Hãy viết đoạn văn trình bày suy nghĩ về ý kiến: Hạnh phúc là đem đến niềm vui cho người khác hay chính là sự hài lòng của riêng bản thân mình

Hãy viết đoạn văn trình bày suy nghĩ về ý kiến Hạnh phúc là đem đến niềm vui cho người khác hay chính là sự hài lòng của riêng bản thân mình do VnDoc biên soạn bám sát chương trình Ngữ Văn 12. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc.
Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép nhằm mục đích thương mại.

Dàn ý nghị luận xã hội về ý kiến Hạnh phúc là đem đến niềm vui cho người khác hay chính là sự hài lòng của riêng bản thân mình

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: ý kiến Hạnh phúc là đem đến niềm vui cho người khác hay chính là sự hài lòng của riêng bản thân mình.

Lưu ý: Học sinh lựa chọn cách viết mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy theo năng lực của bản thân.

2. Thân bài

a. Giải thích

Hạnh phúc: cảm giác vui vẻ, sung sướng, mãn nguyện, thỏa đáng khi đạt được một điều gì đó mà bản thân mình mơ ước hoặc được người khác làm cho bất ngờ. Hạnh phúc cũng là khi chúng ta thỏa mãn với những gì bản thân đang đó, hài lòng với cuộc sống mỗi ngày. Bên cạnh đó, hạnh phúc còn là khi chúng ta biết cho đi, đem đến niềm vui cho người khác.

→ Hai vế của câu nói bổ sung cho nhau để hoàn thiện ý nghĩa to lớn của niềm hạnh phúc. Hạnh phúc không chỉ là khi chúng ta hài lòng, thỏa mãn với cuộc sống của bản thân mình mà còn là khi chúng ta biết cho đi, mang lại niềm vui cho người khác.

b. Phân tích

Mỗi con người chỉ được sống một lần trên đời, nếu chúng ta cứ mãi đau khổ, sống trong tiêu cực và suy nghĩ đến những điều không may mắn, chúng ta sẽ không bao giờ có được hạnh phúc đồng thời khiến cho bản thân mình chìm trong đau khổ, tăm tối.

Người biết tận hưởng hạnh phúc là người sống tích cực, hướng đến những điều tốt đẹp, biết thay đổi bản thân để trở nên tốt hơn, những người này sẽ trau dồi được những đức tính tốt đẹp khác và dễ có được thành công hơn.

Người biết tận hưởng hạnh phúc cũng là người sẽ mang lại hạnh phúc, nguồn cảm hứng tích cực cho người khác, niềm vui sẽ được nhân rộng và xã hội sẽ ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng minh họa cho bài làm văn của mình về những con người biết tận hưởng cuộc sống, làm cho bản thân mình luôn hạnh phúc và truyền được cảm hứng tích cực cho người khác.

Lưu ý: dẫn chứng phải xác thực, gần gũi, tiêu biểu và được nhiều người biết đến.

d. Phản đề

Trong xã hội vẫn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác, vô cảm mặc kệ nỗi đau của đồng loại. Lại có những người có lối sống tiêu cực, sẵn sàng bỏ cuộc, buông xuôi khi gặp vấn đề trắc trở trong cuộc sống,… → những người này cần bị phê phán, chỉ trích.

3. Kết bài

Khái quát và khẳng định lại vấn đề nghị luận: ý kiến Hạnh phúc là đem đến niềm vui cho người khác hay chính là sự hài lòng của riêng bản thân mình.

