Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm
Đóng
Điểm danh hàng ngày
  • Hôm nay +3
  • Ngày 2 +3
  • Ngày 3 +3
  • Ngày 4 +3
  • Ngày 5 +3
  • Ngày 6 +3
  • Ngày 7 +5
Bạn đã điểm danh Hôm nay và nhận 3 điểm!
Nhắn tin Zalo VNDOC để nhận tư vấn mua gói Thành viên hoặc tải tài liệu Hotline hỗ trợ: 0936 120 169

Kể lại câu chuyện Sự tích cây thì là với những chi tiết sáng tạo lớp 5

Lớp: Lớp 5
Môn: Tiếng Việt
Dạng tài liệu: Văn mẫu
Loại File: Word
Phân loại: Tài liệu Tính phí

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc, nghiêm cấm các hành vi sao chép với mục đích thương mại.

Viết bài văn kể lại câu chuyện Sự tích cây thì là Ngắn gọn

Chào các bạn, tôi là một bé Thì Là nhỏ. Khi nghe tên tôi lần đầu, ai cũng phải khúc khích cười. Mà cớ sự này thì chính là do ông cụ cố của tôi gây ra. Để tôi kể cho các bạn nghe đầu đuôi câu chuyện nhé.

Thuở đó, họ nhà và tôi và các cây cỏ khác trên Trái Đất này chưa ai có tên đâu. Chỉ toàn gọi nhau là anh, chị, em, bạn... nên nhầm loạn hết cả lên. Biết thế, Trời đã quyết định đặt tên cho tất cả mọi người để tiện cho cuộc sống hơn. Ngày hôm đó, cụ cố của tôi phải chăm bà bị ốm, nên trời tối mịt mới lên Thiên Đình được. Lúc ấy, tất cả các cây cối đều đã có tên, mà ông Trời thì cũng đã thấm mệt và "cạn" ý tưởng đặt tên. Do đó, khi nghe cụ cố của tôi trình bày về những ưu điểm của bản thân, ông Trời chần chừ mãi vẫn chưa nghĩ ra cái tên hay. Mà ông cụ cố của tôi thì sốt ruột lắm, vì ở nhà có bà đang chờ. Trời thì gãi đầu suy nghĩ, cụ cố ngồi dưới cứ sốt sắng hết cả lên. Càng thế, Trời càng quýnh, cứ ậm ừ: "Thì là... Thì là...". Nhưng ông cụ cố ngốc nghếch của tôi lại cho rằng "Thì Là" là tên của mình do Trời đặt. Thế là lập tức cảm ơn Trời rối rít rồi chạy ù đi mặc kệ Trời ngẩn ngơ phía sau. Trên đường về gặp ai cụ cũng khoe tên mới "Thì Là". Nên đến hôm sau khi bà của cụ khỏi bệnh, nghe thuật lại chuyện và giải thích ngọn ngành, thì cái tên Thì Là của họ tôi cũng vang danh khắp nơi, chẳng thể sửa đổi được. Cái tên Thì Là cũng gắn với mọi thế hệ họ nhà tôi như thế.

Đến tận bây giờ, tôi và các anh chị em của mình vẫn còn tiếc về cơ hội đặt tên năm xưa. Nhưng chẳng ai trách cụ cố cả, bởi cũng vì cụ quá lo cho bà ở nhà nên mới vậy. Thế là, dù có buồn cười nhưng ai trong họ tôi cũng tự hào giới thiệu về tên của mình.

Viết bài văn kể lại câu chuyện Sự tích cây thì là - Mẫu 1

Ta là ông Trời sống ở trên Thiên Đình. Lúc ban đầu khi tạo ra các loài cây cối, ta chỉ tập trung vào hình dáng và đặc tính của chúng, mà quên mất việc đặt tên. Di đó khiến các loài cây dễ bị nhầm lẫn với nhau, gây nên nhiều bất tiện. Do đó, ta quyết định dành ra một ngày để đặt tên cho tất cả các loài cây trên trái đất.

