Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Nghị luận xã hội về những cách thức giúp con người có được sự tự tin trong cuộc sống

Nghị luận xã hội về những cách thức giúp con người có được sự tự tin trong cuộc sống

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc bài viết Nghị luận xã hội về những cách thức giúp con người có được sự tự tin trong cuộc sống để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về những cách thức giúp con người có được sự tự tin trong cuộc sống

Dàn ý Nghị luận xã hội về những cách thức giúp con người có được sự tự tin trong cuộc sống mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: sự tự tin.

Lưu ý: Học sinh tự lựa chọn cách viết mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của bản thân mình.

2. Thân bài

a. Giải thích

Tự tin: là sự tin tưởng vào khả năng, giá trị và sức mạnh của bản thân mình, chủ động trong mọi công việc, dám tự quyết định và hành động một cách chắc chắn, không hoang mang dao động.

b. Phân tích

Mỗi con người có một khả năng riêng, thế mạnh riêng, chúng ta cần phải nhận ra giá trị của bản thân mình và tự tin vào bản thân mình, đó sẽ là động lực quan trọng góp phần giúp ta cố gắng thực hiện những mục tiêu trong cuộc sống và đạt được những điều chúng ta mong muốn.

Tự tin là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến cuộc sống của mỗi người, nếu chúng ta không tự tin nắm bắt thì những cơ hội quý giá sẽ vượt khỏi tầm tay và chúng ta sẽ thất bại.

Người tự tin là người được trọng dụng, được mọi người yêu quý, tin tưởng và học tập theo, từ đó lan tỏa được đức tính, thông điệp tốt đẹp ra xã hội.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người tự tin trong cuộc sống để minh họa cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: Dẫn chứng phải tiêu biểu, xác thực và được nhiều người biết đến.

d. Phản đề

Trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người nhút nhát, tự ti vào bản thân mình nên đã để vụt mất nhiều cơ hội quý giá, lại có những người quá tự cao tự đại, ảo tưởng về sức mạnh của bản thân,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn phê phán và chỉ trích.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: sự tự tin trong cuộc sống; đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

Dàn ý Nghị luận xã hội về những cách thức giúp con người có được sự tự tin trong cuộc sống mẫu 2

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: những cách thức giúp con người có được sự tự tin trong cuộc sống.

2. Thân bài

a. Giải thích

Tự tin: là sự tin tưởng vào khả năng, giá trị và sức mạnh của bản thân mình, chủ động trong mọi công việc, dám tự quyết định và hành động một cách chắc chắn, không hoang mang dao động.

Sự tự tin vô cùng quan trọng trong cuộc sống và là một trong những yếu tố quyết định đến thành công của con người.

b. Phân tích

- Những cách thức giúp con người có được sự tự tin trong cuộc sống:

Biết được giá trị của bản thân, tin tưởng vào bản thân mình, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám lăn xả với công việc.

Sống có trách nhiệm, không ngại khó ngại khổ, làm những việc mà người khác không dám làm. Có ý thức về giá trị của mình cũng như tôn trọng những giá trị tốt đẹp của người khác.

- Ý nghĩa của sự tự tin:

Tự tin vào bản thân sẽ là động lực quan trọng góp phần giúp ta cố gắng thực hiện những mục tiêu trong cuộc sống và đạt được những điều chúng ta mong muốn.

Tự tin là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến cuộc sống của mỗi người, khi chúng ta tự tin nắm bắt thì những cơ hội quý giá sẽ đến.

Người tự tin là người được trọng dụng, được mọi người yêu quý, tin tưởng và học tập theo, từ đó lan tỏa được đức tính, thông điệp tốt đẹp ra xã hội.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người tự tin trong cuộc sống để minh họa cho bài làm văn của mình.

d. Phản đề

Bên cạnh đó vẫn còn có nhiều người nhút nhát, tự ti, thiếu tự tin vào bản thân mình, không dám theo đuổi ước mơ, mục tiêu. Lại có những người quá tự cao tự đại, ảo tưởng về sức mạnh của bản thân,…

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: những cách thức giúp con người có được sự tự tin trong cuộc sống; đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

II. Văn mẫu Nghị luận xã hội về những cách thức giúp con người có được sự tự tin trong cuộc sống

Nghị luận xã hội về những cách thức giúp con người có được sự tự tin trong cuộc sống mẫu 1

Thái độ của con người khi đối mặt với cuộc sống sẽ phản ánh con người của người đó. Chúng ta cần phải giữ cho mình một sự tự tin để có thể chinh phục được cuộc sống. Tự tin là sự tin tưởng vào khả năng, giá trị và sức mạnh của bản thân mình, chủ động trong mọi công việc, dám tự quyết định và hành động một cách chắc chắn, không hoang mang dao động. Người sống tự tin là những người biết được giá trị của bản thân, tin tưởng vào bản thân mình, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám lăn xả với công việc. Người tự tin cũng là người sống có trách nhiệm, không ngại khó ngại khổ, làm những việc mà người khác không dám làm. Họ luôn có ý thức về giá trị của mình cũng như tô trọng những giá trị tốt đẹp của người khác. Sự tự tin có vai trò và ý nghĩa to lớn đối với con người: Tự tin vào bản thân sẽ là động lực quan trọng góp phần giúp ta cố gắng thực hiện những mục tiêu trong cuộc sống và đạt được những điều chúng ta mong muốn. Tự tin cũng là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến cuộc sống của mỗi người, khi chúng ta tự tin nắm bắt thì những cơ hội quý giá sẽ đến. Người tự tin là người được trọng dụng, được mọi người yêu quý, tin tưởng và học tập theo, từ đó lan tỏa được đức tính, thông điệp tốt đẹp ra xã hội. Bên cạnh đó vẫn còn có nhiều người nhút nhát, tự ti, thiếu tự tin vào bản thân mình, không dám theo đuổi ước mơ, mục tiêu. Lại có những người quá tự cao tự đại, ảo tưởng về sức mạnh của bản thân,… Những người này cần xem xét lại bản thân mình. Mỗi chúng ta chỉ được sống một lần, hãy sống và tận hưởng vẻ đẹp của cuộc sống bằng sự tự tin nhất có thể.

Viết đoạn văn ngắn về những cách thức giúp con người có được sự tự tin trong cuộc sống 200 chữ mẫu 2

“Không tin vào chính mình – tức là bạn đã thất bại tức là bạn đã thất bại một nửa trước khi bắt đầu”. Thật vậy, câu danh ngôn đã cho ta thấy vai trò quan trọng của sự tự tin đối với thành công của con người. Vậy tự tin là gì? Tại sao nó lại có ảnh hưởng lớn lao đến sự thành công của chúng ta như vậy? Chúng ta hãy cũng nhau bàn luận xem sao.