Nghị luận Hạnh phúc là đem đến niềm vui cho người khác hay chính là sự hài lòng của riêng bản thân mình mẫu 1

“Hạnh phúc không phải điểm đến mà là hành trình chúng ta đang đi”, với mỗi người chúng ta có một định nghĩa về hạnh phúc khác nhau. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi: Hạnh phúc là đem đến niềm vui cho người khác hay chính là sự hài lòng của riêng bản thân mình? Hạnh phúc là cảm giác vui vẻ, sung sướng, mãn nguyện, thỏa đáng khi đạt được một điều gì đó mà bản thân mình mơ ước hoặc được người khác làm cho bất ngờ. Hạnh phúc cũng là khi chúng ta thỏa mãn với những gì bản thân đang đó, hài lòng với cuộc sống mỗi ngày. Bên cạnh đó, hạnh phúc còn là khi chúng ta biết cho đi, đem đến niềm vui cho người khác. Hai vế của câu nói bổ sung cho nhau để hoàn thiện ý nghĩa to lớn của niềm hạnh phúc. Hạnh phúc không chỉ là khi chúng ta hài lòng, thỏa mãn với cuộc sống của bản thân mình mà còn là khi chúng ta biết cho đi, mang lại niềm vui cho người khác. Người sống hạnh phúc là những người luôn suy nghĩ tích cực, lạc quan, nhìn thấy cơ hội trong mọi khó khăn, thách thức, luôn tràn đầy năng lượng. Họ cũng là những người sống yêu thương, chan hòa với mọi người, biết san sẻ với người khác; sống có ước mơ, khát khao, hoài bão và luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp, biết nâng niu những giá trị quanh mình, không so đo, tính toán nhỏ nhặt. Hạnh phúc làm cho con người ta muốn sống cuộc sống này hơn, tạo động lực thúc đẩy chúng ta làm việc và phát triển. Người biết tận hưởng hạnh phúc cũng là người sẽ mang lại hạnh phúc, nguồn cảm hứng tích cực cho người khác, niềm vui sẽ được nhân rộng và xã hội sẽ ngày càng trở nên tốt đẹp hơn. Bên cạnh đó vẫn có không ít người có lối sống tiêu cực, luôn chìm trong u tối, buồn rầu, không tìm được mục tiêu để sống. Lại có những người hay tính toán, so đo thiệt hơn,… những người này sẽ khó có được hạnh phúc trong cuộc sống của mình. Chúng ta chỉ được sống một lần, hãy sống thật hạnh phúc, biết mang lại hạnh phúc cho người khác để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, thú vị hơn và đáng sống hơn.

Nghị luận Hạnh phúc là đem đến niềm vui cho người khác hay chính là sự hài lòng của riêng bản thân mình mẫu 2

Hạnh phúc là niềm vui, sự hài lòng khi con người đạt được những điều tốt đẹp, thỏa mãn được những ước muốn. Hạnh phúc là đem đến niềm vui cho người khác, bởi ta vui khi mình sống đẹp, sống có ích, biết vị tha, làm được điều tốt đẹp cho người khác, giúp người khác hạnh phúc. Biết cho đi sẽ được nhận về. Biết chia sẻ để được chia sẻ. Biết yêu thương để được yêu thương. Đó là hạnh phúc. Hạnh phúc còn là sự hài lòng của riêng bản thân mình, khi ta đạt được những nhu cầu, khát vọng chính đáng của bản thân, tạo ra được những thành quả tốt đẹp, nâng cao giá trị sự sống. Nếu không biết tự hài lòng về bản thân, dù bạn có thỏa mãn bao nhiêu nhu cầu, bạn cũng sẽ không có được hạnh phúc. Để có được hạnh phúc chân thực, chúng ta cần kết hợp cả hai – đem đến niềm vui cho người khác và bản thân được hài lòng – thì hạnh phúc mới trọn vẹn, ý nghĩa. Thật đáng buồn khi vẫn còn có nhiều người suy nghĩ thiển cận, sống vị kỉ, chỉ biết tới hạnh phúc riêng. Thành công không phải là chìa khóa mở cánh cửa hạnh phúc. Hạnh phúc là chìa khóa dẫn tới cánh cửa thành công. Nếu bạn yêu điều bạn đang làm, bạn sẽ thành công. Cuộc sống trở nên khó khăn hơn khi chúng ta sống vì người khác, nhưng nó cũng trở nên đẹp đẽ và hạnh phúc hơn.

