Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Top 25 đoạn văn Tả ngoại hình một người bạn có sử dụng câu ghép

Viết đoạn văn từ 3 đến 5 câu tả ngoại hình một người bạn của em, trong đoạn văn có ít nhất một câu ghép được biên soạn để giúp các em HS học tập tốt môn Tiếng Việt lớp 5 và đạt kết quả cao cho bài viết sắp tới, đồng thời trở thành tài liệu tham khảo cho quý thầy cô và phụ huynh.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc.
Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép với mục đích thương mại.

Đề bài: Viết đoạn văn từ 3 đến 5 câu tả ngoại hình một người bạn của em, trong đoạn văn có ít nhất một câu ghép. Cho biết các vế câu trong câu ghép được nối với nhau bằng cách nào. 

Đoạn văn tả ngoại hình một người bạn có sử dụng câu ghép Mẫu 1

Bạn ngồi cùng bàn của em là một cậu trai tên Minh. Minh có vẻ ngoài cao lớn hơn các bạn cùng tuổi. Nhờ Minh chăm chỉ rèn luyện thể thao nên cậu ấy có vóc người rắn chắc, khỏe mạnh. Khuôn mặt của Minh rất bình thường nhưng khi cậu ấy mỉm cười để lộ chiếc răng khểnh thì bỗng trở nên đáng yêu lạ thường.

→ Câu ghép:

  • Nhờ Minh chăm chỉ rèn luyện thể thao nên cậu ấy có vóc người rắn chắc, khỏe mạnh.
  • Khuôn mặt của Minh rất bình thường nhưng khi cậu ấy mỉm cười để lộ chiếc răng khểnh thì bỗng trở nên đáng yêu lạ thường.

Đoạn văn tả ngoại hình một người bạn có sử dụng câu ghép Mẫu 2

Tuyết Mai là bạn thân của em. Mai có dáng người nhỏ nhắn, mảnh mai nhưng cô ấy rất khỏe, có thể nhấc cả cái ghế lên bằng một tay. Khuôn mặt Mai khá nhỏ nên cậu ấy thường để kiểu tóc ngắn ôm vào mặt. Nhờ vậy mà trông Mai đáng yêu hơn rất nhiều. Kết hợp với đôi mắt một mí đen láy, trông Mai thật tinh nghịch và lém lỉnh.

→ Câu ghép: Mai có dáng người nhỏ nhắn, mảnh mai nhưng cô ấy rất khỏe, có thể nhấc cả cái ghế lên bằng một tay.

Đoạn văn tả ngoại hình một người bạn có sử dụng câu ghép Mẫu 3

Thu Cúc là lớp trưởng của lớp em. Bạn ấy có vóc dáng mảnh mai và cao ráo. Tóc của Cúc đen dài, mượt mà như người mẫu quảng cáo tóc. Bình thường, cậu ấy tết tóc thành cái đuôi sam ở phía sau, còn vào những dịp đặc biệt thì Cúc sẽ xõa tóc tự nhiên. Khuôn mặt của cậu ấy rất đáng yêu, toát lên vẻ dịu dàng, tựa như cô tiểu thư khuê các ngày xưa mà em vẫn xem ở trên tivi.

→ Câu ghép: Bình thường, cậu ấy tết tóc thành cái đuôi sam ở phía sau, còn vào những dịp đặc biệt thì Cúc sẽ xõa tóc tự nhiên.

→ Cách nối 2 vế câu ghép: sử dụng dấu phẩy và quan hệ từ “còn”

Đoạn văn tả ngoại hình một người bạn có sử dụng câu ghép Mẫu 4

Nam là một học sinh có vóc dáng cân đối và khỏe mạnh. Vì Nam thường xuyên chơi thể thao, nên cậu ấy rất rắn chắc và nhanh nhẹn. Cậu ấy cắt mái tóc ngắn, để lộ vầng trán cao và đôi mắt đen láy sáng ngời. Mỗi khi mỉm cười, mắt Nam nheo lại; cái miệng nhoẻn ra khoe hàm răng trắng sứ.

→ Câu ghép: Vì Nam thường xuyên chơi thể thao, nên cậu ấy rất rắn chắc và nhanh nhẹn. → Cách nối 2 vế: sử dụng cặp quan hệ từ vì nên

→ Câu ghép: Mỗi khi mỉm cười, mắt Nam nheo lại; cái miệng nhoẻn ra khoe hàm răng trắng sứ. → Cách nối 2 vế câu: sử dụng dấu chấm phẩy

Đoạn văn tả ngoại hình một người bạn có sử dụng câu ghép Mẫu 5

Trà My là bạn học đáng yêu nhất lớp em. Cậu ấy có khuôn mặt tròn bầu bĩnh, với đôi mắt đen láy như bồ câu. Mỗi khi mỉm cười, bên má trái của My có lúm đồng tiền rất xinh. Ấn tượng nhất, là mái tóc đen dài óng mượt, thường được tết bím ở sau của cậu ấy.

