Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Tả bà đang kể chuyện lớp 5

Văn mẫu lớp 5: Tả hình dáng thân thương của bà khi đang kể chuyện cho em nghe được VnDoc sưu tầm, biên soạn bao gồm những bài văn hay, chọn lọc giúp các em học sinh hoàn thiện cách làm bài văn miêu tả nói chung và văn tả hình dáng của người nói riêng, hoàn thành tốt các bài tập làm văn Tiếng Việt lớp 5. Sau đây mời các em cùng tham khảo chi tiết.

Tả bà đang kể chuyện lớp 5 Ngắn gọn

Hôm qua, bà ngoại sang nhà em chơi và ngủ lại. Thế là em lại được nằm nghe bà kể chuyện trước khi ngủ.

Nằm trong ổ chăn ấm áp, em nằm vào lòng của bà ngoài. Bàn tay bà dịu dàng vuốt tóc mai của em, kéo chăn lên cổ của em cho thật ấm. Sau đó, bà mới từ từ kể chuyện. Bà kể cho em nghe về cái Tết hồi trước, khi mà mẹ của em vẫn còn nhỏ. Lúc kể, ánh mắt của bà nhìn xa xăm, như đang hồi tưởng về những ngày ấy. Lồng ngực bà rung lên theo từng lời kể. Em nắm lấy tay bà, nằm im nghe chuyện. Theo tiếng kể trầm ấm của bà, em tưởng tượng ra một ngôi nhà cấp bốn nhỏ nhưng ấm cúng lắm. Trên tường được treo câu đối đỏ, tờ lịch mới. Trên bàn thì bày khay bánh mứt nhỏ làm bằng gỗ. Bên cạnh có một cành đào nhật tân đang nở tưng bừng. Thỉnh thoảng, bà dừng lại, nhìn vào mắt em, và hỏi em rằng cháu có biết về thứ bà vừa kể không. Đó là những món ăn nay đã ít xuất hiện, là những thủ tục mà bây giờ đã không còn nữa. Thấy em lắc đầu, bà lại khẽ cười rồi cẩn thận giảng giải. Cứ thế, trong vòng tay ấm áp của bà, trong giọng kể dịu dàng của bà, em dần chìm vào giấc ngủ lúc nào không hay.

Tuy bây giờ em đã lớn, nhưng em vẫn thích được nghe bà kể chuyện lắm. Không chỉ bởi những câu chuyện của bà thật hay, mà còn bởi vì em muốn được nằm trong vòng tay của bà, được bà xoa đầu, vỗ lưng như khi còn bé xíu.

Tả bà đang kể chuyện cho em nghe

Tả bà đang kể chuyện lớp 5 Mẫu 1

Ngoài tình thương yêu bao la của bố mẹ dành cho, em còn sống và lên trong lời ru êm ái và tình thương của ngoại nữa. Đêm nào, em cũng đi sâu vào giấc ngủ một cách ngon lành bởi những câu chuvện cổ tích thần kì của bà.

Ngoại em năm nay tròn bảy mươi tuổi. Bà có khuôn mặt rất hiền từ, da hơi nhăn nheo, đôi mắt mỏi mòn sâu thẳm vì bà đã hi sinh cả đời cho con, cho cháu. Bà thường an ủi, động viên cháu, cho cháu từng cái bánh, quả cam, kể cho cháu nghe những câu chuyện “Ngày xửa, ngày xưa”.

Mỗi buổi tối ăn cơm xong em thường nằm trong lòng bà trên chiếc võng ngoài hiên nhà nhìn sao trời lấp lánh trong đêm. Em được bà kể chuyện cổ tích. Bà kể rằng: “Ngày xưa có đôi bạn Bê Vàng và Dê Trắng sống bên nhau thân thiết. Năm ấy trời hạn hán rừng cây trơ trọi, ruộng đồng nứt nẻ, mọi người khốn khổ”. Kế đến đây nét mặt bà đượm buồn, dường như bà đang chia sẻ nỗi khổ đau với người trong truyện. Bà kế tiếp: “Tới buổi mai hôm nọ, khí trời oi ả, nóng nực, Bê Vàng thức dậy quyết định ra đi tìm cỏ nuôi bạn. Bê Vàng đi mãi,, đi mãi chẳng thấy cỏ đâu. Thế là Bê Vàng quên đường về”. Nước mắt bà rưng rưng làm em cũng buồn theo thương Bê Vàng quá. Em hỏi:

- Thế rồi sao nữa hả bà?

Thế rồi “Giữa cánh rừng hoang vắng, sợ không gặp lại Dê Trắng, từng giọt nước mắt lăn dài trên má Bò Vàng. Ngày lại qua ngày dê Trắng không thấy bạn trở về nên bèn đi tìm bạn, đi mãi mà không thấy Bò Vàng đâu cả”. Kể đến đây giọng bà như nghẹn lại. Nhìn nét mặt và cử chỉ của bà trong lúc đang kể chuyện em tưởng như bà là một diễn viên đã nhập vai. Ngoài câu chuyện trên, bà còn kể cho em nghe nhiều câu chuyện cổ tích thật thú vị mà em vẫn còn nhớ mãi.

Xa bà, em sẽ nhớ lắm. Em mong bà sống thật lâu đế dạy bảo em những điều hay lẽ phải và kể cho em nghe những câu chuyện ngày xưa.

Tả bà đang kể chuyện lớp 5 mẫu 2

Ngày nhỏ Ba Mẹ phải thường xuyên đi công tác xa nên tôi thường ngủ cùng Bà Nội. Kí ức tuổi thơ của tôi gắn liền với những câu chuyện cổ tích ngày xửa ngày xưa. Mỗi ngày trước khi đi ngủ bà lại kể một câu chuyện, một bài học nhân văn sâu sắc mà mãi sau này khi lớn lên tôi mới hiểu được.

Với giọng kể chậm rãi, dịu dàng, ấm nóng và đầy yêu thương đưa tuổi thơ tôi trôi vào những giấc mơ kì diệu... Nơi đó có Bà Tiên, ông Bụt, chàng Thạch Sanh dũng cảm, chàng Hoàng Tử trí dũng tài ba....Và rồi mỗi ngày trôi qua những câu chuyện ngày càng ít đi vì sức bà đã yếu... Tôi lớn lên thành một thiếu nữ với trái tim luôn hướng thiện, yêu thương quê hương đất nước như lời bà dặn.

Đã 10 năm trôi qua, không còn hơi ấm của Bà, không còn âu yếm trìu mến của Bà, không còn những đêm say sưa chìm đắm trong những giấc mơ thần kì qua những câu chuyện cổ tích Bà kể.... Tất cả đã bị thời gian vô tình cuốn đi. Kí ức tuổi thơ với những điều thiêng liêng luôn còn mãi.

-----------------------------------------------------------------------------

Ngoài ra, các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm phần Tập làm văn 5 , Giải SGK Giải VBT Tiếng Việt lớp 5 . Đồng thời, để củng cố kiến thức, mời các em tham khảo các phiếu bài tập Đọc hiểu Tiếng Việt 5 , Bài tập Luyện từ và câu 5 , Trắc nghiệm Tiếng Việt 5 .

Chia sẻ, đánh giá bài viết
270
2 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Châu Trần
  Châu Trần

    k,n

  Thích Phản hồi 05/01/22
  • tuyết mai nguyển thị
   tuyết mai nguyển thị

   🤗được

   Thích Phản hồi 20/05/23

   Gợi ý cho bạn

   Xem thêm

   Văn mẫu lớp 5 Ngắn gọn

   Xem thêm