Viết đoạn mở bài trực tiếp và gián tiếp Tả người thân trong gia đình em

Viết đoạn mở bài trực tiếp và gián tiếp Tả người thân trong gia đình em giúp các em học sinh nắm được cách làm mở bài cho bài văn tả người, chuẩn bị cho các bài viết trên lớp đạt kết quả cao. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Lưu ý: Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết.

Để giao lưu và dễ dàng chia sẻ các tài liệu học tập hay lớp 5 để chuẩn bị cho năm học mới, mời các bạn tham gia nhóm facebook Tài liệu học tập lớp 5.

Viết đoạn mở bài trực tiếp và gián tiếp Tả người thân trong gia đình em gồm có các bài văn mẫu hay, trình bày đa dạng. Mời các bạn học sinh, quý phụ huynh và các thầy cô tham khảo.

A. Cách viết mở bài trực tiếp và mở bài gián tiếp

1. Mở bài trực tiếp

 • Mở bài trực tiếp thường được nhiều học sinh sử dụng bởi nó khá dễ và đảm bảo không bị lạc đề. Kiểu mở bài này phù hợp với tất cả các học lực của các học sinh.
 • Để viết mở bài trực tiếp thì chính là các em đi ngay vào đề tài của đề văn. Ví dụ đề bài “Tả một loài hoa mà em yêu thích”, thì khi viết mở bài trực tiếp: “Loài hoa em yêu thích nhất là hoa .......”.
 • Mở bài trực tiếp có ưu điểm ngắn gọn, dễ tiếp nhận và đạt được điểm tối đa trong các kì thi nhưng nó không tạo được điểm nhấn và cho người đọc hứng thú tới nội dung tiếp theo.

2. Mở bài gián tiếp

Mở bài Tả người thân trong gia đình em

 • Mở bài gián tiếp cách mở bài này thường được thầy cô yêu thích bởi nó yêu cầu sự khéo léo, khả năng sử dụng ngôn ngữ tốt để dẫn dắt vào đề tài của bài văn.
 • Ví dụ với đề bài “Tả một loài hoa mà em yêu thích” thì các em có thể làm như sau: Chưa có mùa xuân nào vườn hoa nhà em lại nở nhiều bông như năm nay. Chúng như đang đua nhau khoe sắc, tỏa hương trong vườn. Nào hồng, nào huệ, nào cúc, rồi lay ơn, thược được… cây hoa nào cũng đẹp cũng thơm. Nhưng em thích nhất vẫn là cây hoa hồng do chính tay ông nội trồng cách nay mười năm, nó cũng gắn liền với tuổi thơ em vây.
 • Mặc dù cách mở bài gián tiếp được đánh giá cao cũng như thu hút người đọc vào nội dung của bài nhưng nếu các em không chú ý, kiểm tra lại sẽ dễ dẫn tới lan man, lạc đề.

Tham khảo:

B. Mở bài trực tiếp và mở bài gián tiếp tả người thân

1. Mở bài tả người thân - Mẫu 1

 • Mở bài trực tiếp:

Gia đình em là một gia đình nhỏ, gồm có bốn thành viên. Trong đó, người mà em yêu quý và kính trọng nhất chính là bố.

 • Mở bài gián tiếp:

Ông bà ta có câu “Công cha như núi Thái Sơn…” - một câu nói đã phần nào gợi lên được công lao trời bể của người bố. Người đàn ông luôn hi sinh thầm lặng, hết mình vì hạnh phúc của mái ấm gia đình. Thế nên, thật dễ hiểu khi bố chính là người mà em luôn yêu mến và kính trọng.

2. Mở bài tả người thân - Mẫu 2

 • Mở bài trực tiếp:

Quê ngoại là nơi mà em yêu quý và luôn muốn đến nhất vào mỗi dịp nghỉ hè. Bởi ở đó có người bà mà em luôn yêu quý vô cùng.

 • Mở bài gián tiếp:

Trên bàn học của em, là một chú lật đật cũ kĩ, đã bị tróc sơn. Tuy nó không thật xinh đẹp, nhưng mỗi ngày em luôn dành nhiều thời gian cho nó. Bởi đó là món quà đầu tiên bà ngoại tặng em khi em vừa tròn một tuổi. Mỗi khi nhìn nó, em lại được nhớ về bà - một người phụ nữ tuyệt vời, cả đời hi sinh cho con cháu. Chính bà là người mà em yêu quý nhất trên đời này.

3. Mở bài tả người thân - Mẫu 3

 • Mở bài trực tiếp:

Tối hôm nay, nằm mãi em vẫn không ngủ được do quá vui sướng. Vì sáng ngày mai, em sẽ được về quê thăm ông ngoại yêu dấu của mình.

 • Mở bài gián tiếp:

Mỗi người đều có trong mình những hình mẫu lý tưởng để noi theo. Đó có thể là những doanh nhân thành đạt, những siêu anh hùng, những diễn viên nổi tiếng… Nhưng riêng em thì không như thế. Đối với em, người đàn ông tuyệt vời nhất mà em luôn kính trọng chính là ông ngoại. Từ bé, ông đã luôn là người mà em yêu thương, ngưỡng mộ nhất.

