Luyện từ và câu lớp 5: Ôn tập về từ loại trang 142, 143 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Luyện từ và câu lớp 5: Ôn tập về từ loại là lời giải phần Luyện từ và câu lớp 5 SGK Tiếng Việt 5 trang 142, 143 có đáp án chi tiết cho từng bài tập SGK cho các em học sinh ôn luyện, các dạng bài tập về xác định từ loại. Mời các em cùng tham khảo chi tiết.

Câu 1 (trang 142 sgk Tiếng Việt 5)

Xếp các từ in đậm trong đoạn văn sau vào bảng phân loại ở bên dưới:

Không thấy Nguyên trả lời, tôi nhìn sang. Hai tay Nguyên vịn vào song cửa sổ, mắt nhìn xa vời vợi. Qua ánh đèn ngoài đường hắt vào, tôi thấy khóe mắt nó hai giọt lệ lớn sắp sửa lăn xuống má. Tự nhiên nước mắt tôi trào ra. Cũng giờ này năm ngoái, tôi còn đón giao thừa với ba bệnh viện. Năm nay ba bỏ con một mình, ba ơi!

Theo THÙY LINH

Phương pháp giải

- Động từ: là từ chỉ hoạt động, trạng thái của sự vật.

- Tính từ: là từ chỉ đặc điểm, tính chất của sự vật.

- Quan hệ từ: là từ nối các từ ngữ hoặc các câu, nhằm thể hiện mối quan hệ giữa những từ ngữ hoặc những câu ấy với nhau.

Đáp án

Động từ

Tính từ

Quan hệ từ

trả lời, thấy, nhìn, vịn, hắt, lăn, trào, đón, bỏ

vời vợi, xa, lớn

qua, ở, với

Câu 2 (trang 143 sgk Tiếng Việt 5)

Dựa vào ý khổ thơ 2 trong bài thơ Hạt gạo làng ta của Trần Đăng Khoa, viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức. Chỉ ra một động từ, một tính từ và một quan hệ từ em đã dùng trong đoạn văn ấy.

Phương pháp giải:

Em làm theo yêu cầu của bài tập.

Đáp án

Trưa tháng 6, trời nắng như đổ lửa. Trong các thửa ruộng, nước ngày một nóng như có ai nấu lên. Lũ cá cờ tội nghiệp không chịu được sức nóng, chúng chết nổi lềnh bềnh trên mặt ruộng. Lũ cua cũng ngoi hết lên bờ. Thế mà giữa trời nắng chang chang, mẹ em vẫn lội xuống cấy lúa. Mẹ đội chiếc nón lá, gương mặt mẹ đỏ bừng. Tấm lưng gầy, cong cong phơi giữa nắng, mồ hôi mẹ ướt đẫm chiếc áo cánh nâu... Mỗi hạt gạo làm ra không biết chứa đựng biết bao nhiêu giọt mồ hôi và nỗi vất vả của mẹ.

- Động từ: đổ, nấu, chết, nổi, ngoi, lội, cấy, đội, làm, chứa

- Tính từ: nóng, lềnh bềnh, nắng, chang chang, gầy, cong cong, ướt đẫm, đỏ bừng, vất vả

Quan hệ từ: ở, như, trên, còn, thế mà, giữa, dưới, mà, của

>> Chi tiết: Viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức

Ngoài ra, các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 5  được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 5, đề thi học kì 2 theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 5 mới nhất.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 5, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 5 sau:Nhóm Tài liệu học tập lớp 5.Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
16 3.714
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Luyện từ và câu lớp 5 Xem thêm