Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Hãy viết đoạn văn trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của việc tìm ra niềm đam mê thực sự của chính mình trong cuộc sống

Tìm ra niềm đam mê thực sự của chính mình trong cuộc sống

Trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của việc tìm ra niềm đam mê thực sự của chính mình trong cuộc sống do VnDoc biên soạn bám sát chương trình Ngữ Văn 12. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Dàn ý nghị luận xã hội về ý nghĩa của việc tìm ra niềm đam mê thực sự của chính mình trong cuộc sống

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: ý nghĩa của việc tìm ra niềm đam mê thực sự của chính mình trong cuộc sống.

Lưu ý: Học sinh lựa chọn cách viết mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy theo năng lực của bản thân.

2. Thân bài

a. Giải thích

Đam mê: khao khát, ý muốn của con người muốn đạt được một mục tiêu nào đó, được làm nghề gì đó hoặc trở thành người như nào đó.

→ Đam mê có vai trò quan trọng và là khởi đầu trên cuộc hành trình đi tìm thành công của mỗi người, không có niềm đam mê, chúng ta sẽ không có động lực để làm việc và khó có được thành công.

b. Phân tích

Người có đam mê mới có động lực làm việc, học tập và cống hiến cho xã hội. Khi mỗi con người trên con đường thực hiện đam mê của mình cũng chính là đóng góp cho xã hôi, cho đất nước phát triển.

Khi có đam mê, chúng ta mới có sự kiên trì, nhẫn nại để vươn lên, vượt qua những khó khăn gian khổ để hướng đến thành công. Đam mê không chỉ giúp con người sống tốt hơn mà còn khiến cho chúng ta rèn luyện, tích lũy cho bản thân mình nhiều giá trị tốt đẹp.

Người sống có đam mê sẽ thấy cuộc sống tươi đẹp hơn, nhiều màu sắc hơn.

c. Chứng minh

Học sinh lấy dẫn chứng về những con người sống có đam mê nổi bật, tiêu biểu mà được nhiều người biết đến.

d. Phản đề

Trong xã hội vẫn còn nhiều người sống không có đam mê, ước mơ, hoài bão, vô cảm hoặc có đam mê nhưng không cố gắng thực hiện mà chỉ hão huyền, viển vông về một cuộc sống tốt đẹp hơn → những người này đáng bị phê phán, chỉ trích.

3. Kết bài

Khái quát và khẳng định lại vấn đề nghị luận: ý nghĩa của việc tìm ra niềm đam mê thực sự của chính mình trong cuộc sống; đồng thời rút ra bài học, liên hệ bản thân.

Văn mẫu nghị luận xã hội về ý nghĩa của việc tìm ra niềm đam mê thực sự của chính mình trong cuộc sống mẫu 1

Chúng ta sinh ra có sứ mệnh gì? Chúng ta sẽ thành ai và sẽ làm gì? Có bao giờ bạn tự hỏi chính mình điều đó. Muốn biết ra là ai, ta sẽ thành người thế nào thì trước hết ta cần trả lời câu hỏi: Niềm đam mê thực sự của ta là gì; bởi lẽ tìm ra niềm đam mê cũng là lúc ta tình thấy chính mình trong cuộc sống. Đam mê là việc chúng ta yêu thích một công việc, một điều gì đó và cố gắng học tập, trau dồi, luôn hướng đến điều đó. Khi chúng ta sống có đam mê, ta mới có động lực làm việc, học tập và cống hiến cho xã hội. Mỗi con người trên con đường thực hiện ước mơ của mình cũng chính là đóng góp cho xã hôi, cho đất nước phát triển. Trên con đường thực hiện đam mê của mình, ta có thể gặp những khó khăn thử thách, khi vượt qua được thử thách đó, ta sẽ có thêm những bài học quý giá để hoàn thiện bản thân mình. Bên cạnh đó, người sống có đam mê sẽ thấy cuộc sống tươi đẹp hơn, nhiều màu sắc hơn, lan tỏa được những năng lượng tích cực và thông điệp tốt đẹp ra xã hội để người khác học tập theo. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn còn nhiều người sống không có ước mơ, hoài bão, vô cảm, thờ ơ, mặc kệ, phó mặc cho số phận mà không giác ngộ ra con đường cho bản thân mình. Lại có những người tuy có ước mơ, đam mê nhưng không cố gắng thực hiện nó mà chỉ hão huyền, viển vông về một cuộc sống tốt đẹp hơn,… những người này sẽ khó có được thành công và sớm bị xã hội đào thải. Là một người học sinh, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần xác định cho mình được mục tiêu, được ước mơ, đam mê và cố gắng học tập, tu dưỡng, rèn luyện bản thân thật tốt để có những bước hành trang chắc chắn xây dựng ước mơ, đam mê đó. Mỗi người có một đam mê, hoài bão khác nhau, chúng ta cần xác định được cho bản thân mình một mục tiêu cụ thể. Không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