Tự tin là một trong những đức tính tốt đẹp của con người. Đó là sự tin tưởng vào chính bản thân mình, tin vào những khả năng và hành động của mình sẽ đạt được. Với sự tự tin sẽ giúp chúng ta phán đoán sự việc chính xác, tìm ra cách giải quyết vấn đề nhanh chóng vì chúng ta biết được khả năng của mình và hành động của mình sẽ cho kết quả như thế nào.

Trái ngược với tự tin là sự hèn nhát, rụt rè, thiếu bản lĩnh. Có rất nhiều người luôn cảm thấy lo sợ thất bại khi làm một việc gì đó, hoặc đã làm nhưng thất bại khiến họ gục ngã và từ bỏ. Người tự tin không như vậy. Họ luôn cố gắng, tin vào khả năng của mình, dám theo đuổi ước mơ đến cùng, dám thất bại hơn nữa để thành công lớn hơn.

Như vậy, sự tự tin rất cần thiết trong cuộc sống của con người, để chúng ta luôn đi đúng hướng, hạn chế tối đa những sai lầm và giúp con người tiến bước đến thành công. Sự tự tin là rất cần thiết, nhưng không phải nó sẵn có trong mỗi con người chúng ta. Cũng giống như lòng kiên nhẫn, tài năng hay chăm chỉ, sự tự tin cũng cần được rèn luyện trong cuộc sống hàng ngày.

Trong học tập, nếu bạn muốn mình ngày càng học giỏi, tiến bộ hơn thì cần phải biết lắng nghe và tiếp thu, tự tin hỏi lại những điều mà mình chưa hiểu, chua biết. Có rất nhiều bạn hiện nay vì ngại ngần mà không dám hỏi thầy cô, bạn bè hay những người khác. Như vậy, chúng ta không chỉ thiếu kiến thức, không hiểu biết về vấn đề đó mà còn làm cho mình thiếu đi sự tự tin, trở nên rụt rè hơn. Trong trường hợp này, nếu bạn tự tin học hỏi từ bạn bè, thầy cô thì chắc chắn bạn sẽ có được nhiều kiến thức hơn, bạn sẽ sớm làm được những điều mà mình mong muốn và khi ấy thành công sẽ đến với bạn.

Còn trong cuộc sống, nếu vận dụng linh hoạt thì sự tự tin giúp cho con người thành công trong rất nhiều lĩnh vực. Đó có thể là tự tin trong giao tiếp, tự tin về chiến lược kinh doanh của mình, tự tin về khả năng làm việc cũng như vượt qua thử thách, khó khăn của bản thân. Nếu bạn có ước mơ hay một đam mê nào đó mà không dám thực hiện thì bạn sẽ không thể làm tốt được bất cứ việc gì. Bởi lẽ, đam mê chính là một động lực giúp cho bạn gắn bó và tâm huyết với con đường mà mình đã lựa chọn. Bởi vậy, tự tin cũng là dám lựa chọn và theo đuổi ước mơ và đam mê của mình. Với sự tự tin và đam mê, chắc chắn bạn sẽ chạm đến được thành công dù cho con đường đi có chông chênh, gian lao như thế nào.

Có thể thấy rằng, sự tự tin có tác động rất lớn đến sự thành công của con người. Nó không chỉ là một đức tính tốt đẹp mà chúng ta cần rèn luyện, hơn nữa, nó còn là một yếu tố giúp chúng ta hoàn thiện mình hơn nữa. Nhờ có tự tin, chúng ta sẽ có thêm nhiều hiểu biết, tự tin vào khả năng của chính mình để làm nên những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

Viết đoạn văn ngắn về những cách thức giúp con người có được sự tự tin trong cuộc sống 200 chữ mẫu 3

Sự tự tin chính là một trong những yếu tố quan trọng trong sự thành công đối với mỗi người. Vậy tự tin có tầm quan trọng như thế nào? Tự tin là sự tin tưởng vào khả năng, giá trị và sức mạnh của bản thân mình. Người mang trong mình phẩm chất này sẽ có được một nền tảng tâm lí vững vàng, dễ dàng trả lời được các câu hỏi như: “Tôi là ai? Tôi muốn gì? Tôi có thể làm gì để biến ước mơ thành hiện thực?” Đồng thời, trên đường đời với vô số chông gai, họ luôn giữ được sự bình tĩnh, can trường trước mọi biến cố, dễ dàng thuyết phục và dành được niềm tin từ người đối diện. Người tự tin bao giờ cũng bản lĩnh, kiên cường và không dễ bị khuất phục trước khó khăn thử thách. Trước đám đông ồn ào họ tự tin đứng ra thuyết phục, trước đường đi khó-họ tự tin và bình tĩnh vượt qua. Sự tự tin cũng như ý chí, nghị lực hay lòng dũng cảm, nó chính là thước đó của con người và cũng là kim chỉ Nam để con người vươn tới thành công. Bởi vậy, Walt Disney-người từ một cậu bé nghèo không có cả tiền mua giấy vẽ vươn lên thành ông chủ của tập đoàn sản xuất phim hoạt hình lớn nhất thế giới-đã coi tự tin là một trong bốn điều làm nên cuộc đời mình. Quan trọng là vậy nhưng không phải ai cũng tạo được cho mình sự tự tin đúng nghĩa. Một số quá nhút nhát, không đủ can đảm để trình bày ý kiến cá nhân trong khi số khác lại kiêu căng, ngạo mạn, tự phụ về khả năng của mình, chính vì vậy họ rất khó thành công trong cuộc sống. Hiều được sự quan trọng của tự tin mỗi chúng ta cần nghiêm túc học tập, rèn luyện để có thể thoát ra khỏi lớp vỏ tự ti, nhút nhát, mạnh mẽ đứng dậy và thể hiện bản thân mình với thế giới. Bởi đúng như Helen Keller từng nói: “Bạn chẳng thể làm được điều gì mà thiếu đi sự tự tin.”

Nghị luận xã hội về những cách thức giúp con người có được sự tự tin trong cuộc sống mẫu 4

Sự thành công của mỗi con người không chỉ có được bằng tài năng của mình mà còn bằng sự tự tin, bằng bản lĩnh. Mặc dù mỗi tự tin thôi thì chưa thể làm nên thành công nhưng nó sẽ là đòn mẩy mang “công danh” đến nhanh hơn cho bạn. Vậy tự tin là gì? Nó có vai trò quan trọng gì trong đời sống của mỗi người hiện nay?

Tự tin là một đức tính tốt đẹp của con người, là sự tin tưởng vào chính bản thân mình, tin vào khả năng và những hành động của chính mình. Tin tưởng sẽ giúp cho bạn có thể giành được kết quả một cách nhanh và chắc chắn nhất. Vậy chúng ta mới thấy được rằng đức tính tự tin hoàn toàn cần thiết đối với mỗi con người và cần thiết phải rèn luyện hằng ngày. Cũng như sự kiên nhẫn, lòng bao dung thì tự tin cũng cần phải có một quá trình rèn luyện.

