Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Viết đoạn văn tả cánh đồng lúa trong đó có sử dụng biện pháp so sánh và nhân hóa

Viết đoạn văn tả cánh đồng lúa trong đó có sử dụng biện pháp so sánh và nhân hóa lớp 5 bao gồm cách viết đoạn văn có sử dụng biện pháp tu từ so sánh và nhân hóa cho các em học sinh tham khảo củng cố kỹ năng làm bài văn miêu tả cảnh.

Đoạn văn tả cánh đồng lúa sử dụng biện pháp so sánh và nhân hóa mẫu 1

Đêm trăng thanh, cánh đồng lúa mở đêm nhạc để chào mừng một mùa màng bội thu. Những thân lúa lúc này đã trĩu xuống cả vì gánh theo bao hạt ngọc tròn xoe của đất trời. Những cơn gió mùa hạ nghịch ngợm chạy qua chạy lại trên khắp cánh đồng khiến các cây lúa đung đưa, nhảy múa liên hồi. Chúng cùng nhau tạo nên bản nhạc xào xạc rất êm tai. Dưới ánh trăng sáng, mặt lúa dập dềnh từng đợt sóng trông như biển vàng. Mà đây cũng thật sự là biển vàng của người nông dân đấy. Bởi sau bao tháng ngày vất vả chăm sóc, nay cây lúa cũng chín vàng, chuẩn bị đem về một sân đầy thóc lúa.

- So sánh: Dưới ánh trăng sáng, mặt lúa dập dềnh từng đợt sóng trông như biển vàng.

- Nhân hóa:

 • cánh đồng lúa mở đêm nhạc để chào mừng một mùa màng bội thu
 • Những cơn gió mùa hạ nghịch ngợm chạy qua chạy lại trên khắp cánh đồng khiến các cây lúa đung đưa, nhảy múa liên hồi.
 • Chúng cùng nhau tạo nên bản nhạc xào xạc rất êm tai.

Đoạn văn tả cánh đồng lúa sử dụng biện pháp so sánh và nhân hóa mẫu 2

Cánh đồng lúa quê em đẹp tuyệt vời. Những thửa ruộng vuông vức như bàn cờ xếp dọc theo hai bên bờ sông đầy ăm ắp. Lúc này, lúa đang thì con gái nên xanh mướt, nõn nà. Từng cây lúa mọc thẳng, hơi nghiêng nghiêng như dáng người con gái thẹn thùng hơi cúi đầu. Bông lúa lúc này còn nhỏ lắm, có mùi thơm bùi ngọt, thoảng theo gió mà bay khắp nơi dụ chim chóc đến chơi. Để cảm ơn cánh đồng tặng cho mình những mùi hương và âm điệu xào xạc, bầy chim liền bắt sâu, châu chấu để tỏ lòng cảm ơn. Chúng líu ríu bay lên lượn xuống chăm chỉ trong biển lúa, quyết không sót một kẻ gây hại nào. Nhờ vậy, biển lúa càng thêm tươi tốt xanh rì.

- So sánh:

 • những thửa ruộng vuông vức như bàn cờ
 • từng cây lúa mọc thẳng, hơi nghiêng nghiêng như dáng người con gái thẹn thùng hơi cúi đầu

- Nhân hóa: để cảm ơn cánh đồng tặng cho mình những mùi hương và âm điệu xào xạc, bầy chim liền bắt sâu, châu chấu để tỏ lòng cảm ơn

Đoạn văn tả cánh đồng lúa sử dụng biện pháp so sánh và nhân hóa mẫu 3

Lúc này, lúa ngoài đồng đương thì con gái. Những thân lúa xanh tốt và dẻo dai. Nhìn từ xa, cả cánh đồng như một dòng sông xanh, sóng xô dập dờn. Những hạt thóc tròn trĩnh, xanh non, như ngại ngùng trước ánh mắt của bác nông dân, nên cuộn mình lẩn trốn trong lá lúa. Thỉnh thoảng, bác gió ghé thăm cánh đồng, làm tất cả xao động lên. Những bông lúa thi nhau rung rinh, va vào nhau xì xào chào bác gió. Thật là rộn ràng!

