Mở bài và kết bài Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc bài viết Mở bài và kết bài Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu học tập nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

Mở bài và kết bài Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử vừa được VnDoc.com sưu tập và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết được VnDoc sưu tập gồm có 7 mẫu mở bài và 2 mẫu kết bài. Mời các bạn cùng tham khảo.

I. Cách mở bài tác phẩm Đây thôn Vĩ Dạ

1. Mở bài trực tiếp Đây Thôn Vĩ Dạ

Vẫn biết rằng cứ thương rồi sẽ nhớ, cứ đợi chờ rồi lại đau,cứ hoài niệm rồi lại thêm nhớ thương, xa cách. Lớp bụi thời gian bủa vây tâm trí những con người đang vật lộn với chính mình, với những hoài niệm đã qua. Và rồi người thi sĩ ấy cầm bút viết, viết về những khoảng mênh mông đong đầy tình nghĩa,về những kỉ niệm thẳm sâu còn lưu lại trong kí óc của mình. Chàng trai ấy chính là Hàn Mặc Tử – con người bôn ba khắp xứ xở của niềm đau rồi lại quay trở về với những kí ức mơ hồ, ảo mộng.Thơ của ông mang màu sắc riêng, nhẹ nhàng, tinh khiết nhưng mang dáng dấp hư hư thực thực. Vì thế mà “ Thơ Điên” điển hình là bài thơ “ Đây thôn Vĩ Dạ” chính là một tuyệt tác thi ca về tình yêu, về nỗi buồn và khát vọng sống.

2. Mở bài gián tiếp Đây Thôn Vĩ Dạ

Lẽ tự bao giờ mà thơ ca luôn mang dáng dấp của những bóng hình,nỗi nhớ thương và nỗi niềm đớn đau khao khát của một cuộc đời? Phải chăng là vì tình yêu,về những kỉ niệm đẹp nơi xứ xở mộng mơ gắn liền với người thương thuở ấy? Và thơ ca Việt Nam đã có cả một bầu trời dành cho nỗi nhớ thương.Chàng thi sĩ họ Hàn- Hàn Mặc Tử đã đánh rơi những giọt nước mắt của mình lên thơ,hòa cùng một dòng chảy nghệ thuật đầy ắp nỗi nhớ thương của mối tình đầu ngọt ngào say đắm hòa quyện trong làn khói mờ ảo của thiên nhiên xứ Huế. Và chính khoảnh khắc đó ”Đây thôn Vĩ Dạ” ra đời như một đứa con tinh thần bù đắp những tổn thương lòng và phần nào an ủi một tâm hồn buồn đau u uất.Bài thơ thể hiện một cách đặc sắc nỗi lòng chàng thi sĩ họ Hàn mang trong mình căn bệnh sắp rời khỏi cõi đời vẫn vấn vương khung cảnh về một miền xứ sở tuyệt đẹp nơi có người thương – Vĩ Dạ.

3. Mở bài gián tiếp Đây Thôn Vĩ Dạ mẫu 2

Ai đã từng đến với xứ Huế mộng mơ, chắc chắn sẽ không thể quên được những cảnh đẹp nơi đây: sông Hương, núi Ngự, chùa Thiên Mụ. Cảnh đẹp nơi đây đã từng làm say đắm tâm hồn bao nhà thơ, trong đó có Hàn Mặc Tử. Có lẽ bởi vậy mà Hàn Mặc Tử đã viết Đây thôn Vĩ Dạ - một bức tranh thật đẹp về cảnh vật và con người xứ Huế. Đối với riêng tôi, ấn tượng sâu đậm nhất mà bài thơ để lại là: mối tình yêu đơn phương, thầm lặng và cay đắng của thi nhân đối với người con gái thôn Vĩ. Đã có không ít sự giải thích về xuất xứ và cách hiểu bài Đây thôn Vĩ Dạ. Song, nếu lấy văn bản làm căn cứ chính, thì phải thừa nhận bài thơ tuy có chứa đựng một thông điệp tình yêu- một tình yêu trong trắng, thơ mộng, nhưng đơn phương và vô vọng, đồng thời, nhờ có tình yêu đó.

4. Mở bài Đây thôn Vĩ Dạ mẫu 4

Nhà thơ Hàn Mạc Tử được biết đến là một trong những người tiên phòng trong phong trào thơ mới. Các sáng tác của ông đều để lại tầm ảnh hưởng sâu sắc đến phong cách Văn học Việt Nam hiện nay. Nhắc đến ông thì không thể không kể đến tác phẩm Đây thôn vĩ dạ, nằm trong tập Thơ điên được viết vào năm 1937. Tác phẩm đã khắc họa lên hình ảnh thơ mộng của thôn vĩ - một làng quê yên bình xứ Huế cũng như hình ảnh đẹp đẽ của người con gái nơi đây.

5. Mở bài Đây thôn Vĩ Dạ mẫu 5

Khi được gọi tên cho Phong trào thơ mới, Đỗ Lai Thúy đã gọi đó là một "Cây nấm lạ trên gia hệ của văn mạch dân tộc". Cái "lạ" của thơ mới, có người biết, có người chưa biết, nhưng cái "lạ" mà người thi sĩ Hàn Mặc Tử mang theo khi bước vào làng thơ, thì hẳn ai cũng rõ. Những vần thơ điên loạn với ngập tràn ý tượng của hồn, trăng, và máu đã không thôi ám ảnh những ai yêu thơ Hàn, đọc thơ Hàn. Nhưng chẳng ai có thể tưởng đến giữa một rừng thơ ma quái và kì dị ấy, lại mọc lên một bông hoa trong sáng tinh khôi, còn vương bao hương sắc ở đời. Bông hoa ấy Hàn đặt tên "Đây thôn Vĩ Dạ", trong nó chứa chở bao cảm xúc và hoài nhớ về một miền quê từng gắn bó biết bao... (nêu nội dung đề bà yêu cầu).