Tự tin được biểu hiện rất nhiều trong cuộc sống, từ những việc nhỏ nhặt đến những việc lớn lao hơn. Khi đức tính tự tin được rèn luyện một cách chăm chỉ như vậy thì bạn sẽ thấy được bản thân mình học được rất nhiều điều.

Khi bạn muốn thành công trong cuộc sống, tìm được ước mơ và con đường của mình trong tương lai thì tự tin là điều nên có. Khi bạn tự tin, khi bạn tin vào khả năng của bản thân cũng như sự hiểu biết của mình về vấn đề đó thì có phải rằng thành công sẽ đến nhanh hơn? Ngược lại nếu như bạn không tin vào khả năng của mình, nhút nhát, tự ti thì bạn sẽ buộc mình vào một lối suy nghĩ không thông suốt và tự gò bó lấy bản thân mình. Điều đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của bạn sau này?

Trong quá trình học tập, nếu không có lòng tìn thì bạn sẽ không bao giờ tìm được đáp án chính xác. Khi bạn muốn tìm hiểu thêm một vấn đề nào khác nhưng lại ngại hỏi người khác, không mạnh dạn hỏi thầy cô, bạn bè. Đó là do chính bạn không tự tin để có thể hỏi, để có thể biết thêm kiến thức. Tư tin trong học tập sẽ giúp cho bạn học hỏi được nhiều kiến thức hơn, thành công đến nhanh hơn và ước mơ của bạn sẽ nhanh chóng thành hiện thực

Trong cuộc sống, sự tự tin là điều rất cần thiết. Bạn có ước mơ, bạn muốn lựa chọn con đường đi riêng cho bản thân mình. Nếu bạn tự tin theo đuổi đam mê, tự tin với những kiến thức mình có thì dù con đường đi có chông chênh, gian lao như thế nào thì chắc chắn rằng thành công sẽ đến với bạn. Tự tin là chìa khóa của thành công, sẽ khiến cho bạn có thể thực hiện mọi điều một cách nhanh chóng nhất.

Khi bạn tin vào khả năng, vào vốn hiểu biết và vào hành động của mình thì mọi việc sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng nhất.

Trong cuộc sống có rất nhiều ngành nghề cần phải nhất thiết có sự tự tin như ca sỹ, phát thanh viên, luật sư…để đứng trước đám đông trò chuyện, đối thoại thì họ sẽ không bao giờ có được thành công trong sự nghiệp. Hoặc nói đơn giản hơn, tự tin là khi bạn có thể đứng trước một người nói chuyện rành mạch, không ấp a ấp úng. Kiến thức của bạn tuy không cao siêu nhưng nếu như bạn tự tin thì chắc chắn rằng bạn có thể xoay chuyển tình thế, khiến cho câu chuyện giữa hai người không gặp trở ngại gì hết.

Tuy nhiên có nhiều người lại thiếu đi sự tự tin đó, đánh mất bản thân mình, cứ trốn vùi vào trong cái vỏ ốc co ro một xó. Điều này thật đáng buồn. Ở thế hệ trẻ thì sự tự tin là điều cần thiết, nếu không tự tin sẽ bạn sẽ luôn chỉ là người đi sau người khác, không thể hiện được chính kiến của mình.

Sự tự tin sẽ khiến cho bản thân của mỗi người ngày càng hiểu biết nhiều hơn, có thêm kiến thức, vững bước trên con đường đi của bản thân mình.

Hãy hoàn thiện bản thân của mình bằng việc tự tin vào chính bản thân mình, rèn luyện đức tính đó hằng ngày cũng chính là bạn đang tự vẽ nên tương lai đầy tươi sáng cho mình.

Nghị luận về những cách thức giúp con người có được sự tự tin trong cuộc sống mẫu 5

Sự thành công của mỗi người không chỉ phụ thuộc vào tài năng mà còn do sự tự tin và bản lĩnh. Tự tin là yếu tố quan trọng để bạn có thể vượt qua những khó khăn và thử thách trong cuộc sống. Tự tin là sự tin tưởng vào bản thân, vào năng lực và hành động của mình. Khi bạn tự tin, bạn sẽ có động lực để học hỏi, cải thiện và phát triển bản thân. Tự tin cũng giúp bạn giao tiếp tốt hơn với người khác, tạo được ấn tượng và uy tín. Tự tin là một đức tính có thể rèn luyện được qua quá trình trải nghiệm và học tập. Bạn có thể tự tin hơn bằng cách đặt ra những mục tiêu rõ ràng, chuẩn bị kỹ lưỡng cho những việc quan trọng, luyện tập kỹ năng giao tiếp và thuyết phục, chấp nhận sai lầm và nhận xét phản biện, vận dụng tích cực những kiến thức và kinh nghiệm đã có. Tự tin không chỉ giúp bạn thành công trong công việc mà còn trong cuộc sống cá nhân. Khi bạn tự tin, bạn sẽ dám theo đuổi ước mơ của mình, dám yêu và được yêu, dám sống trọn vẹn với chính mình. Tự tin là nguồn sức mạnh để bạn khẳng định giá trị của bản thân trong xã hội hiện đại. Trong cuộc sống, sự tự tin là vô cùng cần thiết. Bạn có ước mơ, bạn muốn lựa chọn con đường đi riêng cho bản thân mình. Nếu bạn tự tin theo đuổi đam mê, tự tin với những kiến thức mình có thì dù con đường đi có chông chênh, gian lao như thế nào thì chắc chắn rằng thành công sẽ đến với bạn. Tự tin là chìa khóa của thành công, sẽ khiến cho bạn có thể thực hiện mọi điều một cách nhanh chóng nhất. Khi bạn tin vào khả năng, vào vốn hiểu biết và vào hành động của mình thì mọi việc sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng nhất. Trong cuộc sống có rất nhiều ngành nghề cần phải nhất thiết có sự tự tin như ca sĩ, phát thanh viên, luật sư… để đứng trước đám đông trò chuyện, đối thoại thì họ sẽ không bao giờ có được thành công trong sự nghiệp. Hoặc nói đơn giản hơn, tự tin là khi bạn có thể đứng trước một người nói chuyện rành mạch, không ấp a ấp úng. Kiến thức của bạn tuy không cao siêu nhưng nếu như bạn tự tin thì chắc chắn rằng bạn có thể xoay chuyển tình thế, khiến cho câu chuyện giữa hai người không gặp trở ngại gì hết. Tuy nhiên có nhiều người lại thiếu đi sự tự tin đó, đánh mất bản thân mình, cứ trốn vùi vào trong cái vỏ ốc co ro một xó. Điều này thật đáng buồn. Ở thế hệ trẻ thì sự tự tin là điều cần thiết, nếu không tự tin sẽ bạn sẽ luôn chỉ là người đi sau người khác, không thể hiện được chính kiến của mình. Sự tự tin sẽ khiến cho bản thân của mỗi người ngày càng hiểu biết nhiều hơn, có thêm kiến thức, vững bước trên con đường đi của bản thân mình. Hãy hoàn thiện bản thân của mình bằng việc tự tin vào chính bản thân mình! Rèn luyện đức tính này hằng ngày cũng chính là bạn đang tự vẽ nên tương lai đầy tươi sáng cho mình! Hãy luôn niềm tin và lạc quan trong cuộc sống! Bạn làm được tất cả! Bạn xứng đáng với những gì tốt đẹp! Bạn là người phi thường!

