Các dấu hiệu giúp phát hiện sớm ung thư khoang miệng

Các dấu hiệu giúp phát hiện sớm ung thư khoang miệng

Ung thư khoang miệng là bệnh ung thư khá thường gặp, trong đó khối u ác tính phát triển trong khoang miệng. Ở những giai đoạn đầu, các dấu hiệu của ung thư khoang miệng thường bị nhầm lẫn với các bệnh về miệng khác như nhiệt miệng, loét miệng. Vì vậy bạn hãy đi kiểm tra nếu nhận thấy những biểu hiện bất thường trong miệng bởi rất có thể, đó là những dẫu hiệu ban đầu của căn bệnh ung thư khoang miệng nguy hiểm.

Các dấu hiệu tự phát hiện ung thư sớm

Những kiến thức cơ bản về ung thư vòm họng

Dấu hiệu điển hình cảnh báo bạn đã bị ung thư thận

Các dấu hiệu bệnh ung thư khoang miệng

Ung thư khoang miệng là một tổn thương ác tính xuất hiện tại vùng khoang miệng bao gồm: lưỡi, lợi hàm dưới, niêm mạc má, sàn miệng, lợi hàm trên, khẩu cái và môi. Trong đó ung thư lưỡi hay gặp nhất chiếm tỷ lệ khoảng 40%. Khi được phát hiện sớm, ung thư khoang miệng có thể được chữa khỏi hoàn toàn bằng phẫu thuật.

Khoang miệng có vai trò nhai nghiền thức ăn, đồng thời phơi nhiễm với các tác nhân gây ung thư như kích thích hóa học và cơ học: thuốc lá, rượu bia và thức ăn, răng có bờ sắc cạnh.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh này là thuốc lá và rượu. Những người có thói quen hút thuốc và uống rượu đứng trước nguy cơ ung thư miệng rất cao.

Bên cạnh đó, người có thói quen nhai trầu, xỉa thuốc cũng dễ bị ung thư miệng ở vị trí mặt trong má.

Tiếp xúc dài ngày với tia UV, ánh nắng mặt trời có thể gây ra ung thư môi - một dạng của ung thư miệng.

Một nguyên nhân không ngờ là vệ sinh răng miệng kém, dùng răng giả không đúng cách cũng có thể dẫn đến kích thích niêm mạc gây ung thư.

Ung thư miệng tuy nguy hiểm nhưng có thể chữa trị dứt hoàn toàn nếu được phát hiện trong giai đoạn đầu.

Tuy nhiên, nếu phát hiện trễ, khi tình trạng ung thư đã vào giai đoạn hai, bệnh nhân chỉ có thể kéo dài cuộc sống trong vòng 5 năm.

Bởi thế, việc đề phòng và phát hiện ra những triệu chứng, dấu hiệu của căn bệnh ung thư miệng là rất quan trọng nhằm đem lại cơ hội điều trị cho người mắc bệnh.

Các triệu chứng ung thư khoang miệng

Các dấu hiệu bệnh ung thư khoang miệng

Trước tiên bạn phải thường xuyên tự khám miệng để kịp thời phát hiện ra các dấu hiệu sớm của ung thư khoang miệng. Các chuyên gia Nhật Bản đã tổng kết các dấu hiệu khách quan và chủ quan tổn thương niêm mạc khoang miệng như sau:

  • Hạt cơm màu trắng, thường xuất hiện tại lợi hàm hoặc niêm mạc má, và hầu hết không có triệu chứng.
  • Chấm trắng xuất hiện trên nền niêm mạc bình thường với bề mặt gồ ghề và bờ viền không đều.
  • Tổn thương niêm mạc gây ra bởi răng giả hoặc bờ răng sắc nhọn, và không lành sau 2 tuần.
  • Tổn thương dạng cục cứng dưới niêm mạc với bờ viền không rõ, không đau và phát triển to ra từ từ. Niêm mạc trên bề mặt bình thường.
  • Tổn thương niêm mạc không rõ nguyên nhân, và không lành sau 2 tuần.
  • Tổn thương không lành sau nhổ răng, sưng đỏ, dễ chảy máu khi chạm vào tổn thương.
  • Một vùng niêm mạc khoang miệng trở nên đỏ và gây đau rát, khó lành.
  • Xuất hiện đau vùng khoang miệng không rõ nguyên nhân, đau ngày càng trầm trọng hơn.

Cách điều trị, phòng ngừa

Những người có tiền sử gia đình bị bệnh ung thư thì sẽ dễ mắc bệnh ung thư hơn do di truyền. Hãy luôn để ý tới những triệu chứng trên.

Hút thuốc và uống rượu thường xuyên là những tác nhân gây ung thư. Vì vậy hãy hạn chế tối đa nếu có thể. Nếu bạn có thói quen hút thuốc lá và uống rượu thường xuyên, bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn người khác, trong đó có ung thư khoang miệng. Khi bạn có một trong các triệu chứng trên hãy đến gặp các bác sĩ chuyên khoa ung thư để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Theo suckhoedoisong.vn

Đánh giá bài viết
1 311
Sắp xếp theo
    Bệnh ung thư Xem thêm