4. Mở bài tả người thân - Mẫu 4

 • Mở bài trực tiếp:

Tháng trước, gia đình em vừa đón thêm một thành viên mới vô cùng đáng yêu, đó chính là bé Mi - em gái của em.

 • Mở bài gián tiếp:

Suốt một tháng nay, em luôn trong cảm xúc vui sướng và hạnh phúc ngập tràn. Vì từ nay, em đã trở thành một người anh trai rồi. Em trở nên chăm chỉ hơn, cố gắng hơn, vì muốn là một tấm gương tốt. Những thay đổi tuyệt vời ấy, chính bởi vì em rất yêu quý em gái nhỏ của mình - bé Mi.

5. Mở bài tả người thân - Mẫu 5

 • Cách mở bài trực tiếp:

Nếu được hỏi ai là người em yêu quý nhất, thì đó chính là người mẹ của em. Mẹ cho em cuộc sống quý giá, nuôi nấng em từng thuở lọt lòng. Mẹ như vầng trăng đêm khuya, ru em vào những giấc ngủ bình yên. Với em, hình ảnh của mẹ luôn khắc sâu trong tâm trí và trái tim của mình.

 • Cách mở bài gián tiếp:

Những đêm đông lạnh giá đang về với miền Bắc, từng cơn gió thấm lạnh da thịt khiến ai đi đường cũng nhanh chóng để trở về căn nhà ấm áp của mình. Thế nhưng…. người đường phố tiếng rao bán ngô nướng vẫn ngân vang khắp con phố dài, để mong kiếm thêm chút tiền cho em ngày mai kịp đóng học. Đó chính là mẹ của em, người đã không quản ngại bao vất vả, gian khó để nuôi nấng em từ thuở lọt lòng.

6. Mở bài tả người thân - Mẫu 6

Mở bài Tả người thân trong gia đình em

 • Mở bài trực tiếp:

Mẹ là người thân gần gũi nhất của em. Mẹ lúc nào cũng yêu em và chăm sóc em chu đáo, đầy yêu thương.

 • Mở bài gián tiếp:

Cùng với nhà trường, gia đình là nơi giáo dục em tất cả phép tắc cư xử, dạy dỗ em nên người. Thấm nhuần lễ nghĩa của gia đình bảo ban, em trở thành người con có nền nếp tốt. Chịu ảnh hưởng từ những lời dạy bảo, nhắc nhở của mẹ, em yêu mẹ nhất, người luôn luôn gần gũi với em.

7. Mở bài tả người thân - Mẫu 7

 • Mở bài trực tiếp:

Trong nhà em yêu nhất là chị Hai

 • Mở bài gián tiếp:

Tan học, vừa xếp hàng xong em liền chạy ngay ra cổng. Ngày nào cũng vậy, em biết chị Hai đang đứng chờ em ngoài đó. Lần nào ra đến nơi em cũng đã thấy chị, với nụ cười hiền từ chị hỏi han tình hình học tập trong ngày của em rồi chị hai ra về.

8. Mở bài tả người thân - Mẫu 8

 • Mở bài trực tiếp:

Gia đình em gồm ông, bà, cha, me và hai chị em em. Nhưng người em yêu nhất chính là bà ngoại em.

 • Mở bài gián tiếp:

Hè năm vừa qua, em được ba mẹ cho về quê thăm ông, bà. Nơi đây có cánh đồng lúa rộng mênh mông bát ngát, thẳng cánh cò bay. Vừa nào cũng rộng trái cây xum xuê. Ngoại dẫn em đi chơi nhiều nơi và dành cho em nhiều loại trái cây ngon có trong vườn. Dù có bao nhiêu năm trôi qua, ngoại vẫn yêu thương và ân cần chăm sóc em như thế. Ngoại là người mà em vô cùng yêu quý.

9. Mở bài tả người thân - Mẫu 9

 • Mở bài trực tiếp:

Mỗi khi đi đâu xa, người mà em nhớ nhất vẫn là mẹ em. Mẹ là người đã chăm lo cho em từng bữa ăn, giấc ngủ và luôn là người nâng đỡ, động viên em mỗi khi em gặp khó khăn.

 • Mở bài gián tiếp:

Hôm nay em tỉnh dậy rất sớm. Khoan khoái thực hiện những động tác thể dục quen thuộc, em tin chắc rằng mọi người trong nhà vẫn đang say sưa trong giấc ngủ. Bỗng em thấy có tiếng người nhắc em đi rửa mặt rồi ra ăn sáng, hóa ra mẹ em đã dậy từ lúc nào để chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà.

------------------------------------------------------------------------------

Ngoài Viết đoạn mở bài trực tiếp và gián tiếp Tả người thân trong gia đình, các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm đề thi học kì 1 lớp 5 đề thi học kì 2 lớp 5 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh theo chuẩn thông tư 22 của bộ Giáo Dục và các dạng bài ôn tập môn Tiếng Việt 5. Những đề thi này được VnDoc.com sưu tầm và chọn lọc từ các trường tiểu học trên cả nước nhằm mang lại cho học sinh lớp 5 những đề ôn thi học kì 1 chất lượng nhất. Mời các em cùng quý phụ huynh tải miễn phí đề thi về và ôn luyện.

Đánh giá bài viết
714 112.749
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Văn miêu tả lớp 5 Xem thêm