Văn mẫu nghị luận xã hội về ý nghĩa của việc tìm ra niềm đam mê thực sự của chính mình trong cuộc sống mẫu 2

Một nhà thơ người Đan Mạch đã từng cho rằng: “Không thể tồn tại mà không có đam mê”. Thật vậy, việc ta tìm ra niềm đam mê thực sự của chính mình có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Khi có niềm đam mê, chúng ta sẽ có sự nhiệt tình, cháy hết mình trong công việc, học tập, do đó có thể phát huy được một cách tốt nhất năng lực của mình để vươn đến thành công. Nhờ có đam mê, chúng ta sẵn sàng dấn thân, vượt qua những khó khăn, trở ngại để thực hiện điều mình theo đuổi. Đam mê còn là điều kiện cần thiết giúp con người biết vượt lên giới hạn của bản thân để làm nên những việc lớn lao, kì diệu. Nhờ có niềm đam mê nghiên cứu khoa học mà Marie Curie, Thomas Edison, Stephen Hawking…đã vượt qua những khó khăn, thất bại để đem đến những thành tựu khoa học vĩ đại cho nhân loại. Việc tìm ra niềm đam mê thực sự khiến con người cảm thấy cuộc sống này thật thú vị, ý nghĩa biết bao! Nếu thiếu nhiệt huyết, thiếu niềm đam mê, chúng ta cảm thấy cuộc đời này thật tẻ nhạt và làm việc gì cũng sẽ không không có sự cố gắng hết mình. Tóm lại, “hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đuổi theo bạn” (lời của một nhân vật trong một bộ phim Ấn Độ); tuy nhiên, đó phải là đam mê chân chính, đúng đắn chứ không phải là những đam mê, ham muốn tiêu cực, sai lầm, mù quáng.

Nghị luận xã hội về ý nghĩa của việc tìm ra niềm đam mê thực sự của chính mình trong cuộc sống mẫu 3

Không phải con đường nào đến thành công cũng trải đầy hoa hồng và thảm đỏ. Để theo đuổi đam mê tới cùng, bản thân mỗi con người phải đối mặt với không biết bao nhiêu khó khăn, thử thách và cả những cám dỗ phía trước. Có những người vì không bền lòng, không kiên trì mà từ bỏ. Lại có những người mới chớm khó khăn đã rút lui bỏ cuộc… Những người như vậy thì sẽ chẳng bao giờ chạm tay được tới đam mê của chính mình. Chỉ có những người biết cố gắng, biết vượt qua những cám dỗ, biết đứng lên sau vấp ngã mới là những người đi được tới vạch đích của đam mê và sự thành công. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta theo đuổi đam mê, thành công cũng theo đuổi chúng ta. Bởi để dẫn tới thành công mà tất cả mọi người đều mong muốn, bên cạnh những nỗ lực của bản thân, bên cạnh những cố gắng không ngừng nghỉ thì còn rất nhiều yếu tố bên ngoài chi phối. Chính vì thế, trước khi theo đuổi đam mê, trước khi xác định sẽ sống chết với đam mê của bản thân thì chúng ta cần xác định rõ đam mê của mình là gì? Đam mê ấy có phù hợp với khả năng của bản thân mình hay không? Đam mê ấy có phải là đam mê tốt đẹp và đúng đắn hay không? Không phải lúc nào cố gắng theo đuổi đến cùng cũng là tốt, đôi khi, chúng ta nên học cách buông bỏ để không làm tốn sức và tốn thời gian của chính mình. Hãy chọn cho mình một hướng đi phù hợp với sức của bản thân hơn, khi ấy, thành công cũng sẽ đến dễ dàng hơn. Hãy xác định cho mình một hướng đi thật đúng đắn. Hãy cháy hết mình, cố gắng và nỗ lực hết mình với những đam mê của bản thân. Đến một ngày nào đó, thành công chắc chắn sẽ thuộc về bạn.

