Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức

Viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức lớp 5 là lời giải phần Luyện từ và câu: Ôn tập về từ loại – Trang 142 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 1. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

Đề bài:

Dựa vào ý khổ thơ 2 trong bài thơ Hạt gạo làng ta của Trần Đăng Khoa, viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức. Chỉ ra một động từ, một tính từ và một quan hệ từ em đã dùng trong đoạn văn ấy. Phần soạn bài Luyện từ và câu: Ôn tập về từ loại – Trang 142 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 1.

Viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức Mẫu 1

Tháng sáu nắng nóng như từng dòng lửa xối từ trên cao xuống mặt đất. Cái oi ả khiến cây cối cũng ủ rũ, chim chóc kéo đi đâu trốn hết cả. Ngồi trong nhà, bật quạt mà vẫn thấy nóng bức. Vậy mà mẹ vẫn phải đội nón lội ra ruộng để cấy lúa. Thửa ruộng nằm trơ trọi giữa trời, không có một vật nào che bớt nắng, nên mặt nước nóng hầm hập. Con cua phải rời khỏi cái hang dưới bùn để thoát thân, còn mẹ lại lội xuống nước. Bàn tay mẹ cần mẫn cấy từng hàng, từng hàng mạ non. Lưng mẹ nóng bỏng dưới ánh mặt trời, mồ hôi nhễ nhại, gương mặt đỏ bừng. Nhưng đôi tay thì cứ thoăn thoắt như cỗ máy đã được lập trình sẵn. Sự chăm chỉ, đảm đang, tảo tần ấy của mẹ đã đem đến sức sống mới cho thửa ruộng. Mẹ không chỉ đang cấy mạ, mà còn là gieo nên cả tương lai cho cánh đồng.

 • Tính từ: nóng, oi ả, ủ rũ, nóng bức, tro trọi, hầm hập, cần mẫn, nóng bỏng, nhễ nhại, đỏ bừng, thoăn thoắt, chăm chỉ, đảm đang, tảo tần
 • Động từ:xối, trốn, bật, đội, cấy, che, rời, thoát, lội xuống,cấy, gieo
 • Danh từ: tháng sáu, nắng, mặt đất, cây cối, nhà, quạt, nón, lúa, thửa ruộng, trời, mặt nước, con cua, cái hang, bùn, mẹ, bàn tay, mạ non, lưng, ánh mặt trời, mồ hôi, gương mặt, cỗ mát, tương lai, cánh đồng

Đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức

Viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức Mẫu 2

Tháng 6 mùa hạ là những ngày nắng gay gắt như đổ lửa. Nắng đặc quánh đổ ào xuống, tràn qua những ngôi nhà, con đường, và chảy xuống cánh đồng. Hoàn cảnh khắc nghiệt ấy, cua cũng ngoi lên bờ. Ấy thế mà, mẹ em vẫn xắn quần, lội xuống bùn, cấy từng luống mạ non. Bất chấp cái nóng hầm hập, không khí ngột ngạt chẳng có lấy cơn gió nào. Mẹ vẫn kiên trì cấy từng cây mạ, đều đều từng hàng một. Nhờ sự tần tảo, hi sinh, chịu khó ấy của mẹ. Mà đồng ruộng được phủ xanh, và chẳng bao lâu nữa, sẽ có một thảm lúa xanh rì rào ở nơi đây.

