Nghị luận xã hội 200 chữ về quan niệm: Trước hết là phải sống cho mình

Bài nghị luận xã hội 200 chữ về quan niệm: Trước hết là phải sống cho mình

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc Nghị luận xã hội 200 chữ về quan niệm: Trước hết là phải sống cho mình để bạn đọc cùng tham khảo. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thêm nhiều tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết tại đây.

Viết đoạn văn ngắn về quan niệm: Trước hết là phải sống cho mình 200 chữ

Hiện nay, một số bạn trẻ quan niệm rằng: “Trước hết là phải sống cho mình”. Ý kiến này gợi cho ta suy ngẫm về lối sống có trách nhiệm với bản thân và tính vị kỷ. Trước hết, ta phải hiểu tường tận khái niệm của hai lối sống này. Đầu tiên, sống có trách nhiệm là sống đúng bổn phận, hoàn thành những phần công việc mà mình gánh vác. Sống có trách nhiệm với bản thân là tự làm chủ được cuộc sống của mình, phải ý thức được bổn phận .Vậy còn tính vị kỷ là gì? Vị kỷ là lối sống chỉ biết nghĩ cho mình, luôn suy tính thiệt hơn, lúc nào cũng chăm chăm vun vén cho lợi ích của cá nhân mình. Nếu sống có trách nhiệm với bản thân là đức tính tốt, khiến bản thân con người trở nên tự lập, trưởng thành, và tốt đẹp hơn, thì ngược lại tính vị kỷ lại như con sâu gặm nhấm tâm hồn, khiến con người ta trở nên ích kỷ, thờ ơ, vô cảm, thậm chí sẵn sàng chà đạp lên người khác để đạt được mục đích của mình. Một bạn trẻ sống cho chính mình là biết ước mơ, hoài bão, cố gắng nỗ lực học tập, rèn luyện ý chí để đạt được ước mơ của mình. Lo được cho mình thì mới đền đáp được cho bố mẹ, sống cống hiến cho xã hội. Thế nhưng sống vị kỉ thì lại bo bo giữ cho mình. Một cô gái đăng tải lên mạng xã hội một dòng trạng thái dài chỉ để “chửi mẹ mình” vì không cho tiền đi sinh nhật bạn. Cũng không thiếu những đứa con vòi vĩnh phải đòi mua các đồ dùng như điện thoại, xe máy, quần áo đẹp,… để đua đòi với bạn bè. Rồi cả đến ước mơ, tương lai của bản thân cũng phó mặc cho bố mẹ, sau này vấp ngã hoặc không thành công lại đổ lỗi trước đây không cho học hành tử tế, đàng hoàng. Vị kỉ như thế sẽ chẳng bao giờ có kết cục tốt đẹp. Bố mẹ bị tổn thương, các mối quan hệ với bạn bè không tồn tại lâu được. Sống vị kỉ sẽ chẳng có được lòng nhân ái, bao dung, vị tha, dễ nảy sinh tâm ý xấu và làm việc ác. Bởi vậy ranh giới giữa sống cho chính mình và sống vị kỉ rất mong manh. Các bạn trẻ phải lắng nghe bản thân mình, xem mong muốn thực sự của mình là gì, có ảnh hưởng đến người xung quanh hay không để mình thực sự được sống cho mình mà không phải là thói vị kỉ.

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội 200 chữ về quan niệm: Trước hết là phải sống cho mình. Mong rằng bạn đọc học tập tốt môn Ngữ văn 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm kiến thức các môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12...

Đánh giá bài viết
1 2.806
Sắp xếp theo

Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ (5-7 dòng)

Xem thêm