Nghị luận xã hội 200 chữ về tình thầy trò trong nhà trường hiện nay

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc Nghị luận xã hội 200 chữ về tình thầy trò trong nhà trường hiện nay để bạn đọc cùng tham khảo. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thêm tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia nhé. Mời các bạn cùng tham khảo và tải về tại đây.

Dàn ý Nghị luận xã hội về tình thầy trò trong nhà trường hiện nay

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: tình thầy trò trong nhà trường hiện nay.

Lưu ý: Học sinh tự lựa chọn cách mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp cho bài làm văn của mình.

2. Thân bài

a. Giải thích

Tình thầy trò: là sự yêu thương, ân cần dạy bảo của người thầy với mong muốn học sinh của mình trở thành những con người có ích cho xã hội và là sự biết ơn, lòng kính trọng, yêu mến của người học sinh với thầy cô giáo đã giảng dạy mình. Tình thầy trò là một trong những tình cảm thiêng liêng, cao đẹp nhất trong xã hội.

b. Phân tích

Thầy cô giáo là những con người xa lạ nhưng mang sứ mệnh dạy dỗ, truyền đạt kiến thức và giúp đỡ học sinh học tập cũng như rèn luyện nhân cách và phẩm chất của người học sinh.

Người học sinh lớn lên và trở thành những con người có ích cho xã hội cũng là nhờ vào một phần không nhỏ công lao dạy dỗ của người thầy, chính vì vậy, mỗi chúng ta cần phải biết ơn, kính trọng những người đó bằng tấm lòng chân thành nhất vì không có họ sẽ khó có thành công của mình.

Tình thầy trò không chỉ khiến cho xã hội phát triển văn minh hơn mà nó còn góp phần trau dồi, nuôi dưỡng tâm hồn cho con ngươi.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về tình thầy trò cao đẹp để làm minh chứng cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải tiêu biểu, nổi bật, xác thực được nhiều người biết đến.

d. Phản biện

Trong xã hội hiện nay xuất hiện nhiều biến tướng của tình thầy trò khiến cho tình cảm vốn dĩ cao đẹp này mất đi giá trị của nó. Lại có nhiều trường hợp thầy cô đánh đập học sinh, học sinh vô lễ với thầy cô giáo của mình,… những trường hợp này đáng được xã hội lên án để mọi người cảnh tỉnh.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề cần nghị luận: tình thầy trò trong nhà trường hiện nay và rút ra bài học, liên hệ bản thân.

Văn mẫu Nghị luận xã hội 200 chữ về tình thầy trò trong nhà trường hiện nay

Mỗi người trong cuộc sống đều có những mối quan hệ, những tình cảm tốt đẹp đáng quý, đáng trân trọng. Một trong những tình cảm đẹp đẽ nhất, đáng trân trọng nhất chính là tình cảm thầy trò trong nhà trường. Tình thầy trò là sự yêu thương, ân cần dạy bảo của người thầy với mong muốn học sinh của mình trở thành những con người có ích cho xã hội. Bên cạnh đó, tình thầy trò còn là sự biết ơn, lòng kính trọng, yêu mến của người học sinh với thầy cô giáo đã giảng dạy mình. Tình thầy trò là một trong những tình cảm thiêng liêng, cao đẹp nhất trong xã hội. Thầy cô giáo là những con người xa lạ nhưng mang sứ mệnh dạy dỗ, truyền đạt kiến thức và giúp đỡ học sinh học tập cũng như rèn luyện nhân cách và phẩm chất của người học sinh. Người học sinh lớn lên và trở thành những con người có ích cho xã hội cũng là nhờ vào một phần không nhỏ công lao dạy dỗ của người thầy, chính vì vậy, mỗi chúng ta cần phải biết ơn, kính trọng những người đó bằng tấm lòng chân thành nhất vì không có họ sẽ khó có thành công của mình. Tình thầy trò không chỉ khiến cho xã hội phát triển văn minh hơn mà nó còn góp phần trau dồi, nuôi dưỡng tâm hồn cho con người. Mỗi người có thể chung người thầy hoặc khác người thầy dạy dỗ, nhưng một điều nhất định chúng ta phải cùng nhau hướng đến đó là tình yêu thương, sự kính trọng và hành động đền ơn đáp nghĩa đối với người thầy. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay xuất hiện nhiều biến tướng của tình thầy trò khiến cho tình cảm vốn dĩ cao đẹp này mất đi giá trị của nó. Lại có nhiều trường hợp thầy cô đánh đập học sinh, học sinh vô lễ với thầy cô giáo của mình,… những trường hợp này đáng bị xã hội lên án để mọi người cảnh tỉnh. Đời người ngắn lắm, mỗi chúng ta có một quỹ thời gian hữu hạn, chính vì thế hãy luôn sống hướng đến những điều tốt đẹp và có hành động đền ơn đáp nghĩa đối với người đã dạy dỗ mình nên người.