Nghị luận về những cách thức giúp con người có được sự tự tin trong cuộc sống mẫu 6

Sự tự tin là một đức tính quan trọng và cần thiết cho mọi người để có thể đạt được những thành công và niềm vui trong cuộc sống. Không có gì sai khi nói rằng sự tự tin là chìa khóa của thành công. Trong xã hội hiện đại, ta có thể thấy rất nhiều bạn trẻ sở hữu đức tính này. Họ luôn tỏ ra chuyên nghiệp và năng động trong công việc, không ngại khó khăn và thử thách, và luôn tin tưởng vào bản thân mình. Họ chính là những người thành công trong tương lai. Ngược lại, những bạn trẻ thiếu tự tin sẽ dễ dàng bỏ cuộc và không có cơ hội để phát triển. Đầu tiên, sự tự tin giúp cho con người có được sức mạnh và niềm tin để vượt qua mọi khó khăn. Khi gặp phải những thử thách, người tự tin sẽ không nao núng hay hoang mang, mà sẽ dũng cảm đối diện với chúng, tin vào năng lực của mình và cố gắng hết sức để giải quyết. Chính vì vậy, sự tự tin là yếu tố thiết yếu để con người đi đến thành công. Để thành công, con người phải biết ơn trọng bản thân mình, phải làm hết những gì mình có thể làm được. Nói cách khác, phong thái tự tin chính là phong thái chuyên nghiệp, giúp cho con người thoát khỏi những ám ảnh và lo lắng từ trong tâm trí của mình. Ta cần phân biệt rõ giữa tự tin và tự cao. Tự cao chính là kiêu ngạo bản thân mình và coi thường người khác. Và hơn nữa, sự tự tin không chỉ được biểu hiện qua lời nói hay diện mạo mà còn được minh chứng qua hành động của con người trong công việc đó. Có câu "Sự thiếu tự tin không do bạn kém cỏi, mà do bạn không hiểu rõ về bản thân". Trong cuộc sống, thiếu tự tin hay còn gọi là tự ti ,chính là trạng thái tiêu cực ,là một quan điểm sống bi quan ,luôn coi xấu điều gì xảy ra với con người. Theo em ,đây là quan điểm sai lầm và không tốt cho cuộc sống .Sự tự ti sẽ khiến cho con người yếu lòng ,không dám tiến lên ,và che giấu đi những tài năng ẩn giấu của từng cá nhân .Tóm lại ,sự tự ti chính là kẻ địch của tự tin và ta cần có sự tự tin để mang lại cho mình niềm vui và hy vọng trong cuộc sống.

Nghị luận về những cách thức giúp con người có được sự tự tin trong cuộc sống mẫu 7

Thành công là mục tiêu của mọi người nhưng để đạt được nó thì không dễ dàng. Một trong những yếu tố quyết định sự thành công của con người chính là sự tự tin. Vậy tự tin là gì và tại sao nó lại có vai trò quan trọng như vậy? Tự tin là sự tin tưởng vào bản thân, vào khả năng và giá trị của mình. Người có sự tự tin sẽ có một tâm lí ổn định, biết rõ mình muốn gì và làm gì để thực hiện ước mơ của mình. Hơn nữa, trên con đường đầy gian nan và thử thách, họ luôn giữ được sự bình an, kiên định trước mọi khó khăn, dễ dàng thuyết phục và chiếm được lòng tin từ người khác. Người tự tin luôn có bản lĩnh, không dễ bỏ cuộc hay chịu khuất phục. Trước đám đông họ tự tin diễn đạt ý kiến của mình, trước cơ hội họ tự tin nắm bắt và tận dụng. Sự tự tin giống như ý chí, nghị lực hay lòng dũng cảm, nó là tiêu chuẩn để đánh giá con người và cũng là la bàn để con người đi tới thành công. Do vậy, Walt Disney – người từ một cậu bé nghèo không có tiền để vẽ tranh đã trở thành ông chủ của công ty sản xuất phim hoạt hình lớn nhất thế giới – đã xem tự tin là một trong bốn yếu tố quan trọng trong cuộc sống của ông. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được sự tự tin thật sự. Một số quá e dè, thiếu can đảm để biểu lộ suy nghĩ cá nhân trong khi số khác lại quá kiêu ngạo, coi thường người khác và cho rằng mình luôn đúng. Những người như vậy rất khó thành công trong cuộc sống. Vì thế, chúng ta cần phải học hỏi và rèn luyện để xây dựng cho mình sự tự tin chân chính. Hãy thoát ra khỏi cái vỏ e ấp hay kiêu căng của mình và hãy tỏ ra bạn là ai với thế giới này. Bởi như Helen Keller đã nói: “Không có gì bạn không thể làm được khi bạn thiếu đi sự tự tin.”

Nghị luận về những cách thức giúp con người có được sự tự tin trong cuộc sống mẫu 8

Sự tự tin được xem là một trong những điểm quan trọng và thiết yếu để đạt được thành công trong cuộc sống của mỗi người. Tự tin không chỉ đơn thuần là một cảm giác tích cực về bản thân mà còn là sự tin tưởng vào khả năng, giá trị, và sức mạnh cá nhân. Những người có sự tự tin này sẽ xây dựng được một nền tảng tâm lý vững chắc, giúp họ tự đặt ra các câu hỏi quan trọng như "Tôi là ai?" "Tôi muốn gì trong cuộc đời?" và "Tôi cần làm gì để biến ước mơ thành hiện thực?" Thêm vào đó, sự tự tin giúp họ duy trì sự bình tĩnh và can đảm trong cuộc hành trình đầy chông gai của cuộc đời. Họ có khả năng thuyết phục và thu hút sự tin tưởng từ người khác dễ dàng hơn. Người tự tin luôn sẵn sàng đối mặt với khó khăn và thách thức, không dễ bị khuất phục bởi những trở ngại trên đường đi. Trong cuộc sống xã hội, họ tỏ ra đứng vững và tự tin khi phải trình bày ý kiến hoặc thuyết phục người khác trước đám đông ồn ào. Tự tin cũng tương tự như ý chí, nghị lực, và lòng dũng cảm; nó thể hiện bản chất của con người và là kim chỉ nam để họ hướng tới thành công. Một ví dụ thú vị về tầm quan trọng của tự tin là cuộc hành trình của Walt Disney. Người này, từng là một cậu bé nghèo không có đủ tiền để mua giấy vẽ, nhưng nhờ sự tự tin và khao khát lớn, ông đã vươn lên trở thành ông chủ của một tập đoàn sản xuất phim hoạt hình lớn nhất thế giới. Walt Disney đã coi tự tin như một trong bốn điều quan trọng làm nên cuộc đời của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng tự tạo sự tự tin. Một số người có thể quá nhút nhát hoặc thiếu can đảm để thể hiện ý kiến cá nhân, trong khi những người khác có thể trở nên kiêu căng, ngạo mạn, và tự phụ đến mức gây cản trở cho sự phát triển của họ. Để thực sự hiểu về sự quan trọng của tự tin, chúng ta cần học hỏi và rèn luyện bản thân mình, vượt qua lớp vỏ tự ti và nhút nhát, để có thể tự tin thể hiện bản thân và gặt hái thành công trong cuộc sống. Đúng như lời của Helen Keller: "Bạn không thể làm bất cứ điều gì khi bạn thiếu sự tự tin."