Nghị luận xã hội về ý nghĩa của việc tìm ra niềm đam mê thực sự của chính mình trong cuộc sống mẫu 4

Sống ở trên đời điều quan trọng nhất lại là được sống với đam mê của mình – thứ mà ai cũng có. Đó là cách để họ tự tạo thành công cho chính mình trong cuộc sống, như câu nói: Đuổi theo đam mê, thành công sẽ đuổi theo bạn. Đam mê là thứ mà bạn yêu thích, say mê, có thể dành tất thảy cả mọi thứ để hướng đến nó. Còn thành công là cái đích, là kết quả viên mãn mà bạn hướng tới khi làm một điều gì đó. Giữa đam mê và thành công có một mối liên hệ đặc biệt. Dám theo đuổi đam mê của mình, sống hết mình với nó thì khoảng cách đến thành công là không xa và thậm chí thành công sẽ đuổi theo chính bạn. Thật vậy, khi bạn dám sống với đam mê, bạn đầu tư hết sức lực, thời gian, hoài bão, khát vọng của mình vào việc mình yêu thích, tự khắc đam mê sẽ cho bạn những cơ hội mà bạn không thể ngờ. Hơn thế, có đam mê, không ai khác chính bạn là người thực sự biết được những khó khăn, thuận lợi về việc bạn đang làm, từ đó mà bạn sẽ biết vượt qua những khó khăn, trở ngại. Đam mê còn chính là người dẫn đường cho bạn để bạn chinh phục đỉnh cao của cuộc đời. Và bạn biết không, chẳng có người nào thành công mà không kiên trì, quyết tâm với đam mê của mình. Bởi vậy mới nói người kiên trì với đam mê đã là người chiến thắng. Thế mà, nhiều người cả đời chẳng có đam mê nhưng lại luôn ao ước mình sẽ thành công; nhiều bạn trẻ đang sống trong mơ tưởng sẽ có cuộc sống giàu sang, phú quý… mà chẳng cần phải học hành, nỗ lực, trông chờ vào sự may rủi của cuộc đời. Tôi cá là bạn đã từng mơ ước như thế! Nhưng sẽ phải nhận ra rằng, thành công chỉ được tạo dựng bằng những đam mê của chính bạn và bạn phải theo đuổi đó. Điều đó phải được làm từ những điều nhỏ bé ngay ngày hôm nay, học tập, rèn luyện để bản thân xác định được đam mê, có bản lĩnh theo đuổi đam mê để thành công luôn gọi tên bạn.

Nghị luận xã hội về ý nghĩa của việc tìm ra niềm đam mê thực sự của chính mình trong cuộc sống mẫu 5

Trong cuộc sống, con người khó có thể nào sống và tồn tại mà không có một đam mê cháy bỏng nào đó. Thật vậy, đam mê không chỉ đơn giản là một sở thích mà nó là một tình yêu cháy bỏng đối với một lĩnh vực nào đó của cuộc sống mà khiến con người bất chấp để mà theo đuổi, sống đúng với tình yêu và được là chính mình. Đầu tiên, đam mê chính là thứ mà định hình đường đi của mỗi người trong cuộc sống. Nếu như không có đam mê, con người dễ dàng bị cuốn vào vòng xoáy phụ thuộc luẩn quẩn, đi theo những gì đã được vạch sẵn và phụ thuộc vào người khác. Tuy nhiên, nếu như con người có đam mê và khát khao cháy bỏng đạt được đam mê đó, ta sẽ chủ động theo đuổi và định hình cuộc sống của mình để phục vụ cho đam mê và nhiệt huyết đó. Thứ hai, đam mê chính là tình yêu, là sức mạnh giúp con người vững vàng và vượt qua được mọi thử thách, gian truân trong cuộc sống. Nếu không có tình yêu thì ta sẽ nhanh nản lòng khi gặp khó khăn và khó thành công trên con đường mình đang làm. Tình yêu và đam mê chính là ngọn gió thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết và ý chí để con người sẵn sàng lăn xả, vượt qua khó khăn và dám thách thức chính mình. Chính vì vậy, nhờ có đam mê mà con người được soi đường chỉ lối, vượt ra khỏi vùng an toàn để mà thành công. Cuối cùng, đam mê chính là nền tảng hạnh phúc của mỗi người. Cuộc sống sẽ hạnh phúc, ý nghĩa và đáng sống biết bao khi mỗi người được làm việc mình yêu thích và dùng 100% sức lực của mình vào trong đó. Tóm lại, đam mê là 1 yếu tố ko thể thiếu để chạm tới thành công nhưng bên cạnh đam mê thì con người cũng cần ý chí quyết tâm và sự nỗ lực ko ngừng nghỉ của mình.

