Luyện từ và câu lớp 5 Mở rộng vốn từ - Công dân

Luyện từ và câu lớp 5: Mở rộng vốn từ - Công dân là lời giải phần Luyện từ và câu SGK Tiếng Việt 5 tập 2 trang 18 có đáp án chi tiết cho từng bài tập cho các em học sinh tham khảo, luyện tập vốn từ chủ đề công dân. Mời các em cùng tham khảo chi tiết.

>> Bài trước: Chính tả lớp 5: Nghe - viết Cánh cam lạc mẹ

Hướng dẫn giải phần Luyện từ và câu SGK Tiếng Việt 5 tập 2 trang 18. Các em học sinh cùng so sánh đối chiếu đáp án với bài làm của mình.

Câu 1 trang 18 sgk Tiếng Việt 5

Dòng nào dưới đây nêu đúng nghĩa của từ "công dân"?

a) Người làm việc trong cơ quan nhà nước.

b) Người dân của một nước, có quyền lợi và nghĩa vụ đối với đất nước.

c) Người lao động chân tay làm công ăn lương.

Trả lời:

Dòng b) nêu đúng nghĩa của từ "công dân".

Người dân của một nước, có quyền lợi và nghĩa vụ đối với đất nước.

Câu 2 trang 18 sgk Tiếng Việt 5

Xếp những từ chứa tiếng "công" cho dưới đây vào nhóm thích hợp: công dân, công nhân, công bằng, công cộng, công lí, công nghiệp, công chúng, công minh, công tâm.

a) Công có nghĩa là "của nhà nước của chung"

b) Công có nghĩa là không thiên vị

c) Công có nghĩa là "thợ", "khéo tay"

Trả lời:

a) Công có nghĩa là "của nhà nước của chung": công dân, công cộng, công chúng.

b) Công có nghĩa là không thiên vị: công bằng, công lí, công minh, công tâm.

c) Công có nghĩa là "thợ", "khéo tay": công nhân, công nghiệp, công nghệ.

Câu 3 trang 18 sgk Tiếng Việt 5

Tìm trong các từ dưới đây những từ đồng nghĩa với "công dân": đồng bào, nhân dân, dân chúng, dân tộc, dân, nông dân, công chúng.

Trả lời:

Những từ đồng nghĩa với từ công dân: nhân dân, dân chúng, dân.

Những từ không đồng nghĩa với công dân: đồng bào, dân tộc, nông dân, công chúng.

Câu 4 trang 18 sgk Tiếng Việt 5

Có thể thay từ "công dân" trong câu nói dưới đây của nhân vật Thành (Người công dân số Một) bằng các từ đồng nghĩa với nó được không? Vì sao?

Làm thân nô lệ mà muốn xoá bỏ kiếp nô lệ thì sẽ thành công dân, còn yên phận nô lệ thì mãi mãi là đầy tớ cho người ta...

Gợi ý: Thay từ công dân bằng một số từ đồng nghĩa với nó như nhân dân, dân chúng, dân xem có làm thay đổi ý nghĩa và sắc thái biểu cảm trong câu hay không?

Trả lời:

Trong câu đã nêu, không thể thay thế từ công dân bằng những từ đồng nghĩa như: nhân dân, dân chúng, dân. Vì từ công dân có hàm ý là chỉ người dân của một nước độc lập, khác với từ nhân dân, dân chúng, dân là chỉ con người của một đất nước nói chung.

>> Bài tiếp theo: Kể chuyện lớp 5 tuần 20: Kể chuyện đã nghe, đã đọc

Trên đây là toàn bộ phần lời giải Luyện từ và câu Tuần 20 Mở rộng vốn từ - Công dân để các em học sinh rèn luyện kỹ năng làm bài về các mở rộng vốn từ. Các chuyên mục Tiếng Việt lớp 5: Tập đọc, Chính tả, Luyện từ và câu, Tập làm văn liên tục được VnDoc cập nhật cho các em học sinh cùng theo dõi.

Ngoài ra nhằm đáp ứng cho các thầy cô, các em học sinh luyện tập và ôn tập chuẩn bị cho bài thi học kì 1 lớp 5, và các dạng đề thi học kì 2 lớp 5, đầy đủ các môn học trong chương trình, các bạn cùng các thầy cô có thể theo dõi ôn tập và làm các dạng bài tập Toán, Tiếng Việt 5 cùng VnDoc.

Đánh giá bài viết
134 20.542
Sắp xếp theo
    Luyện từ và câu lớp 5 Xem thêm