 • Động từ: đổ, tràn, chảy, ngoi, xắn, lội, cấy, phủ xanh
 • Tính từ: gay gắt, đặc quánh, khắc nghiệt, kiên trì, đều đều, tần tảo, hi sinh, chịu khó
 • Quan hệ từ: như, và, mà

Viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức mẫu 3

Tháng 6 mùa hạ, nắng gay gắt như thiêu như đốt. Ruộng đồng như cái chảo lửa, nóng hừng hực. Ấy vậy mà mẹ em, vẫn đội nắng mặc nóng mà xuống ruộng cấy lúa. Cua cá phải đầu hàng, rời ruộng tìm nơi mát mẻ để tránh tạm. Nhưng vì đàn con thơ, mẹ vẫn kiên trì cấy từng hàng mạ non. Dưới cái nắng gay gắt, mồ hôi mẹ chảy ra đầm đìa như mưa. Những giọt mồ hôi ấy mặn chát, bởi đó là biết bao vất vả, gian lao mà mẹ đang phải gánh chịu, Hình ảnh người mẹ luôn vĩ đại như thế, dù là trong bất kì hoàn cảnh nào.

 • Động từ: đội, đầu hàng, tránh, tìm, cấy, chảy
 • Tính từ: gay gắt, hừng hực, mát mẻ, kiên trì, mặn chát, vất vả, gian lao, vĩ đại
 • Quan hệ từ: ấy vậy mà, nhưng, bởi, dù

Viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức Mẫu 4

Mùa hạ, đặc biệt là những ngày tháng 6, thời tiết trở nên oi bức và nóng nực đến khó chịu. Ruộng đồng cũng theo đó mà trở nên hầm hập như cái nồi hấp khổng lồ của thiên nhiên. Cá cua vốn sinh sống ở đó mà nay cũng chẳng chịu được, phải gồng gánh nhau chạy đi nơi khác. Vậy mà, bất chấp những khó khăn như thế, mẹ em vẫn xuống ruộng để cấy mạ non. Dưới sức nóng của mặt trời, mồ hôi mẹ tuôn ra như suối. Tấm lưng áo ướt đẫm những vất vả, nhọc nhằn. Nhưng dù vậy, bàn tay mẹ vẫn thoăn thoắt, cấy lúa liên tục không ngừng nghỉ. Từng hàng từng hàng mạ non được cấy đều tăm tắp. Chính tình yêu thương con, tình yêu lao động đã thôi thúc mẹ vượt qua mọi khắc nghiệt ấy của thời tiết. Thật vĩ đại biết bao người mẹ của em.

 • Động từ: gồng gánh, chạy, cấy, tuôn
 • Tính từ: oi bức, nóng nực, hầm hập, ướt đẫm, vất vả, nhọc nhằn, thoăn thoắt, đều tăm tắp, khắc nghiệt, vĩ đại
 • Quan hệ từ: vậy mà, nhưng dù vậy

Viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức Mẫu 5

Cái nắng tháng sáu là vậy, nắng cắt da cắt thịt, nước dưới ruộng nóng như ai nấu. Lũ cá cờ chết nổi lềnh bềnh trên mặt nước, lũ cua nóng không chịu được ngoi hết lên bờ. Vậy mà, mẹ em vẫn phải xuống ruộng để cấy cho kịp mùa vụ. Mặc cho cái nắng 40 độ chiếu thẳng trên lưng, mặc cho đôi chân đang ngâm trong hồ nước nóng, đôi tay mẹ vẫn đều đặn vắt những cây mạ từ trên tay cấy xuống ruộng. Giọt mồ hôi lăn trên vầng trán mẹ. Mỗi hạt gạo làm ra chứa bao giọt mồ hôi, bao nỗi vất vả của mẹ. Thương mẹ nhiều lắm, mẹ ơi!

 • Động từ: cắt, nấu, chết, ngoi, xuống, vắt, lăn
 • Tính từ: nóng, vất vả, thương
 • Quan hệ từ: vậy mà, mặc cho, trên.

