Tả một bạn học của em Hay Chọn Lọc

Tả một bạn học của em lớp 5 được VnDoc chọn lọc từ những bài văn hay giúp các em học sinh biết cách làm bài văn miêu tả, rèn luyện khả năng diễn đạt và phát triển ý, chuẩn bị cho các bài viết văn lớp 5 tả người đạt kết quả cao. Mời các em tham khảo chi tiết sau đây.

Đề bài: Tả một bạn học của em (bạn cùng lớp, bạn cùng trường...) lớp 5

Tả một bạn học của em Mẫu 1

Dàn ý tả bạn học Hương Giang

1. Mở bài: Giới thiệu về người bạn học của em - bạn Hương Giang

2. Thân bài:

- Tả hình dáng

 • Dáng người bạn nhỏ nhắn, đi đứng nhanh nhẹn
 • Khuôn mặt tròn trĩnh, đôi mắt bồ câu đen láy...
 • Đôi môi đỏ như son luôn nở nụ cười
 • Mái tóc đen nhánh và dài...

- Tả tính tình, hoạt động:

 • Hương Giang nói nhỏ nhẹ, tính tình hiền lành, luôn giúp đỡ mọi người
 • Giang là một người con ngoan, biết giúp đỡ bố mẹ.

3. Kết bài: Cảm nghĩ của em về bạn Hương Giang

Bài văn tả bạn học Hương Giang

Tả bạn học của em

Những năm tháng tuổi thơ được học dưới mái trường Tiểu học, tôi có rất nhiều bạn tốt. Bạn nào cùng dễ thương và đáng mến nhưng em thích rất là bạn Hương Giang.

Hương Giang năm nay tròn mười tuổi, bằng tuổi tôi. Dáng người bạn nhỏ nhắn, đi đứng nhanh nhẹn. Bạn có khuôn mặt tròn trĩnh trông rất dễ thương. Đôi mắt bồ câu đen láy sáng long lanh. Đôi mắt ấy biết vui, biết buồn, biết thông cảm với bạn bè xung quanh. Đôi môi đỏ như son luôn nở nụ cười tươi như hoa. Mái tóc của Hương Giang đen nhánh và dài như suối xõa xuống bờ vai tròn trịa trông thật đáng yêu.

Hằng ngày, Hương Giang đến trường với bộ đồng phục quen thuộc váy xanh, áo trắng. Chiếc khăn quàng đỏ trên vai như cánh bướm. Hương Giang nói năng rất nhỏ nhẹ, tính tình hiền lành, chan hoà với mọi người, luôn giúp đỡ những bạn học yếu. Có điều gì bạn bè không hiểu, Giang đều tận tình giúp đỡ. Trong giờ học Giang thường phát biểu ý kiến xây dựng bài. Bài làm của Giang luôn đạt điểm cao.

Ở trường, Giang là một học sinh giỏi, về nhà, Giang là một người con ngoan. Giang giúp mẹ nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa, hướng dẫn cho em học. Có lần Giang tâm sự: “Cha mẹ phải làm việc vất vả để cho mình ăn học, mình phải học giỏi và ngoan ngoãn để cha mẹ vui lòng”.

Hương Giang đã để lại trong lòng bạn bè nhiều ấn tượng tốt đẹp. Bạn là tấm gương tốt cho các bạn noi theo. Tôi sẽ cố gắng học tập tốt để xứng đáng là bạn thân của Hương Giang.

>> Chi tiết: Tả một người bạn thân mà em yêu quý

Tả một bạn học của em Mẫu 2

Dàn ý tả bạn học Quang Hải

1. Mở bài: Giới thiệu về người bạn em muốn tả - bạn Quang Hải

2. Thân bài:

- Tả hình dáng:

 • Đôi mắt to tròn ẩn dưới cặp kính cận
 • Khuôn mặt bạn bầu bĩnh, chiếc miệng mở rộng, cười tươi tắn...
 • Dáng người khá mập nhưng rất nhanh nhẹn...

- Tả tính cách, hoạt động:

 • Thông minh, học giỏi, là lớp trưởng gương mẫu
 • Nam được bạn bè, thầy cô quý mến và tin tưởng
 • Nam khá nghịch ngợm và hồn nhiên, rất đam mê thể thao

3. Kết bài: Em tự hào khi có một người bạn như Quang Hải, em mong tình bạn này mãi vững bền

Bài văn tả bạn học Quang Hải

Trong cuộc sống, ai cũng có một người bạn gần gũi để chia sẻ với nhau từng niềm vui nỗi buồn, để tâm sự nhỏ to những bí mật của riêng mình. Em có một người bạn rất thân, đó là Quang Hải. Chúng em lớn lên ở cùng một con phố, học với nhau từ lớp mẫu giáo. Trải qua 7 năm, tình bạn chúng em vẫn gắn bó và ngày càng thân thiết hơn.