Thông báo về sự việc đó được ta báo trước ba ngày cho toàn thể cây cối trên trái đất chuẩn bị. Đến ngày hẹn, ta ngồi trên ngai vàng, ra lệnh cho Thiên Lôi dặn dò cây cối xếp thành hàng, lần lượt đi vào sân chầu để ta đặt tên. Cứ thế, từng cây từng cây đi vào trước mặt ta với đôi mắt long lanh, hồ hởi. Gặp cây nào, ta cũng ân cần hỏi về tác dụng, rồi quan sát vẻ ngoài, sau đó mới chọn cho một cái tên phù hợp. Cây hoa có hương thơm dịu, ta ban cho tên Lan. Cây có lá dài múa may nhịp nhàng, ta ban cho tên Tóc Tiên. Còn cây có vóc dáng cao lớn, đứng thẳng hiên ngang thì ta ban cho cái tên Thông. Ngoài ra, cũng có rất nhiều những loại rau nhỏ bé chỉ bằng ngón tay đến xin được đặt tên, ta cũng đều nghiêm túc suy nghĩ, không hề qua loa. Từ đó, ta ban cho chúng những cái tên hay như tía tô, húng, bạc hà, diếp cá…

Đến cuối ngày, ngoài cổng chẳng còn loài cây nào nữa, đinh ninh rằng đã hoàn thành công việc, ta đứng dậy chuẩn bị trở về nhà. Đúng lúc đó, một tiếng gọi vang lên từ phía cổng. Nhìn lại, ta phát hiện một cây rau nhỏ đang chạy vào sân chầu. Thấy cây này đến muộn, nghi do nó lười biếng ngủ quên nên ta tức giận lắm. Định bụng chờ nó lại gần, ta sẽ mắng cho một trận để bỏ thói lười biếng. Nhưng ta chưa kịp mở lời, cây đã sụt sùi xin lỗi vì đến trễ. Thì ra, cây rau nhỏ này do phải ở nhà chăm sóc bà bị ốm, nên mãi bây giờ mới tới được thiên đình. Nghe vậy, ta thương lắm. Nên tuy mệt nhọc cũng cố ngồi lại để suy nghĩ cho cây một cái tên thật hay. Nhưng cả ngày hôm nay ta đã đặt cả trăm cái tên rồi, nên thật sự rơi vào thế khó. Nghĩ mãi ta vẫn chẳng nghĩ ra cái tên nào hay cả. Thế mà cây rau nhỏ lại vẫn nhìn chăm chú vào ta không chớp mắt, khiến ta càng thêm ái ngại. Vì vậy, ta ngập ngừng để kéo dài thời gian “Tên của con… thì là… thì là…”. Nhưng cây rau nhỏ ngốc nghếch đó thế mà lại tưởng rằng “thì là” là tên gọi của mình. Khi ta còn chưa kịp phản ứng thì nó đã nhảy cẫng lên, vui sướng hò reo. Rồi nó cảm ơn ta rối rít và chạy nhanh về nhà. Lúc này, thấy cây nhỏ vui sướng như vậy, ta cũng không gọi nó lại để sửa nữa. Mà ngầm đồng ý tên gọi “Thì Là” của nó. Sau đó, ta lấy sổ thần ra, ghi tên cho họ rau Thì Là vào, để tất cả giống loài cùng biết đến.

Câu chuyện về nguồn gốc tên gọi của loài rau Thì Là này thật là hài hước. Ta thường kể nó cho các bạn nhỏ ở Thiên Đình cùng nghe, để nhắc nhở các bạn rằng chớ có nóng nảy, hấp tấp, làm gì cũng phải chú ý lắng nghe tường tận.

Viết bài văn kể lại câu chuyện Sự tích cây thì là - Mẫu 2

Xin chào các bạn, tên của tôi là Thì Là. Một cái tên rất kì lạ đúng không? Nguồn gốc cái tên của tôi cũng đặc biệt không kém gì cái tên đó cả. Nguyên do dẫn đến tôi có tên gọi như thế được dân gian kể lại thành câu chuyện “Sự tích cây thì là”.

Từ ngày xưa, vốn lúc đó các loài cây vẫn chưa có tên gọi. Cả trăm giống loài chung sống với nhau nhưng chẳng có một cái tên để dùng. Thế là vào một ngày đẹp trời, Trời quyết định tập hợp tất cả chúng tôi lại để ban tên. Các loài cây đều cố gắng đến thật sớm để được nhận một cái tên thật đẹp. Cây có hương thơm dịu được Trời đặt tên là lan. Cây có điệu múa nhịp nhưng được đặt là tóc tiên. Loài cây có dáng đứng hiên ngang được gọi là thông. Các loại rau có cũng có mặt đông đủ để xin Trời những cái tên thật đẹp như quế, tía tô, húng,...

