Cách cai nghiện điện thoại cho trẻ cực đơn giản

Mách bạn cách cai nghiện điện thoại cho trẻ cực đơn giản

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ, trẻ em được sử dụng điện thoại thông minh từ khi còn rất nhỏ. Điều này thực sự gây ra những tác hại vô cùng lớn đối với sự phát triển của trẻ. Hãy cùng VnDoc.com tìm hiểu cách cai nghiện điện thoải cho trẻ qua bài viết dưới đây.

Cách cai nghiện điện thoại cho trẻ cực đơn giản

I. Tác hại khi trẻ nghiện smartphone

Tiến sĩ Devra Davis, một trong những người được có uy tín và kinh nghiệm lâu năm nghiên cứu vể sự nguy hiểm của điện thoại di động cho biết: việc tiếp xúc với bức xạ từ điện thoại có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe như: Làm thay đổi ADN, thay đổi tuần hoàn não, tổn thương dây cột sống, ảnh hưởng tới khả năng học hỏi… Nếu bạn không cai nghiện điện thoại cho trẻ sớm, bé nhà bạn sẽ có nguy cơ bị ung thư não cao gấp 4-5 lần so với những đứa trẻ khác không sử dụng điện thoại hay máy tính bảng.

Ngoài ra, trẻ nghiện điện thoại thông minh còn có thể bị tự kỷ vì chỉ giao tiếp một chiều, không gần gũi với cha mẹ, hạn chế khả năng giao tiếp và học hỏi, mất ngủ, dễ béo phì. Tích cách của trẻ cũng hung hăng hơn, dễ nổi cáu và thậm chí dẫn tới bệnh tâm thần nếu bạn không cai nghiện điện thoại cho trẻ ng kịp thời.

Kinh nghiệm cai nghiện điện thoại cho trẻ

II. Các cách giúp cai nghiện điện thoại cho trẻ

1. Cha mẹ cần làm lương trước con cái

Muốn bé hạn chế dùng điện thoại và máy tính bảng thì trước tiên bạn cần phải làm gương đã. Hãy hứa với bản thân chỉ sử dụng chúng khi có công việc hoặc khi đã ngồi vào bàn làm việc. Khi cả gia đình sinh hoạt cùng nhau như ăn cơm hay xem ti vi, cha mẹ hãy cùng bàn luận và hỏi han đến con. Nếu có thời gian rảnh, bạn hãy dắt con đi chơi ở ngoài hoặc cùng con chơi các trò rèn luyện trí tuệ và khả năng sáng tạo.

2. Quản lý giờ giấc con sử dụng điện thoại

Để cai nghiện điện thoại cho trẻ, bạn không nhất thiết phải cắt đứt ngay việc cho bé đụng tới chúng. Bạn có thể cho trẻ mượn để chơi game chừng 15 phút rồi lấy lại, không cho trẻ cầm điện thoại vào phòng riêng để qua đêm, tắt wifi khi đi ngủ để trẻ có lén lấy điện thoại cũng không có mạng để truy cập.

3. Cho con tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa

Ngoài những giờ học, cha mẹ nên đưa con đi chơi ngoài trời vào mỗi dịp cuối tuần, hoặc cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa, từ thiện ở trường, lớp cùng bạn bè. Việc này sẽ giúp ích không nhỏ trong việc cai nghiện điện thoại cho trẻ. Bé giao tiếp và chơi đùa cùng bạn bè sẽ quên dần việc phải sử dụng các thiết bị công nghệ, cảm thấy mình thoải mái và có ích hơn trong xã hội.

Mẹo cai nghiện điện thoại cho bé

4. Kêu gọi trẻ cùng tham gia các việc nhà

Làm việc nhà rất tốt cho trẻ, nên mẹ hãy tập cho con làm việc nhà từ sớm. Tham gia các công việc nhà cũng giúp trẻ tăng thời gian hoạt động và giảm bớt việc chơi điện thoại. Hãy tạo hứng thú cho trẻ bằng cách coi việc nhà như những trò chơi, bé sẽ thích hơn và không cảm thấy khó chịu.

Cai nghiện điện thoại cho trẻ nhanh nhất

5. Cùng bé xem phim

Những khoảng thời gian rảnh rỗi trong ngày, bạn có thể cùng bé xem những bộ phim hay và bổ ích. Khi được xem phim cùng bố mẹ, trẻ sẽ thấy thích thú và không đòi điện thoại nữa. Điều này còn rất tốt trong việc vun đắp và gắn kết tình cảm gia đình bạn đấy nhé.

6. Lựa chọn những món đồ chơi bổ ích, hấp dẫn

Để bé quên đi chiếc điện thoại, bố mẹ có thể cho con chơi những món đồ chơi hấp dẫn mà hữu ích khác như lego, trò chơi xếp hình, bảng số, chữ, hình khối… Hãy cùng chơi với bé để con cảm thấy hứng thú hơn và không bị nhàm chán. Đây đều là những món đồ chơi hữu ích trong việc phát triển trí tuệ của trẻ.

Đánh giá bài viết
1 1.207
Sắp xếp theo
    Kinh nghiệm làm mẹ Xem thêm