Nghị luận xã hội về ý nghĩa của việc tìm ra niềm đam mê thực sự của chính mình trong cuộc sống mẫu 6

Nick Vujicic từng nói: "Những ước mơ không chết chừng nào bạn còn nuôi dưỡng nó bằng niềm đam mê." Đúng vậy, ai cũng có những ước mơ, dự định cho cuộc đời mình. Chỉ khác chăng, người khiến nó chết yểu ngay từ trứng nước, người lại vun xới, nuôi dưỡng nó bằng cả đam mê. Đam mê là dành tất cả tâm trí, tâm huyết cho việc theo đuổi, thực hiện một điều gì đó mà con người có niềm yêu thích đặc biệt. Nếu bạn có đam mê đúng đắn, tích cực và dành tất cả cho việc thực hiện nó, thì điều đó thật tuyệt vời. Tâm hồn được thắp sáng bởi đam mê sẽ là một tâm hồn hạnh phúc. Còn gì hạnh phúc hơn khi theo đuổi điều mà mình khát khao ấp ủ? Còn gì tẻ nhạt, vô vị hơn khi sống mà không có bất cứ đam mê nào? Cuộc sống của người có nhiệt huyết và đam mê tràn trề trong lồng ngực sẽ thú vị, sinh động, màu sắc hơn rất nhiều so với người thiếu khuyết đam mê hoặc đam mê tầm thường, vô bổ. Đam mê còn khơi nguồn cảm hứng và rót sức sống, năng lượng cho mọi điều bạn nghĩ, mọi việc bạn làm. Đam mê thôi thúc hành động để tạo nên những thành công lớn lao trong cuộc đời. Có câu "Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn". Chỉ cần kiên trì với đam mê, dĩ nhiên là phải bằng một trí tuệ thông suốt, thì không phải là ta theo đuổi thành công mà thành công sẽ "đuổi theo" ta. Câu nói tưởng chừng như "ngược" ấy lại khẳng định một sự thật hiển nhiên: mọi công việc thành đạt đều nhờ sự kiên trì và lòng say mê. Nếu không đam mê trong sáng tạo khoa học, làm sao Ê-đi-xơn có đủ kiên trì để tìm ra dây tóc bóng đèn sau hàng ngàn lần thất bại? Như vậy, đam mê không chỉ có ý nghĩa đối với bản thân bạn, những đam mê lớn lao còn có khả năng "tái tạo" thế giới, phát triển văn minh nhân loại. Vậy nên, dù hành trình thực hiện đam mê có đi cùng rủi ro, thất bại, hãy kiên trì theo đuổi. "Từ bỏ" không bao giờ có trong từ điển của những người thành công.

Nghị luận xã hội về ý nghĩa của việc tìm ra niềm đam mê thực sự của chính mình trong cuộc sống mẫu 7

Niềm đam mê mang đến ý nghĩa lớn đối với cuộc sống của con người. Đam mê là cảm giác mong muốn, khát khao có được ai đó hay làm được điều gì đó, bị hấp dẫn bởi một sự vật, sự việc. Khi một người có đam mê là họ có mục tiêu cuộc đời, sẽ có mục đích sống, từ đó cố gắng kiên trì theo đuổi và thành công. Một trong những điều khó nhất để con người phải đắn đo suy nghĩ đó là chọn cho mình một con đường, mục tiêu để phấn đấu, và nếu có đam mê con người sẽ không cần mất quá nhiều thời gian để suy tư. Có đam mê khiến chúng ta có động lực sống, có niềm cảm hứng thúc đẩy chúng ta đứng lên thực hiện ước mơ, lý tưởng một cách đầy nhiệt huyết và có trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn gian khổ. Tuy nhiên con người cũng cần nhận thức được rằng đâu là niềm đam mê chân chính, thực tế, đâu là sự mơ mộng, viển vông. Như vậy, theo đuổi đam mê khiến con người trở nên tốt hơn, trở nên dũng cảm hơn trong cuộc sống, trở thành ý nghĩa sống mà mỗi chúng ta theo đuổi trong cuộc đời.