Nghị luận về những cách thức giúp con người có được sự tự tin trong cuộc sống mẫu 9

Sự thành công của mỗi cá nhân không chỉ phụ thuộc vào tài năng của họ mà còn chặt chẽ liên quan đến sự tự tin và lòng bản lĩnh. Mặc dù tự tin không đủ để đảm bảo thành công, nhưng nó đóng vai trò quan trọng như một đòn bẩy giúp "đẩy" bạn tiến gần hơn tới mục tiêu "công danh". Vậy tự tin thực sự là gì và tầm quan trọng của nó trong cuộc sống hiện nay là gì?

Tự tin là một phẩm chất đẹp của con người, là khả năng tin tưởng vào bản thân, vào khả năng và hành động của mình. Điều này giúp bạn có thể đạt được kết quả nhanh chóng và đáng tin cậy. Tự tin, cùng với kiên nhẫn và lòng kiên định, cần được phát triển và rèn luyện theo thời gian.

Tự tin xuất hiện trong nhiều khía cạnh của cuộc sống, từ những thách thức nhỏ đến những mục tiêu lớn lao. Khi bạn đầu tư thời gian và công sức vào việc phát triển tự tin, bạn sẽ phát hiện ra rằng mình học được rất nhiều điều.

Khi bạn khao khát thành công và tìm kiếm ước mơ của mình, tự tin trở thành điểm cần thiết. Nó giúp bạn tập trung vào mục tiêu, tin vào khả năng cá nhân và sự hiểu biết của mình về chặng đường phía trước. Nếu bạn tự tin, có niềm tin vào khả năng của mình, liệu rằng thành công có thể đến gần hơn không? Ngược lại, nếu bạn không tin vào khả năng của mình, tự ti và nhút nhát, liệu rằng bạn có thể tự gói mình vào một tư duy hạn chế và tự hạn chế cơ hội thành công trong tương lai?

Trong quá trình học tập, nếu bạn thiếu tự tin, bạn có thể không bao giờ tìm ra đáp án. Nếu bạn không dám hỏi người khác hoặc không dám tham gia thảo luận vì sợ bị đánh giá, điều đó có nghĩa là bạn đang tự hạn chế kiến thức của mình. Sự tự tin trong học tập giúp bạn học thêm nhiều kiến thức hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho thành công và biến ước mơ thành hiện thực.

Trong cuộc sống hàng ngày, sự tự tin đóng vai trò quan trọng. Khi bạn có ước mơ và định hướng riêng cho cuộc đời, tự tin là yếu tố không thể thiếu. Khi bạn tin vào khả năng cá nhân, hiểu biết của mình, và tự tin bước vào con đường của mình, dù chông gai và khó khăn có đến đâu, bạn vẫn có thể đạt được thành công. Tự tin là chìa khóa của sự thành công, giúp bạn thực hiện mọi thứ nhanh chóng hơn.

Khi bạn tin vào khả năng và hiểu biết của mình, mọi vấn đề sẽ trở nên dễ dàng hơn để giải quyết. Trong nhiều ngành nghề, sự tự tin là yếu tố không thể thiếu, như ca sĩ, phát thanh viên, luật sư... để đứng trước đám đông và trò chuyện một cách tự tin và rõ ràng. Kiến thức của bạn có thể không phải là tối ưu, nhưng nếu bạn tự tin, bạn có khả năng tương tác và giải quyết tình huống một cách linh hoạt.

Tuy nhiên, có người thiếu sự tự tin, tự mất bản thân và tự giam mình trong sự co ro. Điều này thực sự là tiếc nuối. Đặc biệt đối với thế hệ trẻ, sự tự tin là quan trọng, vì nếu thiếu nó, bạn sẽ luôn ở phía sau và không thể thể hiện quan điểm cá nhân.

Sự tự tin giúp bạn tiếp tục học hỏi và phát triển, đặc biệt là trong việc hiểu rõ bản thân hơn và tích luỹ kiến thức. Bằng cách tin tưởng vào chính bản thân mình và rèn luyện sự tự tin hàng ngày, bạn đang xây dựng tương lai rạng ngời cho mình.

Nghị luận về những cách thức giúp con người có được sự tự tin trong cuộc sống mẫu 10

Không tin tưởng vào chính bản thân - điều này đồng nghĩa với việc bạn đã chấp nhận thất bại một phần trước khi bắt đầu. Câu danh ngôn này đã rõ ràng thể hiện tầm quan trọng của tự tin đối với thành công của mỗi con người. Vậy tự tin là gì? Tại sao nó lại đóng một vai trò quan trọng đối với sự thành công của chúng ta? Hãy cùng thảo luận về điều này.  Tự tin là một trong những phẩm chất tốt đẹp của con người, nó thể hiện sự tin tưởng vào khả năng của bản thân, vào khả năng tự mình làm được. Sự tự tin giúp chúng ta đưa ra những dự đoán chính xác, tìm ra giải pháp cho các vấn đề nhanh chóng, vì chúng ta biết rõ khả năng và hành động của mình sẽ dẫn đến kết quả thế nào. Ngược lại, khi thiếu tự tin, ta thường trở nên rụt rè và sợ hãi, đặc biệt khi đối diện với khả năng thất bại. Một số người có thể từ bỏ mục tiêu của mình khi họ gặp khó khăn. Người tự tin, ngược lại, luôn kiên trì, tin vào bản thân và sẵn sàng chấp nhận thất bại để đạt được thành công lớn hơn. Do đó, sự tự tin đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống, giúp chúng ta duy trì hướng đi đúng, giảm thiểu sai lầm và tiến gần hơn đến thành công. Mặc dù quan trọng, sự tự tin không phải lúc nào cũng tồn tại trong mỗi người chúng ta. Giống như kiên nhẫn, tài năng và sự cống hiến, sự tự tin cần được phát triển qua từng ngày. Trong quá trình học tập, nếu bạn muốn trở nên thông minh hơn, tiến bộ hơn, bạn cần phải biết lắng nghe và tự tin hỏi về những điều bạn chưa hiểu. Rất nhiều người bây giờ không dám đặt câu hỏi vì sợ ngượng ngùng trước thầy cô, bạn bè hoặc người khác. Điều này không chỉ khiến cho họ thiếu kiến thức mà còn làm mất đi sự tự tin và khiến họ trở nên nản lòng hơn. Trong trường hợp này, nếu bạn tự tin hỏi và tìm hiểu từ người khác, bạn sẽ có nhiều kiến thức hơn và sẽ dễ dàng đạt được những gì bạn muốn. Trong cuộc sống hàng ngày, sự tự tin giúp con người thành công ở nhiều lĩnh vực. Điều này bao gồm khả năng giao tiếp, chiến lược kinh doanh, khả năng làm việc và vượt qua thử thách cá nhân. Nếu bạn có một ước mơ hoặc đam mê nhưng không dám thực hiện, bạn sẽ không thể đạt được điều gì. Đam mê là nguồn động viên giúp bạn kiên trì và tận hưởng con đường mình đã chọn. Do đó, sự tự tin cũng bao gồm việc dám lựa chọn và theo đuổi đam mê của mình. Với sự tự tin và đam mê, bạn chắc chắn sẽ đạt được thành công, dù con đường có khó khăn và gian nan đến đâu. Chúng ta có thể thấy rằng, sự tự tin đóng một vai trò quan trọng đối với thành công của con người. Nó không chỉ là một phẩm chất tốt đẹp mà chúng ta cần phát triển, mà còn là yếu tố giúp chúng ta trở nên hoàn thiện hơn. Nhờ sự tự tin, chúng ta có thể hiểu biết nhiều hơn, tin vào khả năng của chính mình để thực hiện những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