Hạnh phúc là đem đến niềm vui cho người khác hay chính là sự hài lòng của riêng bản thân mình mẫu 3

Tôi đã từng nghe một câu hỏi rất hay như thế này: "Hạnh phúc là đem đến niềm vui cho người khác? Hay chính là sự hài lòng của riêng mình?", sự phân vân giữa hai lựa chọn, hai quan niệm về hạnh phúc bỗng khiến tôi hiểu ra được nhiều điều, và hơn cả hạnh phúc vẫn phải là sự tổng hòa giữa cá nhân và cộng đồng. ''Hạnh phúc" chính là cảm giác hưng phấn, vui vẻ khi được thỏa mãn những nhu cầu của bản thân mỗi con người. Hạnh phúc phải là sự tổng hòa giữa hai yếu tố ấy và quan niệm nào cũng đều có ý nghĩa và đạo lý của riêng nó cả. Hạnh phúc xuất phát là đem đến niềm vui cho người khác: Khi chúng ta sống nhân hậu, vị tha, luôn có mong muốn cho đi mà không cần nhận lại, thì chính bản thân chúng ta cũng cảm thấy thật vui vẻ, điều ấy xuất phát từ lòng hướng thiện, từ cảm giác được sống cống hiến và có ích cho cuộc đời. Thứ mà chúng ta còn lưu lại sau khi được cho đi đó là những kỷ niệm, những điều ý nghĩa mà hành động của chúng ta mang lại. Tâm hồn của chúng ta sẽ càng ngày càng được nuôi dưỡng trở nên hoàn thiện hơn và chính bản thân chúng ta cũng trở nên đẹp hơn về cả ngoại hình lẫn tính cách, có câu "tâm sinh tướng". Hạnh phúc là sự làm hài lòng bản thân Hạnh phúc là mong muốn nâng cao chất lượng cuộc sống, mong muốn đạt được những thành công, tay chạm tới ước mơ, lý tưởng, muốn có một tình yêu đẹp, một ngôi nhà nhỏ, một cuộc sống tự tại,... của mỗi cá nhân. Nhưng để có được hạnh phúc chúng ta phải tự biết hài lòng với cuộc sống của mình, chứ cứ mãi đuổi theo những thứ viển vông, thì bạn sẽ mãi sống trong một cuộc sống mệt mỏi, lo toan. Hạnh phúc của mọi người và hạnh phúc của cá nhân là mối quan hệ biện chứng, có tác động qua lại lẫn nhau một cách chặt chẽ, có sự tổng hòa giữa hai yếu tố là làm người khác vui và được thấy niềm vui của người khác chính là sự hài lòng của riêng bản thân các bạn. Vẫn còn có rất nhiều người có lối sống vị kỷ, chỉ biết nghĩ đến bản thân, mặc kệ những người xung quanh đang sống thế nào. Đó là một lối sống tệ, là lối sống vô cảm không biết hòa nhập với xã hội, người như vậy dễ bị cô lập trong cuộc sống, dẫu họ có thể thành công, nhưng khi đứng trên đỉnh cao danh vọng thì cái họ nhận được chỉ là sự cô đơn cùng cực. Chúng ta chỉ được sống một lần, hãy sống thật hạnh phúc, biết mang lại hạnh phúc cho người khác để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, thú vị hơn và đáng sống hơn.

