Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Hãy tưởng tượng và tả lại nhân vật Doraemon lớp 5

Hãy tưởng tượng và tả lại nhân vật Doraemon bao gồm các bài văn mẫu hay chọn lọc và dàn bài chi tiết cho các em học sinh tham khảo, củng cố vốn từ, hoàn thiện bài văn viết Tiếng Việt 5 học kì 2.

2. Dàn ý tưởng tượng và tả lại nhân vật Doraemon

a) Mở bài: Giới thiệu về nhân vật Doraemon

 • Nguồn gốc từ một truyện tranh Nhật Bản của tác giả Fujiko Fujio
 • Được chuyển thể thành nhiều thể loại phim, hay những đồ vật yêu thích của trẻ em,...
 • Là biểu tượng của văn hóa Nhật Bản

b) Thân bài:

- Tả bao quát về Doraemon: Có thân hình tròn trịa, đáng yêu

 • Nặng 106 kg, chiều cao: 129,3 cm
 • Tốc độ chạy: thông thường: 50 m/s - khi gặp chuột: 129,3 km/h

- Tả chi tiết về Doraemon:

 • Đầu: đầu Doraemon có cài đặt một máy tính xử lý thông tin thông minh bên trong. Đầu Doraemon còn cứng như đá, đến sư tử lẫn cá mập cắn còn phải gãy răng.
  • Khuôn mặt: Khuôn mặt Doraemon tròn, với chiếc mũi đỏ và 6 sợi ria mép dài bằng nhau.
  • Mắt: Mắt ngoại tuyến, nhìn ban đêm rõ như ban ngày.
  • Mũi: Tròn và màu đỏ như đuôi, siêu thính
  • Râu (hay ria mép): 6 sợi râu
  • Miệng: rộng đến nỗi có thể nuốt cả cái chậu rửa mặt.
 • Chuông: Được treo trên cổ, có màu vàng, đây là vật đặc trưng của Doraemon.
 • Tay: có hình tròn trắng, không có vân tay và ngón tay.
 • Túi thần kỳ: nơi chứa đựng rất nhiều bảo bối của cậu.
 • Chân: Chân dẹt màu trắng, có thể bước đi nhẹ nhàng không gây tiếng động.
 • Đuôi: Hình tròn màu đỏ, đây là công tắc toàn bộ hệ thống của Doraemon, nếu kéo nó Doraemon sẽ rơi vào trạng thái bất động.

- Cuộc sống và tính cách

 • Tính cách : vui tính, thật thà, nhân hậu, dũng cảm, khá nhanh trí nhưng đôi lúc lại lẩm cẩm, rất thương Nobita, sẵn sàng giúp đỡ bạn bè khi gặp khó khăn, ....
 • Sở thích: bánh rán, thích những cô mèo xinh đẹp.
 • Cực kỳ sợ chuột, đặc biệt là chuột nhắt.

c) Kết bài: Cảm nghĩ của em về nhân vật Doraemon, ý nghĩa của Doraemon với em.

3. Hãy tưởng tượng và tả lại nhân vật Doraemon ngắn gọn

Tưởng tượng và tả lại nhân vật Doraemon Ngắn nhất Mẫu 1

Doraemon là một nhân vật hoạt hình gắn liền với tuổi thơ của em. Và cho đến bây giờ, khi đã là học sinh lớp 5, em vẫn còn yêu mến nhân vật này lắm.

