Đặc điểm nào không phải là đặc điểm chung của các halogen

Khái quát nhóm Halogen

Đặc điểm nào không phải là đặc điểm chung của các halogen được VnDoc biên soạn hướng dẫn bạn đọc trả lời câu hỏi liên quan đến nội dung Hóa 10 chương 5. Cũng như đưa ra các nội câu hỏi lý thuyết liên quan đến khái quát về nhóm haloegen. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình củng cố ôn tập kiến thức, rèn luyện kĩ năng giải bài tập. Mời các bạn tham khảo chi tiết nội dung dưới đây.

>> Mời các bạn tham khảo một số nội dung câu hỏi khái quát nhóm về nhóm Halogen

Đặc điểm nào không phải là đặc điểm chung của các halogen

A. Tác dụng với hầu hết các kim loại và phi kim

B. Đều có tính oxi hóa mạnh

C. Đều là chất khí ở điều kiện thường

D. Khả năng tác dụng với nước giảm dần từ F2 đến I2

Đáp án hướng dẫn giải chi tiết

Clo và Flo là chất khí; brom là chất lỏng và iot là chất rắn

Đáp án C

Khái quát về nhóm halogen

Nguyên tử các nguyên tố halogen đều có 7e lớp ngoài cùng (ns2np5)

Ở trạng thái tự do, 2 nguyên tử halogen góp chung 1e với nhau tạo 1 liên kết cộng hóa trị không cực.

(X là kí hiệu chỉ các nguyên tố halogen)

⟶ Công thức cấu tạo: X−X

⟶ Công thức phân tử: X2

Liên kết trong phân tử X2 không bền lắm, dễ bị tách thành 2 nguyên tử X.

Trong phản ứng hóa học, các nguyên tử X dễ thu thêm 1e.

Sự biến đổi tính chất vật lí của các đơn chất

Từ F đến I ta thấy:

Trạng thái tập hợp: khí ⟶ lỏng ⟶ rắn.

Flo có độ âm điện lớn nhất nên chỉ có số oxi hóa −1.

Các nguyên tố halogen khác, ngoài số oxi hóa −1 còn có các số oxi hóa +1, +3, +5, +7.

Sự biến đổi tính chất hóa học của các đơn chất

Các đơn chất halogen giống nhau về tính chất hóa học cũng như thành phần và tính chất của các hợp chất do chúng tạo thành (Do lớp e ngoài cùng có cấu hình tương tự nhau ( ns2 np5) .

Halogen là những phi kim điển hình. Tính oxi hóa giảm dần từ Flo đến Iot.

Các đơn chất halogen oxi hóa được:

+ Hầu hết các kim loại ⟶ muối halogenua.

+ H2 ⟶ hợp chất khí không màu hiđro halogenua (khí này tan trong nước tạo dung dịch axit halogenhiđric).

Câu hỏi vận dụng liên quan 

Câu 1. Nội dung phát biểu nào sau đây không đúng?

A. Các halogen là những phi kim mạnh nhất trong mỗi chu kỳ.

B. Các halogen đều có số oxi hóa là -1; 0; +1; +3; +5; +7.

C. Các halogen đều có 7 electron lớp ngoài cùng thuộc phân lớp s và p.

D. Tính oxi hoá của các halogen giảm dần từ flo đến iot.

Xem đáp án
Đáp án B

B sai vì Flo chỉ có số oxi hóa là (-1)

Câu 2. Cho vào ống nghiệm một ít tinh thể KMnO4 và vài giọt dung dịch HCl đặc. Đậy ống
nghiệm bằng nút cao su có dính một băng giấy màu ẩm. Màu của băng giấy thay đổi thế nào?

A. Băng giấy mất màu

B. Không hiện tượng gì

C. Băng giấy chuyển màu đỏ

D. Băng giấy chuyển màu xanh

Xem đáp án
Đáp án A

Phương trình phản ứng hóa học sinh ra khí Cl2 làm mất màu quỳ tím

2KMnO4+ 16HCl → 2KCl + 2MnCl2 + 5Cl2 + 8H2O

Câu 3. Dung dịch brom tác dụng được với tất cả các chất trong dãy sau?