Nghị luận xã hội về tình thầy trò trong nhà trường hiện nay mẫu 2

Tình thầy trò là một trong những tình cảm thiêng liêng, cao đẹp nhất trong xã hội. Tình thầy trò là tình cảm của thầy giáo và học sinh, đó là sự yêu thương, gắn bó, biết ơn và trân trọng giữa hai thế hệ. Thầy là người mang trong mình sứ mệnh giáo dục, lòng nhiệt huyết và trái tim tràn đầy tình yêu thương với học trò. Học trò là người học, là người sẽ tiếp thu, lĩnh hội tri thức, kĩ năng, kinh nghiệm sống được truyền lại từ người thầy của mình. Tình thầy trò chính là tình cảm cao đẹp, xuất phát từ trái tim con người và được bồi đắp qua nhiều thế hệ. Hiện nay, tình thầy trò vẫn luôn là tình cảm được xã hội đề cao bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của nhân cách con người và toàn xã hội. Thế nhưng, bên cạnh những biểu hiện cao đẹp của tình thầy trò thì do sự phát triển chóng mặt của xã hội kéo theo những tệ nạn, cám dỗ, tình thầy trò đang bị mai một và tha hóa với những hành động động xấu như thầy đánh đập, chửi bới, áp đặt học trò, hoặc thậm chí có những em học sinh còn có thái độ, hành động không tôn trọng, bất kính với người đã dạy dỗ mình… Trước những biểu hiện tiêu cực đó, chúng ta cần có thái độ kiên quyết ngăn chặn cùng những biện pháp giáo dục, kỉ luật hiệu quả, có như vậy, môi trường giáo dục mới được lành mạnh, xã hội mới có thể phát triển được.

Nghị luận xã hội về tình thầy trò trong nhà trường hiện nay mẫu 3

Tình nghĩa thầy trò là thứ tình cảm thiêng liêng nhất trong cuộc sống này bởi nó không hề dựa trên bất cứ một hình thức trục lợi nào. Nó chân thật và thanh khiết vô cùng. Tình nghĩa là gì? Nó là cảm xúc chân thật, là tình thương, là lòng biết ơn và yêu quý giữa hai con người với nhau, tình nghĩa thầy trò là tình cảm giữa thầy với trò xuất phát từ tấm lòng. Thầy dạy dỗ, truyền đạt kiến thức và giúp đỡ học sinh học tập cũng như rèn luyện nhân cách và phẩm chất của người học sinh. Học trò dành tình cảm, lòng biết ơn cũng như thái độ kính trọng của mình dành cho thầy. Những cái đó chính là tình nghĩa thầy trò. Tình nghĩa thầy trò không chỉ được thể hiện trong giảng đường mà còn cả ở bên ngoài, nó thiêng liêng và vô cùng cao cả. Thầy là người yêu thương, dạy dỗ hướng ta đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Thầy luôn tận tâm và là người dẫn đường cho tri thức của ta, cũng chính nhờ có thầy mà mỗi học sinh chúng ta có thể trở thành những người có ích cho xã hội. Người học trò là người nhận được biết bao tình yêu thương của thầy dành cho, cũng chính vì thế mà ở mỗi học trò cũng đều cảm nhận được tấm lòng cao cả ấy và trả lại bằng những tình cảm trong sáng, thiết tha của bản thân dành cho thầy. Cái tình cảm giữa thầy và trò là cái tình cảm thiêng liêng nhất trên cõi đời này. Cố gắng học thật giỏi, luôn kính trọng và yêu quý thầy của mình là cái nghĩa tối thiểu nhất mà mỗi học sinh chúng ta cần phải có. Tình nghĩa thầy trò, mỗi người phải luôn khắc ghi, bởi nó rất quan trọng với cuộc đời của mỗi con người trong suốt thời học sinh. Yêu thương kính trọng thầy chính là yêu thương kính trọng cha mẹ của mình. Là thể hiện bản thân của một con người có nhân cách, có đạo đức và phẩm chất. “Trọng thầy mới được làm thầy”.

Đoạn văn về tình thầy trò trong nhà trường hiện nay 200 chữ mẫu 4

Tình nghĩa thầy trò là thứ tình cảm thiêng liêng nhất trong cuộc sống này bởi nó không hề dựa trên bất cứ một hình thức trục lợi nào. Nó chân thật và thanh khiết vô cùng. Tình nghĩa là gì? Nó là cảm xúc chân thật, là tình thương, là lòng biết ơn và yêu quý giữa hai con người với nhau, tình nghĩa thầy trò là tình cảm giữa thầy với trò xuất phát từ tấm lòng. Thầy dạy dỗ, truyền đạt kiến thức và giúp đỡ học sinh học tập cũng như rèn luyện nhân cách và phẩm chất của người học sinh. Học trò dành tình cảm, lòng biết ơn cũng như thái độ kính trọng của mình dành cho thầy. Những cái đó chính là tình nghĩa thầy trò.