Doraemon là một chú mèo máy đến từ thế giới tương lai. Với công nghệ và khoa học kĩ thuật hiện đại, chú mèo máy này có thể suy nghĩ, ăn uống, nghỉ ngơi và hoạt động như con người. Doraemon từng bị chuột gặm mất đôi tai khi đang ngủ say, nên bây giờ chú ta có cái đầu trong trộc lốc như quả banh. Khuyết điểm này khiến cậu ấy rất tự ti so với bạn bè, nhưng trong mắt em thì nó lại khiến cho Doraemon trở nên đặc biệt và đáng yêu hơn bao giờ hết. Toàn thân Doraemon là sự phối hợp giữa hai màu cơ bản là xanh dương và trắng. Chỉ có khuôn mặt, bụng và bàn tay, bàn chân của Doraemon có màu trắng, còn lại đều là xanh dương. Không chỉ có cái đầu tròn, mà ngay cả thân, bàn tay và bàn chân của Doraemon cũng tròn xoe. Có thể nói, cơ thể của cậu ấy chính là sự ghép lại của các khối tròn đáng yêu. Điểm xuyết trên đó là cái mũi đỏ và chiếc chuông cổ màu vàng của Doraemon. Trước bụng cậu ấy có một chiếc túi nhỏ màu trắng hình bán nguyệt. Nhìn nhỏ thế thôi, nhưng bên trong đó là cả một không gian rộng lớn chứa đựng rất nhiều các món bảo bối đến từ tương lai. Trong các tập truyện, tập phim, Doraemon xuất hiện sống động và giàu tình cảm không khác gì các bạn nhỏ. Cậu ấy cũng biết vui buồn, sung sướng, tự ti. Cậu ấy xem Nobita và các bạn nhỏ khác như bạn thân của mình và sẵn sàng làm mọi điều vì nhau.

Càng đọc nhiều tập truyện về Doraemon em lại càng yêu quý nhân vật này hơn. Em tin rằng trong chiều không gian ấy, Doraemon lúc nào cũng được hạnh phúc và vui vẻ.

Tưởng tượng và tả lại nhân vật Doraemon Ngắn nhất Mẫu 2

Trong các nhân vật truyện tranh, em vẫn luôn rất yêu thích chú mèo máy Doraemon. Đó là nhân vật hoạt hình đáng yêu nhất trong trái tim của em.

Doraemon là nhân vật trong bộ truyện tranh cùng tên. Đó là một chú mèo máy đến từ thế kỉ 21. Chú có thân hình tròn, nên được đặt biệt danh là Mèo Ú. Do một sự cố lúc trước, nên chú bị mất hai chiếc tai. Đó cũng là nguyên nhân khiến chú rất sợ chuột. Doraemon là chú mèo máy đặc biệt, luôn đứng bằng hai chân như con người. Bàn tay và bàn chân của chú cũng có dáng tròn và trắng như cái bánh nếp rất đáng yêu. Trên cổ chú cũng đeo một chiếc chuông tròn bằng sợi dây đỏ - một trong những điều giống mèo nhất ở chú. Khuôn miệng của Doraemon khá rộng, khi mỉm cười có hình như nửa cái bánh rán rất đáng yêu. Trước bụng chú là một cái túi hình bán nguyệt nhỏ. Bên trong túi là một không gian rộng lớn chứ rất nhiều món bảo bối kì diệu. Doraemon được gia đình Nobita xem như một thành viên trong nhà. Chú được mọi người yêu thương, chăm sóc với tình yêu thương sâu sắc. Tuy là mèo máy, nhưng Doraemon có thể ăn uống, tắm rửa và nghỉ ngơi như một người bình thường. Chú cũng biết giúp bố mẹ làm việc vặt nữa.

Ở nhân vật Doraemon, em cảm nhận được tình yêu thương to lớn và chân thành. Chú yêu quý Nobita và mọi người bằng cả trái tim mình. Chính vì thế, chú đã trở thành nhân vật hoạt hình mà em yêu thích nhất.

Hãy tưởng tượng và tả lại nhân vật Doraemon

4. Hãy tưởng tượng và tả lại nhân vật Doraemon Hay nhất

 Hãy tưởng tượng và tả lại nhân vật Doraemon Mẫu 1

Trong kí ức tuổi thơ của chúng ta thì không bao giờ quên được bộ phim hoạt hình Doraemon, và nhân vật mà em rất yêu thích đó là chú mèo máy Doraemon.

