Nghị luận xã hội 200 chữ về nơi dựa của mỗi con người trong cuộc đời

Bài nghị luận xã hội 200 chữ về nơi dựa của mỗi con người trong cuộc đời

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc Nghị luận xã hội 200 chữ về nơi dựa của mỗi con người trong cuộc đời để bạn đọc cùng tham khảo. Mong rằng qua đây các bạn có thêm nhiều tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Dàn ý nghị luận về nơi dựa của mỗi con người trong cuộc đời

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: tầm quan trọng của "nơi dựa" trong cuộc sống của mỗi con người.

Lưu ý: Học sinh lựa chọn cách viết mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy theo năng lực của bản thân.

2. Thân bài

a. Giải thích

“Nơi dựa” là nơi để mỗi người nương tựa, là nơi tiếp cho họ sức mạnh, niềm tin, động lực sống, nơi mang lại cảm giác ấm áp, bình yên sau những khó khăn, gian khổ, vấp ngã ở cuộc sống.

b. Phân tích

Không ai trong chúng ta có thể tồn tại một mình trên cõi đời này. Chúng ta luôn sống trong tổng hòa các mối quan hệ xã hội: với gia đình, nhà trường, bè bạn. Những người có kết nối quanh ta có thể làm nơi dựa cho ta nếu đủ tin tưởng.

Trong cuộc sống, không ai có thể chắc chắn rằng cuộc đời mình thuận lợi mãi mãi. Ta rất cần tìm cho mình một nơi dựa làm điểm tựa trong đời, để được an ủi, che chở, giúp đỡ, vỗ về nâng bước.

Nơi dựa còn là động lực tiếp thêm sức mạnh để con người đúng lên, vững bước trên con đường của mình và chinh phục thành công, nơi dựa luôn là hậu phương vững chắc cho con người trên bước đường đời.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về nơi dựa của con người làm minh họa cho bài văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải nổi bật, tiêu biểu, xác thực và được nhiều người biết đến.

d. Phản đề

Trong cuộc sống có nhiều người vẫn còn ỷ lại, dựa dẫm vào người khác mà không chịu làm việc, tự chủ cho cuộc sống của chính mình. Lại có những người không biết trân trọng cuộc sống, không biết trân trọng nơi dựa, những người bên cạnh mình,… những người này đáng bị phê phán.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: tầm quan trọng của "nơi dựa" trong cuộc sống của mỗi con người; đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

Viết đoạn văn ngắn về nơi dựa của mỗi con người trong cuộc đời 200 chữ

Đọc bài thơ của Nguyễn Đình Thi thoạt tiên người ta ngỡ ngàng trước một sự đối nghịch. Đứa trẻ thơ còn đi chưa vững lại trở thành nơi dựa cho người mẹ, bà cụ còng lưng, tay run rẩy lại là chỗ dựa cho người chiến sĩ… Sự đối nghịch trong bài thơ nhắc cho chúng ta về Nơi dựa trong cuộc sống. Nơi dựa về mặt tinh thần! Ai cũng nghĩ rằng kẻ mạnh, tức là người có sức vóc, có của cải, có quyền lực mới là nơi dựa cho người khác. Nhưng trong cuộc sống, không phải lúc nào những thứ vật chất kia sẽ là nơi dựa cho mình. Nơi dựa tinh thần là sức mạnh vô hình, cái mà ta không nhìn thấy nhưng nó lại mang đến cho con người nguồn sống, nghị lực mà vươn lên. Nơi dựa tinh thần vô cùng quan trọng, nó âm thầm giúp ta vượt qua khó khăn, thoát khỏi lối suy nghĩ tiêu cực, thêm niềm tin vào cuộc sống và trở thành động lực phi thường đẩy mình tiến về phía trước. Tâm sự của một em học sinh nghèo vừa đỗ thủ khoa rằng, sức mạnh lớn nhất cho em phải cố gắng học giỏi là bố. Nghĩ đến bố vất vả ngược xuôi, nhịn ăn, nhịn mặc em phải dựa vào đó để quyết tâm đỗ cao. Hay hiện tượng Bà Tân Vlog nổi đình đám trên mạng xã hội hiện nay, người ta cười nhạo khi bà mới xuất hiện. Nhưng rồi tất cả vỡ òa khi cậu con trai nói rằng: làm clip để mẹ đỡ phải đi xách vôi vữa, được nghỉ ngơi là vui rồi. Nơi dựa của người mẹ trong bài thơ là những đứa con thì cũng biết bao nhiêu ông bố bà mẹ trong đời thực này và cả ngàn đứa con nữa đều đang dựa vào nhau, chỗ dựa tinh thần lớn lao để người ta trưởng thành và nỗ lực. Mỗi chúng ta thực sự cũng có một chỗ dựa như thế, có chăng là bạn chưa thể tìm ra để biết rằng mình đang vượt qua khó khăn và sống tốt như thế nào!

-------------------------

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội 200 chữ về nơi dựa của mỗi con người trong cuộc đời, mong rằng các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm kiến thức các môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12...

Đánh giá bài viết
4 13.720
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ (5-7 dòng) Xem thêm