Luyện từ và câu lớp 3: Mở rộng vốn từ: Tổ quốc. Dấu phẩy

Soạn bài Luyện từ và câu lớp 3: Mở rộng vốn từ: Tổ quốc. Dấu phẩy là lời giải Luyện từ và câu SGK Tiếng Việt 3 tập 2 trang 17 có đáp án chi tiết cho từng bài tập cho các em học sinh tham khảo luyện tập vốn từ về chủ đề Tổ quốc, cách xác định dấu phẩy trong đoạn văn. Mời các em cùng tham khảo chi tiết.

Giải bài tập Tiếng Việt lớp 3 tập 2 trang 17 câu 1

Câu 1 (trang 17 sgk Tiếng Việt 3): Xếp các từ đã cho vào các nhóm thích hợp.

Trả lời:

Cần sắp xếp như sau:

a) Những từ cùng nghĩa với Tổ quốc: đất nước, nước nhà, non sông, giang sơn.

b) Những từ cùng nghĩa với bảo vệ: giữ gìn, gìn giữ.

c) Những từ cùng nghĩa với xây dựng: dựng xây, kiến thiết.

Tham khảo thêm:

Giải bài tập Tiếng Việt lớp 3 tập 2 trang 17 câu 2

Câu 2 (trang 17 sgk Tiếng Việt 3): Dưới đây là tên một số vị anh hùng dân tộc có công lao to lớn trong sự nghiệp bảo vệ đất nước. Em hãy nói về một vị anh hùng mà em biết rõ.

Trả lời:

Các em có thể dựa vào bài Hai Bà Trưng ở tuần 19 để nói về Hai Bà Trưng.

Sau đây là vài điều về anh hùng dân tộc Trần Quốc Tuấn:

Trần Quốc Tuấn, (Trần Hưng Đạo) sinh năm 1226 và mất năm 1300.Vào thế kỉ XIII (13), quân Nguyên Mông đã ba lần hùng hố sang xâm lấn nước ta. Ông được nhà vua Trần phong tướng và cử cầm quân đánh giặc, dưới sự lãnh đạo của ông, quân dân nhà Trần đã giành thắng lợi vẻ vang. Ông đã soạn ra sách dạy việc dùng binh gọi là "Binh thư yếu lược" để luyện quân sĩ. Trong quá trình đánh giặc, ông còn viết ra một bài hịch rất thống thiết, hào hùng đổ khích lệ toàn quân chiến đấu tiêu diệt kẻ thù. Đó là bài Hịch Tướng Sĩ mà muốn dời sử sách còn lưu. Khi ông mất đi, nhân dân ta đã tôn vinh ông, coi như một vị thần và lập đền thờ ở nhiều nơi. Nhân dân thường kính cẩn gọi ông là Đức Thánh Trần.

Giải bài tập Tiếng Việt lớp 3 tập 2 trang 17 câu 3

Câu 3 (trang 17 sgk Tiếng Việt 3): Em đặt dấu phẩy vào chỗ nào trong mỗi câu in nghiêng?

Trả lời:

LÊ LAI CỨU CHÚA

Giặc Minh xâm chiếm nước ta. Chúng làm nhiều điều bạo ngược khiến lòng dân vô cùng căm giận. Bây giờ, ở Lam Sơn có ông Lê Lợi phất cờ khởi nghĩa. Trong những năm đầu, nghĩa quân còn yếu, thường bị giặc vây. Có lần giặc vây rất ngặt, quyết bắt bằng được chủ tướng Lê Lợi. ông Lê Lai liền đóng giả làm Lê Lợi, đem một toán quân phá vòng vây. Giặc bắt được ông, nhờ vậy mà Lê Lợi và số quân còn lại được cứu thoát.

>> Bài tiếp theo: Tập đọc lớp 3: Trên đường mòn Hồ Chí Minh

Ngoài bài Luyện từ và câu lớp 3: Mở rộng vốn từ: Tổ quốc. Dấu phẩy, các em học sinh có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 3, đề thi học kì 2 lớp 3 đầy đủ các môn, chuẩn bị cho các bài thi đạt kết quả cao cùng các giải bài tập môn Toán 3, Tiếng Việt lớp 3, Tiếng Anh lớp 3. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên.

VnDoc.com còn có Trọn bộ tài liệu về Bộ đề thi giữa học kì 2 lớp 3Bộ Đề thi học kì 2 lớp 3 bao gồm môn Toán, Tiếng Việt giúp các em ôn tập, hệ thống, củng cố kiến thức chuẩn bị tốt cho các bài thi giữa học kì 2. Đồng thời đây cũng là tài liệu tham khảo hữu ích cho các thầy cô khi ra đề thi học kì cho các em học sinh.

Bộ đề thi cuối học kì 2 lớp 3 năm 2019 - 2020 đầy đủ các môn:

Đề cương ôn tập học kì 2 lớp 3 năm 2019 - 2020

Đề thi học kì 2 lớp 3 năm 2019 - 2020 môn Tiếng Việt

Đề thi học kì 2 lớp 3 năm 2019 - 2020 môn Toán

Các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh có thể lưu lại ngay nội dung tài liệu trên, để định hướng rõ các cấu trúc đề thi giúp các em luyện tốt các đề thi cuối năm tiếp theo. Đây đều là toàn bộ những nội dung đã học trong chương trình học lớp 3 nửa đầu kì 2, đánh giá được chính xác năng lực và thiếu sót của bản thân để có được những sự bổ sung nhanh chóng, giúp cải thiện chất lượng học tập một cách tốt nhất. Chúc các em học tốt và thi tốt!

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 3, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 3 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 3. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
33 15.914
Sắp xếp theo
    Luyện từ và câu lớp 3 Xem thêm