Dàn ý Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 cho học sinh lớp 6

Dàn ý viết thư quốc tế UPU lần 49 năm 2020

Gợi ý dàn bài viết thư quốc tế UPU lần 49 năm 2020 dành cho học sinh lớp 6 giúp các em học sinh nắm được các ý chính cũng như cách triển khai để viết một bài văn viết thư UPU. Mời các em học sinh tham khảo.

Chủ đề của cuộc thi UPU lần thứ 49: “Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống” (Tiếng Anh: Write a message to an adult about the world we live in).

Với mỗi chủ đề được chọn, cuộc thi viết thư quốc tế UPU hướng tới việc giúp các em tiếp cận và nhận thức các vấn đề của xã hội, của thời đại và thể hiện suy nghĩ của mình đối với những vấn đề này; bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với xã hội, đất nước và thế giới. Cuộc thi cũng là dịp để các em trau dồi tư duy và khả năng viết văn, và hiểu biết thêm về vai trò của Bưu chính trong đời sống xã hội.

Bài thi phải là sản phẩm sáng tạo của cá nhân người viết được trình bày dưới dạng một bức thư, viết dưới dạng văn xuôi (chưa đăng báo hoặc in sách), dài không quá 800 từ. Bài viết rõ ràng, sạch sẽ, viết tay trên một mặt giấy (bài đánh vi tính hoặc photocopy là không hợp lệ).

Dàn ý bài văn viết thư UPU lần 49 mẫu 1

Phần mở đầu:

· Địa điểm, ngày, tháng, năm viết thư

Vd: Thái Nguyên, ngày 01 tháng 01 năm 2020

· Người nhận thư: có thể là ông bà, cha mẹ, thầy cô, những người lớn chúng ta quen thuộc; hoặc một nhân vật nổi tiếng, nhân vật có tầm ảnh hưởng: Steven Job, Donald Trump, Chủ tịch nước,... tuỳ thuộc vào mục đích viết thư

Vd: Kính gửi Ngài Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng! ; Ngài Steven Job kính mến!, …

Phần nội dung:

· Giới thiệu lý do viết thư: Vì sao lại gửi thư cho người đó? (đã từng đọc những bài báo, xem những tin tức về những việc làm tích cực của người đó, hay được tận mắt thấy hành động đẹp của người đó… có liên quan đến thông điệp mình muốn truyền tải)

VD: Thưa ngài, cháu đã từng được đọc nhiều bài báo viết về ngài - một vị lãnh đạo đáng kính, một người hết lòng vì sự phát triển của đất nước. Chính bởi vậy, hôm nay cháu viết bức thư này với hy vọng ngài sẽ lắng nghe tiếng nói của chúng cháu, những đứa trẻ đang hết sức lo sợ vào một thế giới tương lai – thế giới khói bụi và ô nhiễm

· Dẫn nhập vào vấn đề mình muốn đề cập đến (một vài vấn đề có thể quan tâm: vấn đề ô nhiễm môi trường và tác hại; vấn đề về tranh chấp Trung Đông và nguy cơ chiến tranh; vấn đề về các dịch bệnh và sự bùng phát các chủng loại virut mới như Virus Corona; vấn đề về lòng yêu nước và tự hào dân tộc đang dần mất đi ở giới trẻ Việt; vấn đề về thông tin và tiếp nhận thông tin trên các trang mạng xã hội…)

VD: Trong thời đại công nghiệp hóa hiện nay, ô nhiễm môi trường trở thành một vấn đề bức thiết của xã hội...

· Đưa ra dẫn chứng để làm rõ các yếu tố: thực trạng, nguyên nhân, tác hại. Sử dụng số liệu đúng, hợp lí, có sức truyền tải, thuyết phục người nhận thư, nhấn mạnh sự cần thiết của công việc

VD: Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có báo cáo tổng hợp tại Hội nghị toàn quốc bảo vệ môi trường. Cụ thể, hàng năm , cả nước tiêu thụ hơn 100.000 tấn hóa chất bảo vệ thực vật; phát sinh hơn 23 triệu tấn rác thải sinh hoạt, hơn 7 triệu tấn chất thải rắn công nghiệp, hơn 630.000 tấn chất thải nguy hại trong khi việc xử lý chất thải, nước thải còn rất hạn chế.

Đặc biệt, trên cả nước hiện có 283 khu công nghiệp với hơn 550.000m3 nước thải/ngày đêm; 615 cụm công nghiệp nhưng trong đó chỉ khoảng hơn 5% có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Hơn 500.000 cơ sở sản xuất trong đó có nhiều loại hình sản xuất ô nhiễm môi trường, công nghệ sản xuất lạc hậu. Bên cạnh đó, nước ta có hơn 5.000 doanh nghiệp khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng; hơn 4.500 làng nghề. Hơn 13.500 cơ sở y tế hàng ngày phát sinh hơn 47 tấn chất thải nguy hại và 125.000 m3 nước thải y tế. Cả nước hiện có 787 đô thị với 3.000.000 m3 nước thải ngày/đêm nhưng hầu hết chưa được xử lý và đang lưu hành gần 43 triệu môtô và trên 2 triệu ôtô.