Tình nghĩa thầy trò không chỉ được thể hiện trong giảng đường mà còn cả ở bên ngoài, nó thiêng liêng và vô cùng cao cả. Thầy là người yêu thương, dạy dỗ hướng ta đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Thầy luôn tận tâm và là người dẫn đường cho tri thức của ta, cũng chính nhờ có thầy mà mỗi học sinh chúng ta có thể trở thành những người có ích cho xã hội. Thầy vừa là người cha, vừa là người mẹ, vừa là người bạn tốt mà mỗi người học sinh chúng ta cần phải có, cần phải biết quý trọng trong cuộc sống này. Đã có biết bao tấm gương về những người thầy vượt khó, vượt lên trên tất cả những hoàn cảnh khắc nghiệt của cuộc sống nhưng vẫn yêu nghề, yêu học sinh tận tâm với công việc. Đó chính là cái tình của người thầy dành cho trò của mình. Còn học trò là người tiếp nhận cái tình đó, tiếp nhận cái tri thức đó, để rồi tự nhận thức được những tình cảm của thầy dành cho mình, mà cố gắng học tập. Thầy là người không đòi hỏi bất cứ những gì ở học trò của mình chỉ mong rằng học trò của mình có thể thành tài và trở thành một con người tốt cho xã hội. Người học trò là người nhận được biết bao tình yêu thương của thầy dành cho, cũng chính vì thế mà ở mỗi học trò cũng đều cảm nhận được tấm lòng cao cả ấy và trả lại bằng những tình cảm trong sáng, thiết tha của bản thân dành cho thầy. Cái tình cảm giữa thầy và trò là cái tình cảm thiêng liêng nhất trên cõi đời này. Cố gắng học thật giỏi, luôn kính trọng và yêu quý thầy của mình là cái nghĩa tối thiểu nhất mà mỗi học sinh chúng ta cần phải có.

Viết đoạn văn ngắn về tình thầy trò trong nhà trường hiện nay 200 chữ mẫu 5

Việc dạy học và học không hề đơn giản chút nào. Với học sinh, phải biết quý trọng thầy cô qua lời nói và hành động. Làm chủ trong giờ học, không nói chuyện, không quậy phá nghĩa là bạn đang tôn trọng thầy cô và bạn bè. Vẫn biết rằng tuổi trẻ hiếu động, nhiều lúc ham vui, ngứa miệng, không nói chuyện được thì khó chịu, không nghịch ngợm được thì khó chịu. Thế nhưng, vì quý mến thầy cô, chúng ta vẫn có thể chú ý vào bài giảng mà quên đi việc quấy rối trong giờ học.

Ai từng là học trò cũng đều sợ đòn roi. Thầy cô dùng đòn roi có thể giữ kỉ luật nhất thời nhưng sẽ tạo xa cách với học sinh. Nhiều học sinh bị đòn nhiều trở nên chai lì, thách thức. Có học sinh thì lo sợ, bất an. Đến giờ học thấy sợ sệt, mất tự tin.

Bởi thế, nếu điều ước là có thật thì mong sao giáo viên luôn đứng lớp với lòng yêu thương thực sự, học sinh luôn nhiệt tình với việc học và tin tưởng thầy cô của mình. Như thế, lớp học sẽ là nơi ta tiếp thu kiến thức, là chốn mọi người nhìn nhận nhau với ánh mắt thiện cảm và tin yêu.

“Thầy Địa. cô Sử, cô Hóa…” đó là những từ gọi tên giáo viên theo môn dạy hiện tại mà một số bạn thường dùng. Cách gọi này bất kính nhưng chưa có tình. Vì sao vậy? thầy, cô là danh từ chung, loại cụ thể chỉ nghề nghiệp. Vì vậy, khi gọi tên người vai trên không nên dùng danh từ chung. Thay vì gọi “Thầy Địa”, hãy gọi Thầy X (X là tên của thầy). Thầy cô dạy mình mà mình không biết họ tên thì quả là vô tâm.

Với cách gọi “ông này, bà nọ” thì còn tệ hơn nữa. Vì sao vậy? “Ông bà” trong trường hợp này là danh từ chung để phân biệt giống. Vì thế, những từ ngữ đó không thể gọi thầy cô được. Cho dù bạn viện lý do là thói quen, là phương ngữ, nhưng điều đó vẫn không nên. Cách gọi như thế làm hạ thấp vai trò của người thầy mà đúng ra phải luôn được đề cao.