- So sánh: cả cánh đồng như một dòng sông xanh, sóng xô dập dờn

- Nhân hóa:

 • hạt thóc tròn trĩnh, xanh non, như ngại ngùng trước ánh mắt của bác nông dân, nên cuộn mình lẩn trốn trong lá lúa
 • bác gió ghé thăm cánh đồng
 • những bông lúa … chào bác gió

Đoạn văn tả cánh đồng lúa sử dụng biện pháp so sánh và nhân hóa mẫu 4

Mới hôm nào cả cánh đồng còn xanh mướt, vậy mà hôm nay đã chín vàng. Đó là một màu vàng ươm, bóng sáng như ánh nắng mặt trời mùa hạ. Toàn cây lúa, từ thân, lá đến hạt thóc đều chín vàng ươm. Những hạt thóc béo mập, tròn trĩnh kết thành chùm, khiến thân lúa trĩu xuống như người mẹ đang cõng con của mình. Thỉnh thoảng, lại có vài cậu chim cu gáy sà xuống, tò mò nhìn ngắm những bông lúa rung rinh theo gió. Nhưng rồi chúng lại vội bay đi như đang bận rộn một điều gì đó. Lác đác giữa các thửa ruộng chín thơm, là những người nông dân đang dạo quanh để ngắm nhìn thành quả của mình sau bao tháng ngày vất vả,

- So sánh:

 • vàng ươm, bóng sáng như ánh nắng mặt trời mùa hạ
 • thân lúa trĩu xuống như người mẹ đang cõng con của mình

- Nhân hóa: cậu chim cu gáy sà xuống, tò mò nhìn ngắm những bông lúa rung rinh theo gió

Đoạn văn tả cánh đồng lúa sử dụng biện pháp so sánh và nhân hóa mẫu 5

Những ngày tháng 3, lúa ngoài đồng xanh mơn mởn. Đó là màu xanh của sự tươi mới và non trẻ. Những hạt lúa như những hạt ngọc trai, được tạo nên từ tinh hoa của đất, của trời. Thỉnh thoảng, những làn gió nghịch ngợm sà xuống cánh đồng, làm cho cây lúa rung rinh, dập dềnh. Chúng khiến cho hương đồng nội quyện đẫm vào không khí. Dù là đứng cách một quãng, vẫn ngửi được mùi sữa thơm nồng của hạt lúa còn non.

- So sánh: những hạt lúa như những hạt ngọc trai

- Nhân hóa: những làn gió nghịch ngợm sà xuống cánh đồng

Đoạn văn tả cánh đồng lúa sử dụng biện pháp so sánh và nhân hóa mẫu 6

Mấy ngày hôm nay, lúa ngoài đồng chín vàng ươm, báo nhắc về ngày mùa bội thu và bận rộn. Cả cánh đồng lúc này trông như một tấm thảm màu vàng khổng lồ, mà nàng tiên nào đó làm rớt xuống trần gian. Thỉnh thoảng, lại thấy một vài chú chim nhỏ, nhảy nhót giữa những thửa ruộng, ngắm nghía những hạt lúa chín. Có lúc, chú ta dừng lại, nghiêng nghiêng cái đầu đăm chiêu quan sát, rồi lại gật gù, tỏ vẻ rất tâm đắc, hài lòng với sự bội thu của năm nay. Lác đác đằng xa, là những chiếc máy gặt, máy xát được mang về làng để chuẩn bị cho ngày thu hoạch. Sự vội vàng, rộn rã chảy thầm trong mỗi gia đình khi mùa gặt đã đến bên ngưỡng cửa.

