Đề khảo sát chất lượng đầu năm lớp 9 môn Hóa 2020 - 2021 - Đề số 6

Đề khảo sát chất lượng đầu năm lớp 9 môn Hóa 2020 - 2021 - Đề số 6 được VnDoc biên soạn, kèm đáp án hướng dẫn giải chi tiết. Đề đưa ra gồm 2 phần, trọng tâm kiến thức các bạn học sinh đã được học. Nhằm đảm bảo cho đánh giá đúng năng lực của các bạn học sinh.

Các bạn có thể làm bài test trắc nghiệm nhanh tại link: Đề khảo sát chất lượng đầu năm lớp 9 môn Hóa 2020- 2021 (Đề 6)

Hy vọng với Đề khảo sát chất lượng đầu năm lớp 9 môn Hóa này còn giúp ích cho quý thầy cô trong quá trình ra đề cũng như ôn tập Hóa học 9. Mời các bạn tham khảo.

Bản quyền thuộc về VnDoc nghiêm cấm mọi hành vi sao chép vì mục đích thương mại

Đề khảo sát chất lượng đầu năm lớp 9 môn Hóa 2020- 2021

Đề số 6

Cho nguyên tử khối của các nguyên tố: Fe=56, O=16, Ca=40, Zn=65, H = 1, O = 16, C=12

Phần 1. Trắc nghiệm (3 điểm)

Câu 1. Dãy chất nào dưới đây là oxit bazơ?

A. CaO, Na2O, FeO

B. SO3, Ag2O, Li2O

C. CO2, Na2O, N2O

D. BaO, CaO, N2O

Câu 2. Dãy nào sau đây tác gồm các chất tác dụng được với HCl?

A. CO2, NaOH và FeO

B. MgO, ZnO và Cu

C. Ca, Na2O và SO3

D. ZnO, Mg và Fe2O3

Câu 3. Khí nào dưới đây gây ra mưa axit?

A. CO2

B. SO2

C. NO2

D. H2

Câu 4. Hòa tan chất nào sau đây vào nước không thu được dung dịch bazơ?

A. Na2O

B. MgO

C. BaO

D. K2O

Câu 5. Trong những chất dưới đây chất nào làm quỳ chuyển sang đỏ?

A. Đường

B. Chanh

C. Xà phòng

D. Rượu

Câu 6. Khí hidro cháy trong không khí cho ngọn lửa màu:

A. vàng

B. hồng

C. Xanh nhạt

D. Không màu

Câu 7. Dùng thuốc thử nào sau đây để phân biệt được 2 chất bột CaO và P2O5?

A. H2O

B. dung dịch NaCl

C. CO2

D. Dung dịch HCl

Câu 8. Dẫn V (lít) khí hidro (đktc) đi qua ống nghiệm sắt (III) oxit phản ứng xảy ra hoàn toàn. Thể tích khí hidro là:

A. 2,24

B. 3,36

C. 4,48

D. 8,96

Phần 2. Tự luận (6 điểm)

Câu 1. (2 điểm) Hoàn thành và cân bằng dãy chuyển hóa sau:

H2 → H2O → H2SO4 → Al2(SO4)3 → Al(OH)3 → NaAlO2

Câu 2. (2 điểm) Nhận biết các dung dịch: H2SO4, Ba(OH)2, AlCl3, FeCl3 đựng riêng biệt bằng phương pháp hóa học. Viết phương trình hóa học xảy ra.

Câu 3. (2 điểm) Biết 1,12 lít CO2 (đktc) tác dụng vừa đủ với 200 ml dung dịch Ca(OH)2. Thu được sản phẩm là CaCO3 và H2O.

a) Viết phương trình hóa học

b) Nồng độ mol của dung dịch Ca(OH)2 đã dùng

c) Khối lượng muối thu được sau phản ứng

Đáp án Đề khảo sát chất lượng đầu năm lớp 9 môn Hóa 2020 - 2021

Phần 1. Trắc nghiệm (3 điểm)

1 2 3 4 5 6 7 8
A D B B B C A B

Phần 2. Tự luận (7 điểm)

Câu 1.

(1) 2H2 + O2 → 2H2O

(2) H2O + SO3 → H2SO4

(3) 3H2SO4 + 2Al(OH)3 → Al2(SO4)3 + 6H2O

(4) Al2(SO4)3 + 6NaOH → 3Na2SO4 + 2Al(OH)3

(5) Al(OH)3 +NaOH → NaAlO2 + 2H2O

Câu 2.

Trích mẫu thử đánh số thứ tự

  H2SO4 Ba(OH)2 AlCl3 FeCl3
Quỳ tím Quỳ chuyển đỏ Quỳ chuyển xanh Không đổi màu Không đổi màu
Dung dịch NaOH - - Kết tủa keo trắng Kết tủa nâu đỏ

Dấu (-) biểu thị đã nhận biết được chất.

Phương trình hóa học phản ứng:

NaOH + AlCl3 → 3NaCl + Al(OH)3↓ (keo trắng)

3NaOH + FeCl3 → 3NaCl + Fe(OH)3 ↓(nâu đỏ)

Câu 3.

a)

Phương trình hóa học

CO2 + Ca(OH)2 → CaCO3 + H2O

b)

nCO2 = 0,1 mol

Theo phương trình phản ứng hóa học:

nCO2 = nCa(OH)2 = 0,1 mol => CM Ca(OH)2 = 0,1/0,2 = 0,5M

Khối lượng muối thu được sau phản ứng là:

mCaCO3 = 0,1.100 = 10 gam

.................... 

VnDoc đã giới thiệu Đề khảo sát chất lượng đầu năm lớp 9 môn Hóa 2020 - 2021 - Đề số 6 có đáp án lời giải chi tiết. Nội dung đề thi khảo sát gồm 2 phần với 8 câu hỏi trắc nghiệm và 3 câu hỏi tự luận. Câu hỏi được xây dựng dựa trên các kiến thức được học của các bạn học sinh. Hy vọng với bộ tài liệu khảo sát này giúp các bạn ôn tập tốt.

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Đề khảo sát chất lượng đầu năm lớp 9 môn Hóa 2020- 2021 - Đề số 6. Để có kết quả học tập tốt và hiệu quả hơn, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Chuyên đề Toán 9, Giải SBT Vật Lí 9, Chuyên đề Sinh học 9, Chuyên đề Hóa học 9. Tài liệu học tập lớp 9 mà VnDoc tổng hợp biên soạn và đăng tải.

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Luyện thi lớp 9 lên lớp 10. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

Đánh giá bài viết
1 62
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề thi khảo sát chất lượng đầu năm lớp 9 Xem thêm