Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Luyện từ và câu lớp 5 Tuần 32: Ôn tập về dấu câu (Dấu phẩy)

Luyện từ và câu lớp 5 tuần 32: Ôn tập về dấu câu (Dấu phẩy) là lời giải phần Luyện từ và câu SGK Tiếng Việt 5 tập 2 trang 138 có đáp án chi tiết giúp các em học sinh củng cố các dạng bài tập điền dấu thích hợp vào đoạn văn cho trước.

<< Bài trước Chính tả lớp 5: (Nhớ - viết): Bầm ơi

Câu 1 trang 138 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2

Có thể đặt dấu chấm hay dấu phẩy vào những chỗ nào ở hai bức thư trong mẩu chuyện sau ?

Dấu chấm và dấu phẩy

Có lần, nhà văn nổi tiếng Bớc-na Sô nhận được tập bản thảo truyện gắn của một người đang tập viết văn, kèm theo một bức thư ngắn. Thư viết: "Thưa ngài tôi xin trân trọng gửi tới ngài một số sáng tác mới của tôi vì viết vội tôi chưa kịp đánh các dấu chấm dấu phẩy rất mong ngài đọc cho và điền giúp tôi những dấu chấm dấu phẩy cần thiết xin cảm ơn ngài."

Vốn là người có khiếu hài hước, Bớc-na Sô bèn viết thư trả lời : "Anh bạn trẻ ạ tôi rất sẵn lòng giúp đỡ anh với một điều kiện là anh hãy đếm tất cả những dấu chấm dấu phẩy cần thiết rồi bỏ chúng vào phong bì gửi đến cho tôi chào anh."

Trần Mạnh Thường sưu tầm

Trả lời:

Đặt dấu chấm, dấu phẩy vào đoạn văn như sau:

Có lần, nhà văn nổi tiếng Bóc-na Sô nhận được tập bản thảo truyện ngắn của một người đang tập viết văn, kèm theo một bức thư ngắn. Thư viết: Thưa ngài, tôi xin trân trọng gửi tới ngài một số sáng tác mới của tôi. Vì viết vội, tôi chưa kịp đánh các dầu chấm dấu phẩy. Rất mong ngài đọc cho và điền giúp tôi những dấu chấm dấu phẩy cần thiết. Xin cảm ơn ngài.

Vốn là người có khiếu hài hước, Bóc-na Sô bèn viết thư trả lời: "Anh bạn trẻ ạ, tôi rất sẵn lòng giúp đỡ anh với một điều kiện là anh hãy đếm tất cả những dấu chấm dấu phẩy cần thiết rồi bỏ chúng vào phong bì gửi đến cho tôi. Chào anh."

Trần Mạnh Thường sưu tầm

Câu 2 trang 138 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2

Viết một đoạn văn khoảng 5 câu nói về các hoạt động của học sinh trong giờ ra chơi ở sân trường em. Nếu tác dụng của từng dấu phẩy được dùng trong đoạn văn.

Trả lời:

(1) Sân trường em được lát xi măng rộng bao la và phẳng lì. (2) Trên sân trường, sáu cây bàng to sum suê xanh biếc tỏa bóng mát. (3) Trong giờ học, cảnh trường vắng vẻ, êm đềm. (4) Khi một hồi trống dội vang, sân trường náo động hẳn lên. (5) Từ các lớp, hàng trăm học sinh túa ra sân trường. (6) Chỗ này đá cầu, chỗ kia nhảy dây, học sinh lớp Một chạy đuổi nhau như cướp. (7) Tiếng cười nói, tiếng reo hò náo động cả sân trường...

→ Các câu số 2, 3, 4, 5: Dấu phẩy ngăn cách trạng ngữ với chủ ngữ, vị ngữ.

→ Câu 6: Dấu phẩy ngăn cách các vế câu của câu ghép.

→ Câu 7: Dấu phẩy ngăn cách các bộ phận cùng chức vụ trong câu.

Phiếu bài tập cuối tuần lớp 5 có đáp án - Tuần 32

- Môn Tiếng Việt: Đề kiểm tra cuối tuần môn Tiếng Việt lớp 5: Tuần 32

- Môn Tiếng Anh: Bài tập cuối tuần môn Tiếng Anh lớp 5 - Tuần 32

- Môn Toán:

—------------------------------------------------------------

>> Bài tiếp theo: Kể chuyện lớp 5: Nhà vô địch

Ngoài ra, các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm phần Tập làm văn 5 , Giải SGK Giải VBT Tiếng Việt lớp 5 . Đồng thời, để củng cố kiến thức, mời các em tham khảo các phiếu bài tập Đọc hiểu Tiếng Việt 5 , Bài tập Luyện từ và câu 5 , Trắc nghiệm Tiếng Việt 5 .

Chia sẻ, đánh giá bài viết
108
1 Bình luận
Sắp xếp theo
 • NK
  NK

  viết ko cũng sai chính tả


  Thích Phản hồi 27/04/23

  Luyện từ và câu lớp 5

  Xem thêm