Cách tính điểm xét học bạ 2021

Cách tính điểm xét học bạ 2021 vừa được VnDoc.com cập nhật và xin gửi tới bạn đọc tham khảo. Hiện nay, có rất nhiều cách thức để thí sinh có thể đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Trong đó, xét tuyển nguyện vọng bằng học bạ THPT sẽ tăng cơ hội trúng tuyển của thí sinh. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Tham khảo thêm:

1. Điều kiện thí sinh được xét tuyển học bạ

Đây được xem là cơ sở quan trọng quyết định cách tính điểm học bạ cấp 3. Tùy theo từng cơ sở đào tạo, các điều kiện xét tuyển học bạ đối với thí sinh ứng tuyển sẽ có sự khác biệt nhất định. Tuy nhiên, nhìn chung, chúng đều phải phù hợp với chất lượng giảng dạy của trường và quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Một trong những điều kiện để được xét tuyển học bạ đó là thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc sẽ tốt nghiệp THPT trong năm xét tuyển. Ngoài ra, theo Thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo về cơ chế tuyển sinh hệ đại học chính quy bằng hình thức xét tuyển qua kết quả học tập THPT, thí sinh cần phải đáp ứng một điều kiện khác đó là điểm của từng môn trong tổ hợp ba môn cần từ 6.0 điểm trở lên.

Tùy theo trường đại học, cao đẳng, hình thức xét tuyển có thể có sự khác biệt. Trường có thể đồng thời xét tuyển học bạ cấp 3 kết hợp với thi tuyển do trường tổ chức hoặc dựa trên kết quả thi theo kỳ thi chuyên biệt tại một trường đại học khác. Dù cách thức xét tuyển là gì, trường cần công khai tiêu chí xét tuyển với từng phương thức cụ thể.

2. Công thức tính điểm xét tuyển học bạ THPT

Trường hợp sử dụng cách tính điểm xét học bạ, điểm ưu tiên sẽ chỉ được cộng vào điểm xét tuyển khi điểm của các môn trong tổ hợp môn đảm bảo chất lượng đầu vào của trường.

Mỗi trường có cách tính điểm học bạ cấp 3 khác nhau:

Xét tuyển 5 học kỳ: Điểm sử dụng để xét tuyển bao gồm điểm của hai học kỳ lớp 10, 2 học kỳ lớp 11 và điểm học kỳ 1 lớp 12.

Xét tuyển 6 học kỳ: Sử dụng điểm tổng kết của cả 6 học kỳ từ lớp 10 - 12 để xét tuyển thí sinh.

Tổng điểm trung bình cả năm lớp 12

Tùy vào ngành học mà tổ hợp môn được sử dụng để xét tuyển sẽ khác nhau. Cách tính điểm xét học bạ 2021 còn tùy thuộc vào ba tiêu chí: điểm học bạ THPT, điểm thi THPT quốc gia 2021 và kết quả thi đánh giá năng lực do trường đại học tổ chức.

2.1. Điểm học bạ THPT

Lấy ví dụ tính điểm xét tuyển học bạ theo tổ hợp môn D00 (Toán, Lý, Hóa). Điểm 6 học kỳ của ba môn lần lượng như sau:

Cách tính điểm xét học bạ 2020

Điểm trung bình môn Toán là : (7,5 + 9,3 + 8,1 + 6,3 + 5,1 + 6,4) : 6 = 7,12. Tương tự, tính được điểm trung bình môn Lý và Hóa lần lượt là 7,15 và 7,93.

Tổng ba môn theo tổ hợp D00 (Toán, Lý, Hóa) là: 7,12 + 7,15 + 7,93 = 22,20

Điểm xét tuyển theo học bạ của thí sinh sẽ là 22,20 x 10% = 2,22 (1)

2.2. Điểm thi THPT quốc gia 2021

Cách tính điểm xét học bạ 2020

Điểm của thí sinh theo kết quả thi THPT quốc gia là: 25 x 50% = 13,5 (2)

Như vậy, kết hợp giữa điểm xét học bạ cấp 3 và thi THPT là: (1) = (2) = 2,22 + 13,5 = 15,72 (3) (điểm này không được làm tròn).