Nghị luận xã hội về ý nghĩa của việc tìm ra niềm đam mê thực sự của chính mình trong cuộc sống mẫu 8

Cuộc đời sẽ trở nên mất đi ý nghĩa nếu chúng ta không tìm được đam mê đích thực của mình. Vậy đam mê là gì và tại sao nó lại quan trọng đến thế? Đam mê đơn giản là một việc nào đó có thể khiến bạn cảm thấy hứng thú, vui vẻ và sẵn sàng bỏ ra thời gian, công sức để thực hiện nó. Chẳng hạn, khi ai đó nhận ra mình hạnh phúc nhất khi nấu ăn và quyết định trở thành đầu bếp, người đó được coi là đã tìm ra đam mê của mình. Và, chỉ khi thực sự được làm điều mình muốn, chúng ta mới có thể toàn tâm toàn sức làm việc, phấn đấu nỗ lực vì một mục tiêu nhất định. Bởi vậy, có thể nói, đam mê là ngọn lửa soi đường, sưởi ấm và khiến cho cuộc đời ta tỏa sáng rực rỡ hơn. Chắc hẳn ai cũng đã hơn một lần nghe vè̀ Bill Gates - nhà đồng sáng lập hãng công nghệ Microsoft. Nhưng, nếu không dũng cảm từ bỏ giảng đường đại học và theo đuổi đam mê công nghệ của mình, liệu có bao nhiêu người sẽ biết về một luật sư Bill Gates?. Tuy nhiên hiện nay có một số bạn trẻ không xác định được đam mê của mình, chỉ biết hài lòng với hiện tại nên luôn tụt hậu phía sau của xã hội. Vậy nên tất cả chúng ta cần nghiêm túc kiếm tìm và nỗ lực hết sức để theo đuổi đam mê của mình. Bởi đúng như Nick Vujicic từng chia sẻ: "Những ước mơ không chết chừng nào bạn còn nuôi dưỡng nó bằng niềm đam mê."

Nghị luận xã hội về ý nghĩa của việc tìm ra niềm đam mê thực sự của chính mình trong cuộc sống mẫu 9

Thành công là thứ mà ai cũng muốn có, thế nhưng để thực sự chạm tay vào nó thì không phải ai cũng làm được. Nếu tài năng và sự nỗ lực, cố gắng là điều kiện cần thì đam mê chính là điều kiện đủ để chúng ta có được thành công. Nhận định về vai trò của đam mê trong cuộc sống, có nhận định cho rằng "Đuổi theo đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn". Hiểu một cách đơn giản, "đam mê" là mong muốn mãnh liệt được làm hay có được một thứ gì đó. "Thành công" là những thành tựu, kết quả tốt đẹp mà ta đạt được sau những cố gắng, nỗ lực. Câu nói đã thể hiện được vai trò và tính tất yếu khi biết theo đuổi đam mê: Chỉ cần có đam mê, quyết tâm theo đuổi những mục tiêu, lí tưởng thì thành công sẽ mỉm cười với bạn. Con đường đến với thành công không bao giờ dễ dàng, nó tiềm ẩn rất nhiều những khó khăn, thách thức và cả những thất bại khiến cho con người chán nản, từ bỏ. Khi ấy đam mê sẽ phát huy sức mạnh tuyệt vời của mình, nó giúp con người mạnh mẽ, kiên định hơn với con đường mà mình đã lựa chọn. Đam mê mang đến niềm yêu thích, nhiệt huyết với công việc mà chúng ta đang làm, vì vậy những khó khăn ta gặp phải cũng chỉ là bước đệm giúp chúng ta trưởng thành, mạnh mẽ hơn. Thiếu đi đam mê chúng ta sẽ dễ dàng chán nản, từ bỏ và không thể đi đến chặng đường cuối cùng của thành công. Đáng buồn thay, trong cuộc sống hiện đại ngày nay vẫn có rất nhiều người sống không có lí tưởng, không có đam mê hay chăng có nhưng đam mê tầm thường, vô bổ bởi "Chỉ có đam mê, những đam mê lớn lao mới làm nên những điều vĩ đại". Cũng có không những bạn trẻ đắm chìm trong thế giới ảo mà quên đi cuộc sống thực hay đam mê những trò chơi điện tử vô bổ. Đam mê không chỉ đưa chúng ta đến với thành công mà còn giúp chúng ta sống có ích, không hoài phí tuổi trẻ. Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ chạy theo bạn.

