Kể một câu chuyện em đã nghe hoặc đã đọc về những tấm gương sống, làm việc theo pháp luật, theo nếp sống văn minh

Kể chuyện lớp 5 tuần 20: Kể một câu chuyện em đã nghe hoặc đã đọc về những tấm gương sống, làm việc theo pháp luật, theo nếp sống văn minh Sách giáo khoa Tiếng Việt 5 tập 2 trang 19 hướng dẫn các bạn làm bài văn kể chuyện, hoàn thiện bài văn kể chuyện.

Đề bài: Kể một câu chuyện em đã nghe hoặc đã đọc về những tấm gương sống, làm việc theo pháp luật, theo nếp sống văn minh.

Trả lời:

A. Kể về tấm gương sống, làm việc theo pháp luật, theo nếp sống văn minh lớp 5

Dàn ý Kể về tấm gương sống, làm việc theo pháp luật, theo nếp sống văn minh

a) Mở bài: Dẫn dắt, giới thiệu về tấm gương sống, làm việc theo pháp luật, theo nếp sống văn minh trong câu chuyện mà em đã nghe kể hoặc đã đọc.

Gợi ý các nhân vật có trong những câu chuyện trong sách giáo khoa: anh cảnh vệ Lý Phúc Nha (Bảo vệ như thế là rất tốt), anh Mồ Côi (Mồ Côi xử kiện), cậu bé (Người gác rừng tí hon)...

b) Thân bài: Kể lại câu chuyện - các sự kiện về nhân vật mà em muốn kể, giúp khẳng định phẩm chất của nhân vật. Có kết hợp các yếu tố miêu tả và biểu cảm để làm rõ hơn tấm gương đó.

Mẫu: Nhân vật Lý Phúc Nha trong câu chuyện Bảo vệ như thế là rất tốt:

  • Anh Phúc Nha có nhiệm vụ đứng canh gác trước cửa nhà Bác Hồ, bất kì ai muốn đi qua đều phải có giấy
  • Một hôm, do không biết mặt Bác, nên anh đã yêu cầu Bác trình giấy tờ khi vào nhà của mình theo đúng nguyên tắc
  • Dù Bác đi cùng những người lính khác (biểu hiện của người có chức vụ cao) nhưng anh cũng không hề nhún nhường
  • Bác Hồ trình giấy tờ theo thông lệ, lúc này anh Phúc Nha mới biết Bác là Bác Hồ, nên xin lỗi Bác. Nhưng Bác lại rất vui và khen anh làm bảo vệ như vậy là rất tốt

c) Kết bài: Tình cảm, thái độ của em đối với nhân vật trong câu chuyện mà mình vừa kể

Mẫu: Nhân vật Phúc Nha trong câu chuyện Bảo vệ như thế là rất tốt, là một tấm gương sáng khi sống và làm việc theo đúng pháp luật, nhiệm vụ được giao. Dù trong tình huống nào, trước ai, anh cũng hoàn thành công tác theo đúng quy trình. Đó là một điều vô cùng đáng kính trọng.

Kể về tấm gương sống, làm việc theo pháp luật, theo nếp sống văn minh Ngắn nhất

Một câu chuyện kể rất hay về tấm gương sống và làm việc theo pháp luật mà em từng được đọc là “Bảo vệ như thế là rất tốt”. Tuy đã đọc câu chuyện này khá lâu rồi, nhưng các chi tiết trong câu chuyện em vẫn còn nhớ rất rõ.

Câu chuyện kể về một anh lính có tên là Phúc Nha - người có nhiệm vụ canh gác trước cửa nhà Bác Hồ. Bất kì ai muốn đi qua, đều phải trình giấy tờ để kiểm tra. Hôm đó, có một đoàn lính cấp cao đi đến, yêu cầu anh mở cửa. Dù vậy, anh Phúc Nha vẫn kiên quyết yêu cầu mọi người trình giấy tờ lên. Sự kiên quyết của anh khiến mọi người vô cùng bất ngờ. Lúc này, người đàn ông dẫn đầu đã tiên phong đưa cho anh xem giấy tờ của mình. Anh Phúc Nha rất bất ngờ bởi trên giấy tờ viết rất rõ họ và tên “Hồ Chí Minh”. Thấy anh có vẻ rất lo lắng đến sững sờ, Bác mới hiền từ bật cười, vỗ vai anh và khen ngợi: Chú làm bảo vệ như thế là rất tốt. Sự nghiêm túc khi làm việc của chàng lính trẻ đã được Bác ngợi khen như thế đó.

Tấm gương của anh Phúc Nha đã khiến em rất kính trọng và ngưỡng mộ. Em luôn lấy anh ấy làm tấm gương sáng để noi theo.

Kể về tấm gương sống, làm việc theo pháp luật, theo nếp sống văn minh Mẫu 1

Cầu ông Chính

Ngày nào đi học, chúng em cũng đi qua chiếc cầu gỗ bắc qua ngòi Thia. Ngòi Thia chỉ rộng độ 15 mét, sâu hơn 2 mét, nhưng về mùa lũ nước cuồn cuộn đục ngầu.

