Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ về quan điểm: Hãy thay đổi bản thân mình trước khi nghĩ đến việc thay đổi mọi thứ ngoài kia

Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ về quan điểm Hãy thay đổi bản thân mình trước khi nghĩ đến việc thay đổi mọi thứ ngoài kia do VnDoc biên soạn bám sát chương trình Ngữ Văn 12. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc.
Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép nhằm mục đích thương mại.

Dàn ý nghị luận xã hội về quan điểm: Hãy thay đổi bản thân mình trước khi nghĩ đến việc thay đổi mọi thứ ngoài kia

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: quan điểm: Hãy thay đổi bản thân mình trước khi nghĩ đến việc thay đổi mọi thứ ngoài kia.

Lưu ý: Học sinh lựa chọn cách viết mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy theo năng lực của bản thân.

2. Thân bài

a. Giải thích

Thay đổi bản thân: không ngừng học hỏi, cải thiện để bản thân mình tiến bộ hơn, hoàn thiện hơn từng ngày. Mỗi con người thay đổi bản thân theo chiều hướng tích cực để trở nên có ích hơn cho xã hội và hoàn thiện chính mình hơn.

→ Ý câu nói khuyên nhủ con người cố gắng trau dồi, hoàn thiện bản thân bởi chỉ khi bản thân hoàn thiện, tốt hơn thì chúng ta mới có thể mang lại những giá trị tốt đẹp cho xã hội.

b. Phân tích

Người biết thay đổi, hoàn thiện bản thân mình là những người không ngừng nỗ lực học tập, tích lũy, tiếp thu kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau. Họ còn là người biết nhìn nhận vào những lỗi sai của mình, từ đó rút ra bài học và khắc phục; sống có đam mê và cố gắng theo đuổi đam mê đó.

Việc thay đổi bản thân làm cho bản thân mình ngày càng tốt hơn, mở mang tầm hiểu biết, khắc phục được những khuyết điểm của bản thân mình từ đó được mọi người tín nhiệm, tin tưởng.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng minh họa cho bài làm văn của mình.

d. Phản đề

Trong xã hội vẫn còn có nhiều người sống an phận, nghe theo sự sắp đặt của người khác mà không biết phấn đấu vươn lên để hoàn thiện bản thân mình. Lại có những người quá lười biếng, không có ý thức vươn lên để hoàn thiện bản thân mình, trau dồi kiến thức để thực hiện mục tiêu…

3. Kết bài

Khái quát và khẳng định lại vấn đề nghị luận: Hãy thay đổi bản thân mình trước khi nghĩ đến việc thay đổi mọi thứ ngoài kia; đồng thời rút ra bài học, liên hệ bản thân.

Văn mẫu nghị luận xã hội về quan điểm: Hãy thay đổi bản thân mình trước khi nghĩ đến việc thay đổi mọi thứ ngoài kia

Xã hội phát triển được như hiện nay là do những sự nỗ lực không ngừng nghỉ ngày đêm của con người. Con người có phát triển thì xã hội mới tiến bộ. Chính vì thế, chúng ta hãy thay đổi bản thân mình trước khi nghĩ đến việc thay đổi mọi thứ ngoài kia. Thay đổi bản thân là việc mõi người không ngừng học hỏi, cải thiện để bản thân mình tiến bộ hơn, hoàn thiện hơn từng ngày. Mỗi con người thay đổi bản thân theo chiều hướng tích cực để trở nên có ích hơn cho xã hội và hoàn thiện chính mình hơn. Ý câu nói khuyên nhủ con người cố gắng trau dồi, hoàn thiện bản thân bởi chỉ khi bản thân hoàn thiện, tốt hơn thì chúng ta mới có thể mang lại những giá trị tốt đẹp cho xã hội. Việc thay đổi bản thân của mỗi cá nhân có ảnh hưởng trực tiếp và to lớn đối với cuộc sống, sự phát triển của xã hội. Người biết thay đổi bản thân là người không ngừng nỗ lực học tập, tích lũy, tiếp thu kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau. Họ biết nhìn nhận vào những lỗi sai của mình, từ đó rút ra bài học và khắc phục. Bên cạnh đó, họ còn có ý thức vươn lên trong cuộc sống, sống có đam mê và cố gắng theo đuổi đam mê… Việc thay đổi bản thân có ý nghĩa to lớn với con người và xã hội: thay đổi để làm cho bản thân ngày càng tốt hơn, mở mang tầm hiểu biết, khắc phục được những khuyết điểm của bản thân mình từ đó được mọi người tín nhiệm, tin tưởng. Người biết hoàn thiện bản thân sẽ tiến bộ từng ngày và nhận được tình yêu thương từ mọi người. Chắc hẳn chúng ta ai cũng biết trong xã hội hiện nay vẫn còn có nhiều người sống an phận, nghe theo sự sắp đặt của người khác hoặc quá lười biếng, không có ý thức vươn lên để hoàn thiện bản thân mình,… những người này sẽ không phát triển được bản thân, dần dần sẽ tụt về sau và không có được thành công trong cuộc sống. Mỗi chúng ta chỉ được sống một lần, quỹ thời gian của chúng ta cũng giống nhau, chính vì thế, mỗi người hãy cố gắng hoàn thiện bản thân, vươn lên và nắm bắt những cơ hội quý giá trong cuộc sống của mình.

