Giải Tập bản đồ Địa lí 11 bài 3

Địa lí 11 - Xu hướng toàn cầu hóa, khu vực hóa kinh tế

VnDoc mời các bạn tham khảo tài liệu Giải Tập bản đồ Địa lí 11 bài 3, tài liệu gồm 6 bài tập trang 9, 10 hy vọng qua bộ tài liệu các bạn học sinh sẽ đạt kết quả tốt hơn trong học tập. Mời các bạn học sinh và thầy cô cùng tham khảo.

Giải Tập bản đồ Địa lí 11

Bài 1 trang 8 Tập bản đồ Địa Lí 11: Em hãy đánh dấu x vào ô trống ý em cho là đúng nhất:

Sự bùng nổ dân số sẽ xảy ra:

Lời giải:

Giải Tập bản đồ Địa lí 11 bài 3

Bài 2 trang 8 Tập bản đồ Địa Lí 11: Dựa vào bảng 3.1 trong SGK, hãy vẽ biểu đồ hình cột thể hiện tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên qua các thời kì (1960 - 2005).

- Từ biểu đồ đã vẽ và những kiến thức của bản thân, em hãy hoàn thành tiếp các nhận xét dưới đây:

Lời giải:

Giải Tập bản đồ Địa lí 11 bài 3

- Từ những năm 1960 đến năm 1990 ở các nước phát triển, tỉ suất gia tăng dân số là từ 1,2% đến 0,1%. Đặc biệt là từ năm 1995 đến nay, tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên giảm xuống còn từ 0,2% đến 0,1%.

- Ở các nước đang phát triển, thời kì 1960 - 1990 tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên từ 2,3% đến 1,5%. Trong thời kì 1995 đến nay, tỉ suất này giảm xuống còn 1,7% đến 1,5%.

Bài 3 trang 9 Tập bản đồ Địa Lí 11: Dựa vào bảng 3.2 trong SGK, em hãy:

- Vẽ biểu đồ hình tròn thể hiện cơ cấu dân số theo nhóm tuổi giai đoạn 2000 - 2005.

- Hãy so sánh và phân tích cơ cấu dân số ở hai nhóm nước trên:

Lời giải:

Giải Tập bản đồ Địa lí 11 bài 3

- Hãy so sánh và phân tích cơ cấu dân số ở hai nhóm nước trên:

+ Số người dưới độ tuổi lao động (0 - 14 tuổi) ở các nước đang phát triển lớn chiếm 32%, trong khi đó nhóm nước phát triển chỉ chiếm 17%. Số người trên độ tuổi lao động (trên 65 tuổi) ở nhóm nước đang phát triển lại thấp hơn chỉ 5% trong khi nhóm nước phát triển là 15%.

+ Số người trong độ tuổi lao động (15 - 64 tuổi) cả 2 nhóm nước đều cao, tuy nhiên nhóm nước đang phát triển thấp hơn một chút. Nhưng nguồn lao động bổ sung của nhóm nước đang phát triển cao hơn, nên xu thế trong tương lai số người trong độ tuổi lao động của nhóm nước đang phát triển sẽ tăng lên nhanh chóng.

Bài 4 trang 9 Tập bản đồ Địa Lí 11: Nguồn nhân lực trẻ và đông ở các nước đang phát triển tác động như thế nào đến kinh tế-xã hội:

Lời giải:

- Cung cấp nhân lực cho nền kinh tế và xã hội: Nguồn lao động trẻ, khỏe, tiếp thu khoa học kĩ thuật nhanh nhạy, đáp ứng đủ cho nhu cầu nhân lực của nền kinh tế xã hội.

- Về việc đáp ứng nhu cầu giáo dục, y tế, vấn đề nhà ở, cung cấp lương thực, thực phẩm: Trẻ em quá đông, các nhu cầu về giáo dục, y tế, nhà ở và lương thực là rất lớn, tuy nhiên, nền kinh tế các nước đang phát triển chưa thể đáp ứng được đầy đủ cho các nhu cầu đó.

- Những vấn đề về việc làm cho lực lượng lao động này: dân số đông, nền kinh tế chưa phát triển toàn diện, việc phân công lao động vẫn còn khó khăn, tỉ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm ở mức cao.

Bài 5 trang 9 Tập bản đồ Địa Lí 11: Những vấn đề cần giải quyết khi có dân số già quá nhiều:

Lời giải:

+ Tỉ lệ người phụ thuộc cao, phúc lợi xã hội lớn.

+ Thiếu nguồn lao động bổ sung

+ Nguy cơ giảm dân số.

Bài 6 trang 10 Tập bản đồ Địa Lí 11: Vấn đề ô nhiễm môi trường là một thách thức lớn mà bất kì quốc gia nào trên thế giới cũng phải đối mặt (Ở mức độ khác nhau):

- Hãy điền chữ Đ vào ô trống ý em cho là đúng, chữ S vào ô sai:

- Hãy điền tiếp vào chỗ chấm (...) ở bảng dưới sao cho phù hợp:

- Trong các nguồn gây ô nhiễm ở Việt Nam, nguồn gây ô nhiễm chính nào có tác hại đến nuôi trồng thủy sản và đời sống nhiều nhất?

- Với trách nhiệm là một học sinh, em cần phải làm gì để bảo vệ môi trường sống?

Lời giải:

Giải Tập bản đồ Địa lí 11 bài 3

Ô nhiễm nguồn nước ngọt, ô nhiễm biển và đại dương Suy giảm sự đa dạng sinh học

Chất thải công nghiệp và chất thải sinh hoạt chưa được xử lí đổ trực tiếp vào sông, hồ, biển, đại dương, gây ô nhiễm.

Hậu quả là trên thế giới hiện nay có khoảng 1,3 tỉ người trên toàn cầu trong đó có trên 1 tỉ người ở các nước đang phát triển thiếu nước sạch.

Việc khai thác thiên nhiên của con người làm cho nhiều loài sinh vật bị tuyệt chủng hoặc đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Hậu quả là nhiều loài bị mất đi, mất đi các gen di truyền, nguồn thực phẩm, nguồn thuốc chữa bệnh, nguồn nguyên liệu của nhiều ngành sản xuất.

- Trong các nguồn gây ô nhiễm ở Việt Nam, nguồn gây ô nhiễm chính nào có tác hại đến nuôi trồng thủy sản và đời sống nhiều nhất?

Ô nhiễm nguồn nước có tác hại đến nuôi trồng thủy sản và đời sống nhiều nhất.

- Với trách nhiệm là một học sinh, em cần phải làm gì để bảo vệ môi trường sống?

Phải bảo vệ và cải tạo môi trường bằng cách:

+ Bản thân tự ý thức được vai trò quan trọng của môi trường.

+ Bản thân tự giác bảo vệ môi trường bằng các việc làm thiết thực như: không vứt rác bừa bãi nơi công cộng, thường xuyên vệ sinh nơi ở, khu dân cư mình sinh sống.

+ Sử dụng tiết kiệm nước, tiết kiệm điện.

+ Tham gia các hoạt động trồng cây gây rừng để cải tạo không khí.

+ Tuyên truyền khuyên bảo các hành vi gây ô nhiễm môi trường công cộng.

----------------------------------

Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Giải bài tập Lịch Sử 11, Giải bài tập Địa Lí 11, Học tốt Ngữ văn 11 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 4.356
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải tập bản đồ Địa lí 11 Xem thêm