6. Mở bài Đây thôn Vĩ Dạ mẫu 6

Hàn Mặc Tử một nhà thơ tài năng, một diện mạo thơ bí ẩn, phức tạp bậc nhất trong thơ ca Việt Nam. Thơ ông vừa có sự trong trẻo, tinh khiết vừa có cái ma quái, bí ẩn, chính những yếu tố đó đã làm nên sự hấp dẫn trong thơ Hàn Mặc Tử. Thơ điên (sau đổi thành Đau thương) là những nét vẽ cụ thể của phong cách thơ ấy. Có thể nói bài Đây thôn Vĩ Dạ là bài thơ trong trẻo, tươi sáng nhất trong tập thơ này của ông. Và trong đó (nêu nội dung đề bà yêu cầu).

7. Mở bài Đây thôn Vĩ Dạ mẫu 7

Huế mang nét đẹp thật riêng, vừa cổ kính,vừa uy nghiêm mà lại rất đỗi trữ tình. Đặt chân lên xứ Huế, ta thả hồn vào mảnh đất cố đô yên bình mộng mơ mang dáng dấp thướt tha của những tà áo dài,sông Hương hiền hòa mỗi chiều gió lộng và những câu hát gợi nhớ thương. Ở Huế có những điều làm ta lưu luyến quá, trong đó có cả những mối tình đẹp mà lại dang dở, chưa kịp có những phút giây ngọt ngào mà đã vội rơi vào chia lìa, xa cách.Phải chăng đó chính là mối tình của chàng thi sĩ Hàn Mặc Tử đã đưa vào thơ,mối tình xứ Huế ngọt ngào mà đau đớn,mối tình của “ Đây thôn Vĩ Dạ”. Mối tình đẹp ấy được khắc họa qua vẻ đẹp thiên nhiên nơi xứ sở thâm trầm, bình yên ấy, phần nào bộc lộ nỗi lòng khao khát sống, khao khát yêu thương đến cháy bỏng mãnh liệt. Đó là những gì mà “ Đây thôn Vĩ Dạ” kết tinh lại rồi thổi hồn vào lòng người đọc.

II. Cách kết bài tác phẩm Đây thôn Vĩ Dạ

1. Kết bài Đây thôn Vĩ Dạ mẫu 1

Đây thôn Vĩ Dạ là một bức tranh đẹp về cảnh và người của miền quê đất nước qua tâm hồn thơ mộng, giàu tưởng tượng và đầy yêu thương của nhà thơ với nghệ thuật gợi liên tưởng, hòa quyện thiên nhiên với lòng người. Trải qua bao năm tháng, cái tình Hàn Mặc Tử vẫn còn tươi nguyên, nóng hổi, lay động day dứt lòng người đọc. “Tình yêu trong ước mơ của con người đau thương ấy có sức bay bổng lạ kì” nhưng nó cũng giản dị, trong sáng, tươi đẹp như làng quê Vĩ Dạ. Xin thành kính thắp một nén nhang trước một nghệ sĩ tài hoa, một trái tim suốt cuộc đời thổn thức vì tình yêu, một tâm hồn thi sĩ đã thăng hoa nỗi đau thương, bất hạnh của đời mình thành những đóa hoa thơ mà trong đó thơm ngát nhất, thanh khiết nhất là Đây thôn Vĩ Dạ.

2. Kết bài Đây thôn Vĩ Dạ mẫu 2

“Đây thôn Vĩ Dạ” là một bức tranh đẹp về cảnh và người của một miền quê đất nước qua tâm hồn thơ mộng, giàu trí tưởng tượng và đầy yêu thương của một nhà thơ đa tình đa cảm. Bằng thủ pháp nghệ thuật liên tưởng cùng với những câu hỏi tu từ xuyên suốt bài thơ, tác giả Hàn Mặc Tử đã phác họa ra trước mắt ta một khung cảnh nên thơ, đầy sức sống và ẩn trong đấy là nỗi lòng của chính nhà thơ: nỗi đau đớn trước sự cô đơn, buồn chán trần thế, đau cho số phận ngắn ngủi của mình. Dầu vậy nhưng ông vẫn sống hết mình trong sự đau đớn của tinh thần và thể xác. Điều đó chứng tỏ ông không buông thả mình trong dòng sông số phận mà luôn cố gắng vượt lên nó để khi xa lìa cõi đời sẽ không còn gì phải hối tiếc.

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Mở bài và kết bài Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 11. Mời các bạn cùng tham khảo thêm các môn Toán 11, tiếng Anh 11, đề thi học kì 1 lớp 11, đề thi học kì 2 lớp 11...

Mời bạn đọc cùng tham gia nhóm Tài liệu học tập lớp 11, Ôn thi khối C để có thêm tài liệu học tập nhé

Đánh giá bài viết
34 52.656
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Mở bài - Kết bài Ngữ văn 11 Xem thêm