Nghị luận xã hội 200 chữ về sự sành điệu

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc Nghị luận xã hội 200 chữ về sự sành điệu để bạn đọc cùng tham khảo. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thêm thật nhiều tài liệu để ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết tại đây.

1. Viết đoạn văn ngắn về sự sành điệu 200 chữ mẫu 1

Sành điệu là từ chỉ về lối sống của con người mang tính thời thượng, am hiểu về các xu thế hiện đại trong các lĩnh vực như ẩm thực, thời trang, tác phong của con người… Xét về bản chất, sành điệu chứa đựng sự độc đáo, khác biệt, làm nên những điều mới mẻ và sáng tạo. Sự sành điệu xuất hiện làm cho xã hội có sự tiến bộ hơn, con người cố gắng vươn đến cái đẹp đạt đến mức độ tinh tế. Có thể nói sành điệu là một xu thế của xã hội hiện nay. Chúng ta chẳng lạ lẫm gì với những lời khen dành tặng ai đó ăn mặc đẹp: “Sành điệu nhỉ!”. Hay những cách thể hiện bên ngoài đầy vẻ hiện đại thì tự tán dương: “Thế mới là sành điệu chứ”. Sành điệu làm cho cuộc sống của chúng ta thêm màu sắc, phong phú và ẩn chứa sự văn minh. Thế nhưng lại không được nhầm giữa “sành điệu” và “lố lăng”. Có nhiều người nghĩ mình sành điệu khi ăm mặc thì phản cảm, phát ngôn thì gây sốc, sống thì phóng túng, tiền bạc thì tiêu hoang phí… Điều này, chúng ta chẳng khó gì khi bắt gặp các bạn trẻ, đang cố bắt kịp xu hướng, cố tạo cho mình sự khác biệt không giống ai. Hậu quả để lại là những hình ảnh khiếm nhã trong mắt mọi người, bản thân vì mải mê đua đời có thể sa đà vào những thói xấu của xã hội. Chẳng hạn như cô ca sĩ trẻ Bảo Yến tham gia Giọng hát Việt 2019 vừa qua, khi người dẫn chương trình giới thiệu tên cô ấy nhất định đòi phải giới thiệu đủ là “Bảo Yến Rossi” mới chịu ra sân khấu. Cả một sự phẫn nộ cực kỳ lớn của cộng đồng mạng, vì cho rằng Bảo Yến cố tình thể hiện sự sành điệu qua tên gọi của mình, hơn nữa lại là tên nước ngoài. Không biết sự sành điệu sẽ thể hiện đến đâu nhưng kết quả nhận lại đôi khi rất nặng nề mà không cứu vãn được. Bởi vậy, sành điệu không có nghĩa là ăn mặc thật đẹp và khác người, ăn những món ăn thật ngon và đắt tiền, chơi những nơi sa hoa như vũ trường, quán bar,… Sành điệu là một thử thách, nếu bạn không biết cách nó sẽ trở thành một phép thử mà khi thực hiện rồi sẽ không có cơ hội để sửa sai. Hãy trở thành người sành điệu văn minh!

2. Viết đoạn văn ngắn về sự sành điệu 200 chữ mẫu 2

Sành điệu là từ ngữ dùng để chỉ những người rất sành sỏi, biết thưởng thức, đánh giá về một số phương diện của đời sống. Vậy là, bản thân những người được coi là sành điệu rất đáng hoan nghênh; một người được gọi là ”sành điệu” nghĩa là họ đã được khẳng định khiếu thẩm mĩ, khả năng thưởng thức những cái hay, cái đẹp trong cuộc sống.

Thật vậy, người sành điệu biết lựa chọn những điều tốt đẹp nhất cùa cuộc sống để thưởng thức. Đó là cách nấu một món ăn ngon. Đó là cách dùng một món ăn cho đúng kiểu. Đó là cách mặc những bộ trang phục đẹp. Đó là cách trang trí, làm đẹp cho nơi ở, nơi làm việc,... Nhưng thật điều đáng tiếc cho những người sành điệu bởi đôi khi họ bị đánh đồng với những kẻ lố lăng nhưng khoác trên mình cái mác “sành điệu”.

Đó là những người hiểu nhầm ý nghĩa củạ hai từ này. Họ cho rằng sành điệu phải là sự ăn chơi phung phí, dùng những thứ đắt nhất, lạ nhất, mới nhất, nổi trội nhất. Điều đó tất yếu dẫn đến một lớp người luôn luôn đua đòi, chạy theo sự xa hoa trong đời sống. Cách nghĩ ấy thể hiện sự tiêu cực, hạn chế trong tầm nhìn và vốn sống.

Vậy là, sành điệu đâu phải là hư hỏng. Chỉ có những người hiểu sai, nghĩ sai về ý nghĩa của từ này nên có những hành động, việc làm tiêu cực và tự mình bước đến con đường tha hoá, hư hỏng mà thôi.

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội 200 chữ về sự sành điệu, mong rằng các bạn học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm kiến thức các môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12...

Đánh giá bài viết
1 597
Sắp xếp theo
    Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ (5-7 dòng) Xem thêm