A. Na2SO3, NH3, SO2, KI

B. NaOH, H2SO4, HNO3

C. KClO3, HI, SO3

D. KI, KCl, KIO3

Xem đáp án
Đáp án A

2Na2SO3 + 2Br2 → 4NaBr + 2SO2 + O2

3Br2 + 8NH3 → 6NH4Br + N2

SO2 + Br2 + 2H2O → 2HBr + H2SO4

Br2 + 2KI → 2KBr + I2

Câu 4. Cho các phát biểu sau:

(a) Trong các phản ứng hóa học, flo chỉ thể hiện tính oxi hóa.

(b) Axit flohiđric là axit yếu.

(c) Dung dịch NaF loãng được dùng làm thuốc chống sâu răng.

(d) Trong hợp chất, các halogen (F, Cl, Br, I) đều có số oxi hóa: -1, +1, +3, +5 và +7.

(e) Tính khử của các ion halogenua tăng dần theo thứ tự: F−, Cl−, Br−, I−.

Trong các phát biểu trên, số phát biểu đúng là bao nhiêu?

A. 3.

B. 5.

C. 2.

D. 4

Xem đáp án
Đáp án D

(a) đúng vì Flo chỉ có 1 số oxi hóa là (-1)

(b) đúng

(c) đúng

(d) Sai Flo chỉ có 1 số oxi hóa là (-1)

(e) đúng

Câu 5. Cho các nhận định sau:

(1). AgBr là chất nhạy nhạy cảm với ánh sáng dùng tráng lên phim ảnh.

(2). Muối ăn được trộn với một lượng nhỏ KI hoặc KIO3 được gọi là muối iot.

(3).Tính khử HF > HCl > HBr > HI.

(4) Flo có độ âm điện cao nhất trong bảng tuần hoàn ( độ âm điện của Flo là 3,69)

Số phát biểu đúng là bao nhiêu?

A. 1

B. 2

C. 3

D. 4

Xem đáp án
Đáp án C

(1) đúng

(2). đúng

(3) Sai vò Tính khử HF < HCl< HBr < HI.

(4) Đúng

Câu 6. Tính chất nào sau đây không phải là tính chất chung của các nguyên tử halogen

A. Nguyên tử có khả năng thu thêm 1 electron

B. Tác dụng với hidro tạo thành hợp chất có liên kết cộng hóa trị có cực

C. Có số oxi hóa -1 trong mọi hợp chất

D. Lớp electron ngoài đều có 7 electron

Xem đáp án
Đáp án C

Câu 7. Đặc điểm nào dưới đây không phải là đặc điểm chung cho các nguyên tố halogen (F, Cl, Br, I) ?

A. Lớp electron ngoài cùng đều có 7 electron.

B. Nguyên tử đều có khả năng nhận thêm 1 electron.

C. Chỉ có số oxi hóa -1 trong các hợp chất.

D. Các hợp chất với hiđro đều là hợp chất cộng hóa trị.

Xem đáp án
Đáp án C

Đặc điểm không phải là đặc điểm chung cho các nguyên tố halogen (F, Cl, Br, I) là: Chỉ có số oxi hóa -1 trong các hợp chất.

Câu 8. Cấu hình electron lớp ngoài cùng của các nguyên tố nhóm VIIA (halogen) là

A. ns2np4.

B. ns2np5.

C. ns2np3.

D. ns2np2.

Xem đáp án
Đáp án B

Câu 9. Liên kết trong phân tử của các đơn chất halogen là

A. liên kết cộng hóa trị có cực.

B. liên kết cộng hóa trị không cực.

C. liên kết cho nhận.

D. liên kết ion.

Xem đáp án
Đáp án B

Liên kết trong phân tử của các đơn chất halogen là liên kết cộng hóa trị không cực.

-------------------------------------------

VnDoc đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu Đặc điểm nào không phải là đặc điểm chung của các halogen, từ đó giúp các em có thể vận dụng, trả lời các câu hỏi bài tập liên quan. Ngoài ra VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Giải bài tập Toán 10, Chuyên đề Vật Lí 10, Chuyên đề Sinh học 10, Chuyên đề Hóa học 10. Tài liệu học tập lớp 10 mà VnDoc tổng hợp biên soạn và đăng tải.

Để tiện trao đổi, chia sẻ tài liệu giảng dạy và học tập các môn học lớp 10, VnDoc mời quý thầy cô cùng bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 10: Nhóm Tài liệu học tập lớp 10. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
3 21.101
Sắp xếp theo
    Hóa 10 - Giải Hoá 10 Xem thêm