Giải bài tập SBT Sinh Học 8 bài 45

Giải Sách bài tập Sinh Học 8 bài 45: Dây thần kinh tủy

Giải bài tập SBT Sinh học 8 bài 45 được VnDoc sưu tầm và đăng tải, trả lời ngắn gọn, rõ ràng các câu hỏi trong sách bài tập môn Sinh học lớp 8. Đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời các thầy cô và các em học sinh tham khảo.

Giải Sách bài tập Sinh Học 8 Bài 45

Bài 45: Dây thần kinh tủy

I - Bài tập nhận thức kiến thức mới

Bài tập (trang 118 VBT Sinh học 8): Căn cứ vào kết quả thí nghiệm ở bảng 45 SGK, hãy rút ra kết luận về chức năng của rễ tủy, rồi từ đó suy ra chức năng của dây thần kinh tủy.

Trả lời:

Chức năng của rễ tủy: rễ trước dẫn truyền xung thần kinh từ trung ương ra đến cơ quan đáp ứng, rễ sau dẫn truyền xung thần kinh cảm giác từ thụ quan về đến trung ương. Rễ trước và rễ sau nhập lại thành dây thần kinh tủy.

Chức năng của dây thần kinh tủy: dẫn truyền xung thần kinh cảm giác từ thụ quan về trung ương và dẫn truyền xung thần kinh vận động từ trung ương thần kinh đến cơ quan đáp ứng.

II - Bài tập tóm tắt và ghi nhớ kiến thức cơ bản

Bài tập (trang 118 VBT Sinh học 8): Điền vào chỗ trống ở những câu sau bằng các thuật ngữ thích hợp:

Trả lời:

Có 31 đôi dây thần kinh tủy là các dây pha gồm có các bó sợi thần kinh hướng tâm (cảm giác) và các bó sợi thần kinh li tâm (vận động) được nối với các tủy qua các rễ saurễ trước.

III - Bài tập củng cố, hoàn thiện kiến thức

Bài tập 1 (trang 118 VBT Sinh học 8): Tại sao nói: dây thần kinh tủy là dây pha? Giải thích?

Trả lời:

Dây thần kinh tủy là dây pha vì: có 31 đôi dây thần kinh tủy là các dây pha gồm có các bó sợi thần kinh hướng tâm ( rễ cảm giác) nối với tủy sống qua rễ sau và các bó sợi thần kinh li tâm (rễ vận động) nối với tủy sống bằng rễ trước.

Bài tập 2 (trang 118 VBT Sinh học 8): Trên một ếch đã mổ để nghiên cứu rễ tủy, em Quang đã vô ý thúc mũi kéo làm đứt một số rễ. Bằng cách nào em có thể phát hiện được rễ nào còn, rễ nào mất?

Trả lời:

Để biết rễ nào còn, rễ nào mất thì tốt nhất là kích thích mạnh vào chi trước và lần lượt kích thích mạnh từng chi sau.

Ngoài tài liệu Sinh học lớp 8 trên, các em học sinh có thể tham khảo thêm các dạng Đề thi học kì 1 lớp 8Đề thi học kì 2 lớp 8 mới nhất được cập nhật.

Đánh giá bài viết
9 1.845
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải VBT Sinh 8 Xem thêm