Nghị luận về những cách thức giúp con người có được sự tự tin trong cuộc sống mẫu 11

Thái độ của con người khi đối mặt với cuộc sống có thể là một gương phản ánh rõ nét về bản chất của họ. Để thành công trong cuộc sống, chúng ta cần nuôi dưỡng và thúc đẩy sự tự tin trong mình. Tự tin không chỉ đơn thuần là niềm tin vào khả năng của chúng ta, mà còn là sự tin tưởng vào giá trị và sức mạnh cá nhân. Đó là sự can đảm để tự mình đưa ra quyết định và hành động một cách mạnh mẽ, không bị lay động bởi sự hoang mang. Những người tự tin là những người hiểu rõ giá trị của bản thân mình, dám thử thách và đối diện với trách nhiệm. Họ không ngại khó khăn, luôn sẵn sàng làm những điều mà người khác dám. Đồng thời, họ luôn biết trân trọng giá trị của chính họ cũng như của người khác. Tự tin đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nó là nguồn động viên quan trọng, giúp chúng ta duy trì sự cố gắng để đạt được mục tiêu và ước mơ của mình. Nếu chúng ta tự tin, chúng ta có cơ hội tốt hơn để nắm bắt những cơ hội quý báu. Người tự tin thường được đánh giá cao, được yêu quý và tạo được sự tin tưởng từ mọi người xung quanh. Họ cũng là nguồn cảm hứng và gửi thông điệp tích cực đến xã hội. Tuy nhiên, cũng có những người tự ti, thiếu tự tin vào khả năng của họ, và do đó, họ không dám theo đuổi ước mơ và mục tiêu. Ngược lại, cũng có những người quá tự cao tự đại, tự đánh giá quá cao sức mạnh của họ. Điều quan trọng là chúng ta cần tự xem xét lại bản thân, hiểu rõ giá trị của mình và sống cuộc đời này một cách tự tin nhất có thể. Cuộc đời chỉ đến một lần, hãy trải nghiệm và khám phá nó với tinh thần mạnh mẽ và tự tin.

Nghị luận về những cách thức giúp con người có được sự tự tin trong cuộc sống mẫu 12

Bạn có biết rằng sự tự tin là một trong những yếu tố quyết định thành công của con người không? Sự tự tin không chỉ giúp bạn có thần thái và khí chất đẹp mắt mà còn giúp bạn vượt qua những khó khăn và thử thách trong cuộc sống. Sự tự tin là niềm tin vào bản thân, là sức mạnh để bạn dám nghĩ lớn và hành động lớn. Sự tự tin là nguồn cảm hứng để bạn luôn học hỏi và phát triển bản thân. Sự tự tin là chìa khóa để bạn mở ra những cơ hội và thành công mới. Bạn có muốn trở nên tự tin hơn trong cuộc sống hay không? Nếu có, bạn đã bắt đầu từ bây giờ nhé! Bạn hãy luôn tôn trọng và yêu quý bản thân mình, hãy nhận ra những điểm mạnh và điểm yếu của mình, hãy xác định những mục tiêu và kế hoạch của mình, hãy chủ động trong việc giao tiếp và xây dựng các mối quan hệ tích cực, hãy luôn lắng nghe và phản biện ý kiến của người khác, hãy dũng cảm thử sức với những điều mới lạ và thách thức. Bạn sẽ thấy rằng sự tự tin sẽ mang lại cho bạn nhiều niềm vui và ý nghĩa trong cuộc sống. Hãy nhớ rằng: Tự tin là vai trò quan trọng trong đời sống của con người. Hãy tự tin để sống tốt và thành công! Chúng ta đều là những con người đặc biệt, có những tài năng và sở trường riêng biệt. Đừng bao giờ nghi ngờ về giá trị của chính mình và hãy luôn tin tưởng vào khả năng của mình. Đó chính là nguồn cảm hứng lớn lao để chúng ta theo đuổi ước mơ và thành công trong cuộc sống. Khi gặp phải những khó khăn và thách thức, người tự tin sẽ không sợ hãi mà sẽ dũng cảm đương đầu, tin rằng mình có thể vượt qua và tiến bước vững chắc. Để có được sự tự tin, điều quan trọng là chúng ta phải dám nhìn thẳng vào hiện thực, tự nhận diện được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để từ đó phát triển tốt nhất những ưu thế cũng như khắc phục những hạn chế để ngày càng hoàn thiện bản thân. Tuy nhiên, không ít người lại rất thiếu tự tin trong cuộc sống. Họ không tin vào năng lực của mình, không dám làm vì e ngại bị người khác chỉ trích hay xem thường, vì sợ sai lầm hay xấu hổ. Họ chỉ biết ẩn mình trong cái vỏ bọc im lặng, che giấu nỗi lo sợ của mình. Như vậy, họ sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội tuyệt vời cũng như giới hạn khả năng phát triển cá nhân của mình. Cuộc sống chỉ có một lần, hãy cho bản thân cơ hội để tỏa sáng và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Hãy rèn luyện cho mình tính tự tin, khả năng nắm bắt cơ hội cũng như hoàn thiện mình theo chiều hướng tích cực nhất.

Nghị luận về những cách thức giúp con người có được sự tự tin trong cuộc sống mẫu 13

Sự thành công của mỗi người không chỉ phụ thuộc vào tài năng mà còn dựa vào hai yếu tố quan trọng: sự tự tin và bản lĩnh. Sự tự tin chính là tấm gương sáng giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn và thử thách trong cuộc sống. Điều quan trọng là hiểu rõ tự tin là gì và tại sao nó có tác động lớn đến sự thành công của chúng ta.

