Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Viết đoạn văn khoảng 5 câu tả cảnh đẹp của quê em hoặc nơi em ở lớp 5

Viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả một cảnh đẹp của quê em hoặc nơi em ở lớp 5 bao gồm các đoạn văn mẫu hay cho các em học sinh tham khảo củng cố vốn từ chủ đề thiên thiên, hoàn thiện bài văn miêu tả cảnh lớp 5.

Đề bài: Viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả một cảnh đẹp ở quê em hoặc nơi em sinh sống. Chú ý sử dụng biện pháp nhân hoá và câu so sánh.

Viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả một cảnh đẹp ở quê em hoặc nơi em sinh sống Mẫu 1

(1) Đầu làng em có một dòng sông chảy ngang qua. (2) Con sông rất rộng và sâu, nước bốn mùa đầy ăm ắp. (3) Đáy sông mọc đầy rêu, nên nhìn từ trên cao xuống, nước sông có màu xanh sẫm như màu mũ cối của chú bộ đội. (4) Trên mặt sông, họ hàng lục bình sinh sống đông đúc lắm, suốt ngày chạy tới chạy lui giữa hai bờ sông chẳng biết mệt. (5) Chiều chiều, con sông trở nên đông đúc, nhộn nhịp với buổi hop chợ nhỏ diễn ra ngay mé sông cạnh gốc đa già.

→ Hình ảnh so sánh: nước sông có màu xanh sẫm như màu mũ cối của chú bộ đội

→ Hình ảnh nhân hóa: họ hàng lục bình sinh sống đông đúc lắm, suốt ngày chạy tới chạy lui giữa hai bờ sông chẳng biết mệt

Viết 5 câu tả một cảnh đẹp ở quê em hoặc nơi em sinh sống Mẫu 2

(1) Cuối tháng 3, cánh đồng lúa đã trưởng thành, từ xa đến gần rồi từ gần đến xa cứ xanh ngắt một màu. (2) Cây lúa lúc này vẫn còn đương thì con gái, thân cây đứng thẳng, lá dài phất phơ trong gió như muôn ngàn cánh tay đang vẫy chào người nông dân. (3) Cánh đồng rất rộng, nên gió cũng dạn dĩ, thổi lồng lộng suốt cả ngày, làm đám lúa cứ rì rào rì rào mãi. (4) Đứng bên bờ ruộng, nhắm mắt lại để nghe tiếng lúa reo, em thấy lòng mình bình yên lắm. (5) Cảm giác như đang được bước vào một chiều không gian khác, thênh thang và mênh mang.

→ Hình ảnh so sánh: lá dài phất phơ trong gió như muôn ngàn cánh tay đang vẫy chào người nông dân

→ Hình ảnh nhân hóa: gió cũng dạn dĩ, thổi lồng lộng suốt cả ngày, làm đám lúa cứ rì rào rì rào mãi

Viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả một cảnh đẹp ở quê em hoặc nơi em sinh sống Mẫu 3

Đầu làng em là một đầm sen rộng lớn có từ rất lâu rồi. Sen mọc xum xuê, lá to tròn, xanh biếc tỏa ra, che kín mặt hồ. Nhìn từ xa, hồ nước như một vườn hoa tươi tốt, bởi chẳng thấy được mặt nước đâu cả. Phải đến gần, mới nhìn thấy lấp ló gợn nước qua những tấm lá, nhờ cơn gió thổi ngang qua. Vào mùa hạ, sen nở rực rỡ, hương thơm ngọt ngào, vẫy gọi người đi đường dừng chân thưởng thức.

→ Hình ảnh so sánh: hồ nước như một vườn hoa tươi tốt

→ Hình ảnh nhân hóa: sen nở rực rỡ, hương thơm ngọt ngào, vẫy gọi người đi đường dừng chân thưởng thức

Viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả một cảnh đẹp ở quê em hoặc nơi em sinh sống Mẫu 4

Đầu làng em là một hàng rào tự nhiên được dựng nên bởi những cây tre xanh biếc. Cả nhà tre mọc san sát, đoàn kết với nhau, tạo nên bức tường thành màu xanh vững chãi. Thân tre mọc thẳng, vươn cao và dẻo dai, dù mưa gió thế nào vẫn hiên ngang đứng thẳng. Mỗi khi có gió thổi qua, lá tre cọ vào nhau nghe xào xạc, tựa như một bản nhạc của tự nhiên hát cho những người dân đi làm đồng vất vả trở về. Em yêu lắm hàng tre xanh quê mình.

