Đóng bảo hiểm thất nghiệp bao lâu thì được hưởng trợ cấp

VnDoc mời các bạn cùng tham khảo bài viết Đóng bảo hiểm thất nghiệp bao lâu thì được hưởng trợ cấp.

Chế độ bảo hiểm thất nghiệp đã và đang đóng vai trò quan trọng giúp người lao động giải quyết khó khăn tạm thời về tài chính. Nhưng người lao động phải đóng bảo hiểm thất nghiệp bao lâu thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc là câu hỏi được nhiều bạn thắc mắc trong thời gian vừa qua. Trong bài viết này VnDoc sẽ giúp bạn hiểu rõ để hưởng trợ cấp cần đóng bao nhiêu năm BHTN cũng như mức hưởng trợ cấp,... mời các bạn cùng theo dõi.

1. Để hưởng trợ cấp cần đóng bao nhiêu năm bảo hiểm thất nghiệp?

Người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ việc sẽ được giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu đáp ứng đủ các điều kiện được nêu tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013 như sau:

1 - Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Trừ trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật; người lao động hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

2 - Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng.

3 - Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp tại Trung tâm dịch vụ việc làm trong 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng.

4 - Sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp mà vẫn chưa tìm được việc.

Trừ trường hợp: người lao động hực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học từ 12 tháng trở lên; định cư nước ngoài, xuất khẩu lao động;…

Căn cứ quy định trên, người lao động đóng từ đủ 12 tháng trong 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng thời thì được xem xét giải quyết trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc.

Đáng chú ý, người tham gia bảo hiểm thất nghiệp dù đóng bảo hiểm liên tục hay ngắt quãng cũng đều được tính hưởng trợ cấp bởi thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp xét hưởng trợ cấp được xác định tại khoản 1 Điều 45 Luật Việc làm 2013 như sau:

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy, chỉ cần tích lũy từ đủ 12 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp trong 24 tháng trước khi nghỉ việc và đáp ứng đủ các điều kiện còn lại, người lao động sẽ được cơ quan BHXH chi trả trợ cấp thất nghiệp.

2. Tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp thế nào?

Căn cứ Điều 50 Luật Việc làm năm 2013, trợ cấp thất nghiệp sẽ được chi trả hằng tháng cho người lao động. Mức trợ cấp hằng tháng được tính theo công thức sau:

Mức trợ cấp/tháng

=

60%

x

Bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi nghỉ việc

Trong đó:

- Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng mà người lao động đã đóng bảo hiểm. Cụ thể:

  • Đóng đủ 12 - 36 tháng: Tính hưởng 03 tháng trợ cấp.
  • Sau đó: Cứ thêm đủ 12 tháng được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp.
  • Thời gian tối đa hưởng trợ cấp = 12 tháng.

- Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa mà người lao động được hưởng:

  • Không quá 05 lần mức lương cơ sở: Người lao động theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định
  • Không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng: Người lao động làm việc theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định.

>>> Cách tính tiền bảo hiểm thất nghiệp theo quy định mới nhất

3. Hồ sơ, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp thực hiện ra sao?

* Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP sửa đổi bởi Nghị định 61/2020/NĐ-CP, hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp hiện nay gồm:

1 - Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu);

2 - Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính của giấy tờ xác nhận việc chấm dứt hợp đồng lao động.

3 - Sổ bảo hiểm xã hội.

* Nơi nộp hồ sơ: Trung tâm dịch vụ việc làm tại nơi người lao động muốn hưởng trợ cấp.

* Thời gian giải quyết:

- Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ: Trung tâm dịch vụ việc làm gửi quyết định hưởng trợ cấp cho người lao động.

- Trong 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng: Người lao động được chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên.

- Hằng tháng, người lao động phải đến trung tâm dịch vụ việc làm để thông báo về tình hình việc làm để được nhận trợ cấp của tháng đó.

Đánh giá bài viết
1 20
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Bảo hiểm Xem thêm