Nghị luận xã hội về ý nghĩa của việc tìm ra niềm đam mê thực sự của chính mình trong cuộc sống mẫu 10

Đam mê không chỉ làm cho đời sống tâm hồn của con người trở nên phong phú, ý nghĩa hơn mà nó còn là chìa khóa mở ra cánh cửa của thành công giống như ai đó từng nói "Đuổi theo đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn". Thật vậy, đam mê có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống con người, khi có sự yêu thích, đam mê với một điều gì đó, chúng ta sẽ phát huy hết được những năng lực, sự cố gắng, kiên trì của bản thân để thành công. Đam mê mang đến tình yêu, sự nhiệt huyết trong công việc, qua đó khám phá ra những năng lực, khả năng tiềm ẩn, phá vỡ những giới hạn của bản thân để tự hoàn thiện và phát triển. Nhờ có đam mê, chúng ta sẵn sàng đối mặt với những khó khăn, trở ngại để thực hiện những điều mà mình theo đuổi. Ở Việt Nam và thế giới cũng có rất nhiều tấm gương sáng về lòng đam mê, đó là thầy Nguyễn Ngọc Kí với đam mê tri thức mà cố gắng học chữ, vượt qua những khó khăn khi thân thể khiếm khuyết, nhờ vậy mà trở trở thành thầy giáo được nhiều người ngưỡng mộ, là nhà bác học Edison đam mê nghiên cứu khoa học đã vượt qua hơn 10.000 thất bại để phát minh ra bóng đèn...Có đam mê và dám sống với những đam mê làm cho cuộc sống con người trở nên ý nghĩa, thú vị hơn. Nếu thiếu đi niềm đam mê, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên tẻ nhạt, vô nghĩa. Đam mê là người bạn đồng hành thân thiết cùng chúng ta đến với thành công. Tuy nhiên cũng cần có đam mê chân chính thay vì những đam mê, ham muốn mù quáng, tiêu cực vào những thứ tiêu khiển gây hại. Hãy đam mê và dám sống hết mình với đam mê để khám phá những chân trời mới tươi sáng, đẹp đẽ hơn.

Nghị luận xã hội về ý nghĩa của việc tìm ra niềm đam mê thực sự của chính mình trong cuộc sống mẫu 11

Đam mê là ngọn lửa bên trong mỗi con người, là sự hướng tới và đam mê những điều mà ta yêu thích và tin tưởng. Ý nghĩa của đam mê trong cuộc sống không thể đánh giá thiếu, bởi nó là nguồn cảm hứng, động lực và sự hài lòng tinh thần. Khi ta có đam mê, ta trở nên tận hưởng công việc và hoạt động hàng ngày. Đam mê cho ta sự sáng tạo và khám phá, khơi gợi ý tưởng và giúp ta phát triển kỹ năng. Nó cũng tạo ra sự tự tin và sự kiên nhẫn để vượt qua khó khăn và thách thức. Đam mê cũng mang lại sự hạnh phúc và trọn vẹn. Khi ta đam mê với điều gì đó, ta tìm thấy niềm vui và sự thỏa mãn trong việc làm điều đó. Nó giúp ta tạo ra ý nghĩa và mục tiêu trong cuộc sống, và khiến ta cảm thấy sống động và tự hào về những gì ta đã đạt được. Đam mê cũng là nguồn năng lượng tiếp thêm cho cuộc sống. Khi ta đam mê, ta có động lực để vươn lên và vượt qua bản thân. Nó giúp ta vượt qua sự lười biếng và sự chán nản, và thúc đẩy ta đạt được những thành tựu lớn. Tóm lại, đam mê có ý nghĩa to lớn trong cuộc sống. Nó là ngọn lửa bên trong ta, mang lại niềm vui, sáng tạo, sự hài lòng và động lực. Hãy tìm và theo đuổi đam mê của bạn, vì nó sẽ mang lại ý nghĩa và hạnh phúc cho cuộc sống của bạn.