→ Hình ảnh so sánh: lá tre cọ vào nhau nghe xào xạc, tựa như một bản nhạc của tự nhiên

→ Hình ảnh nhân hóa: cả nhà tre mọc san sát, đoàn kết với nhau, tạo nên bức tường thành màu xanh vững chãi

Viết đoạn văn tả cảnh thiên nhiên nơi em ở mẫu 5

Ở quê em có một ngọn núi rất đẹp và hùng vĩ, tên là núi Thần Đinh. Giữa vùng rừng xanh, ngọn núi ấy sừng sững suốt bao năm tháng. Nó cao đến mức, phần ngọn núi lẩn khuất trong chân mây. Giống như đỉnh núi đang đội một chiếc mũ mây. Toàn bộ ngọn núi là đủ các cây cối cao lớn, xanh tốt quanh năm. Phía dưới thì là các loại cây bụi, cây leo. Chúng mọc đan xen vào nhau dày đặc đến mức các tia nắng mặt trời gần như không thể chiếu xuống mặt đất. Đi lên núi, khắp mặt đất là một lớp dày lá cây khô rơi rụng, cảm giác như đang đi ở trên mây vậy. Với vẻ đẹp hùng vĩ lại bí ẩn, hoang sơ, ngọn núi Thần Đinh thực sự là nơi mà em yêu thích nhất trên quê hương mình.

Viết đoạn văn tả cảnh thiên nhiên nơi em ở mẫu 6

Tuổi thơ em gắn bó với hình ảnh dòng sông quê hương xinh đẹp. Mỗi buổi sáng, những tia nắng ban mai đan trên những ngọn tre rồi chiếu xuống mặt sông. Lúc này mặt sông lại cuộn lên những lớp sóng nhỏ lăn tăn xô mãi vào bờ khiến cho buổi sớm mai tĩnh lặng lao xao những âm thanh chào ngày mới.  Trên màu xanh biếc của nước sông nổi lên vài chiếc thuyền con thả lưới tất cả đều hối hả, khẩn trương với mong muốn được nặng mẻ lưới. Em thấy dòng sông mới hiền hoà và ấm áp làm sao. 

Viết đoạn văn tả cảnh thiên nhiên nơi em ở mẫu 7

Mỗi dịp nghỉ hè, em lại được bố mẹ cho về quê chơi. Em thích nhất là được thức dậy sớm và đón bình minh trên cánh đồng cùng ông nội. Ông mặt trời từ từ vươn mình qua những dãy núi phía xa. Những ánh nắng tinh nghịch chiếu xuống mọi sự vật như đang tô điểm thêm vẻ đẹp cho thiên nhiên. Cánh đồng lúa bát ngát với những bông lúa xanh mơm mởn lắc lư trong gió. Em hít một hơi thật sâu và cảm nhận sự thanh bình, êm ả của buổi bình minh trên quê hương. Nó thật đẹp biết bao!

Viết đoạn văn tả cảnh thiên nhiên nơi em ở mẫu 8

Chủ nhật vừa qua, em được ba mẹ cho đi tắm biển Vũng Tàu. Những con sóng lớn đuổi nhau chạy từ ngoài xa vào. Gần đến bờ chúng vui mừng nhảy côn lên rồi vừa reo to vừa lao tới đổ ụp lên em. Nhưng ba đã nhận ra trò đùa tinh nghịch này của sóng, ba nhảy lên vừa nhấc bổng em theo, không để cho con sóng đổ xuống. Đợt sóng khác lại nhảy tới. Ba lại cùng em nhẹ nhàng nhảy lên theo đúng nhịp bước sóng tới, để rồi lại thoải mái nhảy xuống cùng với sóng. Sóng thích chí với trò chơi này nên cứ nhảy tới, ào tới liên tiếp, không thôi. Ba và con cũng chẳng chịu thua cứ lựa đà sóng mà cưỡi lên ngọn, không để cho con sóng nhấn chìm. Con sóng biển thật y như đứa trẻ tinh nghịch.

>> Tham khảo: Viết đoạn văn miêu tả cảnh đẹp ở địa phương em

Viết đoạn văn tả cảnh đẹp quê em

Viết đoạn văn tả cảnh thiên nhiên nơi em ở mẫu 9

Quê hương em là một vùng nông thôn nhưng yên bình và vô cùng tươi đẹp. Buổi sáng, khi ông mặt trời thức dậy, cây cối cũng bừng tỉnh sau một đêm dài ngon giấc. Nắng lên, cánh đồng xanh mướt trải dài như tấm thảm khổng lồ. Những chú cò trắng bay nhởn nhơ dưới tầng mây rồi đáp cánh xuống cánh đồng để ăn bữa sáng điểm tâm. Xa xa, thấp thoáng bóng người đi tháo nước, be bờ. Tất cả đã làm cho bức tranh của làng quê yên bình thêm sống động.