Tự tin không chỉ đơn thuần là sự tin tưởng vào bản thân mình, mà còn bao gồm sự tin vào khả năng và hành động của mình. Khi chúng ta tự tin, chúng ta thúc đẩy bản thân học hỏi, hoàn thiện, và phát triển. Điều này giúp chúng ta dẫn đầu trong cuộc sống và làm việc hiệu quả hơn. Ngoài ra, tự tin còn tạo điều kiện thuận lợi cho giao tiếp, tạo ấn tượng mạnh mẽ và xây dựng uy tín vững chắc trong mắt người khác.

Tự tin không phải là điều mà ai cũng có sẵn, nó cần được xây dựng và rèn luyện thông qua trải nghiệm và học hỏi. Cách để trở nên tự tin hơn bao gồm đặt ra mục tiêu cụ thể, chuẩn bị kỹ lưỡng cho những việc quan trọng, rèn luyện kỹ năng giao tiếp và thuyết phục, chấp nhận sai lầm và nhận xét phản biện, và áp dụng tích cực những kiến thức và kinh nghiệm đã có.

Tự tin không chỉ giúp bạn thành công trong công việc mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân. Nó giúp bạn dám theo đuổi ước mơ, tìm kiếm tình yêu, và sống một cuộc sống đáng giá. Tự tin là nguồn sức mạnh để bạn tự định giá bản thân trong xã hội hiện đại.

Trong cuộc sống, sự tự tin đóng vai trò không thể thiếu. Nếu bạn có ước mơ và muốn tự lựa chọn con đường riêng cho mình, sự tự tin sẽ giúp bạn vượt qua mọi trở ngại. Tự tin chính là chìa khóa đưa bạn đến thành công, giúp bạn giải quyết các vấn đề nhanh chóng và hiệu quả.

Đặc biệt, trong các ngành nghề như ca sĩ, phát thanh viên, hoặc luật sư, sự tự tin là vô cùng quan trọng. Nó cho phép bạn tự tin đứng trước đám đông, nói chuyện một cách mạch lạc và không bị lúng túng. Mặc dù kiến thức của bạn không cần phải hoàn hảo, nhưng sự tự tin sẽ giúp bạn trình bày ý kiến một cách mạch lạc và thuyết phục.

Tuy nhiên, đáng tiếc là nhiều người đang thiếu đi sự tự tin này, họ lúc nào cũng tự đặt mình vào vị trí thấp hèn, lúc nào cũng đánh mất bản thân và chôn chân trong sự e dè. Điều này thật đáng tiếc, đặc biệt đối với thế hệ trẻ, nơi sự tự tin là điều cần thiết để thể hiện ý kiến cá nhân và tiến bước lên phía trước. Sự tự tin là yếu tố giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân, nắm vững kiến thức, và tự tin hơn trên con đường bạn đã chọn.

Hãy rèn luyện sự tự tin trong cuộc sống hàng ngày, bởi đó chính là cách bạn đang tạo nên một tương lai tươi sáng và thành công cho bản thân. Hãy luôn tin tưởng và lạc quan trong cuộc sống, bởi bạn có thể làm được mọi thứ. Bạn xứng đáng với những điều tốt đẹp nhất và là một người phi thường!

Nghị luận về những cách thức giúp con người có được sự tự tin mẫu 14

Sự thành công của mỗi người được cấu thành nên từ rất nhiều yếu tố. Một trong những phẩm chất quan trọng góp phần tạo nên thành công ấy là cần có sự tự tin. Vậy tự tin là gì? Vì sao nó lại quan trọng trong đời sống của mỗi người. Tự tin là tin tưởng vào chính bản thân mình, không quản ngại khó khăn, thất bại. Mọi quyết định ta làm, định hướng ta đặt ra thì đều cần phải có tự tin rằng mình sẽ đúng, sẽ thành công. Trong cuộc sống, chẳng ai có thể tránh được những thất bại, rủi ro, nhưng khi họ nghĩ rằng vượt qua mọi cửa ải khó khăn ấy, con đường thành công sẽ chẳng còn cách bao xa thì đó là do sự tự tin mang lại.  Tự tin được biểu hiện bằng rất nhiều cách trong cuộc sống đời thường. Khi bạn có đủ dũng khí cất tiếng hát hay phát biểu giữa một đám đông lớn, đó cũng là do tự tin mang đến cho bạn cơ hội để phô diễn tài năng, tính cách của mình. Khi bạn dám nói lên chính kiến, thẳng thắn chỉ trích một ai đó khi họ làm sai, đó cũng là sự tự tin về cách sống ngay thẳng, dám nghĩ dám làm của bạn. Khi bạn muốn thành công trong cuộc sống, bạn cần tự tin đánh đổi thời gian, tiền bạc, công sức và rất nhiều điều nữa. Bạn tin rằng, ngày hôm nay bạn bỏ ra những điều ấy, đến những năm tháng về sau, bạn sẽ thu lại được rất rất nhiều những lợi ích thì đó là động lực rất lớn cho bạn tiến bước. Nếu một người đi làm chỉ biết giữ im lặng, nhút nhát không dám đấu tranh vì quyền lợi của mình, thì họ chỉ trở thành những cỗ máy im lặng. Nếu một học sinh đi học không dám tự tin hỏi những điều mình chưa hiểu, sợ bị chê cười, giấu dốt thì họ cũng mãi chỉ là một học sinh yếu kém. Sự tự tin giúp cho con người phát triển, học hỏi được nhiều điều mới. Tự tin theo đuổi đam mê, với kiến thức, con đường ta đã chọn là chìa khóa của thành công, giúp bạn tiến gần với những ước mơ của mình. Những người chỉ biết lo lắng vì bị người khác nói này nói nọ, quẩn quanh bên bờ vực an toàn của mình thì chẳng thể nào bứt phá lên được trong mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người lại bị tự tin thái quá. Có nghĩa rằng, tuy năng lực của họ không thực sự giỏi nhưng họ lại luôn nghĩ mình thật sự giỏi giang, là đứng đầu, coi thường người khác thì lại gây ra những sự nguy hại cá nhân. Bạn bè xa lánh, đầu óc bị ảo tưởng về khả năng dẫn đến tính bảo thủ. Thông thường, những người bị tự tin thái quá lại thường rất ít thành công, vì khả năng trau dồi, ý chí tiến thủ của họ bị ngăn lại. Nhưng không phải ai cũng cảm thấy tự tin vào chính mình. Có rất nhiều người e dè, nhút nhát, đến thuyết trình một bài ngắn trước một nhóm người nhỏ cũng rất hồi hộp, lo lắng. Vì thế, có rất nhiều cách để rèn luyện sự tự tin. Chẳng phải bỗng nhiên những người bình thường trở thành ca sỹ, luật sư, nhà đàm phán. Họ cần phải có một thời gian dài, luyện tập trước gương, trước đám đông để vượt qua những sự xấu hổ. Việc thường xuyên tổ chức các buổi seminar lại các lớp học, tham gia vào các hoạt động tập thể cũng là một cách hiệu quả để gia tăng sự tự tin cho mọi người. Tự tin sẽ là hành trang quan trọng giúp mọi người vững vàng trên con đường của bản thân. Dám nghĩ, dám làm, dám đối diện với khó khăn, thách thức là nhờ có sự tự tin mang lại. Hãy luôn cố gắng vượt qua sự vướng mắc, ngại ngùng của bản thân, thu thập thêm kiến thức, kĩ năng để luôn có được sự tự tin trên đường đời.

