Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ bàn về đừng giấu dốt

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về đừng giấu dốt để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết

Dàn ý Nghị luận xã hội bàn về đừng giấu dốt

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: đừng giấu dốt.

Lưu ý: học sinh tự lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của mình.

2. Thân bài

a. giải thích

Đừng giấu dốt: khuyên nhủ con người nên mạnh dạn học tập, học hỏi, dũng cảm nhìn vào những điểm còn yếu của mình để khắc phục, không ngại ngùng trước những thứ bản thân mình không giỏi vì chỉ khi bạn đối mặt được với nó bạn mới khắc phục được nó.

b. Phân tích

Mỗi con người đều có điểm yếu kém của riêng mình, khi chúng ta biết đối diện với nó chúng ta sẽ tìm ra hướng khắc phục và khiến bản thân hoàn thiện hơn.

Mỗi người muốn thay đổi bản thân thì cần cố gắng học tập, trau dồi bản thân, rèn luyện đạo đức, hướng đến những điều tốt đẹp.

Người giấu dốt, không dám đối mặt với điểm yếu của bản thân là những người hèn yếu, không thể phát triển bản thân mình và mãi ở trong vũng bùn tăm tối.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người cố gắng học tập, hoàn thiện bản thân để minh họa cho bài làm văn của mình.

d. Phản đề

Trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người rụt rè, nhút nhát, không dám đối mặt với điểm yếu của bản thân mà tìm cách che đậy chúng. Lại có những người quá khoa trương về bản thân,… những người này cần phải điều chỉnh lại bản thân mình.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: đừng giấu dốt; đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

Viết đoạn văn ngắn về đừng giấu dốt 200 chữ

“Bất kì một kẻ ngốc nào cũng cố che đậy và hầu hết mọi kẻ ngốc đều làm thế” (Đắc nhân tâm). Quả thế, khuyết điểm không ngoại trừ bất kì ai, không ai có thể mạnh dạn tuyên xưng: tôi là người hoàn hảo! Giấu dốt – một hiện tượng ngày nay đã và đang phổ biến ở đại đa số học sinh, thể hiện qua sự che đậy cái kém cỏi, cái thiếu hiểu biết của mình. Khuyết điểm, kém cỏi hầu hết phát sinh từ ý thức và khả năng vươn lên của mỗi con người và “giấu dốt” có thể khiến chúng ta ngày càng lún sâu trong cái vỏ của sự uyên bác giả tạo. Những hành vi giấu dốt do chính chúng ta tạo nên, nếu đối mặt với thực tại mà xua tay cho qua, nghĩ rằng sẽ không ai biết đến, ta sẽ tiếp tục sống dưới ngôi nhà học thức giả. Nếu chẳng may có ai đó biết được, chỉ rõ mà ta chống chế, phủ nhận, đổ lỗi cho hoàn cảnh thì không những ta không vươn lên được mà đem đến hậu quả khôn lường, càng khiến cho tri thức càng hạn hẹp, uy tín bị suy thoái, mất niềm tin nơi mọi người. Hẳn ai cũng biết đến anh chàng tự kiêu – giấu dốt trong “Tam đại con gà”, anh đã đem đến cho chúng ta những tràng cười thư giãn mà hơn hết đó là bài học cho những kẻ giấu dốt và là hồi chuông cảnh báo cho chúng ta tránh tình trạng che đậy sự kém cỏi, khuyết điểm của mình, bởi “che dấu khuyết điểm của bản thân sẽ không làm ta trở nên tốt đẹp hơn. Uy tín của ta tăng lên nếu ta chân thành công nhận khuyết điểm”.

---------------------------

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về đừng giấu dốt. Bài viết cho chúng ta thấy được dàn ý và các bài văn mẫu nghị luận xã hội 200 chữ bàn về đừng giấu dốt. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt môn Ngữ văn 12. Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm mục Soạn văn 12, Văn mẫu 12...

Đánh giá bài viết
6 14.907
Sắp xếp theo

Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ (5-7 dòng)

Xem thêm