Hãy gọi đầy đủ chức danh và tên của thầy cô, như thế mới là một học trò lễ phép. “Tiên học lễ, hậu học văn” phải không bạn!

Trong đời học sinh, chúng ta được học với nhiều thầy cô giáo có tính cách khác nhau. Chắc chắn có rất nhiều thầy cô để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn, kể cả khi không còn học với thầy, cô đó.

Những thầy cô thường đánh mắng học trò trong cơ nóng giận thì chỉ để lại sự sợ hãi và chán ghét nơi họ trò. Cho dù nó được biện minh bằng câu: “Vì thương nên cho roi, cho vọt.” thì vẫn để lại dấu ấn không mấy tốt đẹp nơi học trò. Những thầy cô nhìn học trò như những mối lợi nho nhỏ, chút tâm đến việc dạy thêm hơn dạy chính khóa cũng để lại dấu ấn không mấy tốt đẹp

Chỉ có những nhà giáo dạy học trò qua nhân cách và kiến thức thì mới để lại dấu ấn tốt đẹp nơi học trò.

Một số giáo viên dạy văn kiêng kị điểm 10 và lời khen tuyệt đối, có lẽ vì các vị ấy quan niệm điểm 10 là ngang tài với giáo viên hoặc phải là một thiên tài rõ nét thì mới xứng đáng nhận được.

Khi nhận lại bài kiểm tra, trong chúng ta không ai tránh được sự hồi hộp nho nhỏ, vì ngoài số điểm ra, còn có lời phê của giáo viên. Thế nhưng sẽ hụt hẫng và thất vọng khi thấy khung lời phê có những từ ngắn củn: “Tốt”, “Được”,”Yếu văn”,… hay chẳng có một chữ nào cả. Lời phê đúng mức của thầy cô sẽ động viên, khích lệ những bài làm tốt và những bài làm yếu.

Với bài văn hay, tốn nhiều công sức mà chỉ nhận được những lời phê nhát gừng thì thật là mất sướng. Vì tốt là tốt thế nào, giỏi thì giỏi đến đâu? Điều đó sẽ làm cho học sinh cảm thấy chán ghét và thờ ơ với môn học mà thôi!

Viết đoạn văn ngắn về tình thầy trò trong nhà trường hiện nay 200 chữ mẫu 6

Mỗi năm cứ đến ngày hai mươi tháng mười một lễ hiến chương nhà giáo em không làm sao quên được kỷ niệm của một người thầy đã từng dạy dỗ em và lo lắng khi em bị bệnh không đến trường để học và là giáo viên chủ nhiệm lớp của em và là giáo viên dạy môn văn. Thầy có một gương mặt hiền hậu và giọng nói trầm ấm chứa đựng một tình cảm thương học trò sâu sắc, dáng thầy cao và gầy nhưng nhìn thầy tràn đầy sức sống. Em còn nhớ như in ngày ấy khi em làm bài Văn sai điểm kém em rất buồn chính thầy đã an ủi và động viên em và sau giờ học thầy giảng thêm cho em cách để làm văn hay và lưu loát, sau một thời gian thầy chỉ dẫn em dần dần làm văn khá hơn trước rất nhiều và bài văn luôn đạt điểm chín. Một lần em dầm mưa khi tan học về nhà và bị cảm nặng vì sốt cao và em phải nghỉ học một tuần chính thầy đã đến nhà em và cùng với các bạn mua sữa và trái cây thăm em và làm em vô cùng cảm động trước tấm lòng của thầy và các bạn. Sau đó thầy mỗi ngày sau giờ dạy ở trường đạp xe đạp đến nhà em và giảng lại cho em nghe những bài mà em không được đi học trong lớp do bị bệnh để em hiểu bài và chuẩn bị thi tốt nghiệp. Sau khi được sự dạy dỗ tận tình của thầy em đã thi đậu tốt nghiệp một cách xuất sắc và là học sinh giỏi của lớp.

Hôm nay dù em không còn học ở trường cũ và thầy không còn dạy em nữa nhưng em luôn ghi nhớ hình ảnh một người thầy đáng yêu và đáng trân trọng nhất. Xin chúc Thầy luôn luôn vui vẻ và mạnh khỏe, hạnh phúc trong cuộc sống em mãi nhớ ơn Thầy và cố gắng làm một người tốt có ích cho xã hội mai sau.

-----------------------

Trên đây VnDoc.com vừa giời thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội 200 chữ về tình thầy trò trong nhà trường hiện nay, mong rằng qua đây bạn đọc học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm kiến thức các môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12...

Mời bạn đọc cùng tham gia nhóm Tài liệu học tập lớp 12 để có thêm tài liệu học tập nhé

Đánh giá bài viết
28 36.594
Sắp xếp theo
    Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ (5-7 dòng) Xem thêm