- So sánh: cả cánh đồng lúc này trông như một tấm thảm màu vàng khổng lồ

- Nhân hóa: chú ta dừng lại, nghiêng nghiêng cái đầu đăm chiêu quan sát, rồi lại gật gù, tỏ vẻ rất tâm đắc, hài lòng với sự bội thu của năm nay

Đoạn văn tả cánh đồng lúa sử dụng biện pháp so sánh và nhân hóa mẫu 7

Mấy hôm nay, ruộng lúa đang vào những ngày đẹp nhất. Những bông lúa đã no say tinh túy của đất trời mà căng tròn, nặng trĩu. Những thân lúa không chịu nổi sức nặng của “hạt ngọc trời” nên cong cả mình xuống, giống như những cái lưỡi liềm. Mỗi khi gió thổi qua, chúng lại đúng đưa, va vào nhau như đang chụm đầu bàn tán về điều gì đó thú vị lắm. Thế nhưng, khi gió ngừng, các bông lúa lại nhanh chóng trở về vị trí cũ, nghiêm túc đứng im như các chú bộ đội.

- So sánh:

 • những thân lúa không chịu nổi sức nặng của “hạt ngọc trời” nên cong cả mình xuống, giống như những cái lưỡi liềm
 • nghiêm túc đứng im như các chú bộ đội

- Nhân hóa: đang chụm đầu bàn tán về điều gì đó thú vị lắm

Đoạn văn tả cánh đồng lúa sử dụng biện pháp so sánh và nhân hóa mẫu 8

Thời gian trôi qua thật nhanh, mới đó mà đã xế chiều rồi. Bầu trời trong xanh cao rộng. Những dải mấy trắng hồng kia như chiếc khăn voan vắt ngan bầu trời. Cánh đồng lúa quê em dưới ánh nắng chiều hè, màu vàng ươm. Chị Gió chốc chốc lại thổi qua những đợt gió mạnh, làm cho những cây lúa nghiêng nghiêng cong cong như lưỡi liềm. Những chú chim hót líu lo, kết hợp với dàn đồng ca mùa hạ những chú ve sầu kêu vang khắp xóm làng, có lẽ ban nhạc này muốn cho tất cả mọi người cảm thấy thoải mái hơn sau những giờ làm việc mệt mỏi. Tiếng sáo diều vi vu, lẫn thêm tiếng hò reo vang động cả một góc trời. cánh đồng to như một thảm lụa khổng lồ. Sóng lúa gợn lăn tăn nô đù vs gió. Hương lúa chín dìu dịu, thoang thoảng, lẫn với mùi bùn đất ngai ngái, mùi cỏ khô nồng nồng. Thời gian dần trôi qua, rồi ngày hè hôm nay đã kết thúc. Cánh đồng cuối cùng thì cũng đã chìm vào màn đêm yên tĩnh. Ôi! Buổi chiều trên cánh đồng quê e thật tuyệt vời, tĩnh lặng, và đẹp đẽ!

- Nhân hóa: Chị gió

- So sánh: làm cho những cây lúa nghiêng nghiêng cong cong như lưỡi liềm

Đoạn văn tả cánh đồng lúa sử dụng biện pháp so sánh và nhân hóa mẫu 9

Sáng nào em cũng đi trên con đường quen thuộc tới trường. Hai bên đường có nhiều cảnh đẹp, nhưng em thích nhất là cánh đồng lúa quê em vào buổi sáng. Cánh đồng lúa rộng bao la. Cánh đồng lúa chín ngả màu vàng óng. Sáng sớm, ở trên cánh đồng, không gian mát mẻ, yên tĩnh. Mùi của hương cỏ hoa, đồng nội, mùi hương lúa ngào ngạt tỏa ra khắp đồng. Một vài giọt sương còn trên kẽ lá rồi tăng dần theo hơi ấm của Mặt Trời. Nắng đã lên cao nhảy nhót, cánh đồng giờ ánh lên màu xanh phá màu vàng tươi sáng. Xa xa, đàn cò trắng bay rập rờn làm tăng vẻ đẹp của đồng. Xa xa, những đàn cò kêu eng éc, bay lên trời rồi lại đậu xuống, cứ dập dình dập dình như những chiếc bập bênh. Em rất yêu cánh đồng quê hương, nó không chỉ là chỗ để nhân dân tăng gia sản xuất mà nó còn là cánh đồng lúa xanh mướt, là cánh đồng tuổi thơ, cánh đồng kỉ niệm của cá nhân em cũng như của những người sinh ra trên quê hương cánh đồng lúa. Càng ngày em càng nhận thấy vẻ đẹp của nó và em biết nó đã chiếm một phần nào đó trong tái tim em.

