Nghị luận xã hội 200 chữ: Ý nghĩa của việc trân trọng những giá trị lịch sử

VnDoc.com gửi tới bạn đọc bài viết Nghị luận xã hội 200 chữ: Ý nghĩa của việc trân trọng những giá trị lịch sử trong đời sống dân tộc. Hi vọng qua bài viết này các bạn có thêm tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới.

Đề bài: Viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý nghĩa của việc trân trọng những giá trị lịch sử trong đời sống dân tộc.

I. Dàn ý Nghị luận về ý nghĩa của việc trân trọng những giá trị lịch sử trong đời sống dân tộc

1. Mở đoạn: Dẫn dắt giới thiệu vấn đề nghị luận.

2. Thân đoạn:

- Giải thích: giá trị lịch sử là cội nguồn của dân tộc, là những yếu tố hình thành nên nền văn hóa, truyền thống do thế hệ đi trước gây dựng, giữ gìn, lưu truyền và được kế thừa, phát huy.

=> Giá trị lịch sử làm nên giá trị riêng của mỗi đất nước, dân tộc.

- Trân trọng giá trị lịch sử là thái độ, hành vi của con người đối với những truyền thống, văn hóa lịch sử của dân tộc: học hỏi, giữ gìn, bảo vệ, kế thừa, phát huy,...

- Ý nghĩa của việc trân trọng những giá trị lịch sử trong đời sống dân tộc:

+ Thể hiện sự biết ơn với công lao của bao thế hệ đi trước đã gây dựng.

+ Là sức mạnh nội tại để cá nhân và cộng đồng chung tay, góp phần đẩy lùi sự “xói mòn” về văn hóa, tư tưởng trong thời điểm giao lưu văn hóa toàn cầu.

+ Giúp con người chủ động tìm hiểu, từ đó có nhận thức sâu rộng hơn về cội nguồn, quê hương, đất nước.

=> Có ý thức, trách nhiệm về vai trò của bản thân.

+ Góp phần bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử của dân tộc.

3. Kết đoạn:Khẳng định lại vấn đề, nêu bài học/thông điệp

II. Văn mẫu Nghị luận về ý nghĩa của việc trân trọng những giá trị lịch sử trong đời sống dân tộc

Nghị luận về ý nghĩa của việc trân trọng những giá trị lịch sử trong đời sống dân tộc - Mẫu 1

Bác Hồ đã từng nói: “Dân ta phải biết sử ta/Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Câu nói của Bác là một lời nhắc nhở dân ta là phải biết trân trọng những giá trị lịch sử mà ông cha ta đã để lại.

Giá trị lịch sử là cội nguồn của dân tộc, là những yếu tố hình thành nên nền văn hóa, truyền thống do thế hệ đi trước gây dựng, giữ gìn, lưu truyền và được kế thừa, phát huy. Lịch sử Việt Nam có những giai đoạn phong phú và đa dạng, từ thời kỳ tiền sử cho đến các triều đại phong kiến, thời kỳ đấu tranh giành độc lập và thời kỳ đổi mới hiện đại. Từng giai đoạn lịch sử đều có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước và dân tộc Việt Nam. Khi ta biết trân trọng giá trị lịch sử, chúng ta có thể học hỏi những kinh nghiệm, bài học từ quá khứ để áp dụng vào hiện tại và tương lai. Ngoài ra, việc trân trọng giá trị lịch sử Việt Nam cũng giúp chúng ta biết thêm về các di sản văn hóa, danh nhân lịch sử của Việt Nam, đẩy mạnh vào việc bảo tồn và phát huy giá trị của chúng. Việc trân trọng giá trị lịch sử cũng giúp tăng cường lòng tự hào dân tộc, củng cố và thắt chặt tình đoàn kết của người Việt Nam trong quá trình xây dựng một đất nước hùng mạnh, giàu có và văn minh.

Câu chuyện về Giáo sư Trần Văn Khê tham dự một hội nghị văn học tại Pháp chính là minh chứng cho tinh thần tự tôn lịch sử dân tộc. Hôm ấy, chỉ có mình ông là người Việt. Một cựu Thủy sư Đề đốc người Pháp đã nói rằng: “Tôi sống ở Việt Nam 20 năm mà không thấy một áng văn nào đáng kể”. Lời nói ấy đã chạm đến lòng yêu nước của Giáo sư Trần Văn Khê. Khi đến phần giao lưu, ông xin phép được bày tỏ: “Chẳng biết khi ngài qua Việt Nam, ngài chơi với ai mà chẳng biết một áng văn nào của nước Việt? Có lẽ ngài chỉ chơi với những người quan tâm đến chuyện ăn uống, chơi bời, hút xách…”. Khi nghe những lời ấy, vị người Pháp kia đỏ mặt. Kết thúc hội nghị, ông ta đến xin lỗi và ngỏ ý mời Giáo sư Khê đến nhà dùng cơm nhưng Giáo sư đã từ chối. Ông nói rằng: “Tôi tha thứ nhưng tôi chưa thể quên”. Tuy nhiên, trái lại với sự trân trọng ấy là sự vô ơn. Có những người lớn lên, được nuôi dưỡng trong nước nhà nhưng sau đó lại quay lưng nói xấu, có hành vi phản động, hạ thấp đất nước.