Hạnh phúc là đem đến niềm vui cho người khác hay chính là sự hài lòng của riêng bản thân mình mẫu 4

Tôi đã từng nghe một câu hỏi rất hay như thế này: "Hạnh phúc là đem đến niềm vui cho người khác? Hay chính là sự hài lòng của riêng mình?", sự phân vân giữa hai lựa chọn, hai quan niệm về hạnh phúc bỗng khiến tôi hiểu ra được nhiều điều, và hơn cả hạnh phúc vẫn phải là sự tổng hòa giữa cá nhân và cộng đồng.  Hạnh phúc là một cảm giác tuyệt vời, là thứ mà tạo hóa đã ban tặng cho con người. Có thể nói con người sinh ra ai cũng luôn có một bản năng khao khát và ham muốn được hạnh phúc, chứ chẳng có ai mưu cầu khổ đau cả. Hạnh phúc ấy đối với mỗi cá nhân lại có một dáng vẻ khác, người thì cho rằng hạnh phúc là có cuộc sống sung túc đủ đầy, người thì lại cho rằng hạnh phúc đến từ những điều giản đơn, từ tình yêu từ tình thân, cũng có người hạnh phúc là khi được sống có ích, được hy sinh cho người khác, hoặc hạnh phúc là khi đã đạt được ước mơ, lý tưởng,... Nhưng chung quy lại, hạnh phúc chính là cảm giác hưng phấn, vui vẻ khi được thỏa mãn những nhu cầu của bản thân mỗi con người. Hạnh phúc giúp con người ta có thêm niềm tin, động lực vào cuộc sống, là cơ sở, nền tảng để con người phấn đấu và nỗ lực hơn trong cuộc đời, sáng tạo ra những giá trị mới có ích cho xã hội. Có thể nói hạnh phúc chính là cái đích cuối cùng trong những chặng đường đời đầy khó khăn, vất vả của mỗi cá nhân. Như vậy hạnh phúc là đem đến niềm vui cho người khác hay là chính sự hài lòng của bản thân mình? Một câu hỏi rất khó nhưng cũng rất dễ để trả lời, theo cá nhân tôi hạnh phúc phải là sự tổng hòa giữa hai yếu tố ấy và quan niệm nào cũng đều có ý nghĩa và đạo lý của riêng nó cả. Tuy nhiên ngày nay, vẫn còn có rất nhiều người có lối sống vị kỷ, chỉ biết nghĩ đến bản thân, mặc kệ những người xung quanh đang sống thế nào. Mục tiêu về hạnh phúc của họ chỉ có một, ấy là làm hài lòng tất cả những nhu cầu của bản thân, mặc cho những việc họ làm có thể gây hại hoặc ảnh hưởng đến lợi ích của người khác, thậm chí là không từ thủ đoạn để có thể đạt được mục đích, để thỏa mãn những tham vọng cá nhân. Đó là một lối sống tệ, là lối sống vô cảm không biết hòa nhập với xã hội, người như vậy dễ bị cô lập trong cuộc sống, dẫu họ có thể thành công, nhưng khi đứng trên đỉnh cao danh vọng thì cái họ nhận được chỉ là sự cô đơn cùng cực, như vậy là hạnh phúc sao? Tóm lại mỗi một con người sống trên đời này đều có quyền được hạnh phúc và mưu cầu hạnh phúc, thế nhưng chúng ta phải ý thức rõ được làm thế nào để có thể hạnh phúc, phải biết cân bằng giữa hạnh phúc cá nhân và hạnh phúc của những người xung quanh. Có như thế chúng ra mới có thẻ có một cuộc sống với niềm hạnh phúc đúng nghĩa và trọn vẹn.