Doraemon là một cậu mèo máy vui tính, khá nhanh trí nhưng đôi lúc lại lẩm cẩm. Cậu ta mắc chứng ám ảnh sợ chuột, đặc biệt là chuột nhắt. Đó là do ở thế kỉ XXII, khi ngủ quên, cậu đã bị một con chuột gặm cụt mất đôi tai. Mỗi khi gặp chuột nhắt, cậu đều chạy trốn với tốc độ rất nhanh (129,3 km/giờ), nhiều khi sợ quá và bất tỉnh. Đặc điểm này của Doraemon đã gây ra nhiều điều rắc rối cho mọi người và Nobita cũng lợi dụng điều này để vòi vĩnh những bảo bối trong chiếc túi thần kỳ. Hàng ngày, Doraemon phải chăm sóc suốt ngày suốt đêm cho Nobita, không rời khỏi nhà dù là ai đó rủ cậu đi chơi, đến khi nào Nobita đi đâu đó không có ở nhà thì cậu mới được tự do, trong thời gian đó thì Mèo Ú sẽ tận dụng thời gian đi mua bánh rán hay đi trò chuyện với các cậu mèo hàng xóm và cậu cũng chăm sóc mấy bạn mèo hàng xóm, người làm cậu tốn công nhất là Nobita. Tuy tên của Doraemon không xuất phát từ bánh dorayaki nhưng loạt phim đã dựa trên sự giống nhau phát âm (dora-), thứ bánh này (các bản dịch tiếng Việt gọi là bánh rán) đã trở thành thức ăn mà Doraemon thích nhất. Bánh rán mà Doraemon thích là từ khi cô bạn gái Noramyako của cậu cho cậu ăn để an ủi, động viên, xua tan chuyện buồn điểm kém thời thế kỷ 22 Doraemon ra đời. Đây là thứ bánh truyền thống của Nhật Bản. Doraemon từng nói rằng nếu không được ăn bánh rán quá 3 ngày thì cậu sẽ không sống nổi, thường hay bứt rứt không yên. Chính vì thích bánh rán nên cậu thường được mời ăn để thuyết phục cậu mượn bảo bối nhất là Nobita. Trong các tập phim tranh Doraemon, ban đầu cậu thường từ chối Nobita khi cậu mượn bảo bối. Nhưng sau đó cậu đều đồng tình và cho mượn. Có điều là các bảo bối đều được Nobita sử dụng không đúng mục đích và thường có những cảnh như khoe Shizuka hay bị Jaian, Suneo tịch thu, sau đó gây ra các tình huống trớ trêu khiến cho phim Doraemon trở nên hấp dẫn.Trong những cuộc phiêu lưu, Doraemon luôn là vị cứu tinh của chúng bạn nhờ chiếc túi thần kì chứa đủ các bảo bối của thế kỉ 22 nhưng hơn cả đó là cậu có một tấm lòng nhân hậu,dũng cảm,luôn giúp đỡ bạn bè khi khó khăn. Vì là một Robot cao cấp của tương lai, nên Doraemon vẫn bị muỗi đốt, bỏng, cảm lạnh, buồn ngủ, đổ mồ hôi như con người thật để tiện chăm sóc và sống cùng trẻ nhỏ, Doraemon rất ghét mùa đông vì sợ lạnh và không thể chịu nổi thời tiết lạnh giá, hay cuộn tròn bên bàn sưởi, ôm lò sưởi và đắp chăn kín người.

Dù đã bao nhiêu năm trôi qua thì em vẫn thích chú mèo máy Doraemon.