Viết đoạn văn ngắn tả mẹ cấy lúa

Viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức Mẫu 6

Trưa tháng 6, trời nắng như đổ lửa. Trong các thửa ruộng, nước ngày một nóng như có ai nấu lên. Lũ cá cờ tội nghiệp không chịu được sức nóng, chúng chết nổi lềnh bềnh trên mặt ruộng. Lũ cua cũng ngoi hết lên bờ. Thế mà giữa trời nắng chang chang, mẹ em vẫn lội xuống cấy lúa. Mẹ đội chiếc nón lá, gương mặt mẹ đỏ bừng. Tấm lưng gầy, cong cong phơi giữa nắng, mồ hôi mẹ ướt đẫm chiếc áo cánh nâu... Mỗi hạt gạo làm ra không biết chứa đựng biết bao nhiêu giọt mồ hôi và nỗi vất vả của mẹ.

 • Động từ: đổ, nấu, chết, nổi, ngoi, lội, cấy, đội, làm, chứa
 • Tính từ: nóng, lềnh bềnh, nắng, chang chang, gầy, cong cong, ướt đẫm, đỏ bừng, vất vả
 • Quan hệ từ: ở, như, trên, còn, thế mà, giữa, dưới, mà, của

Viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức Mẫu 7

Dưới cái nắng như đổ lửa của mùa hè, nước ở khắp cánh đồng nóng như có ai nấu lên. Lũ cá cờ chết nổi lềnh bềnh trên mặt nước, lũ cua nóng không chịu được ngoi hết lên bờ. Vậy mà, giữa cái nắng bức oi ả, mẹ em vẫn nhẫn nại lội ruộng cấy lúa. Dáng mẹ lom khom, in hằn bóng trên mặt nước ruộng trưa hè. Một tay cầm bó mạ, tay kia mẹ thoăn thoắt cắm từng cây mạ xuống đồng. Giọt mồ hôi lăn trên vầng trán mẹ. Mỗi hạt gạo làm ra chứa bao giọt mồ hôi, bao nỗi vất vả của mẹ. Thương mẹ nhiều lắm, mẹ ơi!

 • Động từ: đổ, nấu, chết, ngoi, lội, cầm, cắm.
 • Tính từ: nóng, nhẫn nại, lom khom, thoăn thoắt, vất vả
 • Quan hệ từ: trên, vậy mà

------------------------------------------------------------

Ngoài ra, các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm phần Tập làm văn 5 , Giải SGK Tiếng Việt lớp 5 Giải VBT Tiếng Việt lớp 5 . Đồng thời, để củng cố kiến thức, mời các em tham khảo các phiếu bài tập Đọc hiểu Tiếng Việt 5 , Bài tập Luyện từ và câu 5 , Trắc nghiệm Tiếng Việt 5 .

Chia sẻ, đánh giá bài viết
724
12 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Thi Le Nguyen
  Thi Le Nguyen

  Quá hay

  Thích Phản hồi 19:59 04/12
  • Hoang Maccong
   Hoang Maccong

   Hay quá 5 sao

   Thích Phản hồi 21:20 07/12
   • Xuân Tùng
    Xuân Tùng

    bài rất hay

    Thích Phản hồi 26/12/21
    • Xuân Tùng
     Xuân Tùng

     🤞👏

     Thích Phản hồi 26/12/21
     • Phạm Hiếu
      Phạm Hiếu

      hay


      Thích Phản hồi 28/12/21
      • Minh Nguyệt Lê
       Minh Nguyệt Lê

       ✌️

       Thích Phản hồi 18/01/22
       • Xuân Phương
        Xuân Phương

        hayt

        t

        Thích Phản hồi 07/12/22
        • Yến Phạm
         Yến Phạm

         Đoạn văn hay quá 👍💯 nhưng tiếc mnhf ko may đã chép đoạn khác😅

         Thích Phản hồi 08/12/22
         • Yến Phạm
          Yến Phạm

          Cho đoạn văn 5 sao

          Thích Phản hồi 08/12/22
          • Võ Minh Hoàng
           Võ Minh Hoàng

           Bài hay em được 10 điểm luôn cảm ơn những mẫu hay.

           Thích Phản hồi 14/12/22

           Gợi ý cho bạn

           Xem thêm

           Tập làm văn lớp 5

           Xem thêm