→ Câu ghép: Cậu ấy có khuôn mặt tròn bầu bĩnh, với đôi mắt đen láy như bồ câu. → Cách nối 2 vế câu: sử dụng dấu phẩy và quan hệ từ với

Đoạn văn tả ngoại hình một người bạn có sử dụng câu ghép Mẫu 6

(1) Mạnh là người cao nhất trong số các bạn nam của lớp tôi. (2) Bạn có mái tóc ngắn với khuôn mặt điển trai. (3) Làn da ngăm đen trông vô cùng khỏe khoắn. (4) Vầng trán cao và rộng, đôi mắt sáng và đầy mạnh mẽ. (4) Tất cả đều gợi cho người đối diện cảm giác về sự thông minh.

→ Câu 4 là câu ghép: gồm 2 vế (2 cụm chủ vị) được nối với nhau bằng dấu “,”

Đoạn văn tả ngoại hình một người bạn có sử dụng câu ghép Mẫu 7

(1) Hà là người bạn gái thân nhất lớp của tôi. (2) Bạn ấy không những là một người xinh đẹp, dịu dàng mà cô ấy còn là người rất chăm chỉ, học giỏi. (3) Dáng người bạn nhỏ nhắn, đi đứng nhanh nhẹn. (4) Bạn có khuôn mặt tròn trĩnh trông rất dễ thương. (5) Đôi mắt bồ câu đen láy sáng long lanh. (6) Đôi mắt ấy biết buồn, cười, biết thông cảm với bạn bè xung quanh.

→ Câu 2 là câu ghép: gồm 2 vế (2 cụm chủ vị) được nối với nhau bằng quan hệ từ "không những... mà còn"

Đoạn văn tả ngoại hình một người bạn có sử dụng câu ghép Mẫu 8

(1) Mai Lan là bạn thân nhất của em. (2) Cậu ấy có bề ngoài nhỏ nhắn, đáng yêu. (3) Mái tóc của Lan đen, dài ngang lưng còn khuôn mặt thì bầu bĩnh. (4) Kết hợp với đôi mắt tròn long lanh. (5) Trông đáng yêu vô cùng.

Câu (3) là câu ghép: gồm 2 vế (2 cụm chủ vị) được nối với nhau bằng quan hệ từ “và”.

Đoạn văn tả ngoại hình một người bạn có sử dụng câu ghép Mẫu 9

(1) Tuấn là bạn cùng bàn của em. (2) Do em và Tuấn cùng có sở thích chơi bóng đá nên chúng em nhanh chóng thân thiết với nhau. (3) Tuấn có vóc dáng cao gầy và làn da ngăm đen khỏe mạnh. (4) Trên khuôn mặt cậu, lúc nào cũng là nụ cười tươi rực rỡ. (5) Thật là một người bạn tuyệt vời!

Câu (2) là câu ghép gồm 2 vế (2 cụm chủ vị) được nối với nhau bằng cặp quan hệ từ do… nên…

Đoạn văn tả ngoại hình một người bạn có sử dụng câu ghép Mẫu 10

(1) Nhung là người bạn đáng yêu nhất của em. (2) Mái tóc cậu ấy đen nhánh, dài ngang lưng, đôi mắt nâu to tròn cùng khuôn mặt bầu bĩnh. (3) Tất cả làm cho Nhung lúc nào cũng thật dễ thương. (4) Kết hợp với tính cách thú vị, nhiệt tình, Nhung thực sự là người bạn tuyệt vời.

Câu (2) là câu ghép gồm 3 vế (3 cụm chủ vị), vế 1 và vế 2 được nối trực tiếp bằng dấu phẩy, vế 2 và vế 3 được nối với nhau bằng quan hệ từ “cùng”

Câu (4) là câu ghép gồm 2 vế (2 cụm chủ vị) được nối với nhau trực tiếp bằng dấu phẩy.

Đoạn văn tả ngoại hình một người bạn có sử dụng câu ghép Mẫu 11

(1) Hùng là bạn hàng xóm của em. (2) Cậu ấy có thân hình cao lớn hơn nhiều so với bạn cùng lứa tuổi. (3) Làn da Hùng rám nắng khỏe mạnh, mái tóc đen cắt ngắn gọn gàng và thân hình chắc chắn, mạnh mẽ. (4) Ngoại hình đó khiến cho Hùng như một chàng trai học lớp 7, lớp 8 vậy. (5) Tất cả là nhờ cậu ấy siêng năng tập luyện thể dục, thể thao.

Câu (3) là câu ghép có 3 vế (3 cụm chủ vị), vế 1 và vế 2 được nối trực tiếp bằng dấu phẩy, vế 2 và vế 3 được nối với nhau bằng quan hệ từ “và”.

-----------------------------------------------------------------------------------------

Trên đây là bài Viết đoạn văn từ 3 đến 5 câu tả ngoại hình một người bạn của em, trong đoạn văn có ít nhất một câu ghép. Ngoài ra, các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm phần Tập làm văn 5 , Giải SGK Tiếng Việt lớp 5 Giải VBT Tiếng Việt lớp 5 . Đồng thời, để củng cố kiến thức, mời các em tham khảo các phiếu bài tập Đọc hiểu Tiếng Việt 5 , Bài tập Luyện từ và câu 5 , Trắc nghiệm Tiếng Việt 5

Chia sẻ, đánh giá bài viết
314
Sắp xếp theo

    Tập làm văn lớp 5

    Xem thêm