Kể chuyện lớp 3: Bài tập làm văn

Kể chuyện lớp 3: Bài tập làm văn là lời giải phần Kể chuyện SGK Tiếng Việt lớp 3 trang 47, 48 được VnDoc biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 3 giúp cho các em học sinh luyện tập, củng cố vốn từ, chuẩn bị cho bài kiểm tra viết Kể chuyện hiệu quả. Mời các em tham khảo chi tiết 2 câu phần Kể chuyện Bài tập làm văn trang 47, 48 Tiếng Việt lớp 3 Tập 1.

>> Bài trước: Tập đọc lớp 3: Bài tập làm văn

Kể chuyện Bài tập làm văn trang 47, 48 Tiếng Việt lớp 3 Tập 1

Câu 1 (trang 47 sgk Tiếng Việt 3)

Sắp xếp lại các tranh sau theo đúng thứ tự trong câu chuyện Bài tập làm văn:
Kể chuyện: Bài tập làm văn

Phương pháp giải:

Em quan sát hoạt động của các nhân vật trong 4 bức tranh, kết hợp với nội dung đã đọc và sắp xếp lại cho đúng thứ tự.

Lời giải chi tiết:

Cách sắp xếp như sau:

Tranh 3 – Tranh 4 – Tranh 2 – Tranh 1

Câu 2 (trang 48 sgk Tiếng Việt 3)

Kể lại một đoạn câu chuyện bằng lời của em

Phương pháp giải:

Em dựa vào thứ tự tranh đã sắp xếp ở bài 1 rồi kể lại.

Lời giải chi tiết:

HƯỚNG DẪN KỂ

- Đoạn 1: Cô giáo giao cho lớp Cô-li-a đề văn: "Em đã làm gì để giúp đỡ mẹ ?". Đề văn khiến cậu phải lúng túng mất một hồi lâu thì mới bắt đầu viết được một vài việc cậu từng làm giúp mẹ như: quét nhà, rửa bát đĩa, giặt khăn mùi soa.

- Đoạn 2: Rồi cậu thấy bí vì khi ở nhà, mẹ thường làm mọi việc để dành cho cậu thời gian học bài. Thấy Liu-xi-a đang viết lia lịa, cậu ấy viết thêm: "Em còn giặt bít tất".

- Đoạn 3: Cô-li-a đã viết được vài câu nhưng rồi bạn ấy lại nghĩ: chẳng lẽ một bài văn ngắn ngủn thế này mà cũng đem nộp cho cô giáo hay sao? Cô-li-a đưa mắt nhìn xung quanh thấy ai cũng đang hí hoáy viết và bài của bạn nào cũng có vẻ dài hơn bài của mình. Cô-li-a cố nhớ lại những chuyện mẹ vẫn làm ở nhà và viết tiếp : "Em giặt cả áo lót, áo sơ mi và quần". Sau cùng, Cô-li-a còn nghĩ ra được một ý hay mà bạn tự thấy rất thú vị để làm phần kết cho bài văn: "Em muốn giúp mẹ nhiều hơn, để mẹ đỡ vất vả".

- Đoạn 4: Sáng chủ nhật tới, mẹ Cô-li-a bảo cậu giặt áo sơ mi và quần. Cậu rất bất ngờ nhưng rồi lại vui vẻ nhận lời vì đó là những điều cậu đã nói trong bài tập làm văn.

>> Bài tiếp theo: Chính tả lớp 3: Nghe - viết - Bài tập làm văn phân biệt eo/oeo, s/x, dấu hỏi/dấu ngã

.................

Soạn bài Kể chuyện Bài tập làm văn sẽ giúp các em rèn luyện kĩ năng quan sát tranh, củng cố kĩ năng kể chuyện, biết cách vận dụng kiến thức đã học và sự sáng tạo của bản thân để việc kể chuyện được tự nhiên, mạch lạc, hấp dẫn. Qua bài kể chuyện trên, các em sẽ rút ra được kinh nghiệm, bài học trong cuộc sống: Lời nói phải đi đôi với việc làm, học phải gắn với hành.

Xem thêm:

Ngoài Kể chuyện lớp 3: Bài tập làm văn, các em học sinh có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 3, đề thi học kì 2 lớp 3 đầy đủ các môn, chuẩn bị cho các bài thi đạt kết quả cao cùng các giải bài tập môn Toán 3, Tiếng Việt lớp 3, Tiếng Anh lớp 3. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên.

Hãy tham gia ngay chuyên mục Hỏi đáp các lớp của VnDoc. Đây là nơi kết nối học tập giữa các bạn học sinh với nhau, giúp nhau cùng tiến bộ trong học tập. Các bạn học sinh có thể đặt câu hỏi tại đây:

Hỏi đáp, thảo luận và giao lưu về Toán, Văn, Tự nhiên, Khoa học,... từ Tiểu Học đến Trung học phổ thông nhanh nhất, chính xác nhất.

Đánh giá bài viết
36 5.156
Sắp xếp theo
    Kể chuyện lớp 3 Xem thêm