Đề thi học kì 2 lớp 10 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 trường THPT Hoằng Hóa 3 - Thanh Hoá

Đề kiểm tra học kì 2 Ngữ văn 10

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc Đề thi học kì 2 lớp 10 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 trường THPT Hoằng Hóa 3 - Thanh Hoá. Nội dung tài liệu gồm 5 câu hỏi bài tập, thời gian làm bài 90 phút. Mời các bạn học sinh tham khảo.

Phần I. Đọc hiểu (3.0 điểm)

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

Bài học về việc đón nhận thành công luôn thật dễ hiểu và dễ thực hiện. Nhưng đối mặt với thất bại, nhất là thất bại đầu đời, lại là điều không hề dễ dàng. Với tất cả mọi người, thất bại - nhất là thất bại trong các mối quan hệ - thường vẫn tạo ra những tổn thương sâu sắc. Điều này càng trở nên nặng nề đối với các bạn trẻ. Nhưng bạn có biết rằng tất cả chúng ta đều có quyền được khóc? Vậy nên nếu bạn đang cảm thấy cô đơn, tuyệt vọng thì hãy cho phép mình được khóc. Hãy để những giọt nước mắt ấm nồng xoa dịu trái tim đang thổn thức của bạn. Và hãy tin rằng ở đâu đó, có một người nào đó vẫn đang sẵn lòng kề vai cho bạn tựa, muốn được ôm bạn vào lòng và lau khô những giọt nước mắt của bạn... Muốn nhìn thấy cầu vồng, ta phải đi qua cơn mưa… Vì thế, hãy tin ngày mai nắng sẽ lên, và cuộc đời lại sẽ ươm hồng những ước mơ của bạn, một khi bạn còn giữ trong lòng ánh sáng của niềm tin.

(Theo Hạt giống tâm hồn dành cho tuổi teen, tập 2 - Nhiều tác giả, NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, 2012, tr.02)

Câu 1 (0,5 điểm): Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên.

Câu 2 (1,0 điểm): Nêu tác dụng biện pháp tu từ trong câu “Muốn nhìn thấy cầu vồng, ta phải đi qua cơn mưa...”.

Câu 3 (0,5 điểm): Anh/chị hiểu như thế nào về câu sau: “Đối mặt với thất bại, nhất là thất bại đầu đời, lại là điều không hề dễ dàng".

Câu 4 (1.0 điểm): Thông điệp mà Anh/chị tâm đắc nhất qua văn bản là gì? Vì sao?

Phần I. Làm văn (7.0 điểm)

Cảm nhận của anh/chị về nhân vật Ngô Tử Văn trong “Chuyện Chức Phán sự đền Tản Viên” (Nguyễn Dữ).

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây của chúng tôi:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới bạn đọc Đề thi học kì 2 lớp 10 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 trường THPT Hoằng Hóa 3 - Thanh Hoá. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Giải bài tập Lịch Sử 10, Giải bài tập Địa 10, Học tốt Ngữ văn 10, Tài liệu học tập lớp 10 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
2 4.845
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề thi học kì 2 lớp 10 môn Văn Xem thêm