Hạnh phúc là đem đến niềm vui cho người khác hay chính là sự hài lòng của riêng bản thân mình mẫu 5

Cuộc sống đầy những câu hỏi, nhưng đôi khi không có câu trả lời rõ ràng và chúng ta phải tìm kiếm câu trả lời bằng cách trải nghiệm và cảm nhận trong quá trình trưởng thành. Ví dụ như câu hỏi "Hạnh phúc là gì?" sẽ có nhiều câu trả lời khác nhau tùy vào quan điểm và trải nghiệm của mỗi người. Hạnh phúc là cảm giác hài lòng và thỏa mãn với nhu cầu của mình, một điều mà chúng ta luôn muốn tận hưởng trọn vẹn. Tuy nhiên, khi cảm nhận được hạnh phúc, chúng ta sẽ thấy rằng nó không đơn giản như ta nghĩ, mà là vô hạn. Hạnh phúc có thể được tìm thấy từ những thứ nhỏ nhặt, và nó sẽ giúp ta thoát khỏi nỗi buồn và lo toan của cuộc sống. Hạnh phúc không khó tìm kiếm, chỉ cần ta không quá khắt khe và hài lòng với cuộc sống hiện tại. Để có được hạnh phúc trọn vẹn, ta nên sống một cách toàn vẹn và không để những điều vướng mắc không cần thiết làm phiền lòng, hãy hài lòng với những gì mình có và đừng đòi hỏi quá nhiều. Ta cũng nên chấp nhận hiện tại và bỏ qua quá khứ để nhận được phần thưởng xứng đáng.

Hạnh phúc là đem đến niềm vui cho người khác hay chính là sự hài lòng của riêng bản thân mình mẫu 6

Hạnh phúc là món quà tuyệt vời mà ai cũng ao ước sở hữu để tô điểm cuộc sống của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để đạt được hạnh phúc. Hạnh phúc là trạng thái của con người khi cảm thấy vui vẻ và hài lòng khi được đáp ứng nhu cầu trong cuộc sống. Tuy nhiên, cảm giác hạnh phúc hay bất hạnh phụ thuộc rất nhiều vào cách suy nghĩ và thái độ sống của mỗi người. Có người luôn cảm thấy hạnh phúc vì họ hài lòng với những gì mình đang có, trong khi đó, có những người dành cả cuộc đời để tìm kiếm hạnh phúc vì họ đưa ra những mục tiêu quá lớn hoặc luôn thấy những gì mình đang có là chưa đủ. Chúng ta nên tôn trọng những niềm đam mê và cố gắng để đạt được mục tiêu của mình, nhưng đừng quên đi những nhu cầu tinh thần cơ bản của bản thân. Hạnh phúc không chỉ đến từ những thành tựu lớn lao, mà còn từ những điều giản dị như có người luôn bên cạnh chúng ta trong thất bại hay thành công, giúp đỡ người khác trong cảnh khó khăn,... Hạnh phúc tồn tại xung quanh chúng ta và chúng ta cần dành thời gian để lắng nghe mong muốn thật sự của bản thân. Một chút bình yên và tĩnh lặng có thể giúp chúng ta nhận ra những điều nhỏ bé nhưng đầy ý nghĩa xung quanh chúng ta. Chúng ta cần mở rộng trái tim và dám mơ ước, dám theo đuổi ước mơ của mình để có được cuộc sống hạnh phúc.

Hạnh phúc là đem đến niềm vui cho người khác hay chính là sự hài lòng của riêng bản thân mình mẫu 7

