Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Tập đọc lớp 5: Sự sụp đổ của chế độ A-pác-thai

Soạn bài Tập đọc lớp 5: Sự sụp đổ của chế độ A-pác-thai là lời giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 5 trang 55 giúp các em học sinh luyện tập, củng cố các dạng bài tập đọc hiểu, hệ thống các kiến thức Tiếng Việt lớp 5.

1. Tập đọc Sự sụp đổ của chế độ A-pác-thai

Tập đọc Sự sụp đổ của chế độ A-pác-thai

Nam Phi là một nước nổi tiếng nhiều vàng, kim cương, nhưng cũng nổi tiếng về nạn phân biệt chủng tộc. Chế độ phân biệt chủng tộc ở đây được toàn thế giới biết đến với tên gọi a-pác-thai.

Ở nước này, người da trắng chỉ chiếm 1/5 dân số, nhưng lại nắm gần 9/10 đất trồng trọt. 3/4 tổng thu nhập và toàn bộ hầm mỏ, xí nghiệp, ngân hàng,… Ngược lại, người da đen phải làm những công việc nặng nhọc, bẩn thỉu; lương chỉ bằng 1/7 hay 1/10 lương của công nhân da trắng. Họ phải sống, chữa bệnh, đi học ở những khu riêng và không được hưởng một chút tự do, dân chủ nào.

Bất bình với chế độ a-pác-thai, người da đen đã đứng lên đòi bình đẳng. Cuộc đấu tranh dũng cảm và bền bỉ của họ được sự ủng hộ của những người yêu chuộng tự do và công lí trên toàn thế giới, cuối cùng đã giành được thắng lợi. Ngày 17- 6 -1991, chính quyền Nam Phi buộc phải hủy bỏ sắc lệnh phân biệt chủng tộc. Ngày 27 - 4 - 1994, cuộc tổng tuyển cử đa sắc tộc đầu tiên được tổ chức. Luật sư da đen Nen-xơn Man-đe-la, người từng bị giam cầm suốt 27 năm vì đấu tranh chống chế độ a-pác-thai, được bầu làm Tổng thống. Chế độ phân biệt chủng tộc xấu xa nhất hành tinh đã chấm dứt trước khi nhân loại bước vào thế kỉ XXI.

Theo NHỮNG MẨU CHUYỆN LỊCH SỬ THẾ GIỚI

Chú thích:

- Chế độ phân biệt chủng tộc: chế độ đối xử bất công với người da đen nói riêng và da màu nói chung.

- Công lí: lẽ phải, phú hợp với đạo lí và lợi ích chung của xã hội.

- Sắc lệnh: văn bản do người đứng đầu nhà nước ban hành, có giá trị như luật.

- Tổng tuyển cử: cuộc bỏ phiếu trên toàn quốc để bầu ra cơ quan quyền lực cao nhất của một nước.

- Đa sắc tộc: nhiều chủng tộc.

2. Trả lời câu hỏi bài Sự sụp đổ của chế độ A-pác-thai

Câu 1 trang 55 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 1

Dưới chế độ A-pác-thai người dân da đen bị đối xử như thế nào?

Hướng dẫn trả lời

Dưới chế độ A-pác-thai người dân da đen bị đối xử tàn tệ, bạc đãi, vô cùng bất công phải làm những công việc nặng nhọc, bẩn thỉu nhưng bị trả lương thấp

Cụ thể: Người da đen chỉ có 1/10 đất trồng trọt, 1/4 tổng thu nhập và toàn bộ hầm mỏ, xí nghiệp, ngân hàng. Họ phải làm những công việc nặng nhọc, bẩn thỉu và lương chỉ bằng 1/7, 1/10 lương của người da trăng. Họ phải sống, chữa bệnh, đi học ở những khu riêng và không được hưởng tự do và dân chủ.

Câu 2 trang 55 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 1

Người dân Nam Phi đã làm gì để xóa bỏ chế độ phân biệt chủng tộc?