Viết đoạn văn tả cảnh thiên nhiên nơi em ở mẫu 10

Quê hương em ở Nha Trang. Nhà em cách biển không xa. Những đêm trăng đẹp, em thường được bố mẹ cho ra ngắm biển. Biển quê em đẹp tuyệt vời trong những đêm trăng sáng. Mặt biển như một tấm thảm dát vàng khổng lồ. Xa xa, ánh đèn trên những chiếc thuyền câu lúc ẩn lúc hiện như những ánh sao trong đêm. Trên bãi biển, những du khách đang thả bước một cách thanh bình. Họ như muốn tận hương vẻ đẹp kì diệu của đêm trăng. Một vài bạn nhỏ đang chơi đùa dưới ánh trăng với những trò như cút bắt, trốn tìm. Chơi hết buổi tối mà em cũng chưa muốn về vì luyến tiếc vẻ đẹp của nó.

Viết đoạn văn tả cảnh thiên nhiên nơi em ở mẫu 11

Em sinh ra và lớn lên ở xã An Thượng, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Nơi đây gắn bó với hình ảnh cây đa cổ thụ, những mái chùa cổ kính và những cáng đồng thẳng cánh cò bay. Mùa xuân là những năm tháng đẹp nhất ở làng em. Mùa xuân đến, mọi người ngập tràn hạnh phúc. Cây cối đâm trồi, nảy lộc. Những bông hoa thi nhau khoe sắc chào đón xuân. Mùa xuân quê em thật đẹp!

Viết đoạn văn tả cảnh thiên nhiên nơi em ở Hay Nhất

Phía cuối thành phố nơi em sinh sống, là cánh rừng thông bạt ngàn. Đó là địa điểm du lịch mà người dân trong thành phố và cả khách du lịch vô cùng yêu thích. Rừng thông là tập hợp của những đồi thông nằm sát nhau, tạo nên những con dốc lên xuống, thấp thoáng như làm sóng. Thông ở đây đều được trồng từ rất lâu. Lúc bố em còn bé xíu, cây đã sừng sừng như thế rồi. Từng hàng thông cao lớn, thẳng tắp, che khuất ánh nắng, nên lúc nào những con đường cũng ẩm ướt, mang theo mùi hương đặc trưng của lá thông. Những con đường trong đồi thông được trải sỏi, đi nghe lạo xạo. Phần đất dưới các gốc cây thì trải đầy lớp lá khô. Đi trong rừng, lúc nào cũng có thể nghe tiếng lá thông xì xào, tiếng quả hông khô rụng lộp độp, tiếng mấy chú sóc chuyền cành, tiếng con chim nhỏ ríu rít. Không khí bình yên và khác lạ ấy, như một chốn đào nguyên tách biệt khỏi chốn thành phố xô bồ ngoài kia.

—-------------------------------------------------

Ngoài ra, các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm phần Tập làm văn 5 , Giải SGK Tiếng Việt lớp 5 Giải VBT Tiếng Việt lớp 5 . Đồng thời, để củng cố kiến thức, mời các em tham khảo các phiếu bài tập Đọc hiểu Tiếng Việt 5 , Bài tập Luyện từ và câu 5 , Trắc nghiệm Tiếng Việt 5 .

Chia sẻ, đánh giá bài viết
1.056
15 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Nhanh Nguyễn
  Nhanh Nguyễn hay
  Thích Phản hồi 18/11/21
  • MG Tuoi Than Tien
   MG Tuoi Than Tien

   dfsf

   Thích Phản hồi 23/11/21
   • MG Tuoi Than Tien
    MG Tuoi Than Tien

    ko hay

    Thích Phản hồi 23/11/21
    • Phương Thư
     Phương Thư

     Rất hay😉

     Thích Phản hồi 22/12/21
     • kiệt
      kiệt

      ủa sông có sóng hả ad


      Thích Phản hồi 23/12/21
      • Shinobu Kocho
       Shinobu Kocho

       bình thường,mình ghi cho thực tế vào,chứ ghi giống quá thì...

       Thích Phản hồi 28/04/22
       • smip
        smip

        (^._.^)ノ


        Thích Phản hồi 01/11/22
        • Cao thủ bed wars
         Cao thủ bed wars

         Ko hay lắm

         😐😜😝

         Thích Phản hồi 06/11/22
         • HỒNG DIỄM PHAN
          HỒNG DIỄM PHAN

          cũng hay🥰

          Thích Phản hồi 07/11/22
          • 𝗗𝗮̂𝘂 𝗻𝗲̀🍓🤘
           𝗗𝗮̂𝘂 𝗻𝗲̀🍓🤘

           ủa?sông có sóng hả ad?=)))😵

           Thích Phản hồi 22/04/23

           Tập làm văn lớp 5

           Xem thêm