2.3. Kết quả thi đánh giá năng lực

Ví dụ, thí sinh tham gia kỳ thi năng lực và đạt kết quả thi 90/100 câu. bài kiểm tra được chấm trên thang điểm 30 thì điểm thi sẽ là: 90 x 0,3 = 27,0

Điểm có trọng số theo kết quả kỳ thi năng lực: 27,0 x 40% = 10,8 (4)

Tổng kết điểm theo ba chỉ tiêu của thí sinh sẽ là: (3) = (4) = 13,5 + 10,8 = 24,3

2.4 Xét tuyển dựa vào 5 học kỳ.

Xét tuyển dựa vào Điểm trung bình môn 5 học kỳ (5 học kỳ: các học kỳ lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển ứng với ngành do thí sinh đăng ký. Điểm mỗi môn (gọi là ĐiểmM) được tính bằng trung bình cộng của điểm trung bình môn trong 5 học kỳ (làm tròn đến 2 chữ số thập phân). Công thức tính ĐiểmM như sau:

Cách tính điểm xét tuyển học bạ

Trong đó: ĐTBMHK là Điểm trung bình môn học kỳ (HK1L10: Học kỳ 1 Lớp 10)

3. Hướng dẫn đăng ký việc xét tuyển học bạ.

Thí sinh có thể tới trực tiếp hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện tới địa điểm nhận hồ sơ của trường. Phương thức tuyển sinh bằng cách xét học bạ không ảnh hưởng tới xét tuyển nguyện vọng. Thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển học bạ vào trường dù không đăng ký nguyện vọng.

Mỗi trường sẽ có quy chế và điều kiện riêng, thí sinh khi lựa chọn trường nên dành thời gian tìm hiểu kỹ về trường và ngành mình muốn theo học. Cần lựa chọn đúng trường, đúng ngành phù hợp với điểm học của mình để cơ hội trúng tuyển cao hơn.

Trong cùng trường, nhóm ngành thì điều kiện xét tuyển đại học cũng có thể khác biệt. Nắm rõ các trường có điểm chuẩn xét tuyển theo học bạ là gì sẽ giúp thí sinh chủ động hơn trong việc chọn đúng ngành và trường. Và có sự chuẩn bị tốt trong cách làm hồ sơ xét tuyển học bạ.

4. Đăng ký xét học bạ có ảnh hưởng đến việc xét nguyện vọng?

Đăng ký xét học bạ có ảnh hưởng đến việc xét nguyện vọng? Đây là một câu hỏi được khá nhiều bạn thắc mắc. Do đó, tùy theo trường mà thí sinh dự tuyển, ngành học sẽ có một hoặc nhiều hình thức xét tuyển. Trong đó, xét tuyển học bạ và xét nguyện vọng dựa trên kết quả thi THPT quốc gia là hai hình thức xét tuyển riêng biệt dựa trên kết quả riêng biệt. Do đó, xét học bạ sẽ không ảnh hưởng đến hình thức xét nguyện vọng thi vào trường đại học, cao đẳng.

...........................

Trên đây VnDoc.com vừa hướng dẫn các bạn Cách tính điểm xét học bạ 2021. Hy vọng bài viết đã phần nào giải đáp thắc mắc cho các bạn về cách thức tính điểm xét tuyển học bạ năm 2021. Thông qua bài viết này, chắc hẳn các bạn cũng đã nắm được những điều kiện cũng như cách thức xét tuyển, từ đó để biết mình có đủ điều kiện tham gia xét tuyển học bạ cấp 3 hay không. Đây chính là một trong những quyền lợi giúp các em tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành học mà mình yêu thích.

Xét tuyển học bạ là một trong những cơ hội giúp các em bổ sung điểm số xét tuyển của mình. Để có thể tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành học mà mình yêu thích, việc quan trọng lúc này là ôn luyện để chuẩn bị cho kì thi THPT Quốc gia 2021 sắp tới. Chỉ còn vài ngày nữa sẽ diễn ra kì thi quan trọng này, các em cần giữ cho mình một sức khỏe tốt, đồng thời tích cực luyện đề để có thể làm quen với các dạng câu hỏi thường gặp trong bài thi, cũng như học cách kiểm soát thời gian sao cho hợp lý nhất. Dưới đây là các bộ đề luyện thi THPT Quốc gia rất hay, được VnDoc giới thiệu tới các em, mời các em vào ôn luyện nhé:

Bộ đề thi thử THPT Quốc gia 2021 bám sát đề minh họa của Bộ GD&ĐT

Bộ đề thi thử THPT Quốc gia 2021 các trường THPT trên toàn quốc

  1. Bộ đề thi thử THPT Quốc gia 2021 môn Toán
  2. Bộ đề thi thử THPT Quốc Gia 2021 môn Văn
  3. Bộ đề thi thử THPT Quốc Gia 2021 môn Anh
  4. Bộ đề thi thử THPT Quốc Gia 2021 môn Lý
  5. Bộ đề thi thử THPT Quốc Gia 2021 môn Hóa
  6. Bộ đề thi thử THPT Quốc Gia 2021 môn Sinh
  7. Bộ đề thi thử THPT Quốc Gia 2021 môn Địa
  8. Bộ đề thi thử THPT Quốc Gia 2021 môn GDCD
Đánh giá bài viết
4 170.058
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Điểm Thi THPT Quốc Gia Xem thêm