Hãy tưởng tượng và tả lại nhân vật Doraemon Mẫu 2

Doraemon, tên thường gọi tại Việt Nam Doraemon, là nhân vật chính hư cấu trong loạt manga cùng tên của họa sĩ Fujiko F. Fujio. Không chỉ trở thành một biểu tượng văn hóa của Nhật Bản mà Doraemon còn được biết đến ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Trong các tập truyện, Doraemon đều được vẽ với hình dáng tròn ủng như trái banh và bàn tay của cậu cũng vậy (Nobita đã lợi dụng điểm yếu này để cậu thường bị thua ở trò oẳn tù tì do chỉ ra được có nắm đấm). Cả người cậu có màu xanh lam, riêng phần trước ngực, nơi đeo túi thần kỳ và phần mặt thì có màu trắng. Ở vài tập truyện đầu tiên, hình dáng Doraemon được vẽ với đầu nhỏ nhưng thân hình lại to. Nhưng sau đó thì Doraemon trở nên cân đối hơn. Doraemon có một cái mồm rộng đến nỗi có thể nuốt vừa một cái chậu lớn. Các số đo của Doraemon đều liên quan tới con số 129,3 (chiều cao, cân nặng, tốc độ, ...), ngày sinh của cậu là 3/9/2112. Vì cậu là mèo máy robot của thế kỷ 22, nên các bộ phận của Doraemon đều có công nghệ cao như đầu Doraemon có cài đặt một máy tính xử lý thông tin thông minh bên trong, làm cho cậu có thể giao tiếp bằng tiếng Nhật và nhận biết được mọi thứ xung quanh y như con người. Khuôn mặt Doraemon tròn, với chiếc mũi đỏ và 6 sợi ria mép dài bằng nhau. Doraemon rất ghét khi người ta gọi cậu là chồn hay hồ ly. Đặc biệt nhất chính là chiếc túi thần kỳ với công nghệ không gian 4 chiều, một kho chứa vô tận. Doraemon thường đeo nó ở trước bụng và cất giữ bảo bối. Chiếc túi đựng bảo bối thần kì của Doraemon dường như là túi không đáy, vì chẳng thể liệt kê ra được nó chứa đựng bao nhiêu thứ nữa.

Về tính cách, Doraemon là một cậu mèo máy vui tính, khá nhanh trí nhưng đôi lúc lại lẩm cẩm. Cậu ta mắc chứng ám ảnh sợ chuột, đặc biệt là chuột nhắt. Hàng ngày, Doraemon luôn chăm sóc cho Nobita. Những khi có thời gian rảnh, cậu sẽ tận dụng thời gian đi mua bánh rán hay đi trò chuyện với các cậu mèo hàng xóm. Vì là một người bạn thân thiết của Nobita, Doraemon giúp đỡ cho cậu bé rất chu đáo. Tuy nhiên, nhiều khi, chú mèo máy cũng nổi nóng hay giận dỗi giống hệt cậu bạn mình. Khi đó, hai người thường cãi nhau, thậm chí giận dỗi cho đến lúc vấn đề được giải quyết, có một số lúc Doraemon còn bỏ về tương lai. Tuy nhiên, mèo Ú đều dễ dàng tha lỗi và vẫn hết lòng chăm sóc Nobita.

Vâng, Doraemon mang đến đều là những câu truyện hấp dẫn và ly kì, chẳng lạ gì khi nó đã trở thành đại sứ truyện tranh của Nhật Bản. Và cám ơn Doraemon, cám ơn nhân vật đã giúp tôi có một kỉ niệm khó quên.

-----------------------------------------------------------------------------------

Ngoài ra, các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm phần Tập làm văn 5 , Giải SGK Tiếng Việt lớp 5 Giải VBT Tiếng Việt lớp 5 . Đồng thời, để củng cố kiến thức, mời các em tham khảo các phiếu bài tập Đọc hiểu Tiếng Việt 5 , Bài tập Luyện từ và câu 5 , Trắc nghiệm Tiếng Việt 5 .

Chia sẻ, đánh giá bài viết
719
2 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Nguyen Danh Gia Bao
  Nguyen Danh Gia Bao

  TỐT


  Thích Phản hồi 27/12/21
  • sang nguyễn
   sang nguyễn

   Hay,rất hay,tuyệt vời

   Thích Phản hồi 01/02/23

   Gợi ý cho bạn

   Xem thêm

   Văn mẫu lớp 5 Ngắn gọn

   Xem thêm