Còn tôi thì do bận chăm sóc bà bị bệnh, nên phải gần tối mới chạy đến chỗ ban tên được. Lúc này Trời đã thấm mệt rồi nên chuẩn bị đi nghỉ. Nhưng thấy tôi đứng khép nép sau cánh cửa thì lại mềm lòng, vẫy tay cho gọi tôi vào. Khi nghe tôi trình bày lí do đến muộn, Trời rất cảm động trước tấm lòng hiếu thảo của tôi, nên bảo rằng sẽ không trách phạt tội đến trễ của tôi, trái lại còn tìm cho tôi một cái tên thật hay nữa. Nói rồi, Trời trầm tư suy nghĩ. Chờ một lát vẫn chưa thấy Trời nói gì, tôi sốt ruột lắm, vội hỏi Trời xem tên của mình là gì. Ngờ đây Trời vẫn chưa nghĩ ra, cứ ngập ngừng “Tên của con… thì là… thì là…”. Thế nhưng lúc ấy, do quá ngốc nghếch và vội vã, tôi lại lầm tưởng hai tiếng “thì là” chính là tên của mình. Vì vậy, trong ánh mắt ngỡ ngàng của Trời, tôi rối rít cúi đầu cảm ơn ông, rồi vội vàng chạy về nhà khoe với bà.

Lúc đó, tôi không hề nhận ra rằng hai tiếng “thì là” đó chỉ là sự ngập ngừng của Trời khi chưa nghĩ ra tên nào cho mình, nên vui sướng lắm. Gặp ai tôi cũng hào hứng khoe tên của mình “Tên tôi là Thì Là”. Cho đến khi tôi nhận ra thì đã quá muộn, khắp nơi người ta đều biết tôi chính là Thì Là mất rồi.

Chọn file muốn tải về:
Đóng Chỉ thành viên VnDoc PRO/PROPLUS tải được nội dung này!
Đóng
79.000 / tháng
Đặc quyền các gói Thành viên
PRO
Phổ biến nhất
PRO+
Tải tài liệu Cao cấp 1 Lớp
30 lượt tải tài liệu
Xem nội dung bài viết
Trải nghiệm Không quảng cáo
Làm bài trắc nghiệm không giới hạn
Mua cả năm Tiết kiệm tới 48%

Có thể bạn quan tâm

Xác thực tài khoản!

Theo Nghị định 147/2024/ND-CP, bạn cần xác thực tài khoản trước khi sử dụng tính năng này. Chúng tôi sẽ gửi mã xác thực qua SMS hoặc Zalo tới số điện thoại mà bạn nhập dưới đây:

Số điện thoại chưa đúng định dạng!
Số điện thoại này đã được xác thực!
Bạn có thể dùng Sđt này đăng nhập tại đây!
Lỗi gửi SMS, liên hệ Admin
12 Bình luận
Sắp xếp theo
  • LE TUONG VAN NGUYEN
    LE TUONG VAN NGUYEN

    😀😀😀😀😀😀😀

    Thích Phản hồi 25/11/24
  • Phú Gia Đỗ
    Phú Gia Đỗ

     tôi cũng thế


    Thích Phản hồi 28/11/24
    • LE TUONG VAN NGUYEN
      LE TUONG VAN NGUYEN

      hehe

      Thích Phản hồi 28/11/24
  • Tuyen Thi
    Tuyen Thi

    ???

    Thích Phản hồi 03/12/24
  • Nguyễn Ngọc Nhi
    Nguyễn Ngọc Nhi

    🥵


    Thích Phản hồi 07/12/24
  • Thanh Lan
    Thanh Lan

    Hay qué cẻm ơn chuỵ Quỳnh Anh nhìu ạh nhờ chuỵ mà em có ý tưởng để viết ra 1 bài văn riêng của mik.Những bài văn của chuỵ thật tuyệt vời và làm lắng động lòng người dựa trên nhân vật Cây Thì Là và ông Trời.Em cẻm ơn chuỵ.

    Thích Phản hồi 07/12/24
    • LE TUONG VAN NGUYEN
      LE TUONG VAN NGUYEN

      quỳnh anh là ai


      Thích Phản hồi 20:22 12/12
  • Hiền Phạm
    Hiền Phạm

    Cũng được nhưng rất ngắn 😭🥲

    Thích Phản hồi 15:10 07/01
  • Hiền Phạm
    Hiền Phạm

    Ước gì nó dài hơn 

    Thích Phản hồi 15:10 07/01
  • khang a
    khang a

    có mấy bài cũng tạm ổn :))


    Thích Phản hồi 18:03 14/11
  • an nguyên nguyễn
    an nguyên nguyễn

    nhìn bài ok nhưng có việc là hơi ít chi tiết sáng tạo

    Thích Phản hồi 20:14 18/11
  • an nguyên nguyễn
    an nguyên nguyễn

    😕





    Thích Phản hồi 20:21 18/11
🖼️

Văn mẫu lớp 5 Sách Mới

Xem thêm
🖼️

Gợi ý cho bạn

Xem thêm