Nghị luận về những cách thức giúp con người có được sự tự tin mẫu 15

Để thành công trong cuộc sống, bạn cần phải có lòng tự tin. Lòng tự tin của con người cũng giống như ánh sáng soi đường cho chúng ta vượt qua mọi khó khăn. Không có lòng tự tin, mọi nỗ lực đều trở nên vô ích. Lòng tự tin là niềm tin vào bản thân, là sự chủ động và quyết tâm trong mọi hoạt động. Người có lòng tự tin là người dám đưa ra quyết định và thực hiện một cách kiên định, không do dự hay nao núng, hành động quả cảm dám nghĩ dám làm. Ai cũng cần phải có lòng tự tin bởi khi tự tin, con người mới có thể hành động. Lòng tự tin tạo ra sức mạnh của tâm hồn và thân xác, giúp con người tin tưởng ở bản thân, công việc và cuộc sống, năng nổ hành động để hoàn thành công việc, xây dựng cuộc sống hạnh phúc. Người không có lòng tự tin sẽ sống nhụt chí, không được người khác kính trọng, nhất định sẽ thất bại. Tuy nhiên, tự tin không có nghĩa là kiêu căng, liều lĩnh hay hành động thiếu suy xét trong công việc mà phải xuất phát từ bản lĩnh trí tuệ minh mẫn, lý tưởng cao cả, hướng đến những điều tốt lành trong cuộc sống. Sự tự tin do rèn luyện mà có. Bởi thế, hay luôn lạc quan, tin tưởng vào bản thân và không ngừng làm việc xây dựng cuộc sống tốt đẹp. Lạc quan là niềm tin dẫn tới thành công. Bạn chẳng thể làm được điều gì mà thiếu đi hy vọng và sự tự tin.

Nghị luận về những cách thức giúp con người có được sự tự tin mẫu 16

Như chúng ta đã biết, sự tự tin mang lại cho con người thần thái, khí chất cũng như góp phần không nhỏ giúp chúng ta thành công. Chính vì thế, ta có thể khẳng định: tự tin có vai trò quan trọng trong đời sống của con người. Vậy bạn đã tự tin trong cuộc sống của mình hay chưa? Tự tin là sự tin tưởng vào khả năng, giá trị và sức mạnh của bản thân mình, chủ động trong mọi công việc, dám tự quyết định và hành động một cách chắc chắn, không hoang mang dao động. Tự tin khơi mở nguồn sức mạnh của trí tuệ và cơ thể, giúp con người tin tưởng ở bản thân, công việc và cuộc sống, quyết liệt hành động để hoàn thành công việc, xây dựng cuộc sống tốt đẹp. Mỗi con người có một khả năng riêng, thế mạnh riêng, chúng ta cần phải nhận ra giá trị của bản thân mình và tự tin vào bản thân mình, đó sẽ là động lực quan trọng góp phần giúp ta thực hiện những mục tiêu trong cuộc sống và đạt được những điều chúng ta mong muốn. Đứng trước mọi thử thách, người tự tin sẽ dám nghĩ dám làm, tin vào khả năng của mình và hết mình tiến về phía trước, làm hết tất cả mọi chuyện trong khả năng của mình. Muốn có được sự tự tin, trước hết con người phải có dũng cảm đối diện với sự thật, tự bản thân nhìn nhận mình có những ưu điểm, khuyết điểm nào để rồi cố gắng phát huy mặt mạnh cũng như hạn chế, khắc phục mặt yếu để dần tự khẳng định bản thân. Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn có nhiều người rất thiếu tự tin. Người thiếu tự tin hay còn có thể nói là những người tự ti, họ không tin vào khả năng của bản thân, không dám làm vì sợ người khác chê cười, sợ sai, sợ mình mất mặt, vì thế họ cố khép mình trong chiếc vỏ bọc bình lặng, che giấu sự nhút nhát của mình. Những người này có thể sẽ để vụt mất nhiều cơ hội quý báu cũng như hạn chế khả năng nâng tầm giá trị của bản thân mình với xã hội. Mỗi người được sống một lần, hãy rèn luyện cho bản thân sự tự tin, khả năng nắm bắt cơ hội cũng như hoàn thiện mình theo chiều hướng tích cực nhất.

Nghị luận về những cách thức giúp con người có được sự tự tin mẫu 17

Thái độ của một người đối với cuộc sống phản ánh tính cách của người đó. Chúng ta phải luôn tự tin để đương đầu với cuộc sống. Sự tự tin là tin vào khả năng, giá trị và thế mạnh của bản thân, có hành vi chủ động trong mọi công việc, can đảm đưa ra quyết định và hành động quyết đoán mà không hoảng sợ hay khó chịu. Người sống tự tin là người biết giá trị của bản thân, tin vào chính mình, có dũng khí suy nghĩ và hành động, có dũng khí nhận trách nhiệm và có cả dũng khí nỗ lực nữa. Người tự tin cũng là người sống có trách nhiệm, không ngại khó khăn, đau khổ và làm những việc người khác không dám làm. Họ luôn nhận thức được những giá trị của bản thân và tôn trọng những giá trị tốt đẹp của người khác. Tự tin có vai trò to lớn và quan trọng đối với con người. Tin vào bản thân sẽ trở thành động lực quan trọng giúp bạn đạt được mục tiêu trong cuộc sống và đạt được điều mình mong muốn. Sự tự tin cũng là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định cuộc đời mỗi người. Những cơ hội quý giá sẽ xuất hiện nếu bạn tự tin nắm bắt chúng. Người tự tin là người được mọi người tôn trọng, yêu mến, tin cậy, học tập, từ đó lan tỏa những đức tính, thông điệp tốt đẹp trong xã hội. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người nhút nhát, tự ti, thiếu tự tin vào bản thân, thiếu dũng khí để theo đuổi ước mơ, mục tiêu của mình. Những người khác trở nên quá kiêu ngạo hoặc ảo tưởng về sức mạnh của chính mình. Những người như thế này cần phải nhìn lại chính mình. Mỗi chúng ta chỉ sống một lần, cho nên hãy tận hưởng vẻ đẹp của cuộc sống một cách tự tin nhất có thể.

Chia sẻ, đánh giá bài viết
23
Sắp xếp theo

    Gợi ý cho bạn

    Xem thêm

    Ngữ văn 12

    Xem thêm