với mọi người. Nhưng cũng không ít cái xấu xa đang rình rập, và muốn lôi kéo bạn về phía nó . Vì thế bạn hãy cố gắng giữ mình , cần phải thật nghiêm khắc với bản thân và cách sống của mình.

2. Viết đoạn văn ngắn về ý kiến hãy hiền dịu bao dung với tất cả mọi người, trừ chính bạn mẫu 2

“Bạn hãy hiền dịu bao dung với tất cả mọi người trừ chính mình”, ý kiến của Joubert đã để lại trong ta nhiều điều suy ngẫm. Hiền dịu bao dung với mọi người là khi nụ cười luôn nở trên môi, ta hòa đồng, giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn, khoan dung cho những lỗi lầm đã được sửa chữa, thân thiện, chân thành trong các mối quan hệ xã hội. Đó là một lối sống đẹp bởi qua đó ta sẽ dễ dàng tiếp xúc và học hỏi được nhiều điều hay, nhận lại những tình cảm tốt đẹp từ mọi người và trong thâm tâm ta sẽ luôn được thanh thản, an yên. Thật vậy, những câu chuyện thực tế là minh chứng thiết thực cho bài học cuộc sống ấy. Phan Thị Kim Phúc, “em bé Napalm” trong bức ảnh gây chấn động thế giới về chiến tranh VIệt Nam, đã phải chịu những vết thương sâu sắc cả về thể xác lẫn tinh thần. Khi trưởng thành, Kim Phúc đã tha thứ cho những người ở bên kia chiến tuyến, những kẻ đã trực tiếp gây ra những nỗi đau cho cô. Tôi vẫn còn nhớ câu nói đầy bao dung của cô gái này: “Sự tha thứ giải thoát tôi khỏi lòng thù hận. Vẫn còn nhiều vết sẹo trên thân thể tôi, và sự đau đớn vẫn kéo dài trong nhiều ngày, nhưng tâm tôi nay đã được an lành”. Bạn có thể hiền dịu bao dung với người khác nhưng nếu bạn cũng áp dụng thái độ đó với bản thân, sống lối sống buông thả thì đó là con đường nhanh nhất dẫn đến thất bại. Ở đây Joubert muốn khuyên nhủ mọi người hãy sống nghiêm khắc với bản thân, kiên quyết nói không với những cám dỗ xung quanh, nghiêm túc nhìn nhận những lỗi lầm và không được phép tái phạm. Sống có kỉ luật là sống có trách nhiệm với chính bản thân mình. Nếu không nghiêm túc rèn luyện, nghiêm khắc với chính bản thân thì vận động viên bơi Ánh Viên đã không thể đạt được những thành tích vang dội như hiện nay. Nếu cứ dễ dãi với bản thân, không nghiêm khắc chửa chữa những lỗi lầm thì anh em nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ, Quốc Nghiệp làm sao có thể liên tiếp xác lập những kỉ lục mới. Cuộc sống này có vô vàn điều tốt đang chờ đón bạn, hãy bao dung và mở lòng đón nhận, sống chan hòa với mọi người. Nhưng cũng không ít cái xấu xa đang rình rập, hãy cố gắng giữ mình và thật nghiêm khắc với bản thân. Với những thông điệp tích cực được truyền tải, tôi đồng ý với quan điểm của Joubert: “Bạn hãy hiền dịu bao dung với tất cả mọi người trừ chính mình”.

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội về ý kiến hãy hiền dịu bao dung với tất cả mọi người, trừ chính bạn, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm kiến thức các môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12...

Đánh giá bài viết
3 2.285
Sắp xếp theo

Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ (5-7 dòng)

Xem thêm