Nghị luận xã hội về ý nghĩa của việc tìm ra niềm đam mê thực sự của chính mình trong cuộc sống mẫu 12

Nếu ước mơ là kim chỉ nam cho mọi hành động thì đam mê là chìa khóa mở ra cánh cửa của thành công. Bàn về mối quan hệ mật thiết của đam mê và thành công có nhận định cho rằng: "Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn". Đam mê là những mong muốn, khát khao cháy bỏng về một kết quả, mục tiêu nào nào đó trong cuộc, công việc, tình cảm. Người có đam mê sẽ kiên trì với những mục tiêu, ước mơ của bản thân mà không bị dao động bởi những khó khăn, thử thách trong quá trình thực hiện. Họ nghiêm túc, hăng say với những công việc mình đang làm để chinh phục được những mục tiêu mà mình đặt ra. Đam mê thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết trong trái tim mỗi người, đó cũng là nguồn sức mạnh to lớn giúp con người mạnh mẽ đối mặt với những khó khăn, thử thách; đam mê là "đôi tay" nâng đỡ chúng ta khỏi những thất bại và cảm xúc tiêu cực khi đối mặt với những kết quả không mong muốn. Khi có đam mê, con người sẵn sàng bỏ ra thời gian, sức lực và cả sự nhiệt huyết, sự chú tâm cho công việc. Bởi vậy mà cùng một xuất phát điểm nhưng người có đam mê sẽ dễ dàng đạt được thành công hơn những người không có đam mê. Để theo đuổi đam mê, cô gái trẻ Nguyễn Thúc Thùy Tiên đã một mình "chinh chiến" trên đấu trường sắc đẹp quốc tế, mạnh mẽ vượt qua những điều tiếng, hoài nghi của dư luận trong nước để chạm tay tới ngôi vị cao quý nhất: Hoa hậu Hòa bình Thế giới năm 2021. Thế mới thấy đam mê có thể giúp con người làm những việc tưởng chừng như không thể. Hãy sống hết mình với đam mê vì khi bạn theo đuổi đam mê thì thành công sẽ đến với bạn!

Nghị luận xã hội về ý nghĩa của việc tìm ra niềm đam mê thực sự của chính mình trong cuộc sống mẫu 13

Bất cứ ai sinh ra trong cuộc đời này cũng đều phải có niềm đam mê, và đó cũng chính là ý nghĩa của cuộc đời mỗi người. Vậy đam mê là gì và tại sao lại quan trọng đến thế ? Đó đơn giản là những điều khiến ta cảm thấy hứng thú , vui vẻ và sẵn sàng đánh đổi thời gian,công sức, tiền bạc và trí tuệ để thực hiện nó. Khi bạn đã có niềm đam mê với thứ gì đó thì nó sẽ trở thành động lực cũng như ngọn lửa soi sáng cho bước đi của bạn trong tương lai. Đam mê cũng là ước mơ mà chúng ta có thể sẽ theo đuổi cả cuộc đời, vì vậy mà chúng ta cần khơi dậy trong mình niềm đam mê lành mạnh và không gây tổn hại đến bất kỳ ai . Bạn hãy thử nghĩ xem, sống một cuộc đời không có đam mê thì thật tẻ nhạt, buồn chán đến nhường nào. Ngày ngày trôi qua sẽ không biết mình cần phải làm những gì, và cũng không biết cuộc đời sẽ đi về đây. Cũng như một số bộ phận giới trẻ hiện nay, họ chưa tìm ra cho mình được niềm đam mê thực sự hoặc đã tìm ra nhưng đam mê ấy không rõ ràng và không biết bắt đầu như thế nào. Như vậy , để có thể theo đuổi được đam mê thì ta cần phải khẳng định đam mê ấy và trang bị đầy đủ kiến thức khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Nghị luận xã hội về ý nghĩa của việc tìm ra niềm đam mê thực sự của chính mình trong cuộc sống mẫu 14