Hướng dẫn trả lời

Để xóa bỏ chế độ phân biệt chủng tộc, người dân Nam Phi đã đứng lên đòi quyền bình đẳng. Họ đã đấu tranh dũng cảm và bền bỉ để đi đến thắng lợi.

Câu 3 trang 55 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 1

Theo em, vì sao cuộc đấu tranh chống chế độ A-pác-thai được đông đảo mọi người trên thế giới ủng hộ?

Hướng dẫn trả lời

Cuộc đấu tranh chống chế độ A-pác-thai được đông đảo mọi người trên thế giới ủng hộ vì đây là cuộc đấu tranh chính nghĩa, vì một thế giới tiến bộ, văn minh mà ở đó mọi người đều bình đẳng, hạnh phúc, tự do và dân chủ.

Hoặc có thể trả lời

Cuộc đấu tranh chống chế độ A-pác-thai được đông đảo mọi người trên thế giới ủng hộ là vì:

- Chế độ a-pác-thai là phân biệt chủng tộc xấu xa nhất hành tinh.

- Cần phải xóa bỏ chế độ này để mọi người không phân biệt màu da đều được phải được hưởng quyền bình đẳng, tự do, dân chủ.

Câu 4 trang 55 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 1

Hãy giới thiệu về vị Tổng thống đầu tiên của nước Nam Phi mới.

Hướng dẫn trả lời

Ông Nen-xơn Man-đê-la sinh năm 1918 là luật sư da đen bị nhà cầm quyền Nam Phi xử tù chung thân năm 1964 vì đấu tranh chống chế đô a-pác-thai. Ông được trả tự do năm 1994 sau khi chê độ a-pác-thai bị xóa bỏ. Ông từng bị giam cầm suốt 27 năm vì đấu tranh chống chế độ A-pác-thai. Ông còn được nhận giải Nô-ben vì hòa bình.

3. Nội dung bài Sự sụp đổ của chế độ A-pác-thai

Nội dung chính:

Câu chuyện nói về sự đối xử bất công giữa những người da trắng với người da đen, đó chính là chế độ phân biệt chủng tộc với tên gọi a-pác-thai. Người dân Nam Phi đã dũng cảm và bền bỉ đấu tranh, phản đối chế độ phân biệt chủng tộc. Qua câu chuyện, cũng nhằm ca ngợi cuộc đấu tranh của người da đen là chính nghĩa, nhằm giành lấy quyền tự do, dân chủ và đối xử bình đẳng giữa các chủng tộc.

4. Trắc nghiệm bài Sự sụp đổ của chế độ A-pác-thai

Học sinh ôn luyện lại các kiến thức trong bài đọc qua bài trắc nghiệm sau:

>> Làm trọn bộ bài trắc nghiệm tại đây: Trắc nghiệm Sự sụp đổ của chế độ a-pác-thai

5. Phiếu bài tập cuối tuần lớp 5 có đáp án - Tuần 6

Bài tập cuối tuần Tiếng Việt lớp 5 Tuần 5

Bài tập cuối tuần Tiếng Anh lớp 5 Tuần 5

Bài tập cuối tuần Toán lớp 5 Tuần 5

—------------------------------------------------------------

>> Bài tiếp theo: Chính tả lớp 5: Nhớ - viết: Ê-mi-li, con

Ngoài ra, các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm phần Tập làm văn 5 , Giải SGK Tiếng Việt lớp 5 Giải VBT Tiếng Việt lớp 5 . Đồng thời, để củng cố kiến thức, mời các em tham khảo các phiếu bài tập Đọc hiểu Tiếng Việt 5 , Bài tập Luyện từ và câu 5 , Trắc nghiệm Tiếng Việt 5 .

Chia sẻ, đánh giá bài viết
433
Sắp xếp theo

    Tiếng Việt lớp 5

    Xem thêm