Hôm nay, chúng ta được sống trong hòa bình, dẫu rằng cuộc sống vẫn còn bộn bề khó khăn, vất vả nhưng chúng ta phải biết ơn và trân trọng công sức của cha ông ta và cùng nhau giúp đất nước ngày một phát triển, giàu mạnh.

Nghị luận về ý nghĩa của việc trân trọng những giá trị lịch sử trong đời sống dân tộc - Mẫu 2

Nhà văn khoa học viễn tưởng Mỹ Heinlein đã từng nói: “Một thế hệ ngoảnh mặt với lịch sử là một thế hệ không có quá khứ - và cũng không có tương lai”. Mỗi quốc gia, dân tộc đều được tạo dựng bởi những trang sử làm nên giá trị riêng biệt, điều mà thế hệ sau chúng ta nên làm là phải biết trân trọng những giá trị lịch sử đó. Giá trị lịch sử là cội nguồn của dân tộc, là những yếu tố hình thành nên nền văn hóa, truyền thống do thế hệ đi trước gây dựng, giữ gìn, lưu truyền và được kế thừa, phát huy. Trân trọng những giá trị lịch sử chính là những hành động để bày tỏ sự biết ơn, tri ân sâu sắc đến thế hệ đi trước - những người đã đem công sức, mồ hôi, xương máu để kiến tạo, gìn giữ và lưu truyền đến đời sau. 78 năm qua, dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào, chiến đấu với thế lực xâm lăng, thiên tai, bệnh dịch hay những thử thách trên mặt trận kinh tế, đất nước ta cũng không nhụt chí, không đầu hàng để rồi ngày hôm nay hai chữ Việt Nam càng thêm vững vàng trên bản đồ thế giới. Chúng ta - những người trẻ tuổi sinh ra trong thời bình, càng phải biết nhận thức, tự hào sâu sắc về những trang sử vẻ vang ấy. Mỗi cá nhân có ý thức trân trọng lịch sử sẽ tạo nên khối đại đoàn kết dân tộc, tạo thành sức mạnh nội tại để chống lại những âm mưu thù địch, những căn “bệnh dịch” ngoại lai, nhất là trong thời kỳ hội nhập hiện nay. Đồng thời, có ý thức trân trọng, con người sẽ nhận thức được trách nhiệm của bản thân với những giá trị lịch sử của dân tộc, biết suy nghĩ và hành động đúng đắn để góp phần công sức riêng vào sự nghiệp chung của Tổ quốc. Bằng tấm lòng yêu thương, trân trọng, dự án phi lợi nhuận Việt Sử kiêu hùng với sứ mệnh kết nối những giá trị lịch sử của dân tộc với thế hệ người trẻ Việt đã được ra đời vào tháng 6/2017 và gây quỹ thành công hơn 3 tỷ đồng, có được sự đón nhận từ hàng triệu khán giả và là dự án có ảnh hưởng tích cực nhất được trao giải tại Wechoice Award 2020. Đó không còn là dự án của một vài cá nhân mà tồn tại bởi sức mạnh cộng đồng, với khát khao tìm lại và lưu giữ những giá trị lịch sử của cha ông, đóng góp một phần sức mình cho những điều tốt đẹp. Những hành động thiết thực đó là minh chứng rõ nét cho một thế hệ người Việt không bao giờ “ngoảnh mặt” với lịch sử dân tộc. Ở đâu đó vẫn còn những người con sinh ra trên đất Việt nhưng vô tình quay lưng với lịch sử dân tộc, nhưng Tổ quốc Việt Nam, nhân dân Việt Nam với những trái tim bao dung sẽ luôn dang rộng vòng tay, sẵn sàng đón nhận những người biết quay đầu trở lại, biết yêu đời, yêu người, yêu lịch sử của nước nhà.

---------------------------------------------------------

Ngoài bài viết Nghị luận xã hội 200 chữ: Ý nghĩa của việc trân trọng những giá trị lịch sử trong đời sống dân tộc, VnDoc.com còn có hệ thống bài viết tham khảo nghị luận xã hội và tuyển tập các bộ đề thi lớn, đầy đủ và chi tiết của các môn. Các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi thử THPTQG các môn Toán, Văn, Anh, Sử, Địa,... để ôn tập và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới!

Đánh giá bài viết
4 6.048
Sắp xếp theo

    Thi thpt Quốc gia môn Văn

    Xem thêm