Viết đoạn văn từ 3 đến 5 câu tả ngoại hình một người bạn của em, trong đoạn văn có ít nhất một câu ghép

Viết đoạn văn từ 3 đến 5 câu tả ngoại hình một người bạn của em, trong đoạn văn có ít nhất một câu ghép được biên soạn để giúp các em HS học tập tốt môn Tiếng Việt lớp 5 và đạt kết quả cao cho bài viết sắp tới, đồng thời trở thành tài liệu tham khảo cho quý thầy cô và phụ huynh.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc. Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép với mục đích thương mại.

Để giao lưu và dễ dàng chia sẻ các tài liệu học tập hay lớp 5 để chuẩn bị cho năm học mới, mời các bạn tham gia nhóm facebook Tài liệu học tập lớp 5.

Đề bài: Viết đoạn văn từ 3 đến 5 câu tả ngoại hình một người bạn của em, trong đoạn văn có ít nhất một câu ghép. Cho biết các vế câu trong câu ghép được nối với nhau bằng cách nào. 

Đoạn văn tả ngoại hình một người bạn có sử dụng câu ghép Mẫu 1

(1) Mạnh là người cao nhất trong số các bạn nam của lớp tôi. (2) Bạn có mái tóc ngắn với khuôn mặt điển trai. (3) Làn da ngăm đen trông vô cùng khỏe khoắn. (4) Vầng trán cao và rộng, đôi mắt sáng và đầy mạnh mẽ. (4) Tất cả đều gợi cho người đối diện cảm giác về sự thông minh.

Câu 4 là câu ghép: gồm 2 vế (2 cụm chủ vị) được nối với nhau bằng dấu “,”

Đoạn văn tả ngoại hình một người bạn có sử dụng câu ghép Mẫu 2

(1) Hà là người bạn gái thân nhất lớp của tôi. (2) Bạn ấy không những là một người xinh đẹp, dịu dàng mà cô ấy còn là người rất chăm chỉ, học giỏi. (3) Dáng người bạn nhỏ nhắn, đi đứng nhanh nhẹn. (4) Bạn có khuôn mặt tròn trĩnh trông rất dễ thương. (5) Đôi mắt bồ câu đen láy sáng long lanh. (6) Đôi mắt ấy biết buồn, cười, biết thông cảm với bạn bè xung quanh.

Câu 2 là câu ghép: gồm 2 vế (2 cụm chủ vị) được nối với nhau bằng quan hệ từ "không những... mà còn"

Đoạn văn tả ngoại hình một người bạn có sử dụng câu ghép Mẫu 3

(1) Mai Lan là bạn thân nhất của em. (2) Cậu ấy có bề ngoài nhỏ nhắn, đáng yêu. (3) Mái tóc của Lan đen, dài ngang lưng còn khuôn mặt thì bầu bĩnh. (4) Kết hợp với đôi mắt tròn long lanh. (5) Trông đáng yêu vô cùng.

Câu (3) là câu ghép: gồm 2 vế (2 cụm chủ vị) được nối với nhau bằng quan hệ từ “và”.

Đoạn văn tả ngoại hình một người bạn có sử dụng câu ghép Mẫu 4

(1) Tuấn là bạn cùng bàn của em. (2) Do em và Tuấn cùng có sở thích chơi bóng đá nên chúng em nhanh chóng thân thiết với nhau. (3) Tuấn có vóc dáng cao gầy và làn da ngăm đen khỏe mạnh. (4) Trên khuôn mặt cậu, lúc nào cũng là nụ cười tươi rực rỡ. (5) Thật là một người bạn tuyệt vời!

Câu (2) là câu ghép gồm 2 vế (2 cụm chủ vị) được nối với nhau bằng cặp quan hệ từ do… nên…

Đoạn văn tả ngoại hình một người bạn có sử dụng câu ghép Mẫu 5

(1) Nhung là người bạn đáng yêu nhất của em. (2) Mái tóc cậu ấy đen nhánh, dài ngang lưng, đôi mắt nâu to tròn cùng khuôn mặt bầu bĩnh. (3) Tất cả làm cho Nhung lúc nào cũng thật dễ thương. (4) Kết hợp với tính cách thú vị, nhiệt tình, Nhung thực sự là người bạn tuyệt vời.

Câu (2) là câu ghép gồm 3 vế (3 cụm chủ vị), vế 1 và vế 2 được nối trực tiếp bằng dấu phẩy, vế 2 và vế 3 được nối với nhau bằng quan hệ từ “cùng”

Câu (4) là câu ghép gồm 2 vế (2 cụm chủ vị) được nối với nhau trực tiếp bằng dấu phẩy.

Đoạn văn tả ngoại hình một người bạn có sử dụng câu ghép Mẫu 6

(1) Hùng là bạn hàng xóm của em. (2) Cậu ấy có thân hình cao lớn hơn nhiều so với bạn cùng lứa tuổi. (3) Làn da Hùng rám nắng khỏe mạnh, mái tóc đen cắt ngắn gọn gàng và thân hình chắc chắn, mạnh mẽ. (4) Ngoại hình đó khiến cho Hùng như một chàng trai học lớp 7, lớp 8 vậy. (5) Tất cả là nhờ cậu ấy siêng năng tập luyện thể dục, thể thao.

Câu (3) là câu ghép có 3 vế (3 cụm chủ vị), vế 1 và vế 2 được nối trực tiếp bằng dấu phẩy, vế 2 và vế 3 được nối với nhau bằng quan hệ từ “và”.

-----------------------------------------------------------------------------------------

Trên đây là bài Viết đoạn văn từ 3 đến 5 câu tả ngoại hình một người bạn của em, trong đoạn văn có ít nhất một câu ghép. Ngoài ra, chúng tôi còn sưu tầm và chọn lọc nhiều đề thi KSCL đầu năm lớp 5 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, đề thi giữa kì 1 lớp 5đề thi học kì 1 lớp 5. Mời quý thầy cô, phụ huynh và các em học sinh tham khảo.

Đánh giá bài viết
111 33.185
Sắp xếp theo
    Tiếng Việt lớp 5 Xem thêm