Hãy thay đổi bản thân mình trước khi nghĩ đến việc thay đổi mọi thứ ngoài kia mẫu 2

Có ý kiến cho rằng: '' Hãy thay đổi bản thân mình trước khi nghĩ đến việc thay đổi mọi thứ ở ngoài kia ''. Đúng vậy, cuộc sống xung quanh ta là sẽ luôn có sự đổi thay theo thời gian từ những thứ tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng cũng phải thay đổi để kịp hợp nhất với xã hội hiện đại ngày nay. Mỗi người cần tự ý thức để thay đổi bản thân vào một mục đích tốt đẹp và lối sống ý nghĩa hơn. Chúng ta đã biết những con người lạc hậu thường rất khó hòa nhập với môi trường xung quanh, với mọi người nếu không ý thức thay đổi. Nhất là bộ phận giới trẻ hiện nay rất cần bắt kịp xu thế nhanh chóng hơn thời xưa. Ngày nay. Từ phong cách ăn mặc đến đời sống hàng ngày cũng ảnh hưởng đến những mối quan hệ và vai trò của việc thay đổi trong từng giai đoạn. Từ những hành động nhỏ đến việc lớn lao hơn luôn cần sự thay đổi. Nếu cứ dậm chân một chỗ với cái lối sống hiện tại mãi thì chúng ta cũng sẽ mãi không phát triển lên được. Đất nước, dân tộc luôn cố gắng để xây dựng và thay đổi chúng ta đến một tầm cao mới. Cũng chính vì thế mà mỗi người cũng phải tự ý thức để bản thân mình sống có ích hơn và đa dạng hơn.

Hãy thay đổi bản thân mình trước khi nghĩ đến việc thay đổi mọi thứ ngoài kia mẫu 3

Cuộc sống luôn biến đổi không ngừng theo quy luật của riêng nó. Chính vì vậy, trước khi nghĩ nó thay đổi, chúng ta hãy làm mọi cách để biến đổi bản thân. Tại sao phải làm như vậy? Bởi lẽ nếu ta không thay đổi, ta sẽ bị tụt hậu và bỏ lại rất xa. Chưa dừng lại ở đó, sẽ chẳng có ai tuyển dụng những người không mang trong mình những quan điểm sáng tạo nhưng cũng không kém phần đúng đắn và phù hợp với sự phát triển của nhân loại. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc chúng ta không thể sống và tồn tại. Bên cạnh đó, nếu thay đổi bản thân trước khi nghĩ đến việc thay đổi mọi thứ ngoài kia, bạn sẽ có sự chuẩn bị kĩ lưỡng, chủ động từ đó có thể ứng biến trước mọi tình huống éo le mà đời sống mang lại. Không những thế, khi chủ động thay đổi và hoàn thiện bản thân tốt hơn, bạn sẽ chiếm được lòng tin và sự ngưỡng mộ của những người xung quanh. Thật vậy, hãy không ngừng thay đổi bản thân trước khi nghĩ làm thế nào để thay đổi cuộc sống của mình. Có như vậy, bạn mới chinh phục được cánh cửa thành công và hiện thực hóa được ước mơ của mình. 

-------------------------------

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các em Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ về quan điểm: Hãy thay đổi bản thân mình trước khi nghĩ đến việc thay đổi mọi thứ ngoài kia. Bài viết đã gửi tới bạn đọc dàn ý và các bài văn mẫu. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm nhiều tài liệu để học tập tốt hơn nhé. Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm mục Soạn văn 12, Văn mẫu 12...

Đề thi bám sát đề minh họa 2023

Đánh giá bài viết
4 6.847
1 Bình luận
Sắp xếp theo
  • Nguyễn Thị Phương Tuyết
    Nguyễn Thị Phương Tuyết

    Hay quá 

    Thích Phản hồi 05/04/22

Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ (5-7 dòng)

Xem thêm