Viết đoạn văn tả ngoại hình một người bạn của em, trong đoạn văn có ít nhất một câu ghép

Viết đoạn văn từ 3 đến 5 câu tả ngoại hình một người bạn của em, trong đoạn văn có ít nhất một câu ghép là lời giải phần Luyện từ và câu lớp 5 Tuần 19: Cách nối các vế câu ghép. 

Đề bài: Câu 2 (trang 14 sgk Tiếng Việt 5): Viết đoạn văn từ 3 đến 5 câu tả ngoại hình một người bạn của em, trong đoạn văn có ít nhất một câu ghép. Cho biết các vế câu trong câu ghép được nối với nhau bằng cách nào.

Tả ngoại hình một người bạn của em, trong đoạn văn có ít nhất một câu ghép Mẫu 1

Mỹ Linh là người bạn thân nhất của em trong lớp. Năm nay bạn tròn 10 tuổi. Bạn thật xinh xắn và dễ thương. Dáng người bạn mảnh khảnh, làn da trắng hồng, mái tóc dài mềm mại và đôi mắt bạn tròn đen láy. Chúng em là hai người bạn gắn bó thân thiết và thường giúp đỡ nhau trong học tập.

Có 1 câu ghép với 4 vế câu trong đoạn văn trên: Dáng người bạn mảnh khảnh,/ làn da trắng hồng,/ mái tóc dài mềm mại /và đôi mắt bạn tròn đen láy.

Cách kết nối các vế câu: vế 1, vế 2 và vế 3 nối với nhau trực tiếp, giữa các vế câu có dấu phẩy. Vế 3 nối với vế 4 bằng quan hệ từ và.

Tả ngoại hình một người bạn của em, trong đoạn văn có ít nhất một câu ghép Mẫu 2

(1) Nam là lớp trưởng lớp em. (2) Vì ở cùng khu phố nên chúng em biết nhau từ khi còn nhỏ. (3) Bạn có mặt bầu bĩnh, đôi mắt đen láy và chiếc miệng hay cười. (4) Bạn có dáng người khá mập nhưng rất nhanh nhẹn trong mọi hoạt động thể thao. (5) Em rất yêu quý cậu bạn thân của minh.

Đoạn văn trên có 3 câu ghép là câu (2), (3), (4)

Cách kết nối các vế câu:

Câu (2): sử dụng cặp quan hệ từ nối “Vì…nên…”

Câu (3): vế 1, vế 2 nối với nhau trực tiếp, giữa các vế câu có dấu phẩy. Vế 2 nối với vế 3 bằng quan hệ từ và.

Câu (4) Sử dụng từ nối “nhưng” giữa hai vế câu

Tả ngoại hình một người bạn của em, trong đoạn văn có ít nhất một câu ghép Mẫu 3

Linh là người bạn gái thân nhất lớp của tôi. Cô ấy không những là một người xinh đẹp, dịu dàng mà cô ấy còn là người rất chăm chỉ, học giỏi. Cô ấy không cao cũng không thấp. Dáng người nhỏ nhắn, dễ thương. Mái tóc đen dài búi cao trên khuôn mặt trái xoan cân đối. Chiếc miệng nhỏ, xinh xinh như cánh lá sen hồng. Nhất là đôi môi ấy lúc nào cũng nở nụ cười tỏa nắng làm siêu lòng bất cứ ai nhìn vào. Cô ấy rất hòa đồng với mọi người nên cả lớp ai cũng yêu quý cô ấy.

Câu ghép là: Cô ấy không những là một người xinh đẹp, dịu dàng mà cô ấy còn là người rất chăm chỉ, học giỏi.

Tả ngoại hình một người bạn của em, trong đoạn văn có ít nhất một câu ghép Mẫu 4

Trong lớp tôi, người bạn mà tôi yêu quý nhất là Lan. Đó là một cô bé vô cùng xinh xắn và đáng yêu. Vóc người bạn nhỏ nhắn, dáng đi nhanh nhẹn, mái tóc cắt ngắn gọn gàng. Nhưng điều khiến người ta nhớ nhất ở bạn chính là nụ cười.Mỗi lần Lan nở nụ cười là tôi lại thấy giống như mùa thu tỏa nắng. Đôi lúm đồng tiền càng làm cho nụ cười ấy thêm phần duyên dáng.

Câu ghép trong đoạn văn trên đó là: Vóc người bạn nhỏ nhắn, dáng đi nhanh nhẹn, mái tóc cắt ngắn gọn gàng.

Các vế câu được nối với nhau bằng dấu phẩy.

Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt lớp 5 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 5, đề thi học kì 2 lớp 5 theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 5 mới nhất.

Đánh giá bài viết
5 3.282
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Luyện từ và câu lớp 5 Xem thêm