Đây là những con số thống kê cho thấy nguy cơ và hiện tượng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động.

· Đưa ra hướng giải quyết hoặc bày tỏ nguyện vọng mà đối tượng nhận thư có khả năng giúp đỡ, thực hiện trong tương lai gần

VD: Cháu hy vọng với tầm ảnh hưởng và tiếng nói của mình, ngài có thể truyền tải đến cộng đồng lời kêu gọi cùng chung tay góp phần giảm ô nhiễm môi trường.

· Truyền tải thông điệp và kêu gọi tất cả mọi người chung tay xây dựng

Phần kết thúc:

· Bày tỏ lòng cảm ơn đến người nhận thư

· Lời hứa của bản thân sẽ nỗ lực để góp sức thay đổi

· Ngày/ tháng/ năm; ký tên

Dàn ý bài văn viết thư UPU lần 49 mẫu 2

Phần đầu thư:

- Nơi ở của người viết và thời gian. Ví dụ như bạn ở Hà Nội và lúc viết thư là ngày 30/12/2020 thì bạn sẽ viết là: “Hà Nội, ngày 30 tháng 12 năm 2020”.

- Lời chào đầu thư: Vì đối tượng nhận thư là người lớn nên các em viết lời chào đầu thư là: (Ông, bà, cha, mẹ, anh, chị, ngài, tên người nhận, vị thần,...) kính yêu, đáng kính,… Ví dụ: Ông Chủ tịch kính mến!

Phần nội dung thư:

- Dẫn nhập: Viết lời dẫn nhập cho người nhận hiểu bạn đang nói về vấn đề gì, thông điệp em đưa ra là gì, có thể viết theo kiểu diễn dịch hoặc quy nạp. Ví dụ như: Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy ô nhiễm: ô nhiễm rác thải, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm không khí, … hoặc Với sự sống đang mỗi ngày một tấp nập, hối hả. Chúng ta đang thải ra không biết bao nhiêu là rác, rác sinh hoạt, rác công nghiệp,… để rồi cả thế giới phải gánh chịu nạn ô nhiễm môi trường vô cùng khủng khiếp.

- Đi vào nội dung: Từ vấn đề đã nêu ở phần dẫn nhập, em đưa ra các dẫn chứng cho người lớn thấy rằng chúng ta đang sống trong một thế giới nguy cơ, nguy hiểm,… như thế nào. Em đưa ra giải pháp hoặc mong muốn người lớn hãy khắc phục vấn đề đó. Cuối cùng em nhắc lại một lần nữa thông điệp mà em muốn nói đến để nhấn mạnh sự cần thiết của thông điệp này.

* Một số thông điệp mà em có thể nghĩ đến là:

- Thông điệp môi trường: ô nhiễm môi trường, khói bụi, cháy rừng, tình trạng nóng lên của trái đất, băng tan, nước ngọt khan hiếm, …

- Thông điệp hòa bình: chiến tranh ở các nơi trên thế giới, khủng bố, sắc tộc, tôn giáo,…

- Thông điệp quyền con người: người nhập cư, di cư, tình trạng trẻ em bị xâm hại, trẻ suy dinh dưỡng, …

- Thông điệp sức khỏe: bệnh ung thư, HIV, AIDS, ma túy, … thực phẩm bẩn, bệnh dịch, ,… già hóa dân số hay bùng nổ dân số,… nghiện game, nghiện điện thoại, nghiện facebook,…

Hoặc thông điệp nào đó mà em cho là cần thiết cho thế giới mà em đang sống.

Phần kết thúc:

- Kết thúc bức thư em có thể bày tỏ tình cảm của mình với người lớn, mong muốn người lớn truyền tải thông điệp của mình đến với mọi người.

- Cuối thư có thể viết: Trân trọng, cảm ơn và ký tên.

Các đề tài về chủ đề viết thư UPU lần 49 năm 2020 hết sức đa dạng, phong phú như về môi trường, dịch bệnh, thiên tai.... Các em có thể lựa chọn được rất nhiều đề tài khác nhau để viết. VnDoc tổng hợp rất nhiều đề tài, bài văn mẫu viết thư UPU lần 49 cho các em tham khảo như:

Đánh giá bài viết
286 26.067
Sắp xếp theo
    Viết thư UPU lần thứ 51 Xem thêm