Tháng 9 năm 2000, mưa to, lũ lụt lớn. Chiếc cầu gỗ bắc qua ngòi Thia, chỉ một đêm bị lũ cuốn gần như hết sạch các mảnh ván gỗ và lan can trên cầu.

Sáng thứ hai hôm ấy, mưa đã tạnh, nước ngòi dâng đầy cuốn băng băng. Cầu đã bị trôi hết ván. Hàng mấy chục học sinh tiểu học thôn Hạ và xóm Chùa đứng ngơ ngác nhìn ngòi, nhìn cầu. Bước vào năm học mới được hai tuần, thế là bọn chúng em phải quay trở về nhà.

Bác Chính sĩ quan công binh về hưu, là Hội trưởng Hội cựu chiến binh xã Hồng Phong đã ra tay làm sống lại cây cầu. Bác đã vận động thanh niên và các cán bộ về hưu toàn xã đốn mấy chục cây bạch đàn to, dài trong vườn bác tập kết tại chân cầu. Mấy tay thợ mộc xóm Chùa được điều động đến giúp bác một tay. Mọi thứ vật liệu khác như đinh, móc sắt, dây thép và dây cáp chằng cầu bác đều tự bỏ tiền ra mua sắm. Là kĩ sư công binh thời chiến tranh, nên mọi khâu kĩ thuật. bác đảm đương hết. Các cô giáo trường tiểu học xã phục vụ nước uống và cơm trưa. Đến nửa đêm, cây cầu bắc qua ngòi Thia đã hoàn thành. Năm đó, em là học sinh lớp Một.

Đến nay, chiếc cầu đã trải qua năm năm trời sương gió nắng mưa, được thử thách qua ba cơn lũ lớn. Xe kéo công nông vẫn qua lại bình thường. Ủy ban xã trả bác Chính 5 triệu đồng gọi là tiền gỗ bạch đàn, nhưng bác Chính nói là chiếc cầu tình nghĩa có là bao!

Từ đấy đến nay, chiếc cầu bắc qua ngòi Thia từ làng Hạ, xóm Chùa đi sang làng Thượng, làng Trung của quê em, bà con gọi một cách thân mật là cầu Ông Chính.

Kể về tấm gương sống, làm việc theo pháp luật, theo nếp sống văn minh Mẫu 2

Đường phố buổi sáng vào giờ cao điểm, người đông như nước chảy. Xe đạp nối đuôi nhau không ngớt. Xe máy bấm còi inh ỏi. Môt chiếc xe ca đi đón khách, người phụ xe đập tay vào thành xe ầm ầm để xin đường khiến dòng người dạt về hai phía.

Môt thanh niên đi xe đạp, đèo hai két bia đang giơ tay xin đường rẽ trái. Bỗng “uỳnh” môt tiếng, anh học sinh lách vôi, và phải bánh sau làm xe chở bia đổ nhào.

“Xoảng…xoảng”, két bia rơi xuống mặt đường. Nước bia trào ra tung tóe. Mảnh chai nhọn sắc vương vãi ra mặt đường. Hai người và xe kéo co nhau mãi một hồi rồi cũng nâng xe lên vỉa hè. Dòng người vẫn đi, chẳng ai để ý đến đoạn đường đầy mảnh chai. Họ chỉ né tránh cho bánh xe không chạm vào các mảnh vỡ.

- Ôi dào, để thế mà đi được!

- Một bà cụ bán nước ở vỉa hè thốt lên. Cụ đăm đắm nhìn đám mảnh chai trên đường, vẻ ái ngại.

Một lúc sau, bà cụ quay vào trong nhà cầm chổi và hót rác. Tấm lưng còng của cụ chậm rãi đi xuống lòng đường, đến chỗ mảnh chai vương vãi. Cụ ngồi xuống, lấy chổi quét gom lại, gạt mảnh chai vào hót rác. Chợt bên kia đường có tiếng la:

- Thằng Nhẫn đâu, ra giúp bà một tay đi chứ!

Một cậu bé ở trần, mặc quần đùi chừng mười tuổi chạy ra. Cậu đỡ bà cụ đứng lên, dìu cụ vào vỉa hè. Đoạn, cậu quay trở lại bê hót rác chứa mảnh chai xuống cuối phố, đổ vào thùng rác công cộng.

Tất cả những chuyện ấy, em đứng trước cửa nhà được nhìn thấy từ đầu đến cuối. Bỗng một câu hỏi tự nhiên hiện lên trong óc em: “Sao mình không nhanh chân cùng ra giúp bà cụ làm việc ấy nhỉ?”

Kể về tấm gương sống, làm việc theo pháp luật, theo nếp sống văn minh Mẫu 3

Một đất nước chỉ có thể phát triển ổn định và hòa bình khi mọi người dân sống và làm việc theo pháp luật. Tấm gương về tu dưỡng đạo đức, tuân theo nếp sống văn minh của Bác Hồ khiến em vô cùng cảm phục và càng thêm kính yêu Người.

