Đề thi học kì 2 lớp 8 môn Ngữ văn - Đề 9

Đề thi học kì 2 môn Ngữ văn lớp 8 - Đề 9

Đề thi học kì 2 lớp 8 môn Ngữ văn - Đề 9 là đề thi học kì 2 lớp 8 môn Ngữ văn có đáp án. Đề thi môn Văn học kì 2 lớp 8 bao gồm cả đáp án này cho các bạn học sinh lớp 8 tham khảo chuẩn bị cho kì thi cuối học kì 2 sắp tới. Mời các bạn tải tài liệu về tham khảo.

Đề bài

Câu 1. (1,0 điểm)

Giới thiệu đôi nét về văn bản Đi bộ ngao du (trích Ê-min hay Về giáo dục) của Ru-xô. Em có nhận xét gì về nhan đề văn bản?

Câu 2. (3,0 điểm)

Câu văn sau đây mắc lỗi gì?

a) Các nhà thơ Xuân Diệu, Huy Cận, Chế Lan Viên, Nguyễn Tuân đều thuộc lớp nhà thơ trưởng thành trong phong trào Thơ mới.

b) Viết đoạn văn ngắn về chủ đề tình bạn. Trong đó có sử dụng các kiểu câu nghi vấn, câu cầu khiến, câu phủ định, câu trần thuật.

Câu 3. (6,0 điểm)

Dựa vào các bài Chiếu dời đô và Hịch tướng sĩ, hãy chứng minh rằng: Những người lãnh đạo anh minh như Lí Công Uẩn và Trần Quốc Tuấn luôn luôn quan tâm đến việc chăm lo hạnh phúc lâu dài cho nhân dân.

Đáp án đề thi học kì 2 lớp 8 môn Ngữ văn

Câu 1.

- Giới thiệu đôi nét về văn bản Đi bộ ngao du của Ru-xô.

Đi bộ ngao du trích trong quyển V – quyển cuối cùng của tác phẩm Ê-min hay Về giáo dục (ra đời năm 1762). Trong tác phẩm, nhà văn bàn về chuyện giáo dục một em bé – ông đặt cho cái tên là Ê-min – từ lúc sơ sinh cho đến tuổi trưởng thành.

- Nhận xét về nhan đề văn bản.

"Đi bộ ngao du" muốn nói đến sự bổ ích và lí thú khi con người đi bộ và tìm hiểu được nhiều điều mới mẻ cho mình.

Câu 2.

a) Câu văn mắc lỗi lô-gíc vì Nguyễn Tuân là nhà văn, không thuộc nhóm nhà thơ.

b) Viết đoạn văn:

Các bạn ai ai cũng đều có ít một người bạn chứ? Trên đời này ai chả có bạn, nhưng để có một người bạn tốt và hiểu mình thì thật là khó. Ôi! Có tình bạn chỉ thoáng qua như hương thơm của mùa hạ, nhưng cũng có tình bạn lâu bền gắn bó với nhau suốt đời. Tình bạn đẹp khi những người bạn hiểu nhau. Người bạn tốt là người mà bạn không ngại ngùng khi biểu lộ cảm xúc trước mặt ta. Là người dù ở xa, vẫn luôn gởi đến một lá thư, một bưu thiếp để mừng sinh nhật ta, hay chỉ đơn giản để cho ta biết ta đang hiện diện trong lòng họ. Tình bạn mang nhiều vẻ đẹp, đặc biệt là về tinh thần. Tình bạn cho ta một sức mạnh thần kì. Khó có thể dùng lời để diễn tả cái sự thần kì đó, nhưng nói chung, tình bạn đã giúp đỡ ta rất nhiều rất nhiều... Tình bạn cũng giống như một mầm non, nếu ta biêt nâng niu, mầm non - tình bạn sẽ vươn lên một tầng cao mới. Và ngược lại, mầm non đó sẽ luôn tàn úa, sẽ không bao giờ đẹp được.

Tình bạn tốt đẹp là mơ ước của nhiều người. nếu ta đang có một tình bạn, xin hãy giữ lấy nó và đừng để tuột mất tình bạn cao quý, tiêng liêng đó!

Câu 3.

Mở bài: Đặt vấn đề.

Thân bài:

- Nội dung của Chiếu dời đô.

- Nội dung của Hịch tướng sĩ.

- Hai triều đại, hai con người nhưng đều có trái tim hướng về nhân dân.

- Là bản hùng ca muôn thuở về lòng yêu nước.

- Kết hợp hài hoà giữa lí và tình.

- Đến Hịch tướng sĩ, lòng thương dân đã trở thành lòng thương binh sĩ.

Kết bài: Nhấn mạnh lại ý đã chứng minh.

.............................................

Ngoài Đề thi học kì 2 lớp 8 môn Ngữ văn - Đề 9. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 2 lớp 8 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì 2 lớp 8 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
4 2.049
Sắp xếp theo

    Đề thi học kì 2 lớp 8 môn Văn

    Xem thêm