Mỗi chúng ta, những người trẻ, hưởng thụ cuộc sống trong một môi trường hòa bình và tự do như hiện nay là một phần của sự may mắn lớn lao. Tuy nhiên, không phải vì điều đó mà chúng ta nên bỏ qua trách nhiệm của mình đối với quê hương và xã hội. Ngay cả trong thời kỳ bình yên, chúng ta cũng cần hiểu rõ và thấu hiểu vai trò của niềm đam mê trong cuộc sống hàng ngày. Niềm đam mê cuộc sống không chỉ đơn giản là việc tin tưởng vào một tương lai tươi sáng, mà còn là khả năng tận hưởng mọi khoảnh khắc hiện tại và yêu thương cuộc sống với tinh thần lạc quan. Điều này giúp cuộc sống trở nên phong phú hơn, vui vẻ hơn và ý nghĩa hơn. Mỗi người chỉ có một cuộc đời và quyền tự do lựa chọn cách sống của mình. Nếu chúng ta chọn sống tích cực, chúng ta sẽ không bao giờ cảm thấy chán nản và không thể tận hưởng được vẻ đẹp của cuộc sống. Những người sống với niềm đam mê cuộc sống là những người biết hi vọng, biết vươn lên, và họ sẽ thu hút thành công và phát triển cho xã hội. Họ cũng là những người có khả năng đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng và lan tỏa những ý tưởng tích cực, nhận được sự yêu mến và tôn trọng từ mọi người xung quanh. Tuy nhiên, trong cuộc sống, vẫn tồn tại nhiều người sống với thái độ tiêu cực, mất niềm tin vào cuộc sống và lúc nào cũng lẩn tránh xã hội. Họ có thể là những người lười biếng, không biết tận hưởng cuộc sống và không thể cảm nhận được những giá trị sâu sắc của nó. Nếu mỗi người sống với niềm đam mê cuộc sống của riêng mình, mỗi người có một ước mơ và mục tiêu khác nhau, nhưng nếu chúng ta cùng hợp sức, chúng ta có thể xây dựng một đất nước mạnh mẽ và phồn thịnh. Không ai hoàn hảo, nhưng khi chúng ta cố gắng phấn đấu và vươn lên, chúng ta sẽ đạt được những thành công xứng đáng với nỗ lực của mình.

Nghị luận xã hội về ý nghĩa của việc tìm ra niềm đam mê thực sự của chính mình trong cuộc sống mẫu 15

Từng người trong chúng ta, ở một thời điểm nào đó, đều tự hỏi về bản thân mình: "Mình sẽ là ai? Mình sẽ trở thành người như thế nào?" Câu hỏi này đẩy ta suy ngẫm về tương lai và khát khao biết điều gì đang đợi chúng ta phía trước. Tuy nhiên, không ai có thể chắc chắn liệu mình sẽ trở thành một nhân vật vĩ đại hay không, nhưng có một điều chắc chắn rằng niềm đam mê sẽ giúp chúng ta đạt được thành công trong cuộc sống.

Niềm đam mê không chỉ đơn thuần là sự yêu thích, mà còn là sức mạnh bùng nổ bên trong, là khao khát, là ước mơ mãnh liệt của con người muốn chinh phục mục tiêu, hoài bão của mình. Nó giúp ta tạo ra những thành tựu, giá trị cho bản thân và xã hội xung quanh. Niềm đam mê là hành trang không thể thiếu trong hành trình sống của mỗi người, là nguồn động viên, là hướng dẫn để chúng ta tiến xa hơn trên con đường thành công.

Thiếu đi niềm đam mê, thiếu đi ước mơ, đó là dấu hiệu của một cuộc sống tầm thường và những người như vậy sẽ dần bị lãng quên trong xã hội. Niềm đam mê là động lực mạnh mẽ, là ngọn lửa kích thích, truyền cảm hứng và thổi bùng nhiệt huyết. Khi chúng ta làm việc với niềm đam mê, chúng ta sẽ khám phá ra những tiềm năng bất ngờ, và hiệu quả công việc sẽ tăng lên đáng kể.

Không chỉ làm cho bản thân mình trở nên tốt hơn, niềm đam mê còn lan tỏa sự sống động và năng lượng tích cực đến những người xung quanh. Từ đó, xã hội cũng sẽ trở nên tươi đẹp hơn, văn minh hơn khi mọi người đều có ý thức và nỗ lực hơn trong cuộc sống.

Tuy nhiên, không phải ai cũng dám theo đuổi niềm đam mê đến cùng, và cũng có những người chỉ có niềm đam mê thoáng qua, làm việc không nghiêm túc, không trách nhiệm. Lối sống như vậy cần được sửa đổi và những người này cần phải thay đổi nếu muốn tương lai của họ trở nên tốt đẹp hơn.

Chúng ta, là thế hệ chủ nhân của tương lai đất nước, cần phải thấu hiểu và nỗ lực hơn trong cuộc sống, sống với ước mơ, niềm đam mê để chúng ta có thể sớm chinh phục mục tiêu của mình, tạo ra những giá trị tốt đẹp cho xã hội và để lại dấu ấn đáng nhớ trong cuộc đời.

Chia sẻ, đánh giá bài viết
10
Sắp xếp theo

    Gợi ý cho bạn

    Xem thêm

    Văn mẫu lớp 12

    Xem thêm