Mẹo giữ hoa tươi lâu ngày Tết chị em nên biết

Mẹo giữ hoa tươi lâu ngày Tết chị em nên biết

Mỗi dịp Tết đến xuân về, một vài bình hoa tươi tắn để vui Tết, đón xuân, cũng là cách để làm đẹp thêm cho gia đình bạn. Để hoa luôn tươi tắn suốt trong những ngày Tết, khoe sắc cùng cả gia đình bạn đón xuân, bạn nên làm theo một số mẹo sau để giữ hoa được tươi lâu.

Cách cắm hoa đẹp trang trí ngày Tết

Cách chọn hoa quả tươi ngon đẹp mắt cho ngày Tết

Cách cắm hoa lay ơn tươi lâu trong dịp Tết

1. Chọn mua hoa

Mẹo giữ hoa tươi lâu ngày Tết chị em nên biết

Bạn nên chọn mua hoa còn tươi nguyên để có thể để được lâu, nếu có thể, nên mua cành hoa còn nguyên gốc. Lựa mua hoa còn nguyên những cánh sương, cánh đài bên ngoài, chạm vào cánh hoa cảm thấy cứng và tươi. Không nên mua những hoa mà bên ngoài đã bị bóc mất cánh sương, cánh hoa hơi mềm vì đó là hoa đã để lâu hoặc đã được người bán hàng 'sửa sang', không còn tươi nguyên, dễ bị dập nát, nhanh héo.

2. Cắm hoa

Mẹo giữ hoa tươi lâu ngày Tết chị em nên biết

Khi cắm hoa, nên cắt chéo gốc của cành hoa để hoa có thể hút nước tốt nhất, giữ cho hoa lâu tàn. Nên ngâm cả cành hoa trong nước khoảng 5 phút, sau đó mới cắm vào bình cho cả cành hoa hút đủ nước.

Cắt hoa bằng dao, kéo sắc, chỉ cắt 1 nhát cắt sao cho vết cắt không làm ảnh hưởng nhiều đến cành hoa, tránh để cành hoa bị tổn thương, dễ dập, héo.

Bạn đừng nên tiếc tay bỏ một số cánh hoa phía ngoài, cánh sương già xấu bọc ngoài bông hoa, nhất là với hoa hồng. Bạn cũng nên bỏ một số lá phía dưới cành hoa, chỉ nên giữ lại một vài lá phía trên để giữ cho cành hoa được tự nhiên. Nếu để quá nhiều lá sẽ khiến cành hoa nhanh thoát hơi nước khiến hoa chóng tàn.

Nên rửa sạch bình và cả gốc cành hoa trước khi cắm để loại bỏ hết cặn bẩn, vi khuẩn làm thối hoa.

3. Thay nước cho hoa

Bạn nên thay nước cho bình hoa thường xuyên, ít nhất mỗi ngày 1 lần vào buổi chiều hoặc ngày 2 lần vào sáng và chiều. Khi thay nước nên chú ý, tránh làm dập nát cánh hoa, cắt bỏ một đoạn gốc cắm trong nước.

Mẹo giữ hoa tươi lâu ngày Tết chị em nên biết

Nếu có thể, bạn hãy cho hoa phơi sương vào buổi tối để hoa lâu tàn.

4. Bày hoa

Không nên để bình hoa ở gần cửa sổ, nơi có ánh nắng chiếu vào hoặc gần bếp, nơi có nhiệt độ cao.

Tránh bày hoa nơi có gió thổi trực tiếp dễ làm héo hoa. Nên bày hoa nơi rộng rãi, thoáng đãng như phòng khách, bàn khách.

5. Mẹo giữ hoa tươi lâu

Mẹo giữ hoa tươi lâu ngày Tết chị em nên biết

Ngoài những cách trên, bạn có thể dùng một số loại thuốc để 'tẩm bổ' cho hoa như:

 • Dùng thuốc B1 nghiền nát, cho một ít bột thuốc đã nghiền hòa vào bình nước cắm hoa. Thuốc B1 có tác dụng cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho hoa.
 • Dùng một ít muối trắng cho vào hòa cùng nước cắm hoa, chú ý chỉ dùng một vài hạt, tránh dùng nhiều khiến hỏng hoa. Muối có tác dụng diệt khuẩn, giúp hoa tươi lâu.
 • Bạn cũng có thể dùng một ít nước trà cho vào bình cắm hoa, sẽ giúp hoa lâu tàn hơn (dùng cho hoa cúc...).
 • Nghiền nát nửa viên thuốc aspirin hòa cùng nước cắm hoa, giúp hoa tươi lâu và chóng tàn hơn.
 • Một chút bọt bia cũng có tác dụng giữ hoa lâu tàn với các loại hoa đào, hoa mai...

6. Chăm sóc từng loại hoa

Mỗi loại hoa có nhu cầu nước và dinh dưỡng khác nhau. Hiểu điều này sẽ giúp bạn giữ hoa tươi lâu hơn:

Mẹo giữ hoa tươi lâu ngày Tết chị em nên biết

 • Hoa hồng: Không nên cắt gai hoa hồng vì cắt gai sẽ làm ảnh hưởng đến hoa, khiến hoa nhanh hỏng. Thuốc B1 có tác dụng rất tốt trong việc giữ cánh hoa hồng lâu tàn, tránh rụng cánh.
 • Hoa huệ: Muốn hoa huệ tươi lâu bạn nên cắt vát đoạn gốc cành hoa, bỏ một ít đường vào bình nước cắm hoa.
 • Hoa đào, hoa tường vi: Bạn nên hơ vết cắt qua lửa trước khi cắm vào bình để giữ lại nhựa của hoa, giúp hoa lâu tàn.
 • Hoa cúc: Thường xuyên thay nước và cắt bỏ đoạn gốc hỏng của hoa. Nên cho một ít phân đạm, ure vào bình cắm hoa sẽ giúp bình cúc của bạn tươi lâu hơn.
 • Hoa phong lan: Nên phủ một tấm vải ẩm lên vào buổi sẽ giúp hoa tươi lâu hơn.
 • Hoa cẩm chướng: Bạn nên cắm hoa trên mặt nước, chú ý, không được để hoa nổi trên mặt nước hoặc chìm trong nước vì hoa cẩm chướng nhẹ.
 • Hoa ly: Trước khi cắm, bạn nên ngâm cả cành ly trong thùng nước lớn khoảng 5 phút, sau đó, mang cắm. Chú ý, bỏ lá phía dưới gốc hoa và cắm thật nhiều nước để giúp hoa hút nước tốt nhất.
 • Lan Hoàng Thảo: Vì loại lan này không ưa ẩm và ưa sáng, bạn nên bày hoa nơi có nhiều ánh sáng nhưng nên tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Không nên để hoa bị ẩm quá.
 • Lan Hồ Điệp: Nên bày lan Hồ Điệp nơi râm mát, tránh ánh sáng trực tiếp, bày hoa nơi có nhiệt độ ấm trong phòng vì Hồ Điệp là loại hoa ưa bóng râm, ấm áp.
Đánh giá bài viết
1 667
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Sống khỏe Xem thêm