- So sánh: như những chiếc bập bênh

- Nhân hóa: nắng đã lên cao nhảy nhót

Đoạn văn tả cánh đồng lúa sử dụng biện pháp so sánh và nhân hóa mẫu 10

Buổi sáng sớm ở quê đẹp biết bao, nhưng đẹp hơn hẳn đó là được ngắm nhìn cánh đồng lúa chín vào buổi sáng sớm như vậy. Bầu trời trong xanh, những đám mây trắng, hồng bay lơ lửng trên cao như những cây kẹo bông gòn. Trên đường đi dạo nhìn lại phía cánh đồng mới thật là đẹp, cánh đồng lú rộng bao la, vàng ươm. Sáng sớm, trên cánh đồng không khí mát mẻ, yên tĩnh, cảm giác thật là yên bình. Những cây lúa vàng óng đung đưa trong gió như đang vui đùa. Những cây lúa rì rầm chuyện trò, nô đùa trông thật vui. Trên cành cây gần đó, Những chú chim hot líu lo nghe thật vui tai. Chị gió, chị mây nô đùa làm cho không khí càng thêm dịu. Cánh đồng lúa buổi sáng sớm mới đẹp làm sao! Không khí ở quê buổi sáng hòa trộn lại với cánh đồng lúa trông thật đẹp và yên bình. Em rất thích ngắm cảnh cánh đồng lúa vào buổi sáng.

- So sánh: những cây lúa vàng óng đung đưa trong gió như đang vui đùa

- Nhân hóa: chị gió, chị mây

--------------------------------------------------------------------------------------

Ngoài ra, chúng tôi còn biên soạn và sưu tầm nhiều đề thi giữa kì 1 lớp 5, đề thi học kì 1 lớp 5, đề thi giữa kì 2 lớp 5đề thi học kì 2 lớp 5 tất cả các môn. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên.

Chia sẻ, đánh giá bài viết
1.049
10 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Anh Tuấn Quách
  Anh Tuấn Quách

  Hay 👍🥰

  Thích Phản hồi 13:52 13/09
  • Anh Tuấn Quách
   Anh Tuấn Quách

   Hay

   Thích Phản hồi 13:52 13/09
   • Anh Tuấn Quách
    Anh Tuấn Quách

    Verry good

    Thích Phản hồi 13:53 13/09
    • ❺🅺 \ Eмσяу♪╰‿╯
     ❺🅺 \ Eмσяу♪╰‿╯ mik thấy bình thường
     Thích Phản hồi 21/07/20
     • 2k11 NGP
      2k11 NGP

      hay


      Thích Phản hồi 28/10/21
      • Đại Nhân Hoàng
       Đại Nhân Hoàng

       hay mà ❺🅺 \ Eмσяу♪╰‿╯

       Thích Phản hồi 25/12/21
       • Toan Tran
        Toan Tran

        Hay mà 

        Thích Phản hồi 15/09/22
        • dieu my le thi
         dieu my le thi

         mình thấy hay mà , hơi ít so sánh và nhân hóa thôi chứ dùng từ vẫn hay :)

         Thích Phản hồi 16/10/22
         • Đại Trần
          Đại Trần

          rất hay mà


          Thích Phản hồi 04/11/22
          • Maya Trần
           Maya Trần hay đấy
           Thích Phản hồi 19/07/20

           Tập làm văn lớp 5

           Xem thêm