Câu chuyện em đã được đọc trong cuốn “Những mẩu chuyện đạo đức của Bác Hồ” khiến em nhớ mãi về Bác. Hàng ngày, Bác luôn căn dặn những chú cảnh vệ phải luôn có ý thức tổ chức, kỷ luật, triệt để tôn trọng nội quy chung. Một hôm, Bác và các chú có đến thăm một ngôi chùa lớn. Vì là ngãy lên nên các vị sư, khách nước ngoài và nhân dân đi lễ, tham quan chùa rất đông. Bác vừa đến chùa, các vị sư liền ra đón Bác và khẩn khoản xin Người đừng cởi dép, nhưng Bác không đồng ý. Đến thềm chùa, Bác dừng lại để dép ở ngoài như mọi người, xong mới bước vào và giữ đúng những nghi thức như mọi người đến lễ chùa.

Trên đường về nhà, chiếc xe vừa đi đến một ngã tư và có đèn đỏ. Đường phố lúc này rất đông đúc người và các phương tiện giao thông. Chiếc xe trở bác và các chú cảnh vệ dừng lại. Các chú lo lắng, nếu mọi người trông thấy Bác thì họ sẽ ùa ra đông kín đường. Vì vậy, mọi người bàn bạc và định cử một đồng chí cảnh vệ chạy đến bục yêu cầu công an giao thông bật đèn xanh mở đường cho xe Bác. Nhưng Bác đã hiểu ý và ngăn lại, rồi từ tốn nói: “Các chú không được làm như thế. Phải gương mẫu tôn trọng luật lệ giao thông, không nên bắt người khác nhường quyền ưu tiên cho mình.”

Nghe xong câu nói đó, mọi người đều rất ân hận và xúc động trước tinh thần gương mẫu của Bác. Dù bận trăm công ngàn việc nhưng Người vẫn thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật. Đó cũng là bài học quý giá cho chúng ta ngày hôm nay, thực hiện trật tự giao thông để an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh.

Kể về tấm gương sống, làm việc theo pháp luật, theo nếp sống văn minh Mẫu 4

Chắc hẳn các bạn còn nhớ anh Lí Phúc Nha trong câu chuyện Bảo vệ như thế là rất tốt được học ở lớp Hai. Câu chuyện đề cao ý thức cảnh giác, bảo vệ nội quy của một chiến sĩ người dân tộc.

Câu chuyện được kể như sau:

"Dạo đó ở vùng căn cứ của ta trong kháng chiến chống Pháp, có một chiến sĩ tên là Lí Phúc Nha, người dân tộc Sán Chỉ, được giao nhiệm vụ bảo vệ Bác Hồ.

Ngày đầu đứng gác ở nhà Bác, anh vừa thấy tự hào, vừa thấy vinh dự nhưng cũng không tránh khỏi sự lo lắng vì đây là nhiệm vụ rất quan trọng. Một hôm đứng gác, anh chăm chú nhìn vào con đường dẫn vào vọng gác. Bất chợt anh thấy một ông cụ cao gầy, chân đi dép cao su đang rảo bước về phía anh. Anh chưa kịp hỏi, ông cụ đã cất tiếng chào:

- Chú gác ở đây à?

Nói rồi, cụ định vào nhà. Anh Nha vội vàng cản lại và nói:

- Cụ cho cháu xem giấy tờ ạ!

Ông cụ vui vẻ bảo:

- Bác đây mà.

- Bác cũng phải có giấy tờ mà! Có giấy mới được vào nhà!

Lúc ấy đại đội trưởng hốt hoảng chạy tới:

- Bác Hồ đây mà. Sao đồng chí không để Bác vào nhà của Bác?

- Anh Nha bẽn lẽn gãi đầu. Nhưng Bác đã ôn tồn bảo:

- Chú làm nhiệm vụ bảo vệ như thế là rất tốt.

Trong cuộc sống, chúng ta cần coi trọng nội quy, những quy định đề ra, có như thế xã hội ta mới giữ được kỷ cương, phép nước.

B. Phiếu bài tập cuối tuần lớp 5 có đáp án Tuần 20

Bài tập cuối tuần Tiếng Việt lớp 5 Tuần 20

Bài tập cuối tuần Tiếng Anh lớp 5 Tuần 20

Bài tập cuối tuần Toán lớp 5 Tuần 20

------------------------------------------------------------

>> Bài tiếp theo: Tập đọc lớp 5: Người tài trợ đặc biệt của Cách mạng

Ngoài Kể chuyện lớp 5 tuần 20: Kể một câu chuyện em đã nghe hoặc đã đọc về những tấm gương sống, làm việc theo pháp luật, theo nếp sống văn minh ra, các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm phần Tập làm văn 5 , Giải SGK Tiếng Việt lớp 5 Giải VBT Tiếng Việt lớp 5 . Đồng thời, để củng cố kiến thức, mời các em tham khảo các phiếu bài tập Đọc hiểu Tiếng Việt 5 , Bài tập Luyện từ và câu 5 , Trắc nghiệm Tiếng Việt 5 .

Đánh giá bài viết
212 38.437
Sắp xếp theo

    Tiếng Việt lớp 5

    Xem thêm