Cuộc sống là muôn vàn câu hỏi nhưng đôi khi nó lại không có một câu trả lời cụ thể nào cả, và bạn phải tự trả lời bằng những trải nghiệm, cảm xúc mà bản thân đã đi qua trong chặng đường trưởng thành. Giống như câu hỏi rằng: “Hạnh phúc là gì?“, mỗi chúng ta đều có cảm nhận khác nhau về hai từ Hạnh Phúc tùy vào suy nghĩ và chặng đường mà ta lớn lên. Vậy theo bạn “Hạnh phúc là gì ?”. Hạnh phúc là một thứ cảm xúc khiến con người ta cảm thấy hài lòng, thỏa mãn về một nhu cầu nào đó, và ta luôn muốn tận hưởng nó một cách trọn vẹn nhất. Nhưng đó cũng chỉ là một khái niệm khi ta nói về hạnh phúc, để rồi khi đã thật sự cảm nhận được hạnh phúc ta sẽ thấy rằng nó không hề đơn giản như ta vẫn thường nghĩ, mà nó là vô hạn. Ta dễ dàng tìm được nó từ những điều nhỏ nhặt nhất chỉ cần ta an tĩnh mà đón nhận, nhẹ nhàng thường thức hạnh phúc sẽ hiện ra như một cơn gió dịu dàng xoa dịu đi những nỗi buồn những bộn bề lo toan trong cuộc sống, làn gió thanh trong cuốn đi những căng thẳng mệt mỏi của sự đời, sau đó ta lại tiếp tục đi tìm kiếm một hạnh phúc mới, một làn gió khác, luôn phấn đấu không ngừng để vươn tới sự hoàn hảo, một thứ hạnh phúc cao hơn. Để có được hạnh phúc không hề khó, chỉ cần bản thân đừng quá khắt khe với cuộc sống, đừng đòi hỏi quá cao, nó nhất định sẽ đến bên ta. Hạnh phúc đơn giản là một cốc nước khi đang khát, một cái bánh khi đang đói, một lời an ủi khi đang buồn. Phải làm gì để có được hạnh phúc trọn vẹn? Câu trả lời cho câu hỏi này không quá cầu kì, chỉ cần sống một cách toàn vẹn, không để trong lòng những điều vướng mắc không cần thiết, hài lòng với cuộc sống hiện tại, đừng đòi hỏi quá nhiều những thứ xa xỉ, để cho lòng được bình an yên tĩnh hơn, hãy cho đi quá khứ và chấp nhận hiện tại bạn sẽ nhận được phần thưởng đáng giá.

Hạnh phúc là đem đến niềm vui cho người khác hay chính là sự hài lòng của riêng bản thân mình mẫu 8

Trong cuộc sống, chúng ta thường mơ ước rằng một ngày nào đó, phép màu sẽ xuất hiện và đưa đến hạnh phúc cho chúng ta, mà không cần phải làm gì cả. Tuy nhiên, điều này là không thực tế và không đem lại hạnh phúc cho chúng ta. Hạnh phúc là trạng thái cảm xúc khi chúng ta đạt được điều mà mình mong muốn, và không phải là một đồ vật mà chúng ta có thể mua bằng tiền. Chúng ta cần tự tìm kiếm và nỗ lực để đạt được hạnh phúc cho chính mình, thay vì đợi đến khi nó tự đến với chúng ta. Một số người đã hiểu được điều này và đã tìm kiếm hạnh phúc cho riêng mình bằng cách nỗ lực và tìm cơ hội. Ví dụ như Nick Vujicic, một người bị mất đi bốn chi nhưng đã tự tìm ra cách để sống một cuộc đời thành công. Tuy nhiên, cũng có những người chỉ biết sống tự phụ và không tìm cách để nâng cao chất lượng cuộc sống của mình. Vì vậy, chúng ta cần phải nhận ra rằng hạnh phúc là điều chúng ta phải tự tìm kiếm và đạt được bằng cách nỗ lực và tìm kiếm cơ hội. Chỉ khi chúng ta hiểu được điều này, cuộc sống mới có ý nghĩa và chúng ta mới có thể đạt được hạnh phúc thực sự.

-------------------------------

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các em Hãy viết đoạn văn trình bày suy nghĩ về ý kiến: Hạnh phúc là đem đến niềm vui cho người khác hay chính là sự hài lòng của riêng bản thân mình. Bài viết đã cho chúng ta thấy được dàn ý và bài văn mẫu trình bày suy nghĩ về ý kiến. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm nhiều tài liệu để học tập tốt hơn môn Ngữ văn lớp 12 nhé. Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm mục Soạn văn 12, Văn mẫu 12...

Đánh giá bài viết
7 7.676
Sắp xếp theo

    Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ (5-7 dòng)

    Xem thêm