Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 - 2021

Đề thi chọn học sinh giỏi lớp 12 môn Văn năm 2021 Sở GD&ĐT Sơn La

Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 12 môn Ngữ văn vừa được Sở GD&ĐT Sơn La tổ chức ngày 7/3/2021. Đề thi gồm 2 phần: Đọc hiểu và Làm văn. Đây là tài liệu tham khảo hữu ích cho các em học sinh ôn tập, làm quen với các dạng đề thi học sinh giỏi khác nhau.

Nhằm giúp các em học sinh ôn tập, chuẩn bị cho kì thi học sinh giỏi cũng như các thầy cô giáo có tài liệu luyện thi đội tuyển, VnDoc giới thiệu chuyên mục Đề thi HSG lớp 12. Bộ tài liệu tổng hợp các đề thi học sinh giỏi khác nhau với đầy đủ các môn, được cập nhật liên tục, giúp các bạn có tài liệu phong phú để ôn thi hiệu quả. Chúc các bạn học tốt.

SỞ GD & ĐT SƠN LA            KỲ THI CHỌN HSG CẤP TỈNH LỚP 12

MÔN VĂN

ĐỀ CHÍNH THỨC

Ngày thi: 7/3/2021 (Thời gian: 180 phút)

I. Đọc hiểu (4 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Còn gì đáng buồn hơn khi mà giàu có về vật chất thì lại nghèo nàn đến thảm hại về văn hóa tinh thần,... Một bộ phận thanh niên bây giờ nghĩ nhiều, nói nhiều đến tiền bạc, hưởng thụ. Ăn mặc đẹp,sang trọng, tiện nghi hiện đại lắm, nhưng con người thì vô cùng mỏng. Gió thổi nhẹ là bay biến tứ tán ngay. Ngày trước dân ta nghèo nhưng đức dày, nhân cách vững vàng, phong ba bão táp không hề gì,... chung quy tại giáo dục mà ra.Cha mẹ bây giờ chiều con quá, không để chúng thiếu thốn gì. Vì thế mà chúng rất mong manh, dễ vỡ, dễ hư hỏng.

(Theo Nguyễn Khải, báo Đầu tư, Ngữ văn 11 Nâng cao)

Câu 1. Xác định phong cách ngôn ngữ dùng trong đoạn trích? (0,5 điểm

Câu 2. Nêu nội dung chính của đoạn trích? (0,5 điểm)

Câu 3. Anh /chịhiểu như thế nào về ý kiến: “Còn gì đáng buồn hơn khi mà giàu có về vật chất thì lại nghèo nàn đến thảm hại về văn hóa tinh thần,...” hay không? Vì sao? (1 điểm)

Câu 4. Theo anh/ chị “Ăn mặc đẹp, sang trọng “có phù hợp với xu thế hiện nay không? Nếu được chọn cách ăn mặc anh / chị sẽ chọn cách nào? Giải thích? (2 điểm)

II. Làm văn (16 điểm)

Câu 1. Có ý kiến cho rằng:“Có một người, tuy đã nhiều năm trôi qua nhưng vẫn được bạn đặt ở nơi sâu nhất trong lòng, sâu đến nỗi chính bạn cũng đã quên”.

Anh /chị hãy viết bài luận (khoảng 600 từ) nêu suy nghĩ về ý kiến trên? (6 điểm)

Câu 2.

“Một chữ tình để duy trì thế giới

Một chữ tài để tô điểm càn khôn.”

(Trương Trào, Trung Quốc)

Bằng những hiểu biết về văn học, anh/chị hãy bình luận ý kiến trên? (10 điểm)

Trên đây là Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 - 2021. Ngoài ra, mời các bạn tham khảo thêm các môn Ngữ văn 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com để có kiến thức tổng hợp và đầy đủ về các môn học nhé.

Mời bạn đọc cùng tham gia nhóm Tài liệu học tập lớp 12 để có thêm tài liệu học tập nhé

Đánh giá bài viết
1 124
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Thi học sinh giỏi lớp 12 Xem thêm