Năm nay Quang Hải 11 tuổi, cùng tuổi với em. Có lẽ vì chúng em có rất nhiều nét tương đồng nên có thể chơi thân với nhau lâu đến vậy. Bạn có đôi mắt to tròn, ẩn giấu dưới cặp kính cận, có gọng kính màu đen. Vì vậy biệt danh em đặt cho bạn là Nô-bi-ta. Khuôn mặt bạn bầu bĩnh, chiếc miệng mở rộng, mỗi khi bạn nhoẻn miệng cười đều thể hiện sự tươi tắn, hồn nhiên. Bạn có dáng người khá mập nhưng rất nhanh nhẹn trong mọi hoạt động và đặc biệt là các môn thể thao.

Nam rất thông minh và học giỏi, đây là điều em khâm phục nhất ở bạn. Bạn luôn đạt kết quả cao trong học tập và làm lớp trưởng trong suốt 5 năm cấp một. Môn học giỏi nhất của bạn là môn Toán, bạn rất thích thử thách mình với những bài toán khó. Mỗi khi có thời gian, bạn thường giảng những bài tập khó để giúp em cùng tiến bộ trong học tập. Không những vậy,Quang Hải còn là một lớp trưởng rất gương mẫu. Bạn luôn đi học sớm, mặc đúng đồng phục và nhắc nhở các bạn trong lớp cùng thực hiện. Những bạn trong lớp có kết quả học tập còn kém, Quang Hải luôn nói chuyện và khuyên nhủ các bạn chăm chỉ làm bài tập. Vì vậy, bạn nhận được sự quý mến và tin tưởng từ bạn bè, thầy cô. Đó là những tính cách của Quang Hải khiến em khâm phục và cố gắng học hỏi từ bạn.

Tuy vậy, Quang Hải cũng là một bạn trai khá nghịch ngợm và hồn nhiên như lứa tuổi của chúng em. Khi có thời gian rảnh rỗi, chúng em thường rủ nhau đi chơi khắp khu phố với những trò tinh nghịch như bắn bi, đá bóng, đá cầu… Em và Quang Hải đặc biệt thích môn bóng đá, chúng em luôn là cặp tiền đạo ăn ý vì vậy đội bóng luôn dành chiến thắng.

Em luôn cảm thấy may mắn khi có một người bạn thân tốt như Quang Hải, chúng em đã cùng lớn lên và học tập bên nhau từ thời ấu. Sau này dù có đi đến phương trời xa xôi, tình bạn của chúng em vẫn luôn gắn bó và chia sẻ với nhau mọi điều trong cuộc sống.

Tả một bạn học của em Mẫu 3

Dàn ý tả bạn học Thủy Tiên

1. Mở bài: Giới thiệu người bạn muốn tả - bạn Thủy Tiên

2. Thân bài:

- Tả hình dáng:

 • Dáng người cân đối, khỏe mạnh
 • Khuôn mặt trái xoan, nước da trắng hồng, mái tóc dài đen nhánh
 • Đôi mắt tròn, đen, mũi dọc dừa
 • Hai hàm răng trắng đều như hạt bắp

- Tả tính cách, hoạt động:

 • Tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát
 • Thủy Tiên chính chắn, sống chan hòa, cởi mở với bạn bè
 • Luôn tận tâm giúp đỡ, chỉ bảo đến nơi, đến chốn cho bạn bè
 • Thủy Tiên là người con ngoan, rất chăm chỉ làm việc nhà, hiếu thảo với ông bà, bố mẹ...
 • Thủy Tiên luôn đi đầu trong các hoạt động của lớp cũng như của trường...

3. Kết bài: Tôi thật tự hào khi có một người bạn như Thủy Tiên, tôi sẽ noi theo Thủy Tiên để học tập và rèn luyện thật tốt.

Bài văn tả bạn học Thủy Tiên

Nếu ai hỏi tôi rằng người bạn thân nhất của bạn là ai? Tôi sẽ không ngần ngại mà trả lời rằng đó chính là Thủy Tiên - Cô bạn lớp trưởng lớp tôi.

Thủy Tiên năm nay 11 tuổi, bằng tuổi tôi. Bạn có dáng người cân đối, khỏe mạnh cùng với cách ăn mặc trang nhã, gọn gàng cộng với tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát nên trông bạn thật xứng đáng là con chim đầu đàn của lớp.

Thủy Tiên thật xinh đẹp, luôn nổi bật trong đám bạn gái lớp tôi bởi bạn có khuôn mặt trái xoan, nước da trắng hồng cùng với mái tóc dài đen nhánh. Đôi mắt tròn, đen lộ rõ vẻ thông minh. Cái mũi dọc dừa xinh xắn càng làm cho khuôn mặt của bạn thêm thanh tú. Mỗi lúc vui đùa hay nói chuyện Thủy Tiên luôn nở ra nụ cười rất tươi, để lộ hai hàm răng trắng đều như hạt bắp. Ai gặp Thủy Tiên cũng phải trầm trồ khen ngợi vì vẻ đẹp dịu dàng, ít ai có được.

Còn tính tình của Thủy Tiên thì khỏi phải nói. Tuy bằng tuổi tôi nhưng bạn chính chắn hơn tôi rất nhiều. Thủy Tiên sống chan hòa, cởi mở với bạn bè. Về học tập Thủy Tiên luôn đứng đầu lớp, không những thế bạn còn luôn đi đầu trong các hoạt động của lớp cũng như của trường. Con người bạn thật mẫu mực. Vừa xinh đẹp lại giỏi giang nhưng bạn không hề kiêu căng mà sống hết mình về tập thể. Ở lớp, có việc gì khúc mắc, bạn bình tĩnh khéo léo giải quyết. Đối với những bạn học yếu bạn tận tâm giúp đỡ, chỉ bảo đến nơi, đến chốn. Nhờ có bạn mà lớp tôi luôn luôn đi đầu trong các hoạt động của liên đội. Vì thế trong trường thầy cô nào cũng yêu quý Thủy Tiên.

Ở lớp Thủy Tiên như vậy đấy còn về nhà Thủy Tiên lại càng tuyệt vời hơn. Ngoài giờ học, Thủy Tiên còn rất chăm chỉ làm việc nhà. Đối với ông bà cha mẹ Thủy Tiên còn là một đứa cháu hiếu thảo, một người con ngoan ngoãn. Đối với mọi người xung quanh Thủy Tiên luôn kính trọng, lễ phép. Vì thế mọi người đã đặt cho Thủy Tiên một cái tên thật thân mật: ''Cô Tấm chăm làm". Tình bạn giữa tôi và Thủy Tiên ngày càng thân thiết. Tôi và Thủy Tiên cùng vui chơi, truy bài, học nhóm. Nhiều lần tôi chưa hiểu bài Thủy Tiên đến tận nhà giảng bài cho tôi. Tôi thật ngưỡng mộ bạn. Không chỉ với tôi mà tất cả các bạn trong lớp, trong trường đều ngưỡng mộ bạn.

Chơi với Thủy Tiên tôi thấy rất thỏa mái. Tôi thật tự hào khi có một người bạn như vậy. Tôi mong ước sẽ được học cùng bạn để học tập những phẩm chất tốt của Thủy Tiên.

Tả một bạn học của em được VnDoc sưu tầm, tổng hợp cho các em học sinh nắm được cách làm bài văn tả người lớp 5, lên ý tưởng chuẩn bị cho các bài viết trên lớp đạt hiệu quả cao.

Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt lớp 5 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 5, đề thi học kì 2 lớp 5 theo chuẩn kiến thức, kỹ năng mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 5 mới nhất.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 5, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 5 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 5. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
54 11.007
2 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Khánh Trần
  Khánh Trần

  hông hay lắm và hơi ít bài nhé


  Thích Phản hồi 10:40 02/04
  • MINH ĐỨC ĐỖ
   MINH ĐỨC ĐỖ

   ông hay lắm và hơi ít bài nhé😀😀😃😄😁😆😅😂🤣😊😇🙂🙃😉😌😍🥰😘😗😙😙😚😋😛😝😜🤪🤨🧐🤓😎🤩🥳😏😒😞😔😟😕🙁😣😖😫😩🥺😢😭😤😤😠😡🤬🤯😳🥵🥶🥶😱😨😰😥😓🤗🤔🤭🥱🤫🤥💩🤡💩💩💩💩💩👎👎👊✊🦴💩

   Thích Phản hồi 15:16 15/04

   Văn